Vụ án “Michael PhuongMinh”

LS Nguyễn Văn Miếng

17-6-2019

Ông Michael Nguyễn Minh Phương, 55 tuổi, cư dân quận Cam, California, sẽ ra tòa tuần tới. Nguồn: Helen Nguyễn/ Reuters.

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quyết định đưa vụ án “Nguyen Michael PhuongMinh” ra xét xử:

– Thời gian mở phiên tòa: 08 giờ 00 phút, thứ Hai 24 tháng 6 năm 2019 (Dự kiến phiên tòa sẽ kéo dài hai ngày).

– Địa điểm mở phiên tòa: Phòng xét xử B1, Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh số 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ:

– Thẩm phán: Ông Trần Minh Châu (chủ tọa phiên tòa) và Ông Đặng Hồng Sơn

– Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giữ quyền công tố tại phiên tòa: Ông Đào Công Lữ – Kiểm sát viên

Ông Trần Minh Châu là thẩm phán có nhiều kinh nghiệm xét xử các vụ án về ngân hàng, tệ nạn xã hội, …

Ông Đào Công Lữ – Phòng 2 được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm mới “Kiểm sát viên trung cấp” ngày 07/6/2014, nay đang công tác tại Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (Phòng 1: Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra và Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về an ninh, ma túy; Phòng 2: Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra và Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội)

LUẬT SƯ

– Luật sư Nguyễn Văn Miếng bào chữa cho bị cáo Huỳnh Đức Thanh Bình theo yêu cầu của mẹ bị cáo.

– Luật sư Đoàn Trọng Nghĩa bào chữa chỉ định cho các bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh và Trần Long Phi.

CÁO TRẠNG

Một bản Cáo trạng dài 14 trang của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ngày 04/5/2019 quyết định truy tố:
– Nguyen Michael PhuongMinh (sinh năm 1964), Huỳnh Đức Thanh Bình (sinh năm 1996) và Trần Long Phi (sinh năm 1998) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo khoản 1 Điều 109 Bộ luật hình sự, có mức hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Cả ba bị cáo đang bị tạm giam tại số 4 Phan Đăng Lưu từ ngày 07/7/2018.

– Và ông Huỳnh Đức Thịnh (sinh năm 1952, bố của Bình trong vụ án này) về tội “Không tố giác tội phạm” theo khoản 1 Điều 390 Bộ luật hình sự, có các mức phạt: cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ông Thịnh bị tạm giam 3 tháng tại số 4 Phan Đăng Lưu và hiện đang được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo Cáo trạng, từ ngày 03/7 đến 06/7/2018 Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và “Thomas Quốc Báo” có một chuyến đi Nha Trang, Huế để “lôi kéo” đồng bọn tham thực hiện kế hoạch “DTJ01” (Demonstration Merged with Traffic Jam Project – Kế hoạch biểu tình kết hợp với kẹt xe, viết tắt “DTJ01”), đề xuất của một người có tên là Lê Quốc Phong, kế hoạch này cần 100 người tham gia. Kết quả chuyến đi, “tổ công tác” đã “lôi kéo” được… 1 người. Trên đường từ Đà Nẵng về Sài Gòn bằng xe khách PT, “tổ công tác” đã được Công an Tp. HCM “mời làm việc” (chữ của Cáo trạng) vào lúc 03 giờ sáng ngày 07/7/2018 khi xe đang chạy qua một đoạn đường vắng tại khu vực Suối Tre, Long Khánh, Đồng Nai, sau đó bị đưa về số 4 Phan Đăng Lưu giam giữ. Tại Cơ quan An ninh điều tra, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Ngày 14/7/2018, ba bị cáo Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi có lệnh… “bắt khẩn cấp” khi đã “cư trú bất hợp pháp” 7 ngày trong trại tạm giam từ ngày 07/7/2018. Riêng “Thomas Quốc Báo” không có thông tin.

Ngày 20/7/2018 Cơ quan An ninh điều tra – Công an Tp. HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “Không tố giác tội phạm”; Khởi tố bị can Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình, Trần Long Phi và Huỳnh Đức Thịnh.

Đối với Lê Quốc Phong, hiện nay đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định truy nã, Quyết định tách vụ án khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Xuất phát điểm của vụ án là tư tưởng bất mãn chế độ cộng sản.

Cáo trạng kết luận: “Do có tư tưởng bất mãn, chống lại nhà nước Việt Nam nên Lê Quốc Phong, Nguyen Michael PhuongMinh, Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi đã câu kết cùng nhau thành lập, tham gia tổ chức “Quốc nội quật khởi” để trao đổi bàn bạc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí và lôi kéo người khác tham gia biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, gây bạo loạn tiến tới nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam.”

“Tổ chức” này chưa thực hiện được gì ngoài “lôi kéo” được… 1 đối tượng và sử dụng điện thoại Iphone quay lại diễn biến cuộc biểu tình theo yêu cầu của Lê Quốc Phong sáng ngày 10/6/2018 khu vực Nhà thờ Đức Bà và các tuyến đường xung quanh khu vực quận 1.

Vật chứng vụ án chỉ là điện thoại di động, Ipad, Laptop, ổ cứng máy tính, thẻ ATM và những tài liệu in ra từ Facebook, điện thoại, máy tính nêu trên; không thu được vũ khí hay vật cháy nổ.

Theo khoản 2 Điều 14 Bộ luật hình sự thì người chuẩn bị phạm tội quy định tại Điều 109 (Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân) phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trong Phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ 3 của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc ngày 22/01/2019, đại diện phía Việt Nam trả lời các khuyến nghị của các nước Nhật Bản và Slovakia về việc đảm bảo xét xử công bằng, kể cả với những người phạm tội an ninh quốc gia và khuyến nghị khác mà các nước khác quan tâm là khuyến nghị có hay không có bản án dành cho người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia được sắp đặt từ trước và luật sư không bảo đảm các quyền bào chữa: “Chúng tôi thấy rằng luật pháp Việt Nam không có việc phân biệt giữa người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia với người phạm tội hình sự khác. Vì vậy việc xét xử hoàn toàn là thủ tục được quy định như nhau, kể cả về pháp luật tố tụng cũng như pháp luật về nội dung.”

Chúng ta cùng nhau quan tâm đến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 24 và 25/6/2019 sắp tới.

______

Bình Luận từ Facebook