Thủ tướng Lý Hiển Long buộc tội Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia

LTS: Vì sao “quân tình nguyện” Việt Nam giúp dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ, nhưng bị cho là “quân xâm lược”? Vì sao người dân Campuchia lúc đầu vui mừng chào đón bộ đội Việt Nam, nhưng sau đó lại thất vọng và bất mãn với những người đã cứu sống họ?

Người dân Việt Nam cần đọc lại cuốn sách Huynh Đệ Tương Tàn (Brother Enemy), của nhà báo Nayan Chanda, Tạp Chí Kinh Tế Viễn Đông, để hiểu thêm những điều mà ông Lý Hiển Long cáo buộc Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia trên Facebook hôm 31/5 vừa qua.

Ký giả Nayan Chanda viết: “Một điệp khúc tôi được nghe đi nghe lại từ miệng những người sống sót là: ‘Nếu người Việt Nam không đến thì chúng tôi sẽ chết hết’. Tuy nhiên, lời nói biết ơn cũng thường pha lẫn nỗi lo sợ là kẻ thù truyền kiếp —Việt Nam—bây giờ có thể chiếm đoạt Cam-bốt. ‘Tôi lo rằng họ muốn ở lại đây để ăn cơm gạo của chúng tôi’, một cựu giáo viên thì thầm với tôi trên con đường dài trở về nhà”.

______

Trần Quốc Quân

5-6-2019

Trên Facebook cá nhân, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long vừa viết bài chia buồn trước việc ông Prem Tinsulanonda, cựu thủ tướng Thái Lan qua đời. Ông Prem là nhà lãnh đạo Thái Lan từng hết lòng ủng hộ tàn quân Polpot chống lại nhân dân Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam.

Trong bài viết, ông Lý Hiển Long đã buộc tội Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia: “Sự lãnh đạo của ông (Prem) đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế”.

Ông Lý Hiển Long cố tình quên rằng, trong 3 năm rưỡi cầm quyền, chế độ Khmer Đỏ diệt chủng đã giết hơn 3 triệu người Campuchia, và tấn công Việt Nam trên toàn tuyến biên giới dài hơn 1000km, thảm sát hơn 8000 người dân Việt Nam vô tội.

Ông Lý Hiển Long cố tình quên rằng, suốt từ năm 1975 đến nay, Liên Hợp Quốc đã nhiều lần lên án chính sách diệt chủng của Polpot và buộc tội Khmer Đỏ là chế độ diệt chủng.

Ông Lý Hiển Long cố tình quên rằng, nếu không có quân tình nguyện Việt Nam giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ thì bao nhiêu người dân Campuchia còn bị chết dưới họng súng, lưỡi cuốc và đói ăn bởi chính sách tàn bạo của tên đồ tể Polpot? Và nếu Việt Nam không ở lại giúp chính quyền non trẻ Campuchia Dân chủ, để Khmer Đỏ quay lại nắm chính quyền thì biên giới Việt Nam và cả ASEAN có được yên như ngày hôm nay?

Ông Lý Hiển Long cố tình quên rằng, quân đội Mỹ và NATO đã từng đưa quân vào Iraq với lí do chính quyền Saddam Hussein sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học (mà thực tế là đéo có). Ông Lý Hiển Long cũng cố tình quên rằng, quân đội Mỹ và NATO vẫn đang “chiếm đóng” Afganistan để truy quét tàn quân khủng bố Taliban.

Tôi không lên án các hành động quân sự cần thiết của quân đội Mỹ và NATO với mục đích tiêu diệt và truy quét các thế lực sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, tiêu diệt bọn khủng bố. Và tôi tin ông Lý Hiển Long cũng không lên án các hoạt động quân sự chính đáng đó của Mỹ và phương Tây, các đồng minh chiến lược của Singapore.

Vậy thì tôi xin ông Lý Hiển Long đừng đề ra tiêu chuẩn kép với cùng kiểu hoạt động quân sự cần thiết nhằm tiêu diệt bọn diệt chủng, bọn khủng bố để bảo vệ cuộc sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền quốc gia. Đừng nên một bên thì lên án, một bên thì hoan nghênh, ông Long ạ!

Ông Lý Hiển Long hãy tỏ ra công tâm, khôn ngoan, và đừng quên một lời xin lỗi Việt Nam!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Muốn hiểu lời phát biểu của ông Long thì phải nhìn vào vị trí và lập trường
  chính trị mà Singapore chủ trương trước đó,theo thiển ý của tôi.
  Thời Lý Quang Diệu thì ông này từng nói “chống Mỹ là ngu” và không xem
  Mỹ đem quân xâm lược VN.vì bàn cờ quốc tế lúc đó chia làm 2 phe Tư bản
  và CS.và bên nào cũng cần có đồng minh để đấu với phe địch.
  Trong khi đó,VN.đem quân qua chiếm đóng Kampuchia và dựng lên chính
  phủ bù nhìn làm tay sai.Đó là lý do tại sao ông này tuyên bố như trên.
  Đó là điều khác nhau,VN.chiếm Kampuchia xong thì lận chính phủ bù nhìn,
  còn VNCH.có chính phủ trước khi Mỹ đem quân vào hỗ trợ đồng minh.

 2. Tôi cho rằng Campuchia lưỡng lự giữa nẻo đường dan chủ như Malaixia, Myanma… với trở thành quốc gia hạng hai sau TRung quốc.

Comments are closed.