Công tố Đặc biệt Robert Mueller từ chức sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Thạch Đạt Lang

30-5-2019

Ông Robert Mueller phát biểu sáng hôm qua. Ảnh chụp màn hình

Để tránh sự lạm quyền của tổng thống Donald Trump, luôn tìm cách ngăn cản, cấm đoán các nhân viên đang tại chức trong chính phủ ra điều trần trước Quốc hội, ông Robert Mueller, Công tố viên Đặc biệt đã có bài phát biểu về cuộc điều tra vụ người Nga phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, diễn ra sáng thứ Tư, ngày 29.05.2019, tại Phòng Tham mưu chính của Bộ Tư pháp, ở Washington D.C.

Cho dù bản báo cáo dài 448 trang đã bị bôi xóa, gạch bỏ tổng cộng khoảng 12% tức vào khoảng 52 trang, ủy viên công tố đặc biệt Robert Mueller vẫn kêu gọi người dân Mỹ nên đọc bản báo cáo của ông về cuộc điều tra nói trên.

Qua video dài 9 phút 30 giây, ai theo dõi, nhận định nét mặt, giọng nói của Mueller trong lúc họp báo, dễ dàng thấy rõ, ông đã cố gắng kềm chế cảm xúc, nhưng vẫn không che giấu hết được sự thất vọng, chen lẫn buồn rầu, khi phát biểu. Mời xem clip phát biểu của ông Mueller:

Trong lời mở đầu, ông Mueller cho biết, cuộc điều tra đã kết thúc, toàn bộ bản báo cáo đã được chuyển cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr ngày 22.03.2019.

Sau đó, Mueller nói đến vị thế của ông trong cương vị ủy viên công tố đặc biệt là không thể kết tội tổng thống Donald Trump đã phạm tội hình sự, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là Donald Trump vô tội.

Ủy ban đã có những nhận định riêng ghi trong báo cáo, những gì được viết trong bản báo cáo đã nói lên sự thật về việc người Nga can thiệp, phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 như thế nào.

Kết luận những nhận xét của mình, Mueller nói rõ chính phủ Nga đã can thiệp có hệ thống vào cuộc bầu cử năm 2016.

Người Nga đã tấn công thể chế dân chủ của Mỹ bằng cách xâm nhập, len lỏi vào hệ thống máy tính, mạng internet của ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton, ăn cắp dữ liệu cá nhân, sau đó phát tán những dữ liệu này trên các kênh truyền thông giả và trang Wikileaks.

Thông tin phổ biến, trước đó được chỉnh sửa, tô vẽ nhằm mục đích bôi nhọ hình ảnh của một ứng cử viên tổng thống. Cùng thời điểm đó một người Nga đã bị một bồi thẩm đoàn kết tội tác động, gây ảnh hưởng trong một chiến dịch truyền thông xã hội, nơi những công dân Nga đóng vai người Mỹ muốn khuynh đảo kết quả cuộc bầu cử.

Những lời kết tội này đã rõ ràng, tuy nhiên Mueller cũng cho biết, ông không thể kết luận về một bị cáo cụ thể khác, rằng họ có tội hay không? Một bị cáo luôn được coi là vô tội cho đến khi nào chứng minh được rằng người đó đã phạm pháp. Bị cáo cụ thể ở đây là ai ngoài Donald Trump?

Những cáo trạng rõ ràng cùng với những hoạt động khác cho thấy, nỗ lực can thiệp của người Nga vào hệ thống chính trị của Mỹ. Những việc này cần phải được điều tra, tìm hiểu và là lý do tại sao Ủy ban Điều tra Đặc biệt do ông Mueller lãnh đạo ra đời trong Bộ Tư pháp.

Có nhiều vấn đề cực kỳ quan trọng phải tìm hiểu, có hay không sự ngăn trở pháp lý ảnh hưởng đến cuộc điều tra? Mueller cho biết, thật sự gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin một cách đầy đủ, chính xác ở những người họ thẩm vấn. Khi một người họ nhắm tới tìm cách ngăn trở hoặc gian dối với nhân viên điều tra thì những người này đã tấn công vào nền tảng cốt yếu của chính phủ. Nhân viên điều tra phải cố gắng tìm hiểu sự thật, giữ cho những người mắc phải sai lầm trở nên khả tín hơn.

Nói về bản báo cáo, ông Mueller cho biết có 2 phần chính được yêu cầu phải điều tra:

Phần thứ nhất là người Nga đã nỗ lực có hệ thống để ảnh hưởng, tác động vào cuộc bầu cử hầu đưa đến kết quả theo sự mong muốn của họ. Quan trọng hơn là có những sự kiện cho thấy Ủy ban Tranh cử của ông Trump đã có những liên hệ với những hoạt động này. Tuy nhiên không có đủ bằng chứng để kết tội về một âm mưu rộng lớn, rõ ràng hơn.

Phần thứ hai là kết quả và sự phân tích, có hay không việc ngăn cản, gây trở ngai cho sự làm việc của Ủy ban, liên hệ tới Donald Trump.

Mueller nhấn mạnh rằng, nếu cuộc điều tra cho thấy rõ ràng Donald Trump không hề phạm tội ngăn trở công lý thì ông đã nói ra điều đó. Hơn nữa theo ông, việc không thể truy tố một tổng thống đương nhiệm là trái ngược với hiến pháp, như thế thì luật pháp không có sự chọn lựa nào khác khi tổng thống phạm tội, ngoài việc chấp nhận. Ngoài ra cũng cần phải tuyệt đối cấm, phải cho dân chúng biết, không được bao che, ém nhẹm những sai lầm, phạm pháp của tổng thống.

Khi phát biểu, để buộc tội tổng thống đương nhiệm phạm pháp, Hiến pháp của Mỹ đòi hỏi một quá trình khác ngoài hệ thống tư pháp hình sự thông thường. Mueller bóng gió nói rằng, Quốc hội nên bắt đầu quá trình luận tội Donald Trump.

Văn phòng Công tố Đặc biệt làm việc theo phương châm không thiên vị. Sẽ không công bằng nếu cáo buộc một người nào đó phạm tội nhưng lại không thể đem họ ra tòa để xét xử với một tội danh rõ ràng.

Mueller cũng cho biết thêm là văn phòng của ông sẽ không có thêm giả thuyết hay kết luận nào nữa về cuộc điều tra, cũng như đánh giá hay bình phẩm về những phát biểu, phản ứng của Donald Trump sau cuộc họp báo này. Đã đến lúc ông từ chức, đóng cửa Văn phòng Công tố Đặc biệt, trở về với đời sống riêng. Ông cũng sẽ từ chối, không ra điều trần trước Quốc hội theo lời yêu cầu.

Kết thúc bài nói chuyện, ông Mueller cho biết, bản báo cáo là toàn bộ lời khai của ông, ông sẽ không cung cấp thêm chi tiết hay sự kiện nào nữa ngoài những gì đã viết trong bản báo cáo.

Mặc dù bản báo cáo của ông Mueller không cho thấy có bằng chứng rõ rệt về sự cấu kết giữa ủy tranh cử của Trump với người Nga để khuynh đảo kết quả bầu cử năm 2016, nhưng báo cáo đã chỉ ra 10 trường hợp can thiệp thô bạo của Trump vào cuộc điều tra.

Bài nói chuyện trong cuộc họp báo của Robert Mueller đáng được mọi người quan tâm đến tình hình chính trị nội bộ của Mỹ chú ý.

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 được xem là cuộc bầu cử khác thường nhất, khốc liệt và gây chia rẽ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ giữa 02 nhân vật:
  -Tỷ phú Donald Trump, nhà doanh nghiệp và trùm tư bản bất động sản, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của The Trump Organization, là người thứ năm trong lịch sử Hoa Kỳ trở thành tổng thống mặc dù thua phiếu phổ thông trên toàn quốc. Ông ta là tổng thống đầu tiên không có bất kỳ kinh nghiệm trong hoạt động chính trị nhưng có kinh nghiệm nhiều trong hoạt động kinh tế.
  -Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ của bang New York, vợ của Tổng thống Bill Clinton (từ 1993 đến 2001), 8 năm là nữ phu nhân tổng thống Hoa Kỳ. Bà có nghiều kinh nghiệm trong hoạt động chính trị
  Trong báo cáo về cuộc điều tra vụ người Nga phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, Công tố Đặc biệt Robert Mueller có nêu 02 vấn đề:
  1/ Ng Nga tác động có hệ thống can thiệp vào cuộc bầu cử để thay đổi kết quả bầu cử?
  2/ Donald Trump phạm tội cản trở công lý?
  -Xã hội Mỹ rất thực tế, khi họ đã thấy chán ngắt các tuyên bố hứa suông của các nhà chính trị khi ra tranh cử với mục đích chỉ để thắng cử thì một ng làm kinh tế thực dụng như Donald Trump là phù hợp với họ hơn Hillary Clinton. Kể từ ngày 9/11/2016 đến nay gần 03 năm, nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp thấp nên lúc này Donald Trump đang dc dân Mỹ ủng hộ. Trường hợp Donald Trump thắng cử vào năm 2020 thì càng chứng tỏ sự lựa chọn của dân Mỹ là đúng. Vậy ng Nga có phải là gậy ông đập lưng ông khi muốn thay đổi kết quả bầu cử 2016?
  -Việc chỉ ra Donald Trump có 10 trường hợp can thiệp thô bạo vào cuộc điều tra và đề nghị để Quốc hội là cơ quan có trách nhiệm luận tội Tổng thống thì qua sự việc này luật pháp Mỹ sẽ phải có những điều chỉnh sao cho hoàn thiện hơn. Việc này cũng tốt cho xã hội Mỹ
  Như vậy, nếu chúng ta làm việc vì mục đích chung phục vụ cho quốc gia, dân tộc rồi đến cộng đồng nhân loại thì những khó khăn ta gặp phải lại càng thôi thúc ta vượt qua thôi vì con đường ta đang đi là đúng, là bảo vệ con ng

 2. Dân Tàu bắt đầu “sáng mắt”

  Sau màn hả hê vì hạ nhục Đô Năm Chăm bằng giấy chùi đít thì dân Tàu được bố già Tập (Xi) “động viên” hãy sẵn sàng cho một cuộc “Vạn Lý Trường chinh” mới, mà sự gian khổ sẽ không kém gì cuộc “Vạn Lý Trường Chinh” thời Mao.

  Ta mặc xác mấy thằng chửi Trump vì “bức xúc”.
  Ta hả hê khi Đô Năm Chăm đấm cho Tàu choáng váng, Nốc ao

  Không cần biết Trump là ai.
  Không cần biết Trump từ đâu.
  Không cần biết Trump ngày sau
  Ta yêu Trump bằng mây ngàn biển rộng
  Ta yêu Trump qua đông tàn ngày tận
  Yêu Trump như yêu vùng trời mênh mông

  Trump ai lấp du, ai nít du !!

 3. Thưa với TDL, MVP…
  BÉ CÁI ( PUTIN SA HOÀNG, TẬP HOÀNG ĐẾ) ĐÃ NHẦM…. LẦM TO VỀ TRUMP!!!
  tôi rất khoái. ” nước Mỹ trên hết” đã và đang gắn kết quyền lợi với các nước nên Trump sẽ vẫn còn được ủng hộ.
  TDL, MVP… nên bỏ tính ích kỷ, hẹp hòi đi là đc.

 4. Tôi đã nói qua rồi rằng người VN.chúng ta không nên sa đà vào những
  cuộc đấu đá có tinh phe đảng của 2 đảng DC và CH.vào lúc này vì nó
  đã vượt quá xa giới hạn các nguyên tắc dân chủ bình thường trong cả
  toàn bộ lịch sử chính trị Mỹ.
  Dù anh “cuồng” phe DC hay phe CH.thì cũng đều “cá mè một lứa” như
  nhau cả.Vậy thì chỉ trích nhau thậm tệ để ăn cái giải gì cơ chứ ? Nước
  VN.ta không đáng quan tâm hơn hay sao mà còn bày trò chia rẽ ngay
  trên xứ người ? Kiểu “tao đúng mày sai” thuộc về đám trẻ con !

  • Tôi đã từng nói muốn chống cộng phải học các luận điệu của vẹm nằm vùng trước 1975. Bởi vì vẹm ngu dốt, bọn chúng chỉ dùng lại những thứ rập khuôn nên dễ nhận diện.
   Việc anh vẹm dùng các luận điệu này chẳng tác động gì được đến tôi mà chỉ giúp tôi nhận ra anh là vẹm nằm vùng mà thôi.

   Tôi đã nói với các bạn là lớp nằm vùng hải ngoại và chỉ điểm trong nước chỉ được bảo vệ bằng cách trốn vào dân. Các bạn đã thấy chưa? Bọn chúng khóc lên cứ như bọn chúng cùng màu cờ với chúng ta vậy.
   Hãy mạnh tay lột bỏ lớp vỏ dối trá này, các bạn sẽ rộng đường lật đổ cộng sản.
   Chừng nào các bạn vẫn còn cảm thấy mũi lòng vì các luận điệu bịp bợm của bọn chúng thì bọn chúng vẫn còn cười tươi khi giết đồng bào chúng ta.

 5. Tôi không đủ thời gian và kiên nhẫn để đọc hết bản báo cáo full của Mueller. Thay vào đó, tôi đọc một phần của Tóm tắt những điểm chính của báo cáo Mueller.
  Mặc dù tôi thấy có rất nhiều điểm khá là mơ hồ trong các cáo buộc, tôi vẫn tôn trọng Mr Mueller. Vì ông ta đã thực hiện theo cách văn minh nhất. Lập cáo trạng giao cho chánh quyền phân xử. Phán quyết của tòa án sẽ cho biết cáo buộc đó đúng hay sai.
  Con người văn minh thì làm việc gì cũng văn minh. Con người hèn hạ làm việc gì cũng hèn hạ. Mai V. Phạm cũng cáo buộc Mr Trump … tấn công đồng minh, cô lập nước Mỹ…… khích động bạo lực, ngưỡng mộ độc tài nhưng chỉ dám trốn trong các bài viết. Tên Lang thì trốn trong toilet với mưu đồ dùng lửa của giấy vệ sinh và bồn cầu đốt cháy hình ảnh Mr Trump, khi được trung cộng hà hơi tiếp sức cho loại lửa quái dị này. Còn Dương Hoài Linh thì trốn trong facebook để đăng bài kết tội.
  Ở một đất nước có nhân quyền, người dân khi mất một con chó cũng có quyền báo cảnh sát. Các vị kết tội với tất cả các lập luận ghê gớm thế, nhưng tại sao các vị không dám lập cáo trạng gởi cho cơ quan có thẩm quyền xét xử.
  Bởi vì đó là hành động văn minh, còn các vị chỉ là bọn côn đồ lưu manh giả danh nên núp sâu, trốn kỷ. Ngồi rình cắn trộm rồi bỏ chạy.
  Nhục nhã cho tên Tam Ân và Dương Hoài Linh. Khi đặt điều xuyên tạc ông Đào Minh Quân bị công khai thách thức là đem vụ việc, các bằng chứng mà bọn chúng có được về vụ ông Đào Minh Quân lừa gạt giao cho FBI xử lý liền câm luôn và không dám nói một câu nào về chánh phủ ông Đào Minh Quân nữa. Một cái tát thích đáng vào mặt của những kẻ thích tin vào tên Linh và những luận điệu bịp bợm của hắn.
  Được biết qua bài 6 ngụy biện của Mai V. Phạm, Mr Trump có nói sẽ ủng hộ những người đánh bọn nói xấu Mr Trump. Các bạn còn chờ gì nữa mà không tìm đến nhà Mai V. Phạm mà nện cho hắn vài trận. Cho Mr Trump có dịp thực hiện lời hứa. Hay là các bạn chỉ muốn chống cộng trên giấy mà thôi.

  • Xtrump không thể xá tội cho quá nhiều tội phạm đâu ndv! Dù sao mueller cũng kiếm được bộn bạc về cho ngân khố mỹ qua việc túm đầu nhiều tên tội phạm ma bùn hợp tác với xtrump! Còn những tên cuồng trump thì đa phần không có tiền để thế thân tại ngoại, xin đừng xúi bậy vì xtrump luôn nuốt lời!

   • Các bạn hải ngoại, tôi đã nêu lên ý kiến là muốn người dân trong nước đứng lên lật đổ cs bằng vũ lực. Trước tiên, các bạn hải ngoại cần trong sạch hóa cộng đồng người Việt hải ngoại.
    Tôi biết nếu bạo động trong nước nổ ra, tôi sẽ có mặt trong đoàn quân hậu duệ VNCH trong nước. Bởi vì hiện tại tôi vẫn ở trong nước.
    Khi cầm súng chiến đấu vì đất nước, tất cả chúng tôi đều ý thức rất rõ chúng tôi sẽ gặp nguy hiểm như thế nào. Nhưng vấn đề chính là chúng tôi chấp nhận tất cả nguy hiểm. Ngay cả việc bản thân tôi có còn gặp lại các bạn hay không thì tôi còn không biết, và tôi làm như thế vì hai tiếng Tổ Quốc.
    Tôi chỉ gợi ý là các bạn hải ngoại nên có hành động thực tế một chút. 44 năm qua, các người Việt hải ngoại bằng tất cả các phương pháp chống cộng mà các bạn thực hiện có thu được kết quả gì không? Tôi chỉ thấy bọn vẹm cười nhạo các bạn là càng chống thì họ càng mạnh.
    Nếu các bạn nện tên Mai V. Phạm, và Dương Hoài Linh, Tam Ân nếu chúng cũng ở nước Mỹ, thì các bạn chứng tỏ tinh thần không chấp nhận cộng sản bằng hành động. Và dĩ nhiên, Mr Trump cũng ủng hộ các bạn trên phương diện tinh thần là chính. Làm sao mà chạy tội cho người phạm pháp không bị luật pháp xử phạt. Như thế thì luật pháp Hoa Kỳ sẽ loạn hết thì sao?
    Vấn đề tôi nêu ra là các bạn có dám vì Tổ Quốc mà cam tâm chịu phạt không? Một hành động như thế không làm cho loài vẹm sụp đổ. Nhưng nó có giá trị khích lệ tinh thần rất lớn đối với những người đang có ý định cầm vũ khí đánh lại chế độ tà quyền trong nước. Họ sẽ cảm thấy không đơn độc.
    Hãy làm theo anh Lý Tống. Tôi tin rằng các bạn cũng hiểu các hành động của anh Lý Tống có ý nghĩa như thế nào với chúng ta. Xin đừng để lúc anh Lý Tống mất đi, chúng ta không còn một Lý Tống nào khác.

    Trong trường hợp các bạn nện tên Mai V. Phạm. Khi police hỏi lý do, bạn cứ nói : bạn muốn bắt buộc tên Phạm (Linh, Ân, Lang) phải có trách nhiệm về các phát biểu của chúng. Chỉ có chó sủa thì con chó không chịu trách nhiệm cho tiếng sủa của nó. Tên Linh, Ân cáo buộc chánh phủ Đào Minh Quân lừa bịp và nói có nhiều bằng chứng. Nhưng kêu họ (Linh; Ân) đưa bằng chứng cho FBI điều tra thì không thực hiện. Đó là không có trách nhiệm với lời nói của mình. Phạm, Lang cáo buộc Mr Trump bằng nhiều tội danh. Nhưng kêu họ lập cáo trạng gửi cơ quan có thẩm quyền thì họ không làm. Đó cũng là không có trách nhiệm với lời nói, nên chỉ là chó và tôi đánh chó cho bỏ tật sủa bậy.
    Nhất là tên Lang, gọi Mr Trump là kẻ thù của dân chủ sao còn ở lại nước Mỹ làm chi? Hắn bỏ Việt Nam đi để tìm dân chủ. Nay gặp kẻ thù của dân chủ vẫn ở lại thì đủ thấy bản mặt hắn dầy cỡ nào.
    Đánh cho vài trận xem mặt hắn có mỏng bớt đi không.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây