Hãy cứu giúp Lê Anh Hùng!

Nguyễn Vũ Bình

14-5-2019

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng khi chưa bị bắt. Ảnh: Nguyễn Vũ Bình

Lê Anh Hùng là một dịch giả, và là nhà báo viết blog cho Ban Việt ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Anh đồng thời tham gia phản biện xã hội, và đấu tranh cho nhân quyền, tự do và dân chủ ở Việt Nam.

Trong suốt nhiều năm, Anh đã tố cáo một quan chức cao cấp trong đảng và nhà nước Việt Nam trong một vụ việc có liên quan tới gia đình Anh. Vì việc tố cáo nhiều năm, nhiều lần không được giải quyết, Anh đã có hành động giương biểu ngữ tạo sự chú ý để sự việc tố cáo của Anh được giải quyết.

Nhưng ngày 05/7/2018, nhà cầm quyền đã bắt Anh, khép vào tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích cá nhân, tập thể ” theo điều 331 Bộ luật hình sự Việt Nam (điều 258 cũ).

Sau một thời gian Lê Anh Hùng bị bắt, thay vì khởi tố vụ án Lê Anh Hùng tố cáo, nhà cầm quyền đã đưa Anh đi giám định tâm thần hai đợt (cuối tháng 10/2018 và tháng 4/2019), và cưỡng ép Lê Anh Hùng vào bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Thường Tín điều trị.

Việc giám định và cưỡng ép chữa bệnh đối với Lê Anh Hùng, nhà cầm quyền đã không hề trao đổi, thông báo cho gia đình. Chỉ đến khi Lê Anh Hùng đã bị đưa về bệnh viện điều trị, gia đình mới được biết và tới thăm nuôi.

Trong các chia sẻ của mình trước khi bị bắt, Lê Anh Hùng luôn khẳng định, việc tố cáo bằng đơn thư của mình hoàn toàn đúng pháp luật. Anh đồng thời cũng khẳng định sẽ chịu trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật nếu như sự việc Anh tố cáo là không đúng.

Tất cả những ai hiểu luật pháp, và đã từng tiếp xúc với Lê Anh Hùng đều thấy rằng việc làm của Anh hoàn toàn đúng pháp luật, đúng với các quyền công dân được ghi trong Hiến pháp của Việt Nam. Đồng thời, trong các mối quan hệ, Lê Anh Hùng được đánh giá là người thông minh, lịch sự và hiền lành. Không hề có biểu hiện của một người mắc bệnh tâm thần, hoặc trầm cảm.

Chính vì vậy, việc giám định và cưỡng ép chữa bệnh tâm thần đối với Lê Anh Hùng là việc làm trái với pháp luật, vi phạm đạo đức và điều này sẽ hủy hoại sức khỏe và tinh thần của Lê Anh Hùng!

Xin được kêu gọi các tổ chức Nhân quyền Quốc tế, các tổ chức Xã hội Dân sự Việt Nam và toàn thể các Anh Chị và các Bạn đang tranh đấu cho tự do, dân chủ và Nhân quyền Việt Nam lên tiếng, tác động để nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt việc cưỡng ép chữa bệnh tâm thần đối với Lê Anh Hùng, đồng thời trả tự do cho Lê Anh Hùng vì Anh đã tố cáo đúng pháp luật và không hề vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. CSVN học nguyên quan thầy Nga Xô cách giết người thầm lặng, đầu độc, tiêm thuốc, ấn vào trại tâm thần. Một khi trong tay bon CA đao phủ, người không tâm thần cũng sẽ trở nên tâm thần sau vài mũi tiếm.

  The Vietnamese communist Cong an (fake police, as the police protect people while Cong an repress them) replicate the methods of killing dissidents silently and ruthlessly either by polonium dosing, injecting poison or sending them to mental asylums. Normal persons once placed in Cong an butchers’ hand will certainly become mentally-disordered after a few injections.

 2. Thay vì kêu gọi những tổ chức quốc tế kể trên thì anh NVBình có thể
  viết thư trực tiếp đến họ để trình bày trướng hợp Vũ Anh Hùng bị CS.
  VN.bắt đem vào b/v.tâm thần,một kiểu đàn áp và khủng bố.
  Dù sao,lời kêu gọi của anh Bình cũng rất đáng trân trọng.Cám ơn anh.

 3. Chúng nó lại trở về thời kỳ Sô Viết man rợ của Xít ta lin; Tất cả những người chống đối nó – kể cả các đồng chí từng thân cận – đều bị Xít ta lin đưa vào trại tâm thần và có rất nhiều đồng chí đã chết trong các trại này.

  CS là một bày xúc vật hoang dã!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây