Anh Ba Sàm ra tù, bị trại giam thu giữ trên 1.000 trang ghi chép cá nhân

Luật Khoa

Trịnh Hữu Long

5-5-2019

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm – trái) và vợ, bà Lê Thị Minh Hà, trước Trại giam số 5, Thanh Hoá khi ông Vinh được trả tự do, ngày 5/5/2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho Luật Khoa.

Hôm nay, 5/5, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) mãn hạn tù và được trả tự do tại Trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hoá.

Vợ ông, bà Lê Thị Minh Hà, và luật sư Trần Đình Triển đón ông tại cổng trại giam.

Trả lời phỏng vấn Luật Khoa ngay khi về đến nhà riêng tại phố Đặng Văn Ngữ, Hà Nội, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh cho biết ông “rất vui được trở về nhà và đã gần như quên hết mọi mệt mỏi sau khi phải làm việc liên tục với trại giam trong 10 ngày qua”.

Ông Vinh nói có hai sĩ quan của Cục An ninh Nội địa tới yêu cầu làm việc với ông khoảng 10 ngày trước, nói rằng họ nhận chỉ thị của cấp trên đến tìm hiểu nguyện vọng của ông sau khi mãn án. “Tôi nói xin lỗi tôi không thể làm việc với hai cán bộ vì tôi có nói thì các vị cũng chẳng giải đáp hay giải quyết được việc gì. Tôi yêu cầu họ cử lãnh đạo có thẩm quyền nhất định tới thì tôi làm việc”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, trại giam sau đó đã yêu cầu ông giao nộp các văn bản ghi chép của ông theo hình thức thống kê danh sách, đánh số, đóng thùng và niêm phong gửi về Cục Trại giam. “Tổng cộng tôi có trên 1.000 trang ghi chép. Họ nói sẽ cho tôi số điện thoại của Cục để sau khi ra tù tôi liên hệ làm việc. Tôi lập tức khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân Thanh Hoá”, nhà báo chủ trang Anh Ba Sàm cho biết.

“Hôm sau họ lại đến thuyết phục, tôi vẫn không chấp nhận. Cho đến sáng hôm qua (4/5 – PV), họ ra lệnh khám buồng giam của tôi, nói là để tạm giữ giấy tờ tài liệu để kiểm duyệt”.

“Tôi hỏi họ căn cứ vào đâu mà làm chuyện này thì họ nói lệnh trên như vậy, tôi hỏi lệnh trên nào thì họ không cho biết. Tôi từ chối làm việc, không ký tá gì cả, để kệ cho họ đóng tài liệu thành từng tập, mãi đến 6 giờ tối mới xong”, Anh Ba Sàm cho biết.

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm – phải) và luật sư Trần Đình Triển, ngày 5/5/2019 trước cổng Trại giam số 5, Thanh Hoá. Ảnh: Lê Thị Minh Hà/Luật Khoa.

Anh Ba Sàm, tên thật là Nguyễn Hữu Vinh, thuộc về thế hệ nhà báo tiên phong trong trào lưu báo chí độc lập Việt Nam. Năm 2007, ông sáng lập trang báo mạng Ba Sàm, với chủ trương “phá vòng nô lệ”, trực tiếp thách thức hệ thống kiểm duyệt của chính quyền. Ông nhanh chóng biến nó thành trang báo có uy tín và ảnh hưởng bậc nhất Việt Nam cho tới khi ông bị bắt vào tháng 5/2014 về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự 1999. Ông bị kết án 5 năm tù về tội danh này trong một vụ án bị giới luật gia và các tổ chức nhân quyền lên án kịch liệt.

Quá trình trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh hôm nay diễn ra trong tình trạng an ninh trại giam và khu vực lân cận được thắt chặt. Bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, cho biết, xung quanh cổng trại giam có hàng trăm cảnh sát giao thông lẫn an ninh chìm, đồng thời có hai xe ô-tô đi trước và sau xe của gia đình trong suốt một chặng đường dài sau khi xe rời khỏi trại giam.

Trước đó, như Luật Khoa đã đưa tin, một cán bộ trại giam đã đe doạ ông Vinh và bà Hà rằng nếu có người ngoài gia đình tụ tập trước cổng trại giam giương biểu ngữ thì trại sẽ không trả tự do cho ông Vinh tại cổng trại mà sẽ đưa đến một nơi vắng vẻ và thả xuống. Trong nhiều trường hợp của các tù nhân chính trị khác, gia đình và những người ủng hộ thường tổ chức đi đón, có mang biểu ngữ và ghi hình.

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) nói chuyện qua điện thoại với phóng viên Luật Khoa sau khi ra tù, ngày 5/5/2019, và cuốn sách về ông. Ảnh: Luật Khoa.

Nhân dịp Anh Ba Sàm ra tù, Nhà xuất bản Trẻ Hà Nội và Nhà xuất bản Tự Do đã tái bản cuốn “Anh Ba Sàm” với nhiều nội dung được cập nhật, bổ sung. Theo nhà báo Phạm Đoan Trang, đây là cuốn sách đầu tiên về một tù nhân lương tâm ở Việt Nam, ra mắt chỉ 24 giờ trước phiên xét xử sơ thẩm vụ án Anh Ba Sàm.

“Đọc sách, ngoài việc hiểu thêm về blogger Ba Sàm và con đường khai dân trí nhọc nhằn của ông, các bạn cũng sẽ biết thêm nhiều điều thú vị và có ích cho bạn trong thời đại Internet, như: khái niệm chuẩn mực tố tụng, sai phạm tố tụng, chứng cứ điện tử, cách nhìn của cộng đồng quốc tế về một blogger Việt Nam, con đường “phản tỉnh” của một sĩ quan an ninh, v.v.”, nhà báo Phạm Đoan Trang viết trên trang facebook cá nhân.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Anh Ba Sàm vừa ở tù ra mà nhìn như mới đi phượt ở đâu về. Ngoài mái tóc đã điểm sương, anh vẫn còn phong độ và rắn rỏi, chứng tỏ tinh thần và thể xác anh vững mạnh. Đó là một tín hiệu tốt. Mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm.
    Chúc anh và gia đình những điều tốt lành. Tôi vững tin anh biết anh sẽ phải làm gì để đem lại công ích cho đất nước và đồng bào.

Comments are closed.