Ông Đỗ Thắng Hải, dân phải nghèo mạt rệp ông mới hài lòng?

Hoàng Nguyên Vũ

30-4-2019

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Ảnh: HNM

Ông Hải nói, nếu dân chỉ có cái tivi và 3 bóng điện trong nhà mới là nghèo. Còn nữa, là giàu rồi. Mà đã giàu thì đừng có kêu la việc tăng giá điện. Có lẽ, phát ngôn của ông sẽ đi vào những phát ngôn bất hủ của những quan chức bất hủ xứ An Nam vĩ đại.

EVN LỖ CỨ HỎI QUAN CHỨC EVN ĐƯA TIỀN ĐI ĐÂU CHỨ SAO HỎI DÂN?

Chuyện tăng giá điện đã được ông Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh tiếng cách đây tầm 3 tháng, khi đó, ông vừa đóng vai khổ sở, lại có chút “doạ”: Nếu không tăng giá điện, EVN có thể phá sản vì lỗ!

Chuyện EVN lỗ, chắc không và không thể do giá điện các ông bán ra. Mà là, do các ông dùng cái tiền bán điện cho dân, cho doanh nghiệp và đưa nó đi đâu kia kìa. Mà đưa đi đâu chắc ông Hải rõ nhất mà: Đưa đi đầu tư ngoài ngành, đưa đi “biếu” những đơn vị như Viettel, đưa đi đầu tư chứng khoán, ngân hàng; đưa đi xây biệt thự; đưa đi đào tạo cán bộ ở nước ngoài cả nghìn tỷ mà về cái bằng đó cũng chưa được nhà nước công nhận.

Và đưa đi đâu nữa, hỏi các ông quan chức ngành điện, các ông có bao nhiêu đứa con học ở nước ngoài, bao nhiêu đất đai nhà cửa nữa.

Ông Hải ạ, ông làm đến hàm Thứ trưởng, chắc ông cũng biết chút chút gọi là kinh tế chứ nhỉ? Có ai đi quản lý kinh tế bằng cách đưa tiền đi đầu tư thua lỗ lại quay về ăn vạ Chính phủ và ăn vạ nhân dân như cách mà ông phát ngôn không ông?

Và có ai đang ngồi trên nhụng trên lụa của sự nghiệp kinh doanh khi khách hàng mình là 94 triệu dân không sót một ai, mà bao nhiêu năm nay một bài ca không mỏi miệng: lỗ?

Nếu lỗ, ông mời chuyên gia kinh tế nước ngoài về nó điều hành giúp ông tầm 3 tháng, với data người dùng tuyệt đối đến mức đó, với sự ưu ái trọn vẹn của Chính phủ, để ông thử xem nó có lỗ không?

Tài nguyên thì có sẵn, cơ chế đã được tạo điều kiện, người dùng thì gần như bắt buộc, mà để lỗ thì chắc chỉ có thiểu năng trí tuệ mới để cho xảy ra như thế, ông ạ.

EVN phá sản được có khi là hồng phúc của dân tộc đấy. Những kẻ nào sử dụng tài nguyên quốc gia, lợi dụng sự ưu ái của Chính phủ để đòi hỏi đủ các yêu sách, triền miên ăn vạ, thì cũng nên tống hết vào nhà tù. Đây đâu chỉ là thua lỗ mà đây là gây thiệt hại, chứ ông nghĩ đi, lỗ là lỗ như thế nào được, hả ông Hải?

TẠI SAO CHỈ BIẾT ĐÈ CỔ DÂN RA THU MÀ KHÔNG ĐÈ CỔ TRÁCH NHIỆM CỦA NHỮNG KẺ CHI TIỀN DÂN ĐÓNG?

Tự dưng EVN của ông Hải làm tôi nhớ đến vụ tiền chênh lệch vận tải của một dự án nhỏ đã hơn nghìn tỷ của EVN năm 2015 mà Thanh tra Chính phủ phát hiện. Vâng, tôi nhắc lại, mới chỉ là tiền “vận chuyển” mà đã tính sai hơn nghìn tỷ đấy nhé!

Tự dưng EVN và ông Hải làm tôi nhớ đến cái việc hơi liên quan – dù không thuộc lĩnh vực của ông – là cái đồng hồ nước. Nhà tôi 4 năm nay, Công ty cấp nước Bến Thành thay đến 4 lần đồng hồ nước. Tôi hỏi sao thay nhiều thế, họ bảo đến quy trình thì thay. Tôi hỏi “quy trình nào, quy trình ở đâu”, thì nhận được câu trả lời cụt lủn: Không thay bị cúp nước, ráng chịu.

Ừ, một cái đồng hồ nước đang chạy vèo vèo mới có 1 năm đã thay, đó không phải là lãng phí nữa, cũng chẳng phải do ngu dốt, mà là do chia chác. Thì nhà nước đưa cho một cục ngân sách bảo trì đã đưa vào hạch toán (dĩ nhiên là phải kê cao lên), không biết hạch toán thế nào thì nghĩ ra việc mua đồng hồ thay cho dân để hốt một mớ trong đó. Nếu không thay đồng hồ, thừa ngân sách bị trả về và năm sau không được cấp nữa. Có thế thôi mà.

Và ngành điện nhà ông, có “lỗ” vì những cái phép “chi” như ngành nước không ông Hải? Lẽ nào không, một mưu một mẹo một cách ăn ấy mà.

Và cái lạ chính là, xưa nay chuyện các tập đoàn nhà nước, đặc biệt là ngành điện, việc chi nhiều hơn thu (là do báo cáo thế), thì giải pháp là làm sao thu thêm cho đủ, cho thừa. Chứ chưa mấy ai nhìn vào cái cách mà các ông chi tiền. Bởi việc chi với bao nhiêu khoản vô lý, bao nhiêu khoản chia chác, bao nhiêu khoản đầu tư bên ngoài mới là cái quyết định sự lỗ. Chứ tiền dân đóng cho các ông thì nào có lỗ bao giờ?

Ý ÔNG LÀ MUỐN DÂN NGHÈO MẠT KIẾP?

Ông Hải nói, “Nghèo nghĩa là người ta chỉ dùng 2-3 cái bóng điện, cùng nữa là thêm cái TV chứ dùng máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… thì không thể gọi là nghèo được” (Trích phần phát biểu của ông trên báo Hà Nội mới, ngày 26/1/2019)

Vâng, cảm ơn ông, với phát ngôn ấy, ông nên chuyển về Bộ Lao động, hoặc Uỷ ban dân số, Kế hoạch hoá gia đình mà làm việc. Bởi ông đã đưa ra cái chuẩn “hộ nghèo” ở Việt Nam. Vậy là từ nay, hộ nghèo Việt Nam chỉ tính bằng 2-3 cái bóng điện trong nhà và cùng lắm thêm một cái tivi. Còn nếu dùng điều hoà, máy giặt, tủ lạnh hoặc dùng 4 cái bóng điện, cũng được tính là…hộ giàu.

Chính vì “hộ giàu” nhiều đến thế, theo tiêu chuẩn của ông, nên ông mới đâm một phát vụ giá điện trên 30% như vừa rồi phải không ông?

Và chính ông nói, tăng giá điện để khuyến khích tiết kiệm điện, mà tăng ngay mùa nắng nóng, có nghĩa là dân làm ơn quẳng tủ lạnh, điều hoà, máy giặt, đập bớt bóng điện đi chỉ để lại tầm 2-3 cái mọi nhà, dùng một cái ti vi thôi, thì sẽ ổn, phải không ông?

Đến đây tôi lại gờn gợn nhớ đến cái “nghèo bình yên” mà giới quan chức nhà ông từng phát ngôn. Ôi, cái nghèo bình yên ấy, chắc do những người như ông mang đến đó ông Hải!

Bởi có những người như ông làm lãnh đạo thì chắc chắn không chóng thì chầy, dân cũng quay về cái nghèo mạt rệp, chứ không chỉ là nghèo bình yên đâu. Bởi việc của các ông là phải sinh ra lỗ như EVN từng làm bao năm qua, và việc tiếp theo là dân è cổ ra bù lỗ. Bởi không lỗ thì không phải doanh nghiệp nhà nước, các ông đã quá thuộc bài rồi mà!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Có Đảng & Nhà nc lo → Giá điện tăng
  Có Đảng & Nhà nc lo → Giá nc tăng
  Có Đảng & Nhà nc lo → Giá vé xe buýt tăng
  .
  .
  Có Đảng & Nhà nc lo → Đời sống nhân dân tăng….xông

 2. Thằng này là chó chứ đâu phải người biết suy nghĩ. Mua chức mua quyền, bảo vệ lợi ích nhóm, tham tưởng không ai biết

 3. Những thằng đưọc gọi là lãnh đạo của vc sao mặt mũi thì đần độn, trâng tráo, phát biểu thì ngây ngô, vô giáo dục.

Comments are closed.