Cấm chia sẻ thông tin xấu, ảnh hưởng đến môi trường

Chu Mộng Long

20-4-2019

Vừa cãi lộn với một anh hàng xóm. Anh hàng xóm này khác với anh hàng xóm bộc trực mà tôi thường kể. Anh này là quan chức có học hàm học vị, ăn nói rất đạo mạo.

Ngày nào cũng như ngày nào, rác nhà anh ta toàn mang sang để nhờ trước nhà tôi. Tôi nể trọng anh ta là trí thức nên im lặng cho qua chuyện. Nhưng một lần nó ứ đầy, không chịu nổi nữa, tôi nói:

– Anh làm ơn, rác nhà anh anh để ở nhà anh. Có bao nhiêu tống hết sang nhà tôi, phiền quá.

Anh ta cười hồn nhiên như ông Tiên:

– Thầy thông cảm. Do nó thúi quá, nhà tôi không ai chịu nổi.

Tôi im lặng. Vợ tôi nổi điên lên:

– Ơ, nhà anh là Tiên là Thánh, còn anh cho nhà tôi là cái giống gì mà chịu nổi cứt đái của anh?

Nói đoạn vợ tôi chụp ảnh, ghi hình và dọa đưa lên tổ dân phố hoặc share lên mạng cho dân biết giáo sư, tiến sĩ là cái giống gì. Tôi can, rằng hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, không nên gây sự. Vợ nghe lời.

Để xoa dịu nỗi uất ức của vợ tôi, anh ta mang sang chai nước hoa khoe là mua từ Pháp tưới lên đống rác bẩn. Mùi nước hoa cộng hưởng với mùi rác rưởi bẩn thỉu càng phát ói hơn.

Trưa nay, đúng giờ ăn cơm, nhà anh ta hút bể phốt. Gió thổi tạt thẳng vào nhà tôi và lan ra cả xóm. Ai cũng lo đóng cửa ầm ầm và bịt mũi. Bữa cơm tôi làm thật ngon nhưng mới ăn chừng nửa bữa đã không nuốt nổi. Vợ lần này quyết không để yên, nhanh tay quay phim, ghi hình đưa hẳn lên mạng để tố trí thức ăn dơ ở bẩn như chó, ảnh hưởng đến môi trường. Hiển nhiên tôi không can nữa.

Bất ngờ chiều nay anh hàng xóm giáo sư tiến sĩ ấy sang nhà tôi trịnh trọng nói:

– Vợ anh là đứa vô giáo dục, không biết tôn sư trọng đạo là gì. Share thông tin xấu như vậy lên mạng là gây ảnh hưởng đến môi trường đấy. Anh nên dạy vợ anh cho tử tế. Nếu không tôi gửi giấy về trường vợ anh tố về hành vi ứng xử vô giáo dục của cô ta là mất dạy luôn đấy!

Tôi trố mắt và không thể không cãi:

– Ngang ngược! Anh vứt rác bừa bãi, ỉa vãi ra nhà tôi và bắt cả làng ngửi mà cấm người ta kêu thúi, có ổn không? Văn hóa, giáo dục kiểu gì kỳ vậy?

Anh ta chỉ mặt tôi: “Có kiểu gì thì học hàm học vị của tao vẫn cao hơn vợ chồng mày. Nhớ chưa?” Nói xong ung dung tự tại ra về như thể ông Tiên ông Thánh đang dạy dân một bài học. Nếu không nể mặt tôi thì vợ tôi đã cho ăn trọn cái quần què của nó!

____

Mời đọc thêm: Bộ GDĐT ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường họcBộ Quy tắc ứng xử trong trường cho phép làm gì và không được làm gì? (TT). – Cấm học sinh, giáo viên dùng mạng xã hội đưa thông tin tiêu cực có hợp lý? (RFA).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Khi bị phê phán ,nếu tầm thường họ sẽ chửi lại hoặc bao biện… nhưng nếu hiểu biết họ sẽ hành động khác. Những lời phê phán đó là lẽ bình thường bởi muôn sự tại nhân, và người ta sẽ lắng nghe và làm những việc hợp với lẽ phải, hợp với qui luật tự nhiên…. trời thì chưa ai nhìn thấy, nhưng thiên ý chắc chắn ai cũng chấp nhận..

  2. Ý của bài là tiên sư bố cái lũ giết dân Tết Mậu Thân mà cứ lu loa là thay trời hành đạo.
    Anh Trọng Lú rao giảng đạo đức cộng sản có câu cú nào ra hồn đâu, nói láo và cũng làm láo, công an chúng nó sinh ra là để ăn tiết canh của dân, có thằng nào chết đâu.
    Hết tượng đài chán rồi bây giờ dở rắm dở đ…ịt đi tổ chức đua xe công thức một.

  3. >> Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 28/5/2019./.

    điều an ủi là bác còn có hơn cả tháng để tiếp tục chia sẻ thông tin. Bác nói đến quan chức Giáo sư Tiến sĩ nào đấy, sao bác không dám nói rõ ra?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây