Xếp hạng Tự do Báo chí 2019: Việt Nam tụt hạng và là một trong 5 nước đàn áp báo chí nhất thế giới

  •  
  •  
  • 1
  •  

Hiếu Bá Linh

18-4-2019

Việt Nam nằm trong nhóm nước vi phạm Tự do Báo chí nghiêm trọng nhất thế giới (các nước màu đen). Nguồn: RSF

Hôm nay, ngày 18/04/2019 tổ chức Phóng viên không biên giới (ROG) công bố bảng xếp hạng mới nhất (năm 2019) về Tự do Báo chí của 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng này, Trung Quốc và Việt Nam, cũng như năm trước, cả hai đều bị xếp hạng ở vị trí cuối bảng. Năm nay mỗi nước lại bị tụt thêm một hạng. Việt Nam bị xếp hạng thứ 176 trên 180 nước, đứng trên Trung Quốc 1 hạng.

Ba nước đứng cuối bảng xếp hạng tiếp theo là Turkmenistan (180), Bắc Triều Tiên (179) và Eritrea (178). So với năm trước, ba nước này chỉ thay đổi chỗ cho nhau mà thôi. 5 nước nêu trên đứng cuối bảng xếp hạng từ nhiều năm nay, đều là những nước có chế độ độc tài, không cho phép báo chí hoạt động độc lập và đàn áp báo chí dữ dội nhất thế giới.

Riêng ở Việt Nam trong năm 2018, có ít nhất 30 nhà làm truyền thông bị cầm tù vì công việc của họ, phần lớn trong số họ là những nhà báo tự do hoạt động. Trong các phiên tòa kín, họ bị kết án nhiều năm tù với các cáo buộc “tuyên truyền chống lại nhà nước” hoặc “các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân“.

Bảng xếp hạng Tự do Báo chí năm 2019 so sánh tình hình của các nhà báo và giới truyền thông ở 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2018.

Cơ sở để đánh giá xếp hạng là một bảng câu hỏi về các khía cạnh khác nhau của công việc báo chí cũng như con số các vụ tấn công, hành vi bạo lực và cầm tù đối với giới truyền thông, do tổ chức Phóng viên Không Biên giới (ROG) điều tra xác định tại mỗi một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Từ đó mỗi quốc gia được chấm điểm và số điểm này, so với số điểm của mỗi quốc gia còn lại, xác định thứ hạng của quốc gia đó trong bảng xếp hạng.

Lần thứ ba liên tiếp, Na Uy được xếp đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng hạng nhì là Phần Lan, tăng 2 hạng. Thụy Điển tụt xuống hạng thứ ba.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Thà đừng nói để họ nghĩ mình ngu, còn hơn nói ra cho thiên hạ biết chắc là mình ngu lâu, ngu thiệt !

  2. Không cần biết xếp hạng gì ! Cứ có cái tên The Socialist Republic of Vietnam (CHXHCNVN) trên các phương tiện truyền thông quốc tế là tốt rồi.
    Thử hỏi cách đây 100 năm, thế giới mấy ai biết đến VN? thế mà nay, ngay cả “chữ quốc ngữ” cũng đã được các nước Nhật, Hàn, Sing, Thái..v.v… dùng để treo tại các cửa hàng, siêu thị…, như thế thì đủ biết là nhờ có bác và đảng mà “ta” mới có thể “mang cả thế giới về VN” như hôm nay.

    Hỏi đất nước có bao giờ được như thế không ???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây