Sắp có chuyên đề tư tưởng bác Nông?

Chu Mộng Long

10-4-2019

Vừa đến nhà một giảng viên, tiến sĩ chuyên ngành Xây dựng Đảng. Thấy bộ Tuyển tập Nông Đức Mạnh dày cộp, còn bọc giấy bóng, tôi hỏi mượn.

Toàn tập K. Marx và Engels, Toàn tập Lê Nin, Toàn tập Hồ Chí Minh, tôi đều có và đọc kỹ hoặc đọc lướt qua. Chắc chắn đây là một trong những bộ kinh điển mà người học trò vĩ đại của các nhà cộng sản tiền bối đã viết, không thể không đọc.

– Cho tôi mượn một tháng được không?

Tôi cầm trên tay với tất cả sự nâng niu và hỏi mượn bằng tất cả sự trân trọng. Vị tiến sĩ lắc đầu:

– Chưa được. Vì tôi đang đọc và nghiên cứu để làm đề tài và viết chuyên đề Tư tưởng Nông Đức Mạnh.

Tôi hỏi:

– Bác Nông viết gì trong đó vậy?

Tiến sĩ nói vanh vách nội dung trong sách của Bác Nông, mặc dù tôi thấy rõ sách chưa bóc phần bọc nhựa. Và tôi trố mắt thèm thuồng muốn trở lại làm sinh viên và nghĩ đến hồng phúc của sinh viên sắp được học hệ thống chuyên đề liên quan. Rồi sẽ ra đời những giáo trình: Tư tưởng Bác Nông đối với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Bác Hồ, Tư tưởng Bác Nông đối với quan hệ hữu nghị Việt – Trung, Tư tưởng Bác Nông đối với phụ nữ, Tư tưởng Bác Nông đối với thanh thiếu niên, Tư tưởng Bác Nông đối với nuôi cây gì, trồng con gì…

Trân trọng giới thiệu sách quý cho mọi người.

***

PHONG CÁCH BÁC NÔNG

Vừa gọi điện hỏi ông bạn già, nguyên cựu giảng viên dạy Triết học Mác – Lê, rằng ông đã đọc sách của Bác Nông chưa? Ông nói:

– Tao được tặng từ lâu và đọc rồi.

Tôi khen giỏi quá. Nghỉ hưu rảnh rỗi có khác.

– Ông có thể khái quát hộ tôi về phong cách Bác Nông được không?

Ông bạn im lặng một hồi rồi hỏi lại:

– Ông tưởng phong cách chính trị giống phong cách văn học sao?

– Ơ, phong cách nào cũng là phong cách. Bởi người viết có trăm cái tay thì cũng chỉ có một cái đầu, thống nhất một cách tư duy và ngôn ngữ thôi.

Tôi cãi, vì tôi cũng từng viết về chính trị học, triết học chứ không phải chỉ là cái anh viết văn chương. Ông bạn nói:

– Sai rồi. Phong cách chính trị là phong cách… đa phong cách. Có thể khái quát thế này. Phong cách của Bác Nông đa dạng, vừa cổ điển vừa hiện đại, vừa Đông vừa Tây, vừa bình dân vừa bác học, vừa Kinh vừa Tày…

Tôi sung sướng reo lên:

– Tôi hiểu rồi. Nói chung cái đầu của Bác Nông bằng hàng trăm cái đầu cộng lại. Cho nên chẳng bài viết nào giống bài viết nào, mặc dù cùng chung một tư tưởng đúc ra.

Ông bạn nghiêm giọng:

– Ý ông là nhiều người viết cho Bác ấy?

Tôi hoảng hốt:

– Tôi hoàn toàn không có ý ấy. Tôi chỉ muốn qua ông với tư cách là một chuyên gia để giới thiệu cho mọi người, rằng Bác Nông là một thiên tài với tầm văn hóa kết tinh mọi bộ óc vĩ đại của nhân loại. Cảm ơn ông!

Cuộc trao đổi này giúp tôi tự tin giới thiệu sách của Bác Nông.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Tư tưởng của Nông ” RĂNG CÓ CHẮC ĂN MỚI NGON, CẶC CÓ BỀN LÀ NHỜ RƯỢU BỔ THÌ GÁI NON MỚI THÍCH” CÁI NI THÌ TOÀN ĐẢNG TOÀN QUÂN “TA” ĐÃ THẤM NHUẦN.

  2. Đem chùi đít cũng không được vì vừa trơn, vừa cứng… Chắc chỉ mấy bà mua ve chai là vui nhất!

  3. Mua về chùi đít, loại người ngu xuẩn, mọt dân, cưới bồ của con mà cũng bày ra viết lách cánh mạng. Ông nên viết về kinh nghiệm ăn hối lộ và tham nhũng, bán nước cho tàu cộng thì có lẽ còn hợp với lão già mất nết này. Tại sao ĐCS Việt Nam cứ làm mất uy tín của mình khi cứ trương loại cựu phá hoại như lão họ nông và 3X cho dân mất lòng tin

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây