Quan chức ta có năng lực gì?

Chu Mộng Long

9-4-2019

Vợ lướt phây một hồi rồi ngẩng mặt lên hỏi:

– Đố anh biết, lãnh đạo ta có năng lực gì?

Tôi bấm trán suy nghĩ một hồi và trả lời đúng theo đường lối:

– Hiển nhiên họ được giáo dục và đào tạo toàn diện. Khi bổ nhiệm theo quy trình, lãnh đạo phải là người có phẩm chất và năng lực hoàn hảo nên gì cũng giỏi.

Vợ bĩu môi:

– Lãnh đạo to nhất thì xem một đoàn tàu có nhiều đầu tàu chạy như ngũ mã phanh thây. Lãnh đạo công thương thì bảo tăng giá xăng, tăng giá điện không ảnh hưởng đến người nghèo. Lãnh đạo giao thông muốn cấm xe máy ra đường để nhường đường cho ô tô thì một đại diện tuyên bố xanh rờn, rằng nghèo thì nên ở nhà. Đến lãnh đạo y tế thì khẳng định sán heo có thể ăn được, đến mức tuyên bố a xít cũng có thể ăn được.

Nhiều vô kể những phát ngôn gây sốc. Chẳng hạn, kẻ dâm tặc sờ mông phụ nữ thì bên công an bảo mông không phải là bộ phận nhạy cảm, đến mức clip ghi rõ kẻ dâm tặc trên thì miệng khóa miệng, tay thì thò xuống tận dưới váy trẻ em mà còn biện bạch chưa rõ ấu dâm. Có lẽ rồi họ sẽ kết luận như anh nói, rằng đó là mới chỉ sờ vật giống bướm. Giống như trước đó, cảnh sát giao thông nhận tiền hối lộ thì bảo chỉ là cầm vật giống tiền…

Tôi cười:

– Rõ ràng là họ giỏi từ hành động đến ngôn ngữ chứ còn gì nữa?

Vợ trề môi thêm mấy tấc:

– Anh nói gọn xem đó là năng lực gì?

Tôi dứt khoát:

– Đó là năng lực chọc dân chửi. Vậy là quá giỏi! Họ cứ hồn nhiên chọc dân chửi. Dân tức lên chửi đến một lúc nào đó trào máu họng ra mà chết hết chứ không cần trấn áp. Vậy là không còn ai thù địch chống phá nữa. Hiểu chưa?

Vợ cười toe cả mồm:

– Tôi hiểu rồi. Cứ đà này đất nước hơn 90 triệu dân đen sẽ chết hết, chỉ còn lại 4 triệu con đỏ sống với nhau?

Hôm nay tôi phải khen vợ thông minh vì khả năng nghe hiểu tốt. Tôi nói thêm: “Đó, em thấy chưa, bất luận lãnh đạo nói thế nào anh cũng chỉ cười, chả dại bức xúc cho tổn thọ“.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Khi thật sự giỏi thì người ta đơn giản được kiến thức và sẽ tìm ra cách dễ nhất để đi đến kết quả. Nhưng cũng có những người cứ nói bừa vì họ không hiểu gì cả, hơn nữa họ nghĩ người nghe cũng vậy mà thôi….

Comments are closed.