Dương Minh Tuyền và chính trị gia

Nguyễn Tiến Tường

2-4-2019

Dương Minh Tuyền là một dạng “thánh chửi”, giang hồ cỏ trên youtube, chuyên làm trò để lấy tiếng. Việc anh chàng này xuất hiện ở Hưng Yên như một chính khách để thị sát sau vụ nữ sinh lớp 9 bị làm nhục khiến người ta bàng hoàng.

Tôi là một người có quan điểm cởi mở. Nên việc Tuyền đến thăm hỏi nạn nhân cũng không có gì phải lên án. Kể cả là việc thuê mướn hoặc lôi kéo đám đông để làm trò cũng chỉ xuất phát từ level nhận thức thấp và ham muốn tiếng danh dựa trên level nhận thức đó.

Nhưng khi một giang hồ cỏ lấy tư cách chính trị gia để chất vấn cách giáo dục con cái của các gia đình, hoặc việc đội ngũ y bác sĩ ngồi lép về một bên “báo cáo” tình hình cho Tuyền, khiến chúng ta đau xót và bất nhẫn.

Một xã hội mà trí thức phải chịu sự xét nét của một thanh niên vô học thì đó là xã hội hỗn mang. Khi một thanh niên vô học chất vấn về đạo lý giáo dục, có nghĩa là xã hội đó đang được vận hành bởi thước đo cơ bắp và cái ác. Chỉ cái ác mới có thể khuất nhục cái ác, một vòng luẩn quẩn.

Nó phản ánh rất rõ tâm thế bàng quan của thượng tầng và một sự ghẻ lạnh của hệ thống quản lý đối với một hạ tầng xã hội bất ổn. Cho đến thời điểm hiện tại, không ai trong số các lãnh đạo cao cấp chịu xuống thăm hỏi công dân đau khổ của họ. Một việc làm mà đối với nguyên thủ nước ngoài, gần như là một phản xạ.

Xa hơn một vụ việc học đường, đây là một thân phận con người xã hội chủ nghĩa, cần sự vỗ về trấn an. Là một tương lai đáng sợ cần có sự chấn hưng hoặc thái độ rắn rỏi của nguyên thủ. Không chỉ là giáo dục, nó thể hiện bộ mặt quốc gia.

Thậm chí không cần nâng cao quan điểm, vụ việc này là một cơ hội ghi bàn cho chính trị gia nhưng bị phớt lờ. Tức là họ không có tâm thức nhân văn, kể cả khi làm chính trị đơn thuần. Có nghĩa là họ đang phô bày một thực tiễn chính trị không cần nhân dân.

Đó chỉ là một hệ thống tự ràng buộc nhau và tách biệt với hạ tầng xã hội. Những nguyên thủ như thế, không thể có những bộ trưởng khác biệt, không thể có những bộ trưởng khác biệt thì không thể có những quan chức giáo dục khác biệt, nhân sự giáo dục khác biệt.

Đừng sỉ vả nhân dân khi xướng tụng hiện tượng Dương Minh Tuyền. Họ đủ nhận thức để biết đâu là cái xấu. Vấn đề là một hạ tầng xã hội “bị bỏ rơi” cần có nơi để xả nguồn năng lượng thất vọng mà thể chế gieo vào họ.

Hiện tượng Dương Minh Tuyền là một minh chứng cho việc nhân dân đang bị bỏ rơi trong hỗn loạn!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Việt Nam không có chính trường đúng nghĩa, nên không có chính trị gia, mà chỉ có cán bộ Đảng lãnh đạo bất tài và tham nhũng thay cho chính giới. Thị trường không có doanh nhân với tinh thần cạnh tranh sáng tạo mà chỉ có các nhóm lợi ích gây áp lực để trục lợi. Nhiệm vụ chính của trí thức không soi sáng vấn đề để hoạch định chính sách mới mà chỉ dâng thỉnh nguyện thư đủ mọi loại để xin duy trì tình trạng củ nhưng nhưng xin nhẹ tay hơn cho dể thở,

    Còn dân chúng? phần hoang mang phần vô cảm. Vũ khí cuối cùng là chưởi thô tục cho hả giận và tìm giới giang hồ để thực thi công lý đường phố theo cảm tính của quân từ Tàu. Xã hội đang chuyển mình, kết quả là có một tầng lớp tận cùng nghèo đói và một tầng lớp cực kỳ giàu sang, nhưng không ai đủ can đảm tranh đấu chống lại bất công kinh tế và xã hội. Bất lực này đưa đến mù quáng trước những vi phạm trong nhiều lĩnh vực khác

    Cuối cùng, phản ứng của mọi thành phần chỉ làm cho hiểm hoạ phương Bắc nhanh thành hiện thực.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây