Đàn bà thì không được giỏi?

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Mai Quốc Ấn

24-3-2019

Tại quốc gia này, có rất nhiều câu chuyện khiến tôi phải nghĩ rằng có những người mang suy nghĩ đàn bà thì không được phép giỏi…

Có bao nhiêu người Việt biết bà Ngụy Thị Khanh là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới trong lĩnh vực chính sách khí hậu năm 2019. Năm ngoái, bà Khanh cũng là 1 trong 7 người được Quỹ môi trường Goodman trao giải anh hùng môi trường.

Nhưng người anh hùng (thực sự là anh hùng đối với tôi) ấy bị vô số học phiệt nam giới trong nước tấn công vì chị đã đụng tới những vấn đề lõi ảnh hưởng đến toàn dân như ô nhiễm môi trường tham nhũng chính sách liên quan đến môi trường, năng lượng.

Hiện trạng ô nhiễm trong quốc gia này như thế nào thì dễ nhận thấy. Nhưng tôi cũng dễ nhận thấy rằng kẻ xấu vẫn đang dễ tấn công những người Vì cộng đồng và đám đông thì có xu hướng im lặng.

Một nữ nghệ sĩ trẻ (tôi không tiện nêu tên) kể về chuyện một số đàn anh, đạo diễn khi bắt tay cô đã gãi gãi lòng bàn tay đầy ý nhị. Chuyện đó vẫn nhỏ hơn chuyện gạ tình, sờ mông, nhắn tin tục tĩu gợi tình để những con đực có chút tiếng tăm tìm thú vui. Khốn thay, nếu lên tiếng tố cáo thì nạn nhân vẫn bị chửi, bị nghi ngờ như cô Phạm Lịch từng lên tiếng tố cáo rocker Phạm Anh Khoa. Cô bị hủy show khá nhiều sau vụ này…

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong vụ ly dị um sùm dư luận cũng vậy. Chuyện gia đình Vũ – Thảo là chuyện riêng nhưng bằng kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận ra rằng đã có một kế hoạch truyền thông bẩn nhưng bài bản để tấn công cá nhân bà Thảo. Ông Vũ nói ok đưa chuyện xét xử ra truyền thông bà Thảo thì trả lời không nếu không có sự đồng ý của bà ấy. Và dư sức nhận ra những bài viết, những comment “được chọn lọc” đa phần mang tính suy đoán vô căn cứ hay thậm chí mang tính chất miệt thị phụ nữ đối với bà Thảo đã được triển khai rất bài bản.

Ở Việt Nam, phụ nữ thì không được giỏi?

Nên mới có chuyện người vì cộng đồng lại bị tấn công, nạn nhân tấn công tình dục bị chửi bới và bên nữ trong phiên tòa phân chia tài sản được khuyên lui về chăm con ngay giữa phiên xử.

Đừng nói đến nữ quyền khi chính một người đàn bà tưởng thanh tu ở Quảng Ninh lại cho rằng cô thiếu nữ bị hiếp dâm rồi bị sát hại tại Điện Biên là nghiệp báo!

Càng đừng nói đến nữ quyền nếu nói về nạn nhân của yêu râu xanh với phương thức ngụy biện quen thuộc là đổ lỗi cho nạn nhân.

Và càng không có tư cách bàn về nữ quyền nếu cứ bình luận một chuyện ly dị vợ chồng người khác như thể bạn nằm dưới gầm giường nhà người ta.

Chú thích: Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân vụ Vũ – Thảo đã “vi phạm bộ quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán về “sự đúng mực” và “sự vô tư, khách quan”. Cụ thể trong mọi hoạt động của mình, thẩm phán phải hành xử đúng mực, lịch thiệp, thận trọng, duy trì trật tự và sự tôn nghiêm trong quá trình tố tụng.” (Trích Tuổi Trẻ). Giữa công môn còn vậy thì nữ quyền chỉ là sáo ngữ.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây