Tự do biểu đạt không nên bị áp đặt bởi những giá trị Văn hóa – Giáo dục

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Đỗ Nguyễn Mai Khôi

17-3-2019

Tôi biểu tình phản đối Trump không phải để kêu gọi mọi người “hùa nhau” ghét Trump mà là để thực hành quyền tự do biểu đạt của tôi. Các lý do tôi phản đối Trump thì đã quá rõ ràng (đã viết nhiều lần trong các bài viết trước) và mọi người vẫn có thể tiếp tục tranh cãi (nhớ đưa bằng chứng và dẫn chứng nha!) Tuy nhiên, qua hai lần tranh cãi lớn về các vụ biểu tình Trump do tôi tạo ra, tôi vẫn thấy nhiều người chưa hiểu “tự do biểu đạt” là gì. 


Theo khái niệm của quốc tế nhân quyền, tự do biểu đạt là một trong những quyền cơ bản rất quan trọng của một con người, nó mang TÍNH PHỔ QUÁT, có giá trị chung đối với những ai được sinh ra trên trái đất này. VÌ mang tính PHỔ QUÁT nên nó không bị áp đặt những KHÁI NIỆM VỀ VĂN HOÁ-GIÁO DỤC, bởi văn hoá-giáo dục ở mỗi nơi mỗi khác, không thể áp đặt văn hoá của Việt Nam, văn hoá Mỹ, văn hoá Tàu, hay văn hoá nào đó lên một hành vi thể hiện “tự do biểu đạt”.

Tuy nhiên, một số đông người Việt Nam đã áp đặt các khái niệm văn hoá-giáo dục lên một hành vi thể hiện “tự do biểu đạt”, cho rằng hành vi đưa ngón tay giữa của tôi hướng vào Trump và biểu ngữ “piss on you, Trump” của tôi là vô văn hoá, vô giáo dục, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của phụ nữ Việt, những người này đã không biết TỰ DO BIỂU ĐẠT THÌ KHÔNG NÊN BỊ ÁP ĐẶT CÁC KHÁI NIỆM VĂN HOÁ-GIÁO DỤC lên nó. Dĩ nhiên họ có quyền nói bậy chửi bậy ác ý và vô căn cứ trên không gian mạng nhưng điều đó chỉ thể hiện là họ bị thiếu kiến thức mà thôi! Họ dựa vào định kiến nào về VĂN HOÁ VIỆT để chỉ trích tôi? Văn hoá Việt là bao gồm văn hoá của những dân tộc nào, vùng nào? Vô giáo dục là gì? Hệ thống giáo dục Việt Nam có nhất quán không? Chính họ có được học dưới một hệ thống giáo dục chuẩn chưa?

Nếu tôi là một đàn ông, dơ biểu ngữ “đái vào mày, Trump” và dơ ngón tay giữa vào đoàn xe Trump thì tôi có nhận được những lời chửi rủa thậm tệ như vậy không? Hay là họ cũng sẽ thấy bình thường như chuyện một thằng đàn ông trước đây giàu/đại gia/celebrity bây giờ là tổng thống Mỹ như Trump từng nói “Gặp đàn bà nào đẹp là tao cứ bóp cái lồn nó luôn”?, họ thấy đàn ông nói với nhau vậy là bình thường. Phụ nữ Việt Nam bị xã hội bắt buộc họ phải đoan trang, thuỳ mị, nết na, nếu người con gái nào mà “đòi fuck” “đòi đái” thì sẽ bị chửi ngay là “vô văn hoá, vô giáo dục”. Vậy xin hỏi những người chửi tôi: “văn hoá mà tôi đang thiếu có phải là văn hoá phân biệt giới và bạo lực giới không?”

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Hóa ra cô ca sĩ này là “đệ tử” của cố Tổng bí thư Trường Chinh
  (nhà mềnh : M).Ông này từng có câu để đời với giới văn nghệ
  sĩ… đảng nô khi có người than phiền về quyền tự do ngôn luận
  của giới này thì được ông ta lên lớp…rằng thì là mà các dồng chí
  tha hồ tự do ngôn luận,cứ mạnh miệng đả kích mạt sát đế quốc
  Mỹ thả cửa,chẳng ai cấm cả !

 2. Mai Khôi giỏi lắm, can trường lắm, bản lĩnh lắm.
  Nếu làm thề chỉ vì muốn biểu đạt quyền tự do ngôn luận (chứ không phải vì muốn pee pee on Trump), thì bữa nào ngon đứng trước cổng cái lăng Ba Đình mà “piss on Hồ Chí Minh”, hay viết ngược lại “Bác Hồ sống mãi trong quần chúng” thử xem, nhé.
  Hãy thận trọng. “Bút sa, gà chết” nghen cưng. Chớ có “ngựa non háu đá” sau nay hối không kịp. Tự do ngôn luận trong thời nhiễu nhương, côn an trị mà dân trí thì chưa được khai sáng nó khác cái thứ tự do (không) mặc áo lót hay tự do tình dục với nhạc sĩ gạo cội Đức Huy để nổi tiếng theo đường tắt, nghen cưng.

 3. Thật ra, theo cố tổng bí thư Trường Chinh, trí thức nhà mềnh có hoàn toàn tự do chửi, lộn, phê phán tư bẩn bằng những hình thức tương đối vượt qua ngưỡng giao tiếp lịch sự ở Việt Nam . Mai Khôi không phải là đầu tiên, và tớ đoán chắc, cũng không phải là người cuối cùng . Trước Mai Khôi, “thần đồng” thơ Trần Đăng Khoa & nhà thơ Bút Tre đã cho tổng thống Hoa Kỳ thổi ống đu đủ Bác Hồ Quang, thiếu tá Tàu Cộng kính yêu của chúng ta . Có nghĩa nếu mọi người nghĩ middle finger của Mai Khôi là “vô văn hóa”, thơ Trần Đăng Khoa & bút tre phải vào hạng tục tĩu, mọi rợ, khốn nạn hoặc những thứ gì tương tự. Mọi người thử đoán coi Trần Đăng Khoa đang nắm giữ vị trí gì hiện nay .

  Chỉ nhắc Mai Khôi 1 điều, văn hóa Việt Nam -và cả Mỹ- hiện nay cho phép MK được thể hiện tự do biểu đạt như thế với tông tông Huê Kỳ, nhưng tớ mong cô “ôn hòa” hơn khi đề cập tới những lãnh đạo nhà mềnh, hoặc là cô cảm thấy không cần “tự do biểu đạt” với lãnh đạo nhà mềnh thì you can ignore this warning. Đơn giản vì văn hóa phản biện ôn hòa nghiêm khắc lên án những hành vi, ngôn ngữ … kém văn hóa xúc phạm tới tất cả những ai thuộc về chính quyền, từ lãnh đạo đến công an . Lỡ lời sẽ hứng những lời lên án cực kỳ nghiêm khắc từ những người đấu tranh để tránh thất thu thuế cho nhà nước & tặng hoa cho công an như Phạm Lê Vương Các, Nguyễn Ngọc Lụa …

  Đi với Phật mặc áo cà sa, đi với “dân chủ Việt Nam” thì phải tôn trọng pháp luật xã hội chủ nghĩa .

 4. Có một số giống bất nhân dám đái vào mặt Trump (piss on Trump) và những ngườì nước ngoài khác nhưng tuyệt nhiên không bao giờ dám nhìn đểu bọn bất nhân ở trong nước, vậy thôi… tịt pẹ túng páy!!

 5. – “Tự do biểu đạt không nên bị áp đặt bởi những giá trị Văn hóa – Giáo dục”
  Câu trên dễ làm ngườii VN hiểu nhầm. Nên chăng, viết rõ hơn:
  – “Tự do biểu đạt không thể bị áp đặt bởi thứ Văn hóa – Giáo dục của Đảng độc tài, bắt người dân trở thành nô lệ”
  Cũng như trong biểu ngữ của Mai Khôi, không chỉ viết một vế “Đái vào mặt Trump”, mà phải viết thêm cả vế sau, “… kẻ đã nói, gặp đàn bà nào đẹp là tao cứ bóp cái lồn”.
  Tôi tin, nếu biểu đạt tư tưởng rõ ràng như vậy, không có ai phản đối.

 6. Kinh bao TD,
  Day la lan thu may chuc ,bao xoa comment cua toi(hoangb49@gmail.com) voi ly do rat cun
  (u no un co un huyen cun)? So ha?

  • Comment của ông nằm chình ình trên đó, bộ say xin hay sao mà la hoảng vậy? Viết còm không biết bỏ dấu, chắc là viết bậy bạ nên máy không hiện ra ngoài rồi la hoảng. Ha ha ha…

   • Kinh ong NHN, neu ong doc duoc nhung com cua toi da bi xoa ,it nhat la vai chuc lan,moi khi dung den che do “uu viet” ,hay nhung thang bo do,thi deu duoc tra loi la email cua ban khong hop le,Ong co phai la mot trong bon chung?neu dung nhu the,so gi ma khong nhan?

   • Vua tra loi ong,Lai khong dang!toi xin duoc tom tat( dung den che do “uu viet ” hay bo do ak 47 la bi xoa,va neu ong la mot trong bon chung,so gi khong nhan?

  • Bạn đọc Hoang Bui có lẽ mới vào lần đầu, nên có lẽ không hiểu chủ trang đôi khi cũng bận bịu công việc, chưa kịp đăng lên nhanh chóng góp ý của ông. Chuyện cũng nhỏ, vì chưa hiểu cách làm việc của trang báo thôi, so star where. No need for heavy word hihihi.
   Đôi khi tôi cũng post không bỏ dấu, lý do là vì không dám tải cái font chữ Việt về cell phone của mình, sợ bị
   bọn hacker vi-xi evil doer, và cũng để tránh không làm lôi thôi những email hay text với người nước ngoài (bị nhiều rồi, khổ lắm), bạn Người Hà Nội thông cổm, đừng la lối om xòm !!!

   • Kinh Ong YKYC,
    Day khong phai cell phone ,ma lai cai tablet ,toi da co gang bo dau,nhung chua duoc,hy vong mot ngay rat gan toi se lam duoc,xin duoc tra loi ong, dieu thu nhat,ong noi la chu trang ban,toi xin loi, nhung ong qua vo doan va phe phan chi quan va kieu ngao khi nghi rang toi moi cai lan dau,co phai nhung nguoi nghi rang minh la tri thuc tri ngu nhu the,phai khong ong?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây