Điều gì tạo nên khác biệt?

 •  
 •  
 •  
 •  

Đỗ Ngà

16-3-2019

Sự phát triển của xã hội loài người được đặt trên vai thế giới tự do. Quan quan sát thấy, lãnh đạo ngày một trẻ ra. Mark Zuckenberg mới có 33 tuổi đã có trong tay 70 tỷ đô la mà không thừa kế của bố mẹ một đồng nào, không nhờ chính phủ làm chính sách cho riêng mình. Jacinda Ardern lên nắm ghế thủ tướng New Zealand chỉ có 37 tuổi, Emmanuel Macron lên làm tổng thống Pháp ở tuổi 40, Sebastian Kurz làm thủ tướng Áo khi mới 31 tuổi, hay thủ tướng Canada lên làm thủ tướng chỉ mới 43 v.v…

Vì sao hiện nay lại nổi lên nhiều lãnh đạo trẻ như vậy? Đó là kết quả của một nền giáo dục tiến bộ. Nó quyết định đến thành công của dân tộc đó. Khi nền giáo dục khai phóng, óc sáng tạo được mở toang thì trong xã hội sẽ xuất hiện những bộ óc vượt trội.

Joshua Wong lãnh đạo phong trào Dù Vàng biểu tình đòi bầu cử tự do cho Hồng Kông khi cậu ta khi chưa tới tuổi 18. Và nay thế giới lại xuất hiện một Greta Thunberg – cô bé sinh năm 2003 mà đã dám đòi chính phủ Thụy Điển giảm lượng khí thải carbon theo Thỏa thuận Paris.

Cô bé Greta Thunberg 16 tuổi người Thụy Điển, đang giúp thay đổi thế giới. Ảnh: Twitter

Việc làm của cô bé nhỏ này đã trở thành phong trào lan rộng trên khắp thế giới. Đã có hơn 20.000 sinh viên trên 270 thành phố tại các quốc gia bao gồm Úc, Áo,Bỉ, Canada, Hà Lan, Đức, Phần Lan, Đan Mạch, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hưởng ứng. Cô bé này làm được điều đó khi mới có 15 tuổi. Vô cùng trẻ!

Trong khi đó tại Việt Nam, tuổi của cô bé này làm được gì? Đến những con người học hành có bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ trong tay rồi còn chưa ý thức được sự đúng, sai nói gì đến ý thức cộng đồng. Thụy Điển là một quốc gia rất giàu có, đáng lẽ cuộc sống sung túc sẽ làm con người thõa mãn chứ? Không! Cô bé này không thõa mãn, cô ta muốn góp bằng hành động của mình để uốn nắn chính quyền của đất nước của cô phải tôn trọng môi trường sống.

Còn Việt Nam? Sống chết mặc bay đã ăn sâu vào máu. Xứ sở đã giàu có mà dân lại có ý thức cộng đồng rất cao, tài năng phát triển rất sớm. Ngược lại, xứ ta đã nghèo mà lại có thức cộng đồng cực kém, có người học đến bạc đầu còn ngu chứ nói gì đến tài năng phát triển sớm?

Rõ ràng sự khác nhau giữa giáo dục khai phóng và giáo dục nhồi sọ là quá xa và khoảng cách ngày một xa hơn. Sự chênh lệch trong 2 nền giáo dục này sẽ khó mà san lấp được trong vài thế hệ.

Sự khác biệt vời vợi giữa 2 xã hội đó nó xuất phát từ sự khác biệt chính trị, đưa đến khác biệt về giáo dục và cuối cùng là tạo ra 2 xã hội khác nhau vời vợi như vậy. Nhìn vào thấy Việt Nam và thế giới văn minh như đang đi về 2 hướng ngược nhau vậy.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Cái tư duy nghĩ ra công nghệ chính là khả năng đi từ lý thuyết ra sản phẩm hiện hữu. Lấy cái đó đem ra mà dạy người….

 2. Công nghệ là trên hết, công nghệ làm thay đổi thế giới… Tư duy, cách nghĩ của người nghĩ ra công nghệ giúp người ta thực tế hóa được những cái rất trừu tượng…. Khai phóng có giúp người ta làm được điều này không ????

 3. Nền giáo dục xã hội chủ nghĩa của chúng ta vẫn tự hào với giáo sư Hoàng Tụy là 1 trong những người đặt nền móng, có chủ nghĩa Mác-Lê & tư tưởng Hồ Chí Minh, có giáo sư Hồ Ngọc Đại lập nên “công nghệ giáo dục” dựa trên triết lý giáo dục của Marx, có nhà giáo nhân dân Phạm Toàn đáng kính xem tất cả những gì phun ra từ thiếu tá Hồ Quang của Trung Quốc tức Bác Hồ kính yêu của chúng ta đều là chân ní, và ông ta cũng có nhiều đóng góp cho “công nghệ giáo dục” của gs Hồ Ngọc Đại, vốn là con rể của Lê Duẩn chống Trung Quốc … Cũng lại có những trí thức lo lắng cho sự nghiệp vun trồng tinh thần-đạo đức cách mạng cho lớp trẻ, aka đám trẻ mà cha mẹ chúng không đủ tiền cho ra học ở nước ngoài . Và bao nhiêu chuyện như vậy nữa .

  Cũng đáng tự hào lắm chứ .

  “Trong khi đó tại Việt Nam … học hành có bằng cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ trong tay rồi còn chưa ý thức được sự đúng, sai”

  Cho tớ đính chính . Họ biết đúng, sai, & biết phẫn nộ & lên án sự sai, trong khi đó ủng hộ cái đúng . Có điều chuẩn đúng sai của họ, hay nói chung của Việt Nam, ngược lại với chuẩn thế giới -tư bẩn, that is. Nghĩa là thế giới (tư bẩn, nói cho rõ) cho điều gì sấu xa, trí thức nhà mềnh lại vinh danh, & ngược lại . Không ai trong thế giới tư bẩn đủ can đảm trao giải văn hóa cho Goebbels, còn bảo hắn là “khoa học & khách quan”, thế nhưng điều này lại xảy ra ở Việt Nam, & người ta ăn mừng với nhau . Có nghĩa họ biết phân biệt rất rõ đúng-sai, có điều cái đúng của họ là cái sai ngoài này, & ngược lại . Tuyệt vời hơn nữa, ai cũng không tiếc lời ca tụng họ, ngoại trừ những kẻ tâm địa hẹp hòi, không khách quan, không chịu “khép lại quá khứ” khốn kiếp .

  Tớ không phải những kẻ như vậy nên thành thật chúc mừng những nhà giáo, trí thức vĩ đại đã & đang góp phần làm cho nền giáo dục xã hội chủ nghĩa của các bác càng ngày càng đạt nhiều thắng lợi vang dội trên mặt trận giáo dục, gây ra thật nhiều thiệt hại để bọn địch phải ba chân bốn cẳng cút khỏi đất nước tươi đẹp của các bác, không dám ngoảnh lại .

 4. Xét cho cùng thì Việt Nam có những cái đỉnh cao vời vợi, “làm chủ tập thể là một phát minh vĩ đại của một cơn mớ sảng sau một hồi lên đồng quán triệt nghị quyết ỏm tỏi”. Dẫn đến những vụ việc chấn động địa cầu, vang dội năm châu.
  Ngôi sao sáng trên bầu trời Việt “nghiêng nghiêng” trên nền mây “lú lú” những hạt sương mai, đám mây: Vượng Vin, anh là niềm tin của đảng đem giấc mơ xe Việt đến cho tất cả những cái túi 6 gang BOT, dân ăn cám nhưng toàn đảng lại được khuyến mại vàng ròng.
  Lại nữa một Vittel giăng dây mạng sang khắp toàn cõi đông dương, Bphone danh trấn giang hồ không đối thủ….
  Ôi sung sướng chưa có bao giờ được như hôm nay.

 5. Anh bạn, có thật anh bạn không hiểu “giáo dục khai phóng” là gì không? Nếu không hiểu thì có thể google để tìm hiểu thêm. Vì dài dòng nên không ai có thời giờ giải thích sâu xa đâu. Ý tưởng này đã áp dụng từ rất lâu trong nền giáo dục ở miền Nam trước đây.

 6. Học nữa học mãi, học đêm học ngày, học đến bạc đầu…. nhưng vẫn ngu ,người ta đi tìm nguyên nhân và cụm từ “khai phóng ” xuất hiện. Khai phóng là gì, không ai giải thích cụ thể được, nhưng người ta vẫn cứ nó mà không ngại ngùng gì bởi người nghe cũng chẳng hiểu gì cả….

  • Anh bạn, có thật anh bạn không hiểu “giáo dục khai phóng” là gì không? Nếu không hiểu thì có thể google để tìm hiểu thêm. Vì dài dòng nên không ai có thời giờ giải thích sâu xa đâu. Ý tưởng này đã áp dụng từ rất lâu trong nền giáo dục ở miền Nam trước đây.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây