Nước mắm truyền thống và nước mắm truyền thông

Nhân Trần

12-3-2019

Nước mắm truyền thống

Tôi vừa đọc được một bài viết rất hay của anh Nguyễn Lân Thắng “Hũ mắm chượp không quên”, anh mô tả rất xúc động về cách làm nước mắm truyền thống của một gia đình cán bộ ở Quảng Bình.

Nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn bằng phương pháp ủ chượp thủ công được truyền từ đời này qua đời khác. Nước mắm cốt được tinh chất từ cá biển được ướp muối ngâm dầm trong các lu từ năm rưỡi đến hai năm, cho đến khi những giọt nước mắm thơm ngon chảy ra có màu cánh gián, có mùi thơm nồng của đạm, hay còn gọi là nước mắm nhĩ. Những đợt mắm sau được gọi là mắm nhất và mắm nhì. Cha ông ta chỉ làm mắm từ cá và muối, ngoài ra không có gì khác.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng. Làm mắm, làm tương, làm rượu hay bất kỳ cách tạo ra một loại thức ăn mới nào từ thức ăn dư thừa mà loài người tích lũy được trong quá trình sản xuất, đó là một cách tích trữ lương thực tự nhiên nguyên thủy nhất của loài người. Nhờ đó loài người vượt qua được những đợt khủng hoảng lương thực trầm trọng, tránh được cái chết do thiên tai, mất mùa, dịch bệnh và chiến tranh.

Để có được những công thức làm mắm ngon lành như ngày nay là sự tích lũy qua hàng ngàn năm kinh nghiệm với những kho tàng tri thức đồ sộ đặc trưng theo đặc điểm của từng vùng miền. Không ai có thể phủ nhận rằng, nước mắm truyền thống chính là tinh hoa của dân tộc.

Nước mắm truyền thông

Nước mắm truyền thông chỉ khác nước mắm truyền thống ở…. “dấu sắc” (nói cho vui thôi), nhưng đó là sự khác nhau vô tận về cách làm mắm công nghiệp và thủ công. Nước mắm truyền thông được dựng lên bởi truyền thông, hay nói cách khác cho đúng hơn đó là nước mắm công nghiệp được truyền thông nặn ra để giết chết nước mắm truyền thống.

Nước mắm truyền thông có công thức kỳ dị mà chỉ có nền công nghiệp hóa học mới làm được: hóa chất + nước + truyền thông = nước mắm. Đó là một loại nước mắm mà không có cá. Thậm chí người ta còn không dám tự nhận là nước mắm mà chỉ gọi là nước chấm. Cái tên cũng nói lên nhiều vấn đề.

Ảnh minh họa. Nguồn: LEO

Sự tiện lợi, rẻ mạt, bắt mắt đang dần giết chết người tiêu dùng. Cục quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm đến lúc này thực sự là một cái cục bỏ đi, một cục ăn hại đến dơ bẩn. Nói vui theo cách của nhiều người là con nuôi của các công ty làm nước mắm công nghiệp.

Chúng ta, những người tiêu dùng “hiện đại” sẽ không có cách nào tiếp cận dễ dàng được nước mắm truyền thống, mà cũng khó có thể tẩy chay được nước mắm truyền thông một sớm một chiều. Chỉ còn cách tự nâng cao nhận thức, tự ý thức được những gì cho vào miệng và tự kiểm tra chất lượng bữa cơm gia đình mà thôi. Đừng trông chờ vào bên thứ ba (nhà nước) mà cũng đừng chết vì thiếu hiểu biết.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tôi thích nước mắm. Người Việt dùng bữa cơ bản là gạo và nước mắm, dù là người giàu hay người nghèo. Đừng ai gạt tôi mà bảo rằng thứ nước màu trộn hoá chất và mùi hương tào lao nó mới..đúng chuẩn và hợp sức khỏe cho mọi người! Thế thì cha mẹ ông bà ông cố ông tổ của cái đám lá mít này, họ ăn cái gì?

  Thời mạt đã tới. Nước mắm là hồn Việt tích lũy từ bao đời truyền lại, là cái tinh tuý khó nhọc của người dân biển làm cá làm muối, là chắt chịu lương thiện để đem cho đời miếng ngon miếng lành cho bữa ăn hàng ngày….vậy mà không yên với cái đám giả trá đám đi buôn này!

  Đừng để những ngụy biện nó trèo lên đầu chúng ta ngồi. Và như tác giả nói ” đừng trông chờ vào bên thứ ba ( nhà nước) và đừng chết vì thiếu hiểu biết”. Quá đúng.

  Thế lực đen của bọn cơ hội được ve vuốt mời chào bởi những cái đầu rỗng nhưng có quyền ra “chính sách” cho thấy gì? Thời mạt đã đến. Nếu bạn không đứng dậy hôm nay thì bạn sẽ ngủ luôn này mai, ngủ luôn cả tương lai và ngủm- củ – tỏi là cái chắc!

  Cộng sản sinh ra từ dối trá. Khi nó nắm truyền thông thì dối trá trở thành biển, để hoà tan những cặn bã những trục lợi bất kể liêm sỉ. Thật tội nghiệp nước mắm truyền thống và cũng thật ghê tởm hũ mắm truyền thông cộng sản. Đảng chó thích sống bẩn trên đời sống người Việt. Còn bạn thích gì??

 2. Việc nhà nước VN có chính sách, dùng truyền thông ép cho nước mắm truyền thống phải chết, cũng là một “chủ trương lớn”, theo tôi, xuất phát từ lòng nhân đạo của Đảng.
  Đảng muốn ngư dân VN phải dần chuyển đổi ngành nghề, vì tương lai không xa, VN sẽ không còn có biển!
  Đảng CSVN có thể để dân ta không được ăn cá, nước mắm, nhưng Đảng không đành nhìn ngư dân VN cứ ra khơi là bị tàu “lạ” đâm chìm, bắn chết, trong khi hải quân, cảnh sát biển VN không có khả năng cứu giúp.
  Đảng thà để dân chết vì đói, chết vì môi trường ô nhiễm, chết vì giao thông, chết vì nghiện ngập, chứ quyết không “mang tiếng” là để họ chết vì bàn tay của các “đồng chí tốt”.
  Đảng CSVN – đảng của lũ lợn!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây