Bức ảnh này nói lên nhiều điều

FB Nguyễn Tiêu Quốc Đạt

1-3-2019

Không biết thế nào nhưng mình hay có cảm tình với những người thuộc nhóm yếu thế. Cụ thể trong bức ảnh này, được phóng viên chụp, và chọn rất đúng góc nhìn của họ.

Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại thượng đỉnh Trump – Kim ở Hà Nội. Ảnh trên mạng

Cũng phải nói thêm, một bức ảnh phóng sự tốt là không cần nhiều caption, nghĩa là tự nó phải là một thông điệp đúng cái ý người chụp hoặc đúng quan điểm của toà báo, người sẽ mua ảnh hoặc đã trả tiền phí cho anh ta đi làm. Điều mà đa số các bạn phóng viên ảnh Việt Nam chưa lĩnh hội được bởi một điều đơn giản, chỉ khi sống trong một môi trường chính trị khắc nghiệt, đa nguyên nhiều xung đột + phông nền nhãn quan chính trị tốt thì mới có bức ảnh tốt (ảnh thời sự không cần đẹp).

Quay lại nội dung cái ảnh này, ta sẽ thấy người thực sự căng thẳng, mệt mỏi là những công chức ngoại giao. Cá nhân mình nói chung nể phục cho những ai làm cho Trump, đặc biệt ở mảng đối ngoại. Vì đằng sau họ là một quốc gia nhưng trên đầu họ là một lãnh đạo không có kinh nghiệm ngoại giao – chính trị nhưng lúc nào cũng tỏ ra khôn ngoan hiểu biết. Mình cũng tôn trọng cả những người từ chức để bảo vệ giá trị Mỹ mà họ theo đuổi.

Anh Mike Pompeo, ấn tượng với mình vì hai lần bị mất ăn. Một lần ở TQ, sau khi đàm phán với TQ trong vụ thương chiến, kết quả không được gì, phía TQ không thèm mời ăn tối. Một hành vi hạ nhục đại diện Mỹ. Và rồi ở VN, cũng không có bữa trưa.

Một bữa ăn đời thường không có gì quan trọng. Thích tao ra hàng. Nhưng trong ngoại giao, mọi câu nói, hành động từ nháy mắt đến cài khuy áo hay các nghi lễ đều là một thủ tục. Các lề luật trong ngoại giao quan trọng bởi nó được sinh ra vừa để giảm thiểu sự hiểu nhầm – cái hệ luỵ đến quan hệ quốc tế vừa để phang nhau.

Không có một luật cứng nhưng có một vùng ranh giới để phân biệt. Với một người quan sát, ngay một từ: tôi về với Wasington D.C tươi đẹp của TT Mỹ trong ngữ cảnh đàm phán thất bại cũng cho thấy một cảm xúc đầy tự ái trẻ con amateur. Ai yêu thích thì có thể coi nó bình thường đáng yêu. Nhưng nếu nghiêm khắc thì có thể coi là thảm hoạ.

Rồi anh Mike còn phải vuốt mặt nhiều.

____

Mời xem thêm clip: Trump đụng độ với Robert Lighthizer, đại diện thương mại của Mỹ, trước mặt phái đoàn Trung Quốc, hôm 24/2/2019:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bức ảnh này có thể nói lên nhiều điều, dĩ nhiên. Nhứngno không thể chí nói lên duy nhất một cái thông điệp mà FB QUốc Đạt muốn người đọc phải nhắm tới, đó là muốn chỉ trích ông Trump.
  Theo tôi ông Mike Pompeo chỉ đơn thuần phải làm cái động tác mà một người cư dân một xứ ôn đới nơi nhiệt độ đang từ zero độ phải làm khi đột ngột đến thăm một xứ nhiệt đới nóng như cái lò lửa, và phải mặc hai, ba lớp áo. Chưa kể đến việc phải thức và làm việc khi lẽ ra đó là giờ đi ngủ của người ở Washington!

  • Đúng vậy! Bức ảnh Trump, Pompeo chẳng hề có thông điệp gì rõ ràng.
   Bức ảnh có ý nghiã nhất – là bức do chính Trọng, Ngân “tạo dáng”, vào cuối tháng 9/2018, khi cả hai cùng đưa tay chạm vào cái quan tài – nhiễm đầy virus “hiếm, độc hại”, có gắn cái Cuốc huy của nhà Sản xứ An Nam, trước khi đưa nó… ra đồng.
   Bức hình ấy có toàn bộ ý nghiã của câu sấm Trạng Trình:
   “Bỉnh chúc vô minh, Quang tự diệt;
   Trọng Ngân bạc phúc, Sản tất vong”!

 2. Gét Ủn vì phá hội nghị cấp cao với Trump, bội ước với VN về thỏa thuận trước khi hội nghị, cuộc thăm cấp nhà nước của Ủn tới Việt Nam không có một tuyên bố chung. Lại một bài học cho CSVN về sự chọc ngoáy của Trung Cộng, dứt khoát không cho Việt Nam mở mặt, không cho Việt Nam thành công. Mọi người không biết, Trump nghe tin TQ và Nga họp kín kế hoạch xoá cấm vận cho Bắc Ủn đã hủy ngay cuộc gặp mặt với Ủn.

Comments are closed.