Những vòi hút máu

 •  
 •  
 •  
 •  

Đỗ Ngà

9-2-2019

Một trạm BOT thu mỗi ca 3 tỷ, giấu 2 tỷ, còn lại báo với BGTVT chỉ 1 tỷ. Mà mỗi ngày 3 ca, con số lớn vô cùng. Như vậy từ con số báo cáo láo đó, các trạm BOT sẽ kéo dài thời gian thu phí. Và số tiền họ ăn cướp của nhân dân là nhiều vô số.

Việc thu phí BOT cao và kéo dài thời gian, chính nó sẽ đẩy chi phí vận tải lên cao. Mà chi phí vận tải cao sẽ đẩy giá cả tất cả các mặt hàng tăng lên. Cùng với thuế xăng mà người dân Việt Nam phải đóng vào giá lên đến 120% so với giá gốc, thì giá hàng hoá ở Việt Nam bao giờ cũng neo rất cao so với khu vực.

Với thu nhập của người dân Việt chỉ tầm 2.400 đô, thấp thuộc nhóm dưới trong khu vực Đông Nam Á, mà giá cả hàng hóa lại cao, thì kéo theo đó là chất lượng cuộc sống người dân sẽ thấp. Ý nói chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam thấp là so với những quốc gia nghèo có thu nhập tương đương chứ không phải so với các nước giàu hơn.

Thuế cao, nhưng an sinh xã hội hoàn toàn không có, điều đó cho thấy, tham nhũng đã rỉa hết phần người dân đáng được hưởng. Quan chức thì tham nhũng tiền ngân sách, mà ngân sách cũng tiền dân. Thêm vào đó, doanh nghiệp sân sau đặt vòi BOT hút máu dân nữa thì hỏi dân còn gì? Chẳng còn gì cả, và họ bị buộc phải lao động nhiều hơn để “đủ sống”. Nhưng từ “đủ sống” chỉ là mồi nhử, cứ nỗ lực mà không biết đòi hỏi thì không bao giờ dân đủ sống thực sự. Thực chất sự nỗ lực của dân là chỉ nhằm để nhà nước và khối doanh nghiệp thân hữu bóc lột nhiều hơn mà thôi. Ngồi không hút máu dân sống phè phỡn, như vậy làm sao bọn chúng buông ra được? Chắc chắn một điều, chúng sẽ trừ khử hay đánh mạnh những ai dám lên tiếng vì sự công bằng.

Chỉ mỗi ca thu 3 tỷ, mỗi ngày thu từ 6 đến 9 tỷ mà báo cáo 1 tỷ, còn lại bỏ túi. Quá béo bở, nên ai muốn đánh dẹp BOT thì chúng cũng sẽ chiến tới cùng. Với mỗi ngày 2 tỷ bỏ ngoài sổ sách, bọn BOT chỉ cần bỏ ra mỗi ngày trăm triệu để thuê công an và côn đồ để bảo vệ chúng, thì chắc chắn bọn này sẽ đến xếp hàng đông như Nguyên. Chính đám này sẽ hăm dọa trả thù, đánh đập những người dân nào dám đánh BOT của nó. Điều này ví như bọn BOT cướp tiền nhân dân, rồi dùng tiền đó mua roi quất vào nhân dân cho chừa thói đòi hỏi.

Mới đây một ông phó thủ tướng nói rằng “năm 2021 công chức sống bằng lương”. Điều này đặt ra câu hỏi rằng, từ trước tới giờ công chức không sống bằng lương nhưng họ vẫn sống, có người còn rất giàu, vậy tiền ở đâu ra? Cho nên từ câu nói này, chúng ta mới thấy tỷ lệ tham nhũng ở Việt Nam phải là 100%, nói đến chuyện “trong sạch” ở Việt Nam là hoang tưởng.

Ông Trọng đốt lò ầm ầm, nhiều củi của đối thủ chính trị bị chụm, nhưng tiền ngân sách bị hút như nước đại dương, còn tiền thu hồi thì như giọt cà phê. Mà đã 100% tham nhũng thì có thằng “trong sạch” nào để trám vào lỗ trống? Không có. Cho nên chuyện chống tham nhũng của CS Việt Nam là chuyện dùng tham nhũng để thay thế tham nhũng. Cho nên Tổ Chức Minh Bạch Thế Giới (Transparency International) đã xếp hạng chỉ số tham nhũng CPI (Corruption Perceptions Index) cho Việt Nam tụt 10 hạng. Nghĩa là nhóm quan chức mới thay thế những quan chức cũ có mức độ tham nhũng cao hơn. Chỉ có đàn cừu mới tung hô ông Trọng chứ thế giới người ta quá hiểu bản chất của chiến dịch này.

Đấy là toàn cảnh một xã hội Việt Nam hiện nay, nhìn như là một cỗ máy hút máu toàn dân. Chống tham nhũng kiểu ông Trọng nếu gọi đúng bản chất là thay vòi hút mà thôi. Sẽ không có gì khác cho thời hậu đốt lò. Với sự cai trị của ĐCS thì nhân dân mãi là đối tượng để Đảng và đám kinh tế thân hữu hút máu. Sẽ không thể khác. Chính ĐCS là nguyên nhân của nghèo đói và bất công xã hội. Chắc chắn sẽ không có chuyện ĐCS hy sinh quyền lợi của nó. Việc loại bỏ vai trò cai trị của ĐCS là nhiệm vụ của gần 100 triệu dân. Mình không biết tự giải thoát cho mình thì chẳng ai làm giùm cho.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. “Việc thu phí BOT cao … đẩy chi phí vận tải lên cao … sẽ đẩy giá cả tất cả các mặt hàng tăng lên. Cùng với thuế xăng mà người dân Việt Nam phải đóng vào giá lên đến 120% so với giá gốc, thì giá hàng hoá ở Việt Nam bao giờ cũng neo rất cao … giá cả hàng hóa lại cao, thì kéo theo đó là chất lượng cuộc sống người dân sẽ thấp … Thuế cao, nhưng an sinh xã hội hoàn toàn không có … thì hỏi dân còn gì? Chẳng còn gì cả, và họ bị buộc phải lao động nhiều hơn để “đủ sống”. Nhưng từ “đủ sống” chỉ là mồi nhử, … không bao giờ dân đủ sống thực sự. Thực chất sự nỗ lực của dân là chỉ nhằm để nhà nước và khối doanh nghiệp thân hữu bóc lột nhiều hơn mà thôi”

  Những người như Đỗ Ngà có bao giờ dừng lại mà nghĩ, đôi khi cứ để mọi thứ tự diễn ra tốt hơn hay không ? Đúng, sức chịu đựng của dân cho tới bây giờ đã (được) chứng minh là vô hạn . Ít ra ta có thể xem Việt Nam như cái lồng thí nghiệm .

  “năm 2021 công chức sống bằng lương”

  Ui, năm 89 thế kỷ trước tớ đã nghe 90 sống được bằng lương . Hễ lãnh đạo nói ra cái gì là lại có người nghe, có vẻ như vậy . Chu kỳ 10 năm, 2032 sẽ có 1 ông quan Cộng Sản khác nói và sẽ lại có người tin .

  “Ông Trọng đốt lò ầm ầm, nhiều củi của đối thủ chính trị bị chụm, nhưng tiền ngân sách bị hút như nước đại dương, còn tiền thu hồi thì như giọt cà phê”

  Có nghĩa, yep, chỉ có củi của “phe nó” bị bỏ lò thui . Phe ta thì “trồng cây gây rừng” tham nhũng . Họ sợ chia không đều nên “tái phân phối” theo lời Bác Hồ chôm của thày Tàu thui .

  “Mình không biết tự giải thoát cho mình thì chẳng ai làm giùm cho”

  Có chớ . Chúa này, Phật này, hồng phúc của Tổ Tiên này … nhiều lắm nhá . Ngay cả Tây cũng đấu tranh cho “tù nhân lương tâm”, chớ Việt Nam mình coi, không ai quan tâm đâu . Thử hỏi, đấu tranh nhân quyền cho Mẹ Nấm qua Mỹ, có vận động các tổ chức Việt Nam nào không ? Em chã thui . Áp lực từ chánh quyền, công bằng mà nói, tới anh thư kiểu như Phạm Đoan Trang cũng phải phiên phiến lời ăn tiếng nói, thì trách cứ được ai .

  • Tôi mong anh Đổ Ngà nên viết một bài kêu gọi toàn dân Viê Nam mang biểu ngũ WELLCOM TRUNP TO VIETNAM=DÂN CHỦ VIETNAM. Trump sẻ đến VN trong cuối tháng 2/2019. BÀ MẸ NẤM cũng nên làm như anh.
   hôm nay ven ni vu la ngày mai sẽ là VN. Anh là ngọn đuốc cho đai cuộc.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây