Không phải như vậy, thưa Bộ trưởng!

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Mai Quốc Ấn

2-2-2019

Thật sự làm phiền Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng trong những giờ phút cuối năm như thế này khi nhắc đến ông. Nhưng không thể không lên tiếng về câu chuyện nhập khẩu phế liệu.

Thực trạng “ê hề” rác của đất nước diễn ra lâu nay nên chắc chắn không hề thiếu nguyên liệu tái chế. Có chăng là trách nhiệm phân loại rác từ nguồn đã không được làm tốt. Đặc biệt tình trạng độc quyền xử lý rác bằng công nghệ chôn lấp lạc hậu gây ô nhiễm bị thao túng lâu nay.

Nhập khẩu phế liệu cũng đồng nghĩa với nhập khẩu thêm ô nhiễm, thêm bệnh tật, thêm cả áp lực an sinh xã hội sau đó. Nhập khẩu phế liệu cũng là cách chúng ta nói rằng Việt Nam là nơi chứa rác của thế giới.

Quốc gia này cũng đứng trong top đầu về xả thải rác ra đại dương.

Một quốc gia có “vị thế” vừa là nơi chứa rác của nước khác vừa là thủ phạm xả rác ra môi trường chung toàn cầu thì thật đáng xấu hổ, thưa Bộ trưởng!

Nếu Bộ trưởng cần tôi có thể chỉ từng điểm bất cập trong việc vận hành dòng tiền xử lý rác cho đến những sai phạm về rác tư vốn ngân sách đến vốn ODA. Việc nhập khẩu rác cần phải được ngăn chặn, thậm chí nghiêm cấm thay vì khuyến khích.

Nhập khẩu rác cũng chính là đi ngược lại với thông điệp không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc!

Nếu được bộ trưởng xin thức công bố tên doanh nghiệp nào đã từng khóc với ông về việc không được nhập khẩu phế liệu. Để người dân biết được những giọt nước mắt cá sấu ấy là của ai. Bởi tôi biết khá nhiều những người xử lý rác nghiêm túc, có công nghệ tiên tiến đã phải bỏ cuộc vì cơ chế, vì giấy phép con hoành hành.

Lần nữa, xin nhắc lại với Bộ trưởng Mai Tiến Dũng rằng rác ở quốc gia mình rất nhiều!

Và một đất nước vươn lên phải nhờ vào tư duy, cách làm khoa học chứ không phải thứ tư duy và cách làm của chủ vựa ve chai lên đời làm doanh nghiệp hay đại gia.

Chúc Bộ trưởng ăn Tết vui vẻ và qua Tết coi lại các báo cáo về rác và nhập khẩu rác. Bộ trưởng cần biết chỗ nào báo cáo láo thì công dân Mai Quốc Ấn sẵn sàng chia sẻ với bằng chứng đầy đủ và miễn phí.

Suy cho cùng, phụng sự đất nước thì Bộ trưởng Mai Tiến Dũng và công dân Mai Quốc Ấn đều có trách nhiệm như nhau ạ!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. ở đất nước này bom nguyên tử phế liệu người ta cũng khóc xin cho nhập. Bộ trưởng rất động lòng thương xót cho những vựa ve chai rất có công dọn sạch rác của thế giới. Bộ trưởng và vựa ve chai VN rất được các nước tiên tiến biết ơn.

  2. Rác ở đâu. Ngoại trừ dân lành ra… tất cả cũng đều là rác, 4 triệu rưỡi đảng viên, 500 đại biểu QH, công an tòa án, chính là nó.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây