Rác tâm linh

  •  
  •  
  •  
  •  

FB Dương Quốc Chính

28-1-2019

Rác tâm linh ở VN là thứ còn nguy hiểm hơn cả rác thải y tế hay phóng xạ! Vì nó gây ám ảnh tâm trí người xả rác, đi vứt rác rồi mà vẫn phải tâm tư xem mình vứt thế đã phải đạo chưa, đã đúng quy trình phép tắc lễ nghi chưa. Ngay cả việc anh em đi vứt cục pin, ắc quy, thậm chí đái bậy, cũng tặc lưỡi phát xong, khỏi lăn tăn. Vậy rác tâm linh là gì mà ghê gớm thế?

Xin thưa, đó là bát hương, là tượng Phật, là bàn thờ cũ, là tàn hương, tro đốt vàng mã, là tượng lãnh tụ, là huân huy chương, quốc kỳ… Các thứ ấy bần nông lẫn đại gia đa số đều lén lút hoặc ngang nhiên thả xuống sông, chứ tuyệt nhiên không dám bỏ thùng rác, tuy nó cũng chỉ là chất thải hay đồ bỏ đi do cũ hỏng, chưa nói đến việc bị mất thiêng hay thất sủng.

Trước mình có đăng bức ảnh chụp quả dưa hấu có khắc ảnh bác Hồ trong cuộc thi khéo tay ở trường con mình. Bức tranh cũng kỳ công phết, nhưng mà ai nghĩ ra trò này quả là nham hiểm. Xử lý quả dưa sau cuộc thi thế nào đây? Bổ bác ra ăn? Láo quá! Hay để lên bàn thờ cho đến lúc thối rồi đem vứt thùng rác, cũng bất kính. Chắc phải lén đem thả trôi sông mới an toàn?

Bức ảnh kèm theo đây là 1 việc hãn hữu, đó là bức tượng bác bị đem bỏ thùng rác. Chắc người ta cũng phải đem bỏ ban đêm. Chứ nếu mà bỏ ban ngày, mà người hót rác thấy nó cồng kềnh đem đập vụn cho gọn thì khéo đi tù vì xúc phạm lãnh tụ (như tội xúc phạm quốc kỳ mà em Huỳnh Thục Vy bị kết án). Có bà cụ đem túi nilon trùm đầu bác lại, không biết cuối cùng số phận bức tượng bác ra sao? Mình không hiểu cách người ta xử lý hàng ngàn hàng vạn bức tượng lãnh tụ cũ kiểu này ra sao nữa? Có lẽ thả sông vẫn là giải pháp tối ưu nhất?

Hay như bức tượng bác đang cười hềnh hệch này, rõ là 1 tác phẩm lỗi, nhưng nhìn vẫn nhận ra bác, vứt ra thùng rác là toi rồi. Thôi đành vứt trong góc cái lồng này vậy.

Trước mình có thấy 1 khách hàng than thở, là gia đình có bàn thờ Phật, có bức tượng Phật, nhưng mà bà cụ hay hương khói đã mất rồi, con cháu lại không tín, nhưng giờ không biết xử lý thế nào cho cái bàn thờ và bức tượng. Mình cũng đành tư vấn là trôi sông!

Đề nghị cơ quan chức năng cần có đạo luật riêng về xử lý xác thải tâm linh này để nhân dân còn tránh tội xúc phạm lãnh tụ hoặc đỡ mang tiếng hủy hoại môi trường các con sông.

Hôm nay thấy anh em chửi người dân đi ném bát hương và bàn thờ quá. Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại, không thả sông thì biết xử lý thế nào cho phải đạo???

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây