Quan chức đi ô tô bàn chuyện tai nạn giao thông

 •  
 •  
 •  
 •  

Trung Nguyễn

22-1-2019

Phải công nhận là chế độ cộng sản càng lúc càng tăng tốc đi đến chỗ sụp đổ. Hầu như không ngày nào mà người dân không đọc được những phát ngôn, hành vi, điều luật,… ngu xuẩn của đám quan chức. Tất nhiên, sau khi đọc được những điều đó thì dân lại cùng nhau chửi đảng cộng sản. Nên nhớ rằng, những uất ức tích tụ lâu ngày, đến khi bùng nổ thì sức công phá của nó sẽ rất mạnh, gây ra hậu quả vô cùng khủng khiếp.

Thực trạng đường bộ ngay thành phố lớn rất tệ

Ngay bản thân tôi, mỗi ngày đều phải dùng xe máy trên đường phố Sài Gòn để đi làm, đi học,… Cứ nhìn những con đường gồ ghề, lồi lõm là tôi lại thấy uất ức. Tại sao dân tôi phải đóng phí bảo trì đường bộ hàng năm và đóng đủ các loại thuế, phí mà chất lượng nhận được lại quá tệ?

Bản thân tôi luôn đi xe một cách chậm rãi và cẩn thận. Tuy nhiên, do chất lượng đường quá xấu, thậm chí ngay cả ở những con đường trung tâm Sài Gòn, xe máy của tôi luôn cán qua những gờ, mô nhấp nhô trên đường. Đường xá như một bệnh nhân bị mổ, cả người đầy thẹo do dao kéo. Đủ các sở ban ngành như điện, nước, viễn thông,… xúm vào đào đường, nên đường vá chằng, vá đụp.

Tai nạn giao thông quá nhiều, quan chức thì phủi trách nhiệm

Hậu quả là xe máy của tôi rất chóng bị hỏng. Nếu tôi có chở cha mẹ già đi thì rất khốn khổ cho cái lưng của người già. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là điều tệ hại nhất. Điều tệ hại nhất là xảy ra tai nạn giao thông chết người vì cán phải những vật cản như thế trên đường. Nguy hiểm nhất là với chị em phụ nữ vốn có tay lái yếu.

Nhân dịp hết năm, người dân lại nhận được thống kê số người chết vì tai nạn giao thông, trung bình mỗi năm có 15.000 người chết. Con số bị thương cũng phải bằng hoặc hơn con số đó, gây ra gánh nặng quá lớn cho toàn xã hội. Đất nước như đang trong tình trạng chiến tranh.

Đáng nói là nhà cầm quyền không bao giờ nghiên cứu kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân của tai nạn giao thông và không bao giờ nhận trách nhiệm. Điển hình như ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, khi được hỏi về trách nhiệm của đường xấu trong việc gây ra tai nạn giao thông chết người, thì ông chối phăng:

“Hiện nay trên cả nước có rất nhiều đoạn đường từ đường cao tốc, đường quốc lộ, tỉnh lộ, thậm chí đường liên thôn liên xã… đều có tình trạng xuống cấp ở nhiều nơi. Không thể cứ xảy ra tai nạn chết người là đổ lỗi cho con đường được… Còn cá nhân tôi cho rằng mọi vụ tai nạn giao thông trước hết phải do lỗi chủ quan từ phía người lái xe”.

Ông Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: báo Đất Việt

Qua lời chối tội của ông Hòa, người dân chúng tôi thấy ngay được bản chất chế độ độc đảng toàn trị cộng sản là thế nào. Thú thật là bản thân tôi cảm thấy sự uất ức cứ nghẹn trong cổ khi nhìn mặt ông Phạm Văn Hòa và đọc lời nói của ông. Tôi tin rằng, người thân của những nạn nhân trong các vụ tai nạn giao thông, chắc phẫn nộ gấp nhiều lần.

Chế độ mafia

Thứ nhất, ông Hòa công nhận là dù dân đã đóng đủ thứ thuế, phí để bảo trì đường bộ nhưng chất lượng đường bộ Việt Nam quá tệ. Vậy thì rõ ràng là các quan chức cộng sản đã tham nhũng, ăn chặn, ăn bớt tiền của dân, nên chất lượng đường xá mới tệ như thế.

Thứ hai, có sự cấu kết chặt chẽ giữa đám quan chức “đại biểu nhân dân” như ông Hòa và đám doanh nghiệp nhận thầu ở các BOT. Ông Hòa không hề có một lời nào thông cảm với người dân xấu số bị thiệt mạng, mà chỉ bênh chằm chặp cơ quan quản lý dự án và nhà thầu thi công. Ông Hòa đòi phải có kết luận của Bộ Giao thông Vận tải mới có thể xử lý cán bộ, đơn vị vi phạm để con đường xuống cấp. Xin hỏi ông Hòa, kết luận điều tra của cơ quan công an và phán quyết của Tòa để làm gì vậy? Trình độ luật như ông mà cũng làm trong Ủy ban Pháp luật của Quốc hội?

Từ đó, ta có thể thấy, điều thứ ba là các “đại biểu quốc hội”, các quan chức cộng sản chưa bao giờ là “đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân”. Nếu các ông bà đó là đại diện cho nhân dân thì làm gì có chuyện 15.000 người dân chết tức tưởi hàng năm trên đường phố do các ông bà chịu trách nhiệm quản lý, mà các ông bà vẫn “bình chân như vại”. Chế độ gọi là cộng sản này thực chất chỉ là chế độ mafia của đám quan chức và đám doanh nghiệp sân sau.

Nhìn tấm gương nước Mỹ

Một anh bạn của tôi là kỹ sư cầu đường làm trong Sở giao thông công chánh của bang California. Anh cho tôi biết là anh và các đồng nghiệp phải làm việc rất cẩn thận vì nếu có tai nạn xảy ra, và nếu các luật sư chứng minh được lỗi là do Sở giao thông như vị trí đặt biển báo chưa phù hợp, ổ gà, ổ voi,… thì Sở và các anh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mà tòa ở Mỹ là độc lập nên không có chuyện du di cho “đồng đảng” như đảng cộng sản đang làm ở Việt Nam.

Nước Mỹ hơn Việt Nam, và sẽ ngày càng vượt xa Việt Nam, chừng nào Việt Nam chưa có cơ chế chính trị dân chủ, khiến đảng cộng sản cầm quyền phải chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình.

Mặt đường, mặt quan

Người dân Việt Nam mỗi sáng ra đường bắt đầu ngày mới, nhìn những con đường chi chít sẹo lồi lõm sẽ liên tưởng đến khuôn mặt của ông Phạm Văn Hòa nói riêng và các quan chức cộng sản khác nói chung. Những con đường được làm và sửa một cách cẩu thả, và khi liên quan đến mạng người thì đó là tàn ác. Đúng vậy, những gương mặt quan chức tàn ác!

Cũng phải thôi, quan chức cộng sản chỉ đi xe ô tô chứ làm gì có chuyện đi xe máy như dân đen chúng tôi mà hiểu được chuyện điều khiển xe máy trên đường đầy ổ gà, ổ voi nguy hiểm thế nào. Chúng tôi không thể nào vừa quan sát người đi đường vừa nhìn xuống đất xem chừng ổ gà. Ông Hòa nói vậy, nhằm mục đích chạy tội cho những quan chức giao thông, là những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những cái chết thương tâm của người dân vô tội.

Quan lớn cứ đi ô tô tới lúc chết

Nhân tiện nhắc đến chuyện quan chức cộng sản đi ô tô, mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Nghị định 04/2019 về việc mua ô tô cho cán bộ cộng sản. Trong đó, đáng chú ý là “tứ trụ triều đình” sẽ được dùng xe công không giới hạn mức tiền kể cả khi về hưu.

Dân đen chúng tôi sẽ tiếp tục “lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại” để có nhiều tiền đóng thuế cho các vị “cần, kiệm, liêm, chính” theo “tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kể cả khi các vị đã về làm dân đen như chúng tôi.

Dân đen đi xe máy như chúng tôi sẽ tiếp tục chết lăn lóc trên những con đường đầy ổ gà, ổ voi, mấp mô, giao lộ, biển báo vô lý… mà các vị làm.

Tất nhiên, còn nhiều nguyên nhân gây tai nạn giao thông khác, nhưng trong bài viết này chỉ muốn nhấn mạnh đến nguyên nhân là sự vô cảm, vô pháp của người cộng sản, dẫn đến những con đường chất lượng xấu như thế. Và sự vô cảm, vô pháp đó của họ cũng dẫn tới tình trạng mua bán bằng lái xe tràn lan, tình trạng tổ chức thi lái xe rất hời hợt,… khiến tình hình tai nạn giao thông càng trầm trọng.

Trong khi đó giải pháp của các vị vẫn chỉ là … hô những khẩu hiệu vô nghĩa: “an toàn giao thông là không tai nạn”, “tai nạn giao thông nỗi đau còn đó”, “một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc”…

Cuối cùng thì người dân chúng tôi vẫn sẽ phải thiết lập thể chế dân chủ thật sự để những người vô lương tâm, bất tài như các quan chức hiện nay sẽ không còn cơ hội “phục vụ nhân dân” nữa.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Mặt đường, mặt quan….

  Ấy chết! Xin đừng để Mặt Đường bên cạnh Mặt Quan, hay ví mặt đường với mặt quan – đặc biệt là các quan CS – những người đã thấm nhuần tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, ….bởi lẽ:

  Ví dụ như có một anh chạy xe máy (như tác giả), rủi đang đi thì xụp vào ổ gà, bèn buột miệng chửi thề : Ịt mẹ, đường xá gì mà như con c@c ông”..

  Như thế chẳng lẽ phải hiểu rằng mặt các quan chức CS – những người đã thấm nhuần tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh kia – là như con cờ…..ặc ông hay sao ??

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây