‘Một mô hình rất mực Stalin’: Việt Nam bị chỉ trích vì đàn áp toàn trị

Democracy Digest

Dịch giả: Cù Huy Hà Vũ

9-1-2019

Việt Nam đã ban hành một luật an ninh mạng mới, hình sự hóa sự chỉ trích chính quyền trực tuyến và buộc các nhà cung cấp internet giao nộp cho chính quyền dữ liệu về người sử dụng khi được yêu cầu, làm dấy lên tuyên bố về một cuộc đàn áp “toàn trị” nhằm vào giới bất đồng chính kiến. The Guardian đưa tin:

Luật này, sao chép các quy tắc internet hà khắc của Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 và buộc các nhà cung cấp internet kiểm duyệt nội dung mà chính quyền cộng sản coi là độc hại. Bộ công an Việt Nam cho biết họ sẽ giải quyết “các thế lực thù địch và phản động”. Thế nhưng các nhóm nhân quyền cho biết đây là phương thức mới nhất của chính quyền nhằm bóp nghẹt tự do ngôn luận.

Chính quyền Việt Nam đã tăng cường đàn áp giới chỉ trích kể từ năm 2016, bỏ tù hàng chục nhà bất đồng chính kiến. Truyền bá thông tin được coi là chống chính quyền hoặc chống Nhà nước trực tuyến giờ trở thành bất hợp pháp ở nước này, vì sử dụng internet để “đăng thông tin sai lệch có thể gây nhầm lẫn và thiệt hại cho các hoạt động kinh tế xã hội”. Tuần trước, Hội nhà báo Việt Nam đã công bố một bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp cấm các phóng viên đăng tải trên mạng xã hội  thông tin có thể “đi ngược lại” quan điểm của Nhà nước.

Phóng viên Marni Soupcoff của The National Post cho biết nghệ sĩ bất đồng chính kiến và cựu ngôi sao nhạc pop Đỗ Nguyễn Mai Khôi là một trong những người đủ can đảm chống lại luật an ninh mạng mới của đất nước cô. “Chúng tôi đang mất không gian duy nhất để có thể thể hiện bản thân một cách tự do”, cô đã nói như vậy. Cô biết mình đang nói gì, cô đã sử dụng Facebook để vận động khi cô ấy tự ứng cử vào Quốc Hội Việt Nam. Cô đã có thể có vài cách an toàn khác để truyền bá quan điểm.

Freedom House xếp chế độ ở Việt Nam thuộc loại “không tự do”.

Daniel Bastard của tổ chức Phóng viên không biên giới nói: “Các biện pháp (mà chính quyền Việt Nam thực hiện) tới mức độ của “một mô hình kiểm soát thông tin toàn trị”. Ông nói với CNN: “Thực tế là bất kỳ nội dung nào được coi là trái với ý thức hệ của Đảng cộng sản sẽ bị đàn áp và hầu hết các tác giả của nội dung này sẽ bị coi là kẻ thù của Nhà nước, điều này nghe giống như một mô hình rất mực Stalin”.

Theo ông Cù Huy Hà Vũ, ngày 15 tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, đảng chính trị duy nhất ở Việt Nam, đã ra thông cáo báo chí về việc khai trừ khỏi Đảng Giáo sư Chu Hảo, Giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức, cũng là cựu Thứ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ. Viết cho tờ The Diplomat, ông Vũ cho biết trước đó, ngày 26 tháng 10, ông Hảo đã tuyên bố bỏ Đảng một ngày sau khi Ủy ban tuyên bố sẽ kỷ luật ông do ông xuất bản sách, viết báo và tuyên bố với nội dung “trái với quan điểm và chính sách của Đảng và Nhà nước”. Trong số những cuốn sách mà ông Hảo xuất bản có Bàn về tự do của John Stuart Mill, Khảo Luận Thứ Hai Về Chính Quyền của John Locke, Nền Dân Trị Mỹ của Alexis De Tocqueville, Đường về nô lệ của Friedrich A. Hayek.

Từng được coi là một trong những tù nhân chính trị nổi tiếng nhất Việt Nam, ông Cù Huy Hà Vũ cũng đang bị chế độ cộng sản quấy phá. Bà Nguyễn Thị Dương Hà cho biết thêm:

Trước khi chồng tôi, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, con nuôi và là người thừa kế duy nhất của Nhà thơ Xuân Diệu, bị Bộ Công an bắt vào ngày 05/11/2010 và bị buộc vào “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do hoạt động pháp lý và dân chủ của ông, ngày 16/9/2010, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra Quyết định số 4337/QĐ-UBND thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Quyết đinh này lấy 50m2 đất ở của hộ gia đình Nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội để giao cho bà Trần Lệ Thu và lấy phần nhà đất khác cũng của hộ gia đình Nhà thơ Xuân Diệu làm “Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu”. Quyết định này xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu tài sản, quyền nhân thân, quyền thừa kế của Tiến sĩ Vũ và hộ gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu được Hiến pháp và Bộ Luật dân bảo hộ cũng như trái Luật Di sản văn hóa.

Ngày 24/10/2014, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và tôi sang Hoa Kỳ để Tiến sĩ Vũ chữa bệnh theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ. Hộ gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu từ đó được đại diện bởi con trai chúng tôi, Cù Huy Xuân Đức. Hơn 6 tháng sau, ngày 23/10/2014, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức thực hiện Quyết định số 4337 trái pháp luật nói trên bằng cách đập phá hòn non bộ, bể cá, đào sân của hộ gia đình Nhà thơ Xuân Diệu và cuối cùng đã cưỡng đoạt của gia đình 50,6 m2 đất ở để giao cho bà Trần Lệ Thu. Ngày 14/10/2015, từ Hoa Kỳ căn cứ theo Luật tố tụng hành chính, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Cho đến nay, Tòa án này vẫn chưa hồi âm ông Vũ.

Tiếp tục các hành vi bất hợp pháp, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đang chuẩn bị cưỡng đoạt nốt nhà đất của gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu để làm “Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu”. Mưu toan vi Hiến và trái pháp luật này được thể hiện bằng Thông báo số 59 ngày 20/8/2018 của Ủy ban nhân dân phường Điện Biên gửi cho ông Cù Huy Xuân Đức.

Căn cứ Khoản 1 Điều 28 HIến pháp 2013 (Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước), ngày 24/10/2018, ông Cù Huy Xuân bằng bưu điện gửi tới Chủ tịch nước – Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng Kiến nghị cứu gia đình Nhà thơ Xuân Diệu khỏi bị chính quyền thành phố Hà Nội cưỡng đoạt nhà và đất ở. Cùng ngày, ông Đức cũng bằng bưu điện gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Kiến nghị bãi bỏ Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 16/9/2010 của UBND thành phố Hà Nội. Thế nhưng đã không có bất cứ hồi âm nào từ hai vị lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Việt Nam nói trên!

Lợi dụng việc Chủ tịch Trọng và Thủ tướng Phúc không hồi đáp Kiến nghị của ông Cù Huy Xuân Đức, chính quyền thành phố Hà Nội được thể lấn tới trong mưu đồ cưỡng đoạt nhà đất của hộ gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu. Ngày 13/12/2018, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình đã bịa đặt chuyện Tiến sĩ Vũ và tôi “đang xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng tại 24 Điện Biên Phủ”. Hành vi trái pháp luật này được thể hiện bằng “Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng” do Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình lập cùng ngày. Sự bịa đặt này là trắng trợn vì vợ chồng chúng tôi chưa hề trở lại Việt Nam sau khi sang Mỹ.

Ngoài ra, tại thời điểm và địa điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, đã không có bất cứ công trình nào đang có hoạt động xây dựng. Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng khách quan nào về “công trình đang có họat động xây dựng”, như hình ảnh về hoạt động xây dựng đang diễn ra, họ tên của các cá nhân đang thực hiện hoạt động xây dựng! Lẽ dĩ nhiên sự bịa đặt này của chính quyền là tạo cớ để đập phá và tiến tới cưỡng đoạt nốt nhà đất của gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu tại đây.

Tin tưởng và tuân thủ Hiến pháp, ngày 02/01/2019, ông Cù Huy Xuân Đức, đại diện gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ bằng bưu điện tiếp tục gửi Chủ tịch Trọng và Thủ tướng Phúc Kiến nghị mà ông Đức đã gửi cho hai vị này vào ngày 24/10/2018. Kiến nghị yêu cầu hai vị lãnh đạo này của Việt Nam chỉ đạo:

1. Bãi bỏ Quyết định số 4337/QĐ-UBND ngày 16/9/2010 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội do Quyết định này trái Hiến pháp, luật và các quyết định của Thủ tướng theo Khoản 4 Điều 98 Hiến pháp.

2. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đình chỉ ngay tức khắc việc thi hành Quyết định số 4337/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

3. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các cơ quan tư pháp thu hồi 50,6 m2 đất ở bị cưỡng đoạt để trả lại cho hộ gia đình Cố Nhà thơ Xuân Diệu đồng thời xử lý theo pháp luật các cá nhân thực hiện các hành vi đập phá, cưỡng đoạt và âm mưu cưỡng đoạt nhà và đất ở của gia đình cố Nhà thơ Xuân Diệu.

Hy vọng khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” xuất hiện trong mọi hang cùng ngõ hẻm ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không chỉ nhằm vào thường dân!

Bà Nguyễn Thị Dương Hà là Luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội, Việt Nam. Các vụ tố tụng đáng chú ý của bà gồm có: bào chữa cho Thiếu tướng Công an Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm Bộ Công an, Thiếu tướng Công an Trần Văn Thanh, Chánh Thanh tra Bộ Công an, giáo dân Cồn Dầu và Tiến sĩ Cu Huy Hà Vũ.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trích : “Hy vọng khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” xuất hiện trong mọi hang cùng ngõ hẻm ở nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không chỉ nhằm vào thường dân!”

  – Hiến pháp VN đã hiến định rõ ràng, CHXHCN VN là chế độ độc tài độc đảng, ĐCSVN là đảng toàn trị, đất đai là sở hữu toàn dân.
  Từ Tổng- chủ Trọng cho đến các nhân viên “Đội quản lý xây dựng” của HN, ai cũng đều làm đúng theo Hiến pháp và Pháp luật! Chẳng có ai hiểu sai về Hiến pháp VN!
  Nhưng dù sao, hy vọng vẫn còn le lói, cho đến khi tắt hẳn.

 2. TRích: ‘Một mô hình rất mực Stalin’: Việt Nam bị chỉ trích vì đàn áp toàn trị”

  “Mô hình Sít ta lin & đàn áp toàn trị” đã có ở miền bắc VN từ 1955.

  Mô hình Sít ta lin đàn áp toàn trị do các việt cộng hồ chí minh & việt cộng cù huy cận, đảng viên đảng mao-ít “lao động”, với sự chống lưng đỡ đầu của Trung cộng, mang vào VN áp đặt lên nhân dân miền bắc từ sau khi vc Minh được Trung cộng chống lưng đỡ đầu ly khai Quốc Gia Việt Nam, dựng nên nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa tội ác mệnh danh “VNDCCH”, dân chủ cộng hòa bìm bịp, sau khi vc Minh tiếp tay Trung cộng chia cắt Quốc Gia Việt Nam tại giơ ne vơ 1954, sau khi vc Minh & đảng mao-ít lao động tiếp tay Trung cộng đánh trận đống đa ngược 7-5-1954.

  Cách đây 200 năm, năm 1789, Hoàng ĐẾ Quang Trung bắc tiến đánh trận Đống Đa, đuổi giặc tàu nhà Thanh ra khỏi Thăng Long, khiến giặc tàu phải chạy ngược về bắc, ra khỏi bờ cõi VN từ đấy.

  155 năm sau trận Đống Đa 1789 của Hoàng ĐẾ QUang TRung, ở VN có kẻ tên Minh, tên Giáp, vc Minh, vc Giáp đánh trận đống đa ngược 1954, aka “điện biên phủ”, mở đường cho giặc tàu tái nhập VN, mở đường cho giặc tàu nhà mao, thay giặc tàu nhà Thanh, tiến vào Thăng Long & Hà nội cắm cờ búa liềm, đặt “cờ tổ quốc” xuóng dưới đít cờ búa liềm mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, áp đặt mô hình Síttalin & đàn áp toàn trị lên nhân dân miền bắc xã nghĩa từ 1955

  Năm 1975, vi phạm hiệp định Paris 1973, đạo quân viễn chinh cộng sản VNDCCH đánh thuê cho Trung cộng, xâm lăng VNCH ( Quốc Gia Việt Nam), mang “mô hình Sitalin & đàn áp toàn trị” từ Hà nội đỏ vào áp đặt lên Hỏn Ngọc Viễn Đông, tiêu diệt nền dân chủ tự do của VN, tiêu diệt nền giáo dục tử tế của VN, tước đoạt quyền tư hữu, quyền sở hữu nhà cửa ruộng vườn, cướp đoạt tài sản & quốc khố của người Nam, tước đoạt quyền sống, quyền con người, quyền công dân, , quyền ra báo, quyền tự trị đại học, quyền thông tin…

  Từ đó, tiếp tục truyền thống hồ chí minh bán nước cứu đảng, bọn cộng sản mao-ít lao động & VNDCCH code name “CHXHCNVN” cắt xẻ lãnh thổ VN dâng cho giặc tàu, xô đẩy VN vào vòng nô thuọc giặc tàu

  trước kia, trứoc khi việt cộng hà nội VNDCCH & người bắc giỏi lý luận tràn ngập Sài gòn áp đặt mô hình sitalin & đàn áp toàn trị lên người Nam, ngư dân VNCH vẫn thong dong đưa thuyền ra ngoài khơi xa đánh bắt cá trên biển Đông bao la,

  từ khi việt cộng Hà nôi & VNDCCH & người bắc kỳ giỏi lý luận chiếm đóng VNCH, hòng mong được giặc tàu chống lưng đỡ đầu khống chế nhân dân VN vùng lên chóng cộng, vùng lên chống lại sự chiếm đóng của việt cộng, việt cộng VNDCCH & người bắc kỳ giỏi lý luận đã bỏ biển Đông cho giặc tàu,

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây