“Món quà” cuối năm của Donald Trump dành cho cộng đồng Người Việt Hải Ngoại

Thạch Đạt Lang

19-12-2018

Có lẽ để “cám ơn” cộng đồng người Việt hải ngoại đã nhiệt tình ủng hộ ông Trump và đảng Cộng Hòa, hai tuần lễ trước khi kết thúc năm 2018, ông ta đã gửi đến cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ một “món quà”. Đó là nội các của ông Trump đang tìm cách trục xuất hơn 8.000 người Việt gồm những người cư trú bất hợp pháp hoặc hợp pháp nhưng đã phạm tội hình sự – không cần biết những người này đến Mỹ trong thời gian nào.

Trong số hơn 8.000 người này, có nhiều người đến Mỹ hợp pháp (có thẻ xanh) trước ngày 12.07.1995, là ngày hai nước Mỹ – Việt chính thức thiết lập bang giao – những người theo thỏa thuận đã ký giữa hai chính phủ Việt – Mỹ hồi tháng giêng năm 2008 – không nằm trong diện bị trục xuất, cho dù họ đã phạm tội hình sự, đã thọ án.

Không bàn đến việc người Mỹ lo lắng, sốt sắng loan tin, tìm cách vận động phản đối chính sách di dân khắc nghiệt, kỳ thị sắc tộc của chính quyền Donald Trump, chỉ nói đến thái độ thờ ơ, dững dưng, thậm chí đồng ý ủng hộ việc trục xuất của một số người Việt cuồng Trump.

Trong lúc các tờ báo như The Atlantic, Independent… nhanh chóng đưa tin, sau đó là 22 dân biểu ở hạ viện liên bang thuộc đảng Dân Chủ lên tiếng về “món quà cuối năm” của ông Trump, cùng lúc một số dân cử địa phương trong vùng Little Saigon, như Thượng Nghị Sĩ bang California là ông Tom Umberg vừa đắc cử trong tháng 11.2018, Tyler Diệp, Dân biểu tiểu bang California , Giám Sát viên quận Orange Andrew Đỗ, và Nghị Viên TP Westminster Sergio Contreras, gởi thông cáo báo chí đến nhật báo Người Việt cho biết, rất quan tâm cũng như phản đối dự định của chính quyền Donald Trump trong việc trục xuất người Việt đến Mỹ trước năm 1995.

Chưa thấy chức sắc lãnh đạo các hội đoàn, tổ chức trong cộng đồng người Việt tị nạn tai quận Cam lên tiếng, những nhân vật chống cộng mạnh mẽ, quyết liệt nhất của cộng đồng cũng hoàn toàn im hơi, lặng tiếng. Dường như họ xem chuyện trục xuất đồng hương như chuyện của ai, không liên hệ, dính dáng gì đến mình.

Báo Cali Today cho biết, có một cuộc biểu tình tại thương xá Phước Lộc Thọ vào sáng thứ Bảy ngày 15.12.2018, quy tụ khoảng hơn 100 người để phản đối “món quà” cuối năm của ông Trump gửi đến cộng đồng.

Ở một quận hạt như quận Cam với gần 200.000 người Việt Nam, một cuộc biểu tình phản đối việc trục xuất đồng hương theo chính sách di dân của ông Trump chỉ quy tụ được hơn 100 người là điều đáng suy nghĩ. Phải chăng người Việt dù sống ở bất cứ đâu, chẳng riêng gì trong nước, cũng trở nên thờ ơ, vô cảm với những gì xảy ra chung quanh trong xã hội, với số phận đồng hương?

Sẽ có bao nhiêu người đặt câu hỏi: Tại sao chính sách di dân khắc nghiệt đầy kỳ thị của ông Trump giờ đây lại nhắm vào người Việt Nam, nhóm di dân có đến 64% ủng hộ ông và đảng Cộng Hòa? Đâu là câu trả lời?

Muốn có câu trả lời, chỉ cần đi dạo một vòng trên facebook, vào các trang của những người đã từng phong thánh cho ông Trump, ủng hộ đảng Cộng hòa một cách cuồng nhiệt, sẽ đọc được những stt, ý kiến ủng hộ chính sách trục xuất người Việt của ông Trump.

Những người hoạt động trong các tổ chức vận động, kêu gọi chống lại lệnh trục xuất nguời Việt của ông Trump như Asian American Advancing Justice (AAAJ) và Southeast Asia Resources Action Center (SEARAC) chắc không thể nào ngờ được rằng, trong khi cựu đại sứ Mỹ ở VN, Ted Osius từ chức năm 2017 để phản đối chính sách kỳ thị này, thì lại có một số người Việt cuồng Trump ủng hộ với những lý lẽ vô nhân.

Trong danh sách hơn 8.000 người có lệnh trục xuất, có nhiều người chỉ phạm những tội tiểu hình, đã bị tuyên án và thọ án, trở về đời sống bình thường, có gia đình và làm ăn lương thiện, giờ đây phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Hơn thế nữa, khi cần trục xuất, việc diễn giải thế nào là tội hình sự chắc chắn sẽ tùy thuộc vào những sắc lệnh riêng của ông Trump. Một lần khai man giảm tuổi, lái xe khi say rượu (dù chưa gây ra tai nạn), trốn thuế, hành hung gây thương tích cho người khác… rất dễ bị kết tội, kết án tù và trục xuất.

“Món quà” ông Trump gửi đến cộng đồng người Việt tị nạn ở Mỹ, do đó có lẽ chỉ mang đến niềm vui cho những người đã bỏ phiếu cho ông, cho đảng Cộng hòa, những người không còn lòng vị tha, bác ái, không có sự cảm thông vào những ngày người theo đạo Thiên Chúa Giáo trên toàn thế giới hân hoan, vui mừng đón nhận sự tái sinh của chúa Jesus.

“Món quà” cuối năm này ở một góc nhìn khác, đã gây ra một chấn thương tâm lý làm hoang mang, sợ hãi cho một số gia đình người Việt trong cộng đồng người Việt hải ngoại trên nước Mỹ, những gia đình có tên trong số hơn 8.000 người trong lệnh trục xuất. Họ sẽ không đón Giáng Sinh và năm mới trong một không khí bình an, hạnh phúc, vui vẻ.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Tôi rất ghét kiểu cắt xén, cắt đầu đuôi để bình luận theo chủ quan và mang tính lưu manh của nhiều tay viết báo ăn tiền. Mời đọc link dưới đây: Nguyên văn thỏa ước 2008 giữa Hoa Kỳ và VN về việc trục xuất và nhận về những người tỵ nạn PHẠM PHÁP

  https://www.state.gov/documents/organization/108921.pdf

  Thỏa ước này ghi rõ “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam under this Agreement if they arrived in the United States before July 12, 1995”. Cái đoạn chót “under this Agreement” đã bị nhiều người cắt xén, cố tình hiểu sai là “Vietnamese citizens are not subject to return to Vietnam”, tức là công dân VN không thể bị trả về VN, trong khi câu này chỉ có nghiã là những người qua trước 12/7/1995 không thể bị trả về trong khuôn khổ hay điều kiện của thỏa ước này (not subject to return under this Agreement). Nói cách khác, thỏa ước 2008 không thi hành cho dân Việt qua trước 12/7/1995 đúng như thông cáo của tòa đại sứ VC viết.

  CSVN đang hết tiền và kiếm cách tránh né chuyện nhận công dân Việt Nam phạm pháp ( không được vào quốc tịch Mỹ) trở về. Tôi đã nói cs chỉ bán nước bán dân, rung đùi chờ tiền hải ngoại gửi về mà thôi. Phủi trách nhiêm là thói của nó.

  Mà thôi, a Trump cũng không thể kỳ kèo làm gì với cái đám ‘cù nhầy” vô trách nhiệm. Cứ nắm chặt đạo luật Magnitsky toàn cầu 2016 mà đập cho mạnh, là được!
  ( Đạo luật Magnitsky cho phép nhánh hành pháp Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt lên bất cứ cá nhân nào liên quan đến vi phạm nhân quyền, từ các quan chức cấp cao cho đến các cán bộ cấp thấp và thậm chí là cả các cộng sự ngoài chính phủ. Những biện pháp trừng phạt có thể đóng băng tài sản tại các ngân hàng Mỹ và cấm visa đến Hoa Kỳ ).

 2. Tôi rất không hài lòng vì bài viết trân trao’ và ba xạo của thạch đ.lang ! Vì sao hơn 2 triệu dân tị nạn và Việt kiều họ chỉ trục xuất 85OO người. VÌ HỌ PHẠM TỘI ĐẠI HÌNH nghĩa lả trộm cướp có vũ khí .mua bán ma túy buôn người bảo kê .hiếp dâm.còn ông đại sứ ted oasius là dân đồng tính ông Trump không sử dụng và ông ta đã chấm dứt nhiệm kỳ trước khi ông TT D.Trump nhậm chức. ĐỪNG NÓI ông ta TỪ CHỨC phản đối là đánh lừa dư luận .lão ta ba xạo. Nên hiễu trục xuất có từ thời Obama và bill clinton.do tòa án liên bang quyết định. ÔngTrump chĩ ký thi hành như 2 TT trước. Đừng mập mờ hướng dư luận như bọn dân chũ giã hiệu obamax và bill

 3. Thât ra,Trump đáng để bị giới thiên tả (qúa) Mỹ vốn ghét bất cứ TT.
  Cộng Hoà nào,lên án và kết tội vì một TT.không giống ai,đã thế lại
  gây chiến trên mọi mặt trận,kể cả truyền thông Trump cũng chơi
  luôn,chẳng kiêng nể,khác hẳn tất cả những TT.tiền nhiệm !
  Thế nhưng,truyền thông Dân Chủ chống Trump không phải không
  sai khi họ chỉ nới 1/2 sự thật,thậm chí không đếm xỉa gì đến mạch
  văn nên đã rất tự tiện chặt đứt điều cần thiết trong diển ngôn của
  Trump.Đó là trục xuất những người tỵ nạn phạm pháp nhưng soát
  lại thì họ không hề nhắc “phạm pháp” mà cứ định hướng dư luận
  chống Trump là trục xuất tất cả những “người tỵ nạn”.Riêng mấy
  ngài Việt như TĐL.thì hùa theo hô hóan “người VN.tỵ nạn” !
  Phải chăng Trump được dàn cố vấn khuyên làm vậy là để luật hoá
  nhằm trừng phạt những kẻ khúng bố từ Trung Đông chạy vào Mỹ
  bằng cách trục xuất bọn đó ra khỏi nước Mỹ vì lý do an ninh lãnh
  thổ mà Mỹ vốn là mục tiêu hàng đầu của Khủng bố Hồi giáo ?

 4. Bọn lưu manh, chạy trốn khỏi sự kiềm tỏa của bọn lưu manh cấp lãnh tụ, và khi chạy được tới Mỹ thì mới dám há mồm chửi bới. Đòi giải phóng dân tộc từ đám lưu manh này chăng!?

Comments are closed.