Diễn ngôn của chúng ta

FB Nguyễn Đắc Kiên

1-12-2018

Trong những ngày ngồn ngộn thông tin “củi-lò” này tôi lại vẫn bị ám ảnh bởi một sự kiện xảy ra từ cách đây hơn một tuần: 13 trưởng – phó ban/phòng báo Thanh Niên bị buộc thôi chức vì không phải là đảng viên.

Tôi không thể dửng dưng với tin này, dù tôi vốn biết rõ, như nhận xét của một nhà báo kỳ cựu, rằng: quy định trưởng/phó cấp phòng ban phải là đảng viên đã có từ lâu, chẳng qua báo Thanh Niên trước giờ lỏng tay nay siết lại mà thôi.

Nhưng, câu hỏi nên được đặt ra là: “Quy định này có chính đáng hay không?”

Tại sao trong khi tất cả chúng ta cùng phải nộp thuế và thực hiện mọi nghĩa vụ khác với đất nước như nhau thì lại có những người được hưởng đặc quyền đặc lợi đương nhiên chỉ vì anh ta đứng trong một nhóm nhỏ nào đó?

Tôi không tin ở báo Thanh Niên, chỉ những đảng viên mới là những người có đóng góp, có năng lực để xứng đáng ngồi vào các vị trí quản lý của báo.

Cũng như thế, tôi không tin trên đất nước chúng ta chỉ có những đảng viên mới là những người có đủ uy tín và năng lực để xứng đáng giữ các vị trí lãnh đạo đất nước.

Tại sao anh không thể là bộ trưởng, không thể là thủ tướng chỉ vì anh không phải là đảng viên?

Một lần nữa, câu hỏi nên được đặt ra là: “Điều này có chính đáng hay không?”

Đúng thế, “tính chính đáng” là một loại diễn ngôn mà theo tôi chúng ta cần phải biết và cần phải đòi hỏi được thực thi.

Khi câu hỏi về tính chính đáng được đặt ra thường xuyên, chúng ta có thể sẽ nhận ra vô số những điều bất công, vô lý đang diễn ra xung quanh mình. Chúng ta có thể sẽ nhận rõ rằng, có những quyền đương nhiên của chúng ta đang bị tước đoạt trắng trợn.

Tuy, có thể chúng ta cũng sớm nhận ra, thực tế này khó lòng thay đổi một sớm một chiều, thì chúng ta cũng sẽ không bao giờ quên, điều này phải thay đổi, và đó là nghĩa vụ của chúng ta.

_____

PS: Trong khi tạo ra các diễn ngôn mới thì theo tôi, chúng ta cũng đồng thời phải biết cách loại bỏ các diễn ngôn cũ của lũ đầy tớ bóng tối. Củi-lò, bí mật cung đình, âm mưu phe nhóm… là những loại diễn ngôn như vậy. Không phải bất cứ thứ gì gợi sự tò mò, hứng thú đều có giá trị và đáng để chúng ta quan tâm, mặt khác, rất thường xuyên, đó là những cạm bẫy mà bầy quỷ sứ giăng ra để lừa mị chúng ta rơi vào. Hãy mặc xác lũ quỷ ám với trò chơi bóng tối của chúng, đó có thể là cách chúng ta loại bỏ chúng hữu hiệu nhất.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây