Báo chí quốc tế đưa tin vụ cô Lê Thu Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam và trục xuất trở lại Đức

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

23-11-2018

Ảnh chụp các bài báo quốc tế tường thuật vụ Lê Thu Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam

Nhật báo TAZ của Đức viết: “Lê Thu Hà là công dân của nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia từ khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế”.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không xác nhận cô Hà bị trục xuất, nhưng cho biết trước đây cô đã được phép đi Đức vì lý do “nhân đạo”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói với Hãng Thông tấn Pháp AFP.

Tại sao Lê Thu Hà phải chờ đợi tại sân bay Bangkok, Thái Lan cả ngày trước khi bay sang Đức?

Hôm thứ Tư 21.11.2018, hãng Thông tấn Pháp AFP đưa tin, Lê Thu Hà, cộng sự cho một nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng của Việt Nam, đã bị trục xuất khỏi quê hương hôm thứ Tư, sau khi cô ấy cố trở về nhà để gặp gia đình mình.

Bộ Ngoại giao Việt Nam không xác nhận tin cô Hà bị trục xuất, nhưng cho biết trước đây cô đã được phép đi Đức vì lý do “nhân đạo”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng nói với AFP.

Đầu tháng 6 năm nay, Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài được thả ra khỏi tù với điều kiện họ sẽ rời Việt Nam và không được phép trở về.

Hôm thứ năm 22.11.2018, nhật báo TAZ của Đức viết rằng: “Điều đáng chú ý trong vụ việc này: Cô Hà là công dân nước Việt Nam, cô không có quốc tịch nào khác. Một quốc gia khước từ, không cho công dân của mình nhập cảnh là một hành vi vi phạm Công pháp quốc tế”.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cho biết, cô Lê Thu Hà vẫn còn quốc tịch Việt Nam, bằng chứng là cô Hà trở về nước bằng hộ chiếu Việt Nam: “Visa mà đại sứ quán Đức đóng ở hộ chiếu Việt Nam của cô Hà đã hết hạn từ tháng 9, còn hộ chiếu Việt Nam của cô thì sắp hết hạn vào cuối tháng 11 này, có lẽ vì thế nên cô đã vội vã quyết định trở về nước”.

Trái với lời đồn đoán cho rằng, Lê Thu Hà và Nguyễn Văn Đài đã bị tước quốc tịch Việt Nam khi bị đưa thẳng từ nhà tù ra sân bay Nội Bài để trục xuất sang Đức. Ngay cả Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng xác nhận với Hãng Thông tấn Pháp AFP là cô Hà được phép đi Đức vì lý do “nhân đạo”. Nghĩa là không có chuyện tước quốc tịch.

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng cho biết, “cô Hà được Đức cấp giấy tờ có hiệu lực 3 năm ở Đức bắt đầu từ ngày 1/11, bao gồm Sổ thông hành, giấy phép định cư, giấy phép lao động mà cô ấy không nhận, vẫn tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam với giấy phép định cư cấp tạm thời sắp hết hạn vào 31/12/2018, không biết cô ấy có cầm theo giấy tờ khi về Việt Nam không hay nếu cô ấy vứt đi thì sẽ rất khó khăn khi cô ấy bay về sân bay bên Đức. Cho nên mọi cái họ đang thương thảo để giải quyết tại Bangkok”.

Có lẽ vì lý do này mà Lê Thu Hà phải chờ đợi tại sân bay Bangkok, Thái Lan cả ngày trước khi bay sang Đức. Đại sứ quán Đức tại Bangkok phải xin ý kiến của Bộ Ngoại giao Đức và sau khi nhận được trả lời đồng ý, Đại sứ quán Đức mới cấp visa nhập cảnh vào Đức cho cô Hà.

Hội Anh em Dân chủ mà cô Hà là thành viên, thông báo, cô Hà đã về đến Đức an toàn lúc trưa ngày 22/11/2018 giờ Việt Nam (LS Đài cho biết khoảng 8:30 giờ sáng ở Đức) sau khi bị cấm nhập cảnh ở sân bay Nội Bài hôm 21/11/2018.

Chiều 22/11/2018 giờ Việt Nam, bà Hoàng Thị Bình Minh, mẹ của cô Hà xác nhận thông tin này với chúng tôi qua điện thoại từ quê nhà ở Quảng Trị, nhưng cho hay cô Hà không nói gì thêm vì mệt.

Hà tới Đức lúc nào không biết, nhưng Hà có nhắn là con đã tới Đức rồi, gần 2 tiếng đồng hồ, chỉ nhắn 1 dòng tin như thế thôi nhưng sau đó Hà mệt và tắt máy“, bà Bình Minh thuật lại lời nhắn của con mình.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây