Sáng kiến của Tập, một cái bẫy

FB Đỗ Ngà

6-11-2018

“Một vành đai, một con đường” là một sáng kiến của Tập nhằm biến Trung Cộng thành một quốc gia gây ảnh hưởng lên một group rộng lớn. Như ta biết, Hoa Kỳ đứng trong group nào thì cầm trịch group đó. Mới đây, Mỹ rút khỏi Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP thì group này xìu nay, CPTPP chỉ là sự vớt vát. Cho nên Trung Cộng cũng muốn lập ra một group mà trong đó chính Trung Cộng làm chủ cuộc chơi.

Sáng kiến này gồm có diện tích trải rộng lên đến 65 quốc gia từ Á sang Âu ở cả 2 đường , đường bộ được gọi là một vành đai và đường biển được gọi là một con đường. Số tiền đầu tư lên đến 124 tỷ USD cho dự án. Tuy nhiên trong cuộc họp ngày 15/05/2017, Tập không thể thuyết phục 6 nước Âu Châu kí vào bản thông cáo chung. Vì sao như vậy? Vì khi xem điều kiện ràng buộc, 6 nước Âu Châu (trong đó có Pháp và Ý) thấy rằng Trung Quốc không tuân thủ về tiêu chuẩn môi trường, không đạt chuẩn mực xã hội, và không minh bạch trong đấu thầu. Vì thế nên họ từ chối.

Các quốc gia Âu Châu từ chối là điều mà Việt Nam phải chú ý. Các quốc gia này là nước dân chủ, họ cần phải nhân văn, môi trường đảm bảo, và đặc biệt là phải minh bạch để đảm bảo chẳng thằng nào ép thằng nào cả. Và quả thật, trong mưu đồ thực hiện dự án này Trung Quốc giở thủ đoạn. Thủ đoạn gì? Đó là chiến lược bẫy nợ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, bẫy nợ nghĩa là sao? Nghĩa là Trung Cộng rất dễ dãi cho các nước nghèo vay. Số tiền vay mờ ám này chắc chắn bị tham nhũng xà xẻo bỏ túi. Cho nên, những khoản này bị rơi vãi gần hết nên còn lại đầu tư hạ tầng cho đất nước chẳng là bao. Vì thế đất nước không thể phát triển trong khi nợ thì cứ tích tụ dần. Đến khi đáo hạn thì không có tiền trả nợ đành phải nhượng địa cho Trung Cộng 99 năm, hoặc nhượng lại các mỏ tai nguyên khoáng sản cho Trung Cộng khai thác với giá rẻ mạt và chấp nhận nhận để Trung Cộng tàn phá môi trường. Chiêu này dễ dàng dụ các lãnh đạo tham lam và dốt nát, nhưng không thể dụ được lãnh đạo các nước văn minh.

Sri Lanka là nước đã nhận trái đắng từ bẫy nợ Trung Cộng. Cảng biển chiến lược Hambatota nằm ngay nút giao thông hàng hải quan trọng kết nối giữa Ấn Độ Dương – Trung Đông – Âu – Á. Và chính đã lỡ sa lầy vào bẫy nợ, cảng này đã được nhượng địa 99 năm và hiện giờ Trung Cộng đang cho xây dựng thành căn cứ hải quân. Bài học Sri Lanka còn nóng hổi đấy, nhưng Việt Nam vẫn nhắm mắt đưa chân, từng bức từng từng bước rơi vào bẫy nợ Trung Cộng mà chẳng thấy có động thái giãy dụa để thoát ra.

Và hôm nay, Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Tập. Điều này cho thấy Việt Nam đang tình nguyện chui vào bẫy nợ Trung Cộng. Chính Nguyễn Xuân Phúc đã nói “từ nay đến năm 2020, trung bình mỗi năm Việt Nam cần 25 tỷ USD cho phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là lĩnh vực giàu tiềm năng đối với các nhà đầu tư quốc tế trong đó có Trung Quốc, cũng là một trong những ưu tiên của Việt Nam”. Như ta biết đầu tư hạ tầng ở Việt Nam là kênh kiếm chác của quan chức Việt Nam và nhà thầu Trung Quốc. Đầu tư đến 10 mà giá trị thật chưa chỉ là 2 thì làm sao trả nợ nổi? Cộng vào đó là hiện tại, nợ công của Việt Nam đã lên đến 210%GDP thì khó mà trả nổi các khoảng nợ đó. Cho nên việc sa vào bẫy nợ như Sri Lanka là gần như chắc chắn. Bằng chứng là dự án Bauxit Tây Nguyên vẫn sờ sờ ra đó. Sau Luật An Ninh Mạng sẽ là Luật Đặc khu để dọn đường cho tiến trình nhượng địa cho Trung Cộng 99 năm. Lúc đó, Vân Đồn – Bắc Vân Phong – Phú Quốc sẽ từng bước thành căn cứ quân sự Tàu thì sao? Chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Cho nên Luật An Ninh Mạng là một bước đi đầy toan tính. Khi Luật này có hiệu lực, chính quyền sẽ khống chế những người kêu gọi biểu tình phản đối. Nhờ đó Luật Đặc Khu sẽ chính thức thông qua. Và tất nhiên tiến trình nhượng địa sẽ xảy ra một cách êm xuôi. Đấy chính là gì? Là bán nước từng phần theo đúng lộ trình. Giờ họ đang chuyển giao đấy chứ không phải đợi đến 2020 mới bắt đầu đâu.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết phân tích về âm mưu của họ Tập muốn thống trị thế giới trong đó có VN?
  Rất đúng
  Bài viết cũng vạch ra những ngu xuẩn của ông Thủ tướng chính phủ kiến tạo mà chẳng nghĩ ra phải kiến tạo cái gì?
  Hoàn toàn đúng.
  Nhưng bài viết vẽ ra một tương lai mù mịt để đất nước ta nhanh chóng chui đầu vào cái bẫy do TQ giăng ra: Khi luật ANM có hiệu lực thì bè lũ báb nước với sự chống lưng của họ Tập sẽ nhanh chóng thông qua Luật Đặc khu và không cần chờ đến năm 2020, chỉ năm sau thôi, Quốc gia VN hình chữ S sẽ trở thành một khu tự trị của TQ thì không đúng đâu

  Hãy quay lại những ngày hừng hực tháng 6 vừa rôi, khi “Cuốc hội” chuẩn bị thông qua Luật Đặc khu, khi bà chủ tịch “cuốc hội” vênh váo tuyên bố BỘ CHÍNH TRỊ ĐÃ QUYẾT, ai ai cũng tưởng bản đồ VN bị xóa trên bản đồ thế giới đến nơi rồi?
  Nhưng tại sao chỉ mấy bữa sau nữa thôi, người ta phải tuyên bố việc thông qua luật đặc khu sẽ lui đến kỳ họp tháng 10. Rồi chẳng bao lâu nữa trong chương trình nghị sự tháng 10, người ta vẫn không dám đưa nội dung thông qua Luật đặc khu ra nưa?
  Người ta ngán đặc khu rồi chăng?
  Người ta vẫn khao khát lắm, nhưng người ta sợ , rất sợ. Người ta không chỉ sợ những người nóng giận nổi lên đập phá bạo loạn như ở Bình Thuận, mà người ta còn rất sợ những người đấu tranh ôn hòa


  Dặc biệt, người ta sợ lẫn nhau, trong nội bộ những người cầm quyền bắt đầu có sự chia rẽ sâu sắc , họ nghi ngờ nhau, họ ám hại lẫn nhau.
  Chủ tịch nước Trần Đại Quang chết bí hiểm, Quốc tang.
  Nguyên TBT Đỗ Mười chết vì bệnh già, Quốc Tang.
  Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đáng lẽ được chết rồi và cũng Quốc tang rồi nhưng phải hoãn lại, chưa được chết.

  Họ âm thầm bảo nhau: Tên tội đồ cuối cùng của Hội nghị Thành đô đã vĩnh viễn ra đi.
  Họ hỏi nhau tại sao họ phải trung thành với hiệp ước Thành Đô?

  Rôi họ nhắc lại dã tâm truyền thống của bọn thống trị Trung Hoa là: Tận dụng, lôi kéo bọn tay sai bán rẻ tổ quốc, nhưng sau khi chiến thắng, thì hãy tiêu diệt tận gốc bọn bọn bán nước phản phúc này, vì trước sau chúng sẽ phản lại mình để theo kẻ khác

  Đặc khu Vân Đồn sẽ được xây dựng theo mô hình của Thâm Quyến với hàng ngàn ngôi nhà chọc trời có thể chứa 12 triệu dân, trong khi dân số cả tỉnh Quảng Ninh chỉ có ngót 1,2 triệu người. Số còn lại sẽ di từ Trung hoa lục địa đến.
  Bắc Vân Phong và Phú Quốc cũng vậy?
  ĐAC KHU?
  KHU QUY HOẠCH ĐẶC BIỆT
  Nhưng không có bàn tay của các nhà quy hoạch VN, không từ Bộ xây dựng VN đưa lên.
  TRÌNH?
  AI TRÌNH?
  TRÌNH AI?

  Không lạc quan tếu, nhưng phải tự tin

Comments are closed.