Ngồi giữa Diên Hồng, đừng mặc nhầm áo

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Nguyễn Tiến Tường

6-11-2018

Tình thật với Quốc Hội, tôi thoảng biết vừa có một cán bộ nhận được quà từ nhân dân. Cũng rau trái vườn nhà, quà quê lấy thảo. Tôi xúc động. Bởi vì giữa buổi thời nhiễu nhương này, vẫn le lói đâu đó tình quan-dân vô tư lý tưởng. Dân họ tặng vì đã nói hộ lòng họ, có vậy thôi, không xin xỏ chạy chọt.

Nó nói lên điều gì? Chỉ cần hiểu dân, dân đã mang ơn nhiều lắm. Chỉ cần làm đúng, dân đã tạ lễ đủ đầy. Cảm xúc của nhân dân luôn hướng về điều tốt đẹp.

Đáp lại tấm lòng đó của nhân dân, tôi thấy QH hoặc các cá nhân QH chưa chuẩn mực. Cảm giác của tôi là nhiều, rất nhiều đại biểu đang mặc nhầm chiếc áo, phần vì năng lực, phần vì tâm thế. Có quá ít người đứng cạnh nhân dân, nói điều dân hằng tâm nguyện.

Chuyện đại biểu “mượn gió bẻ măng” đòi công an xử lý dân tôi xin không nhắc. Một tướng quân đội lại đi đếm like, share, comment quanh đám tang cố CTN Trần Đại Quang để nói về sự “diễn biến”, “chuyển hoá”. Tức là ông mặc tấm áo thiên tử, nhìn nhân dân như mầm tao loạn.

Theo dõi nhiều phiên họp, tôi thật sự ngạc nhiên bởi nhiều đại biểu nói những câu kỳ quái. Như đại biểu nào đó bảo người ăn xin nước ngoài cũng… xài thẻ ngân hàng !

Cũng không có một quốc gia nào đồng hồ nợ công nhảy từng ngày, nhân dân khổ luỵ từng giờ mà đại diện nhân dân nói là thế nước đang lên cả.

Một đại biểu khác đứng lên hùng hồn “tôi tin rằng kể cả lấy phiếu tín nhiệm chức danh Tổng bí thư cũng sẽ cực cao”. Tức là ông mặc áo đảng, ông từ cơ sở lên khen cấp uỷ trung ương, một việc chẳng liên quan gì đến nghị trường.

Cũng không có nơi nào mà ngày hôm trước Tổng bí thư khen giáo dục, ngày hôm sau trưởng ban Dân Nguyện của QH Nguyễn Thanh Hải khen bộ trưởng GD quyết liệt. Cho dù những gì phơi trải ra trước mắt nhân dân là hoàn toàn ngược lại.

Đại biểu nhầm nghị trường tôn nghiêm thành hý trường để mà ba phải, mà vuốt đuôi. Đã nịnh còn nịnh cho thật lớn.

TBT Nguyễn Phú Trọng có hay không? Còn lâu mới hay. Ông chỉ khác biệt là đốt lò diệt tham nhũng. Tốt là phải kiến tạo để điều đó không xảy ra. Và phải đợi xem ông ấy để lại điều gì cho lớp kế cận.

Ông Trọng đã nói sẽ thải loại những kẻ cơ hội chính trị thì hà tất đại biểu phải show ra sự xu thời của mình? Người duy nhất hiểu TBT là ông ta. Hôm nay thâm tình, ngày mai là củi, rất bình thường.

Đại diện của nhân dân để giám sát, suốt ngày vuốt đuôi lãnh đạo, thì tâm nguyện của dân đặt ở nơi nào?

QH có nét mới là chất vấn và đối đáp sinh động hơn trước. Nhưng cảm giác nó vẫn quay về chủ đích là be đỡ cho hành chính. Trước phiếu tín nhiệm và sau đó, một vài thành viên chính phủ có thái độ phát ngôn hoàn toàn trái ngược. Có nghĩa là QH chưa đủ uy với họ.

Không đồng điệu với tâm nguyện của dân, không có uy với hành pháp, QH có thấy áy náy với quyền năng và phận sự của mình hay không?

Mỗi ngày một tỷ tiền chi phí cho QH, mỗi lời nói, thái độ của đại biểu là hy vọng của nhân dân. Cho dù tôi rất hiểu QH như một xã hội thu nhỏ. Có người chọn danh phận, có người chọn nhân dân. Nhân dân quan sát hiểu cả.

Chỉ có điều, khi toan nói ra điều gì đó, xin hãy nghĩ đến cảm xúc của nhân dân trước. Đừng vì mưu sự cá nhân mà giẫm đạp lên cảm xúc của họ. Mái vòm Diên Hồng, là nhờ hồng phúc của dân tạo lập.

Từ hội nghị Diên Hồng cho tới nay. Nghèo đói nhân dân chịu được, dịch bệnh chiến tranh thiên nhiên cuồng nộ nhân dân chịu được.

Nhưng nhân dân, chưa bao giờ chấp nhận cho ai đạp lên cảm xúc của mình!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Bài viết hay. Dẫu có biết đàn gẩy tai Trâu.
  Đám Cuốc lủi là đại biểu của đảng, hưởng lộc đảng ban phải nói lời đảng. Lâu lâu giả vờ giả vịt tranh cãi một tí tại hội Diên hồng cho thằng dân khoái tí. Tòa nhà cuốc hội mang tên Diên hồng cũng là trò xảo trá, xúc phạm hồn thiêng sông núi. Dân chẳng bao giờ thừa tiền xây vô bổ, đảng lột truồng dân ra mà lấy tiền xây

 2. Việt nam bây giờ là Đây ( xin phép Cụ Nguyễn Đình Chiểu )

  Đau đớn mấy, mẹ già ngồi khóc trẻ, ngọn đèn khuya leo lét trong lều,
  Não nùng thay, vợ yếu chạy tìm chồng, con bóng xế vật vờ trước ngõ.

  Việt nam hiện nay toàn những hình ảnh này, chỉ có khác thay vào ánh điện neon

 3. Quốc hội này có do dân bầu ra đâu, những người ngồi đó là do “đảng-cử-dân-bầu” (chữ nghĩa CS lúc nào cũng quái lạ). Họ là những người chỉ biết vuốt đuôi TBT, hay nói một cách bình dân họ là loài cỏ đuôi chó, gió chiều nào quay theo chiều đó.
  Tác giả bài này gọi cái đám này là “ngồi giữa Diên Hồng” là không đúng đâu, gọi như vậy là làm nhục tiền nhân!!
  Cỡ như ông Nhạ mà được khen công khai thì đúng là vận nước ta hết rồi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây