Khởi đầu mới mối quan hệ Đức-Việt: Chính phủ Đức vẫn tiếp tục can thiệp cho Trịnh Xuân Thanh được trở lại Đức

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

6-11-2018

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis – Ảnh: Bộ Ngoại giao Đức

Kết quả đàm phán Đức – Việt ngày 1/11/2018 tại Berlin:

–  Quan hệ giữa hai nước, giờ đây, đang đứng trước một sự khởi đầu mới.

– Hiện nay quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vẫn chưa được nối lại, sẽ có một cuộc đàm phán tại Hà Nội về vấn đề này.

– Trong quá khứ Chính phủ Liên bang Đức đã can thiệp mạnh mẽ cho Trịnh Xuân Thanh, và sẽ tiếp tục nói chuyện với phía Việt Nam về ông Thanh.

Như Tiếng Dân đã đưa tin, một đoàn cấp cao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã đến Berlin đàm phán với phía Đức nhằm hàn gắn lại mối quan hệ song Phương và cuộc đàm phán đã diễn ra ngày 1/11/2018 tại Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin.

Đây là một cuộc đàm phán kín cho nên Chính phủ Đức cũng như phía Việt Nam rất hạn chế việc công bố nội dung của cuộc đàm phán này, trong đó đặc biệt một vấn đề mà nhiều người quan tâm: Việt nam có đáp ứng yêu cầu trả Trịnh Xuân Thanh về Đức hay không?

Theo một nguồn tin từ giới thạo tin trong Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin cho Thời Báo biết, trong các cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis một lần nữa lên án một cách rõ ràng và rành mạch rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh là một sự vi phạm Công pháp Quốc tế hoàn toàn không thể chấp nhận được, và là một sự phá vỡ lòng tin.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin mà không muốn tiết lộ danh tính này cũng cho biết, trong quá khứ Chính phủ Liên bang Đức đã can thiệp mạnh mẽ cho cho Trịnh Xuân Thanh, và sẽ tiếp tục nói chuyện với phía Việt Nam về ông Thanh.

Nguồn tin trên nói rằng, trong khuôn khổ của một quá trình trao đổi tích cực và chặt chẽ từ hơn một năm nay, Đức và Việt Nam đã làm việc để khôi phục quan hệ song phương. Trong việc đi đến quyết định của mình, Chính phủ Đức đã lưu ý đến các đáp ứng tích cực của Việt Nam trong lĩnh vực nhân quyền. Quan hệ giữa hai nước, giờ đây đang đứng trước một sự khởi đầu mới.

Trong cuộc hội đàm tại Berlin, theo nguồn tin nêu trên, Bộ Ngoại giao Liên bang Đức trình bày rõ những kỳ vọng và sự hình dung của mình về thiết kế tương lai của quan hệ đối tác chiến lược.

Bản tin chính thức đăng trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cho biết, Quốc Vụ khanh Andreas Michaelis sẽ thu xếp sớm thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp để tiến hành đối thoại chiến lược giữa hai Bộ Ngoại giao.

Như vậy, hiện nay quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam vẫn chưa được nối lại, sẽ có một cuộc đàm phán tại Hà Nội về vấn đề này. Sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, chính phủ Đức quyết định tạm đình chỉ quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam kể từ ngày 22/09/2017. Sau đó chính phủ Đức còn tạm đình chỉ hiệp định giữa hai nước về việc miễn visa cho hộ chiếu ngoại giao Việt Nam.

Trong buổi gặp gỡ, giao lưu với người Việt tại chợ Đồng Xuân ở Berlin, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng cho biết: “Qua chuyến công tác lần này, quan hệ hai nước Việt Nam và Đức đã vượt qua giai đoạn khó khăn và đang từng bước cải thiện. Ông khẳng định, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đức đều đang nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự hợp tác và đưa quan hệ hai nước trở lại quỹ đạo như trước đây”.

Bản tin của Bộ Ngoại giao Đức về cuộc hội đàm Đức – Việt ngày 1/11/2018 tại Berlin

Trên trang web Bộ Ngoại giao Đức có đăng một bản tin ngắn về cuộc hội đàm ngày 1/11/2018 tại Berlin. Sau đây là bản dịch:

Cuộc hội đàm Đức – Việt

Ngày 01/11/2018 đã diễn ra cuộc hội đàm Đức – Việt cấp Quốc vụ khanh/Thứ trưởng.

Cuộc hội đàm giữa Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis đã đề cập đến nhiều đề tài đa dạng, từ vấn đề quan hệ song phương cho đến những vấn đề về chính sách khu vực và đối ngoại mà hai nước cùng quan tâm.

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên trên con đường khởi đầu mới mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam. Mối quan hệ này đã bị đình chỉ từ tháng 9 năm 2017 do hậu quả của vụ bắt cóc một công dân Việt Nam tại Berlin bởi các cơ quan an ninh của Việt Nam.

Qua một quá trình trao đổi tích cực và chặt chẽ từ hơn một năm nay, Đức và Việt Nam đã nỗ lực khôi phục lòng tin trong quan hệ song phương. Cuộc hội đàm chính trị vừa qua là cơ hội để trao đổi về thiết kế tương lai của quan hệ đối tác chiến lược và điều chỉnh quan hệ song phương.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây