Phản biện một số vấn đề của Hội nghị Trung ương 8 ĐCSVN

Nguyễn Đình Cống

23-10-2018

Hội nghị họp trong 5 ngày đầu tháng 10/2018. Theo tuyên truyền thì HN thành công tốt đẹp, đã thảo luận các vấn đề thiết thực, đã ra được các nghị quyết, các quyết định hết sức quan trọng và cần thiết. Tôi có theo dõi HN và đưa ra nhận xét là hiệu quả thấp và có một số vấn đề không rõ ràng.

1- Về kinh tế- xã hội

Báo cáo đưa ra các con số như GDP tăng 6,8%, xuất cảng đạt 238 tỷ đô la. Phải chăng như thế là kinh tế phát triển. Hỏi: kinh tế phát triển tại sao phải vay thêm tiền để trả nợ (nợ hàng trăm tỷ đô la), mà chỉ trả được tiền lãi chứ cơ bản vẫn chưa trả được vốn. Vì thế tổng số nợ càng ngày càng tăng lên. Kinh tế phát triển mà sao THU của ngân sách không đủ CHI, ngân sách thiếu hụt, lạm phát, giá cả tăng. Thì ra việc tăng GDP và tăng xuất khẩu không phản ảnh sức mạnh kinh tế của Nhà nước.

Chi ít hơn thu thì mới có tích lũy để phát triển, còn thu không đủ chi (bội chi), phải vay nợ, mà không có khả năng trả, thì đó là phát triển kiểu gì. Thì ra cách tính GDP không phản ảnh đúng bản chất sự phát triển. Ở VN số tiền tham nhũng và lãng phí là thuộc chi tiêu công cộng nên được tính vào GDP, vậy tham nhũng và lãng phí làm tăng GDP. Tiền xuất cảng khá lớn, nhưng tiền đó là của các tập đoàn kinh tế mà phần lớn là các doanh nghiệp FDI, nghĩa là của tư bản nước ngoài, đặt nhà máy sản xuất tại VN (của Samsung, Toyota v.v…), nhà nước chỉ thu được một phần rất nhỏ, đó là tiền thuế. Như vậy không nên đưa con số xuất khẩu 238 tỷ đô la để lòe bịp.

Để phát triển kinh tế, các đại biểu thảo luận các biện pháp, nào là phải tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh, sử dụng công nghệ tiên tiến, cách mạng 4.0 v.v… Phần lớn người ta nói như sáo, vẹt mà không hiểu bản chất, không biết cách làm cụ thể. Trong các nước phát triển, những công việc đó là của các tập đoàn kinh tế. chính phủ và đảng cầm quyền không cần chỉ đạo. Chính phủ quan tâm chủ yếu đến thu thuế, ngăn chặn các tác động xấu đền môi trường.

Về xã hội. Năm 2018 nổi lên mấy vụ động trời như dân oan thủ Thiêm, biểu tình chống luật 3 đặc khu, bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. HN 8 không một câu đề cập. Phải chăng Đảng muốn dìm vào im lặng.

2- Về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển

Việc này trước đây đã có chỉ thị số 20-CT/TW, ngày 22/9/1997 về Đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, nghi quyết số 09-QĐ/TW ngày 9/2/2007 về chiến lược biển đến năm 2000. Tinh thần cúa CT20 và NQ09 là làm cho VN mạnh về biển, giàu từ biển, kết hợp kinh tế với bảo vệ lãnh thổ.

Sau hơn 20 năm từ CT20, hội nghi TƯ 8 lại thảo luận về kinh tế biển, kế hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, với những lời lẽ nghe rất hùng hồn, rất hấp dẫn. Nào là CM 4.0, kinh tế tri thức, bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ vững hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, lợi ích quốc gia v.v…

Về Biển Đông, trong lúc ĐCSVN ra nghị quyết và hô khẩu hiệu thì cái Lưỡi bò của bọn bành trướng Đại Hán cứ tồn tại, bọn Tàu cộng cứ xây dựng đảo nhân tạo và căn cứ quân sự trên lãnh hải VN, cứ ngăn cản VN hợp tác với nước ngoài thăm dó dầu khí ở nhiều nơi, cứ cho tàu lạ đâm chìm tàu đánh cá, giết hại ngư dân v.v…Thế mà Đảng không dám nói đến. Nếu Lưỡi bò được củng cố, biển của VN chỉ còn lại một dải rất hẹp gần bờ, lúc ấy mà vẫn hô hào mạnh về biển, giàu từ biển thì phải chăng chỉ là phét lác.

Hiện tại Biển Đông đang là nơi tranh chập quốc tế. Lãnh đạo VN cần rửa sạch lỗ tai, mở rộng tầm mắt để phân tích đúng tình hình, chọn được cách hành xử thông minh. Nếu chỉ bưng tai, bịt mắt, ngồi viết nghị quyết suông thì khó tránh khỏi tai họa cho dân tộc.

Để chuẩn bị cho kế hoạch biến Biển Đông thành ao nhà, Tàu cộng đã lừa được lãnh đạo VN ký cam kết “Không liên kết với nước khác để chống lại nước thứ ba”. Đây là một cam kết rât ngu muội, nhưng ĐCSVN lại rất tự hào và ra sức tuyên truyền về nó.

3- Về công tác xây dựng Đảng 

HN 8 đã thống nhất cao việc ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đây là việc làm vớ vẩn, thể hiện 2 điều tệ hại. Một là phẩm chất của các ủy viên các loại quá thấp, hai là biện pháp làm Quy định về trách nhiệm nêu gương thể hiện sự kém trí tuệ.

Về trách nhiệm nêu gương, trước đấy đã có QĐ 101-QĐ/TW, ngày 7/6/2012, có QĐ 55-QĐ/TW ngày 11/1/2017. Nay lại thêm QĐ mới.

Liên tục có các QĐ về nêu gương, phải chăng các ủy viên đã không biết rằng việc nêu gương là thuộc phẩm chất chứ không phải nhiệm vụ, hay họ biết nhưng không có được phẩm chất ấy. Tại sao Đảng có nhiều QĐ nhằm xây dựng và làm trong sach tổ chức và đại hội các cấp vẫn nêu cao khẩu hiệu sáng suốt lựa chọn…, thế mà các ủy viên được bầu ra lại có phẩm chất thấp, đến nỗi phải ra QĐ về nêu gương. Thì ra khẩu hiệu sáng suốt lựa chọn chỉ là lời nói suông, các QĐ về xây dựng và làm trong sạch tổ chưc, phần lớn chỉ là những giấy tờ kém giá trị, bầu cử dân chủ chỉ là giả hiệu. Thực chất Đảng đã phạm sai lầm nghiêm trọng trong việc chọn lựa cán bộ, đã dùng nhiều kẻ cơ hội, bất tài, nhưng lằm mưu mẹo, nhiều thủ đoạn.

Khi đã vô tình dùng phải kẻ cơ hội, không thể làm gương thì cách hay nhất là loại bỏ, dùng người có phẩm chất cao hơn thay vào. Vẫn cứ tiếp tục dùng kẻ phẩm chất thấp rồi ra QĐ bắt phải làm gương là sự gượng ép ở trình độ quá thâp. Hỏi rằng Đảng ra QĐ bắt ủy viên các cấp thực hiện trách nhiệm nêu gương thế thì ai ra QĐ bắt các thầy cô giáo nêu gương cho học trò, ai ra QĐ bắt ông bà, cha mẹ nêu gương cho con cháu.

QĐ về trách nhiệm nêu gương đã được một số người hoan nghênh, ca ngợi. Tôi cho rằng sự ca ngợi đó là quá vội vàng, nông cạn. Hình như họ chỉ chờ Đảng đưa ra một thứ gì đó, chưa biết đúng sai, hay dở đã vội thổi phồng.

4- Vài lời kết

Tôi không phân tích, không đánh giá toàn bộ HNTƯ 8 mà chỉ phản biện một số vấn đề. Cũng còn một số vấn đề khác có thể phản biện, nhưng bài đã khá dài, tạm dừng lại. Tôi mong ước được tiếp nhận các phản bác lại các phản biện trên. Còn nếu phản biện của tôi là đúng thì xin đặt câu hỏi, tại sao lại có phản biện như vậy và liệu Đảng có cần phản biện không.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây