Bút ký luật sư: Phiên tòa “Liên minh Dân tộc Việt Nam” ngày 5/10/2018

LS Nguyễn Văn Miếng

7-10-2018

Bắt người tùy tiện

Từ Công văn số 99/CV-IP ngày 04/11/2016 của Trung tâm Viễn thông IP thuộc Công ty Cổ phần dịch Bưu chính Viễn thông Saigon, ngày 06, 07 và 16/11/2016 Cơ quan ANĐT – Công an thành phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc bắt bớ hàng loạt: Nguyễn Quốc Hoàn, Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Nguyễn Vi L., Từ Công Nghĩa và Phan Trung (một tu sĩ Phật giáo pháp danh Thích Nhật Huệ).

Không có Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nào trong thời điểm xảy ra bắt bớ. Chín ngày sau, ngày 14/11/2016 mới có Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can.

Biên bản về việc bắt người đối với Từ Công Nghĩa căn cứ vào mã số một Lệnh bắt khẩn cấp không đúng với Lệnh bắt khẩn cấp có trong hồ sơ.

Tương tự đối với Nguyễn Vi L., mã số Lệnh bắt khẩn cấp phải sửa lại cho phù hợp với Biên bản về việc bắt người. Sau 9 ngày, ông được trả tự do với lý do… là người tàn tật.

Hàng loạt những người khác bị sách nhiễu như Trịnh Mạnh H., Hồ Văn Q., Lê Thanh T., Đoàn Minh T., Mạc Văn P., …

Ông Lưu Văn Vịnh bị bắt khẩn cấp trong khi đang ăn cơm trưa với gia đình là một hình thức đàn áp, khủng bố tinh thần của Cơ quan ANĐT đối với ông và các thành viên trong gia đình ông, trong số đó có một đứa con gái mới 6 tuổi.

Ông Lưu Văn Vịnh bị công an dẫn giải ra tòa. Ảnh: báo NLĐ

Ông Nguyễn Văn Đức Độ bị ép xe, bắt cóc, xiết cổ, bịt miệng còng tay, lục bóp lấy giấy tờ và tống ông lên xe 7 chỗ đưa về công an xã Bà Điểm; bị khám nhà và bị đánh hộc máu mắt và máu mũi.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn cùng Từ Công Nghĩa bị một nhóm người mặc thường phục bắt khi đang đi taxi giữa thành phố với lời đe dọa muốn giữ mạng sống thì phải nghe theo yêu cầu của họ.

TANG VẬT XÁC ĐỊNH HÀNH VI PHẠM TỘI

Cơ quan ANĐT đã cho trưng cầu giám định nội dung 6 đầu tài liệu (bài viết của Ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Quốc Hoàn).

Kết quả: Kết luận giám định không số của Sở TT và TT ngày 15/5/2017 kết luận giám định các nội dung theo Trưng cầu giám định số 05/GĐ ngày 24/02/217 của Cơ quan ANĐT Công an Tp. HCM: “Vi phạm quy định của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin mạng.” Cụ thể là vi phạm “Điều 5. Các hành vi bị cấm” của nghị định này.

Với kết luận này hành vi của các bị cáo đáng lẽ ra chỉ bị xử phạt hành chính.

TỪ QUÁN CÀ PHÊ ĐỊNH MỆNH…

Cáo trạng truy tố những người này tụ tập công khai tại một quán cà phê vào ban ngày để họp bàn chuẩn bị thành lập một tổ chức chính trị có tên là “Liên minh dân tộc Việt Nam” với đầy đủ các thành phần: cố vấn, chủ tịch, phó chủ tịch, tướng quân và các thành viên khác; có tinh kỳ, cương lĩnh trong laptop và có cả phần “lên dây cót” của ông phó chủ tịch động viên tinh thần mọi người bằng việc… hướng dẫn mọi người đối phó với công an khi bị bắt. Tang vật thu được là một tấm hình chụp 7 người do ai đó quăng lên mạng với ghi chú là “cuộc họp trù bị”.

… ĐẾN PHIÊN TÒA CHỈ CĂN CỨ VÀO LỜI KHAI

Phiên tòa khai mạc lúc 8:00 ngày 05/10/2018 tại TAND Tp. HCM. Ngay từ phần khai căn cước, các bị cáo đã tỏ ra khẳng khái phản kháng phiên tòa bằng cách không khai tên bố mẹ, học vấn. Ông Hoàn khai hộ khẩu thường trú, kèm thêm hai từ Việt Nam, như nhắc nhở các bị cáo khác ý thức mình đang có một đất nước.

– Ông Lưu Văn Vịnh: Tôi không đồng ý phiên tòa này vì tôi không có tội. Phiên tòa để buộc tội. Đây là phiên tòa công khai nhưng tôi không thấy có những gương mặt quen.

– Ông Nguyễn Quốc Hoàn: Tôi không đồng ý luật sư chỉ định. Tôi yêu cầu thay đổi lời khai.

– Ông Phan Trung trả lời điềm đạm như đang huấn giáo cho đệ tử. Khi bị Tòa nạt nộ, ông vẫn từ tốn, đề nghị Tòa nói nhẹ nhàng, từ từ ông trả lời hết ý. Ông là người thích vẽ và có kiến thức về phong thủy nên ông đã vẽ lá cờ cho… Hội từ thiện vì chỉ nghĩ đơn thuần ngay cả đội bóng đá cũng có cờ. Ông bị VKS truy xét đi tu có giấy chứng nhận hay tu chui.

– Ông Từ Công Nghĩa là người được ông Vịnh giới thiệu đi làm hồ, thích chơi game và đọc truyện trên Internet chứ có biết gì đâu về quân sự, bị Cáo trạng truy tố là “Tướng quân”. “Bị cáo không biết gì hết. Tất cả do CQĐT đưa ra.”

Mối quan hệ giữa các bị cáo trong các cuộc biểu tình, kết bạn trên Facebook được Tòa triệt để khai thác, đưa ra như là một bằng, chứng chứng minh các bị cáo có tội.

Ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Văn Đức Độ không có lời khai nào nhận tội là người thành lập và tham gia tổ chức LMDTVN. Tất cả đều căn cứ trên lời khai của các bị cáo khác, nhiều nhất là lời khai của ông Nguyễn Quốc Hoàn và sự suy diễn chủ quan của Cơ quan ANĐT về vật chứng Cương lĩnh, cờ, hình ảnh, …

Trước khi vụ án được đưa ra xét xử, ngày 13/9/2018, Nguyễn Quốc Hoàn có đơn xin Tòa cho thay đổi lời khai nhưng không được Tòa chấp nhận. Tại phiên tòa các bị cáo xin khai lại nhưng Tòa không chấp nhận.

Các luật sư bào chữa cho ông Lưu Văn Vịnh và ông Nguyễn Văn Đức Độ theo hướng không phạm tội; cho ông Phan Trung và ông Từ Công Nghĩa theo hướng giàm nhẹ hình phạt; ông Nguyễn Quốc Hoàn tự bào chữa đã bác tất cả cáo trạng, tất cả chỉ là vu khống.

LỜI NÓI SAU CÙNG

– Ông Lưu Văn Vịnh: Tất cả những lời lẽ, cáo trạng của Viện Kiểm sát mang tính vu khống chúng tôi. Tôi bác bỏ hoàn toàn cáo buộc của cộng sản Việt Nam. Tại nơi đây đang diễn ra một phiên tòa vi phạm nhân quyền.

– Ông Nguyễn Văn Đức Độ: Tôi đề nghị Hội đồng xát xử đưa ra tang chứng, vật chứng, nếu không có, là phiên tòa oan sai.

– Ông Nguyễn Quốc Hoàn: Tôi không có tội.

– Ông Phan Trung: Tôi là Phật tử sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, xuất gia để tìm nguồn an vui. Xin Tòa giơ cao đánh khẽ, để tôi về hoàn thiện bản thân.

– Ông Từ Công Nghĩa: Tôi không có tội gì hết.

TUYÊN ÁN

Vào lúc 14: 40 Tòa đã đọc một bản án dài 30 phút tuyên:

1. Ông Lưu Văn Vịnh: 15 năm tù và 03 năm quản chế;
2. Ông Nguyễn Văn Đức Độ: 11 năm tù và 03 năm quản chế;
3. Ông Nguyễn Quốc Hoàn: 13 năm tù và 03 năm quản chế;
4. Ông Từ Công Nghĩa: 10 năm tù và 03 năm quản chế;
5. Ông Phan Trung: 08 năm tù và 03 năm quản chế;

Phiên tòa kết thúc vào lúc 15:10 cùng ngày.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Trích: “Ông Phan Trung: Tôi là Phật tử sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, xuất gia để tìm nguồn an vui. Xin Tòa giơ cao đánh khẽ, để tôi về hoàn thiện bản thân… Ông Phan Trung: 08 năm tù và 03 năm quản chế”
    Mình đang còn hơn một chục cái cuốc táng, xin ông/đồng chí/ngài Tổng (bí) giáo (sư) chủ (tịch) mở lượng hải hà cho ông thầy tu này về trụ trì Bái Đính tự (quản chế vĩnh viễn) để ngày ngày cầu siêu cho các ông.
    Mong thay!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây