Điều đáng sợ nhất

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Huỳnh Thế Du

23-9-2018

Với những cú ra đòn của Trump trong cuộc chiến thương mại với TQ và quốc gia hơn 1,4 tỷ dân có GDP hơn 12,3 nghìn tỷ đô-la (Mỹ 19,4 nghìn tỷ) đang “im thin thít” làm cho những người chống TQ rất sướng. Tuy nhiên, tỉnh táo sẽ thấy rằng dường như đây lại cơ hội để TQ trở nên hùng cường và thời của họ sẽ đến nhanh hơn.

Điều đáng sợ đối với VN là TQ sẽ lớn mạnh và họ chủ yếu là dùng “quyền lực cứng” thay vì “quyền lực mềm” theo kiểu Việt Nam phát triển sẽ tốt cho việc thống lĩnh thế giới của TQ. Khi đó Việt Nam sẽ rất mệt mỏi khi phải đối phó với những vụ việc kiểu HD981 và rất khó khai thác những lợi thế từ nền kinh tế lớn nhất thế giới để trở nên phát triển hơn.

Nhìn các nước đã trở nên giàu có trong khu vực từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay sẽ thấy rằng một nhân tố hết sức quan trọng tạo ra sự thần kỳ của họ chính là ÁP LỰC sinh tồn – LỚN MẠNH hay là CHẾT. Hàn Quốc chịu đe dọa từ Triều Tiên, Đài Loan từ TQ, và Singapore từ Indonesia và Malaysia.

Điều rất khó chịu đối với các nước lân bang có quy mô nhỏ hơn là tinh thần Đại Hán hay Trung Quốc – quốc gia trung tâm lãnh đạo thế giới của người TQ. Tuy nhiên, đây lại là vũ khí lợi hại của họ.

Với phát biểu của Jack Ma cùng một số người khác gần đây cho thấy, người TQ, nhất là giới tinh hoa đang cảm thấy bị sỉ nhục và cảm thấy bị tổn thương. Điều này có lẽ sẽ tạo ra quyết tâm hay áp lực để TQ phải lớn mạnh bằng được.

Nếu nhìn vào các chỉ tiêu cơ bản sẽ thấy rằng cơ hội thành công của việc “biến đau thương thành hành động” của TQ rất cao vì các nền tảng cơ bản của họ đang rất căn cơ.

Thứ nhất, nền kinh tế TQ đang rất lớn với thị trường đông dân nhất thế giới. GDP theo giá danh nghĩa của TQ bằng ⅔ Mỹ. Nếu tính ngang bằng sức mua thì TQ có 23,3 nghìn tỷ so với 19,4 nghìn tỷ của Mỹ.

Điều cần lưu ý là tính đàn hồi hay khả năng chống chịu của nền kinh tế TQ là rất cao với tỷ lệ tiết kiệm/GDP hiện là 47% (Việt Nam là 24% và Mỹ là 18%). Tổng XK của TQ chỉ bằng khoảng 20% GDP (VN là 102%).

Thứ hai, năng lực nghiên cứu và sáng tạo và chiếm lĩnh công nghệ của TQ đang rất khủng khiếp khi mà họ có 9 trong 20 công ty internet hàng đầu thế giới hiện tại (còn lại là Mỹ). Hơn thế, theo Tổ chức đăng lý sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), số lượng đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc vào năm 2016 cao hơn cả châu Âu, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc cộng lại.

Thứ ba, sức mạnh quân sự của TQ đã xếp thứ ba thế giới và chi tiêu quân sự của họ năm 2017 là 228 tỷ đô-la (đương đương với GDP của Việt Nam), bằng hơn ⅓ Mỹ và tương đương với chi tiêu quân sự của Nga, Ấn Độ, Pháp và Anh cộng lại.

Thứ tư, tác động của cuộc chiến thương mại là rất nhỏ lên nền kinh tế TQ. Hơn 500 tỷ đô-la xuất khẩu sang Mỹ, chỉ tương đương 4,2% GDP. Theo tính toán của Morgan Stanley, cuộc chiến thương mại này có thể làm giảm 0,7 điểm phần trăm đến tăng trưởng GDP của TQ. Một phân tích trên Bloomberg thì nói rằng tác động chỉ là 0,1-0,2 điểm phần trăm cao nhất chỉ là 2 điểm phần trăm.

Bằng chứng gần nhất về tác động này là từ hôm Trump công bố đánh thuế 200 tỷ đô- la hàng NK TQ thì chỉ số CK Thượng Hải tăng 4,3%.

Một số phân tích cho rằng cuộc chiến này có thể định hình lại các chuỗi giá trị toàn cầu và đảm bảo TQ sẽ chơi công bằng hơn. Tuy nhiên, điều mà Việt Nam quan tâm là tác động tổng thể sẽ như thế nào và nên hành động như thế nào là tốt nhất cho mình.

Với tiềm lực hiện hữu và nếu kịch bản tinh thần dân tộc của người TQ được kích hoạt thì một năng lượng khủng khiếp của họ sẽ được giải phóng và chưa biết điều gì có thể xảy ra.

Đối với Việt Nam, nếu nhìn vào các nước khác với ba điển hình là Singapore, Phần Lan và Mexico thì cách tốt nhất để “thoát Trung” là Việt Nam cần phải giàu và phát triển hơn Trung Quốc như điều mà Singapore đã làm được với Malaysia và Indonesia, và Phần Lan đã làm được với Nga. Trái lại, Mexico kém phát triển hơn thì luôn lo sợ Mỹ.

Thêm vào đó, nếu nhìn vào sân chơi toàn cầu và địa chính trị quốc tế thì những nước thuộc “phía bên kia” của nước thống lĩnh thế giới thường gặp rất nhiều rắc rối. Đối với Việt Nam, do mỗi quan hệ phức tạp trong lịch sử, việc đặt vấn đề “cùng phía” với TQ sẽ đi ngược lại với tiềm thức của dân tộc. Tuy nhiên, điều Việt Nam cần tránh là trở thành “phía bên kia” khi TQ trỗi dậy.

Việc Việt Nam cần làm hiện nay là cần xác định một vị trí phù hợp để tận dụng các cơ hội phát triển, tránh bị lôi kéo vào bên này hay bên kia khi bản thân chúng ta đã phải trả những giá rất đắt trong lịch sử vì quá sốt sắng trong việc chọn bên.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Tôi không hiểu ông này nặn số liệu ở đâu ra khi đưa ra con số đăng ký phát minh sáng chế cao nhất là của ba tàu .ông chỉ đưa bài này cho can’ bộ của TW như fuck.trọng .chính. Ngân đọc mà thôi.bàn dân thiên hạ chỉ nhìn vào 276 tỉ dollar đánh thuế lên tàu cộng là thị trường chứng khoán vủa Hongkong và Thượng Hải đã rớt thê lương .đến nổi Con ma nhà jack của Alibaba phải xin nghỉ hưu sớm và chỉ trong vòng một tháng jack ma đả bay mất 78 tỉ dollar trái phiếu. Và tại saoTT Trump ra đạo cấm tất cả các trường Đại học ở USA không cho các du học sinh china học các nghành công nghệ khoa học kỷ thuật cao mà chỉ cho học các nghành âm nhạc .nghệ thuật.nói chung là không dính đến công nghệ cao vì hơn 300 ngàn du học sinh china hiện nay học bên Usa đa phần là sao chép và ăn cắp công nghệ.thứ 2 các nước khi muốn vào làm ăn tại tàu chệt thì phải bán công nghệ cho họ .và đó là lý do CHÍNH của TT Trump đánh thuế lên hàng hóa của tàu vì ăn cắp sở hữu trí tuệ của họ và bảo hộ mậu dịch bằng cách trợ giá cho các cty nhà nước làm gia’ thành rẽ hơn hàng hóa các nước .và cũng y chang như VN .chúng toàn làm ăn lỗ. Số cty này chiếm hơn 50% tìn dụng của china nhưng chỉ đóng góp 20% lợi nhuận.còn là tham nhũng. Với dân số l.4 tỉ người mà đứng hàng thứ 2 thể giới trong kinh doanh.trong khi Usa 300 triệu dân đứng nhất với 67% vốn dollar hoa’trên toàn thế giới bằng cả hàng trăm nước nhập lại.những chiếc máy bay.máy vi tính smart phone nếu tới đây không mua được các con chip smart thì china chỉ ngồi ngó vì phải mua của usa hay Nhật Bản. Thế nên họ mới phãi mua hàng không mẫu hạm cũ .phi cơ.tên lửa của Nga.còn thua cả Taiwan.họ chỉ đánh thuế lên hàng Hoa Kỳ l00 tỉ vì 35 tỉ còn lại họ không dám đánh vì đó là những sản phẩm mà không thễ không nhập phục vụ cho dân tàu. Riêng Usa ngoài 276 tĩ đã đánh ông Trump.còn 230 tỉ sẽ đánh tiếp .bằng số hàng china nhập sang Hoaky 20l7.tàu chỉ có chết và lết. Hiện nay các cty đang tháo chạy khõi hoa lục.không có cửa cho china mainland thắng trong cuộc chiến tranh thương mại này với Usa.nhưng thực chất là chiến tranh cảvề mặt guân sự ở biến đông.phải diệt tàu là sư’mệnh cũa Usa nếu không muốn chết dưới tay tàu cộng

 2. Trích: “Với tiềm lực hiện hữu và nếu kịch bản tinh thần dân tộc của người TQ được kích hoạt thì một năng lượng khủng khiếp của họ sẽ được giải phóng và chưa biết điều gì có thể xảy ra.”

  Tác giả (vờ) quên rằng cái “tinh thần dân tộc TQ” của tác giả là không có thực, vì cái nước TQ của tác giả gồm tới năm (5) “dân tộc” là Hán, Mãn, Mông, Hồi, Tạng; Mà – từ hổi thương cổ – những dân tộc này thì luôn tìm cách thống trị, tiêu diệt nhau, riêng cái “dân tộc đại Hán” của tác giả cũng đã từng bị gọi là “Hán cẩu” và làm thân tôi đòi cho Tạng, Mãn, Mông ….

  Chưa hết – mới các đây, chưa đày một thế kỷ – cái “tinh thần dân tộc TQ” của tác giả cũng đã từng nhục nhã bị “liệt cường” là Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha….xâu xé, đặc biệt là bị Nhật Bản cai trị và bị xỉ nhục (như con ….trùng trục), mà nếu không có Mỹ ra tay “kết thúc thế chiến thừ hai bằng hai quả bom nguyên tử” thì cái “dân tộc TQ” (hay còn gọi là Đại Hán) của tác giả, giờ đây (may ra) chỉ còn một rẻo bé xíu trong…. Tử cấm thành

  Vừa thôi! Cái trò “rung cây nhát khỉ” của tác giả (họa may) chỉ làm cho mấy con khỉ (lú) ở Ba Đình ….sợ mà thôi. Người VN không phải tất cả đều ngu như đám dư lợn viên đâu !

 3. Điều đáng sợ nhất lả bán nước hay làm mất nước khi chỉ quan tâm đến sụ tồn vong
  của đảng vì Tổng lú đang coi giặc Tàu cộng là quan thầy để bảo vệ đảng CsVN.!
  Thế nhưng,tác giả cứ muốn làm “quân sự quạt mo” kiểu… trứng khôn hơn vịt mà
  không dám chỉ đích danh nguyên nhân tất yếu gây ra thảm họa nói trên.

 4. Uổng quá! Bài luận đông tây thế sự này lẽ ra phải được trình bày một cách nghiêm túc hơn, cởi mở rộng ra, thay vì bó buộc hẹp lại như bài này thì hay hữu ích biết mấy.

  Chuyện trình bày không nghiêm túc là ở chỗ này:
  Với những cú ra đòn của Trump trong cuộc chiến thương mại với TQ và quốc gia hơn 1,4 tỷ dân có GDP hơn 12,3 nghìn tỷ đô-la (Mỹ 19,4 nghìn tỷ) đang “im thin thít” làm cho những người chống TQ rất sướng. Tuy nhiên, tỉnh táo sẽ thấy rằng dường như đây lại cơ hội để TQ trở nên hùng cường và thời của họ sẽ đến nhanh hơn.

  Tại sao lại khó chịu khi thấy những người chống TQ rất sướng (đến nỗi phải viết nguyên một bài này)? Đó không phải là lý do để viết bài này vì:

  Việc Việt Nam cần làm hiện nay là cần xác định một vị trí phù hợp để tận dụng các cơ hội phát triển, tránh bị lôi kéo vào bên này hay bên kia khi bản thân chúng ta đã phải trả những giá rất đắt trong lịch sử vì quá sốt sắng trong việc chọn bên.

  là một kết luận về Việt Nam (trong đó những kẻ sợ TQ phát khiếp, đang méo mặt phải cùng làm việc với những người không sợ TQ đang rất sướng) để đưa Việt Nam tránh hỏi họa lệ thuộc ngoại bang quá nhiều.

  qx

 5. Tác gíả cho rằng VN chưa lớn mạnh vì chưa muốn lớn mạnh, cho nên quên mất “con đường mà đảng và bác đã chọn” là ôm chân TQ để cùng lớn mạnh.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây