Quyền riêng tư của trẻ em Thái được bảo vệ qua việc giải cứu đội bóng Lợn Hoang

FB Đào Tuấn

11-7-2018

Không một bức ảnh đội bóng Lợn Hoang sau giải cứu bị lọt lên báo chí. Không một câu phỏng vấn nào được thực hiện. Không chi tiết đời tư bị tiết lộ. Và không cả bằng khen nào được trao tặng- đương nhiên.

Đúng là người Thái đang làm quá tốt việc bảo vệ quyền riêng tư cho công dân, nhất là đối với trẻ em.

Bắt đầu bằng một “đề nghị” đưa tin một cách phù hợp về cuộc giải cứu 12 cầu thủ đôi bóng Lợn Hoang theo nguyên tắc “cần phải kín đáo và tôn trọng quyền riêng tư” từ Hội đồng báo chí Thái.

Sau đó là khuyến nghị, đại ý: Mày muốn phỏng vấn con nhà người ta thì trước hết mày hãy đến các bác sĩ tâm lý (và cả tâm thần) để đảm bảo rằng những câu hỏi chúng mày đặt ra thích hợp với nạn nhân, để không tạo ra hiểu lầm, tổn thương bổ sung.

Sau nữa là cảnh báo: Không đào bới thông tin, hình ảnh có thể vi phạm quyền nhân thân và tránh việc “chỉ tay năm ngón” trên các bản tin mà tin tức – Có nghĩa tránh để ‘giang cư mận’ có thể suy diễn rồi bình luận lăng nhăng.

Chị Đặng Huyền bạn tôi bảo người Thái đã tạo ra một “lằn ranh đỏ” đối với báo chí khi đưa tin về chiến dịch giải cứu.

Nói trên The Nation, phát ngôn viên Bộ Tư pháp cảnh báo rằng Đạo luật Bảo vệ Trẻ em cấm bất cứ ai xuất bản thông tin về trẻ vị thành niên và cha mẹ của họ với mục đích gây thiệt hại.

Kết quả là cho đến thời điểm này, không có bất cứ hình ảnh một cậu bé nào lọt lên báo. Không một câu phỏng vấn nào được thực hiện. Không chi tiết đời tư bị tiết lộ. Và thật chả hiểu ra làm sao, cũng chưa có cái bằng khen hay bì thơ nào được trao tặng.

Thái Lan vừa tuyên bố rồi: Nếu chúng mày tò mò, tao sẽ làm phim cho chúng mày xem. Ha ha. Người Thái quá tài và đó là lý do tại sao một vương quốc phật giáo lại vẫn có thể có Pattaya.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho thấy thiếu sót duy nhất của người Thái

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây