Tình đồng chí, tình hữu nghị

Lò Văn Củi

20-6-2018

Anh Bảy Thọt búng tay chách chách, nói:

– Dà, dà, khoái lãnh đạo ở thị trấn Cờ Đỏ, TP Cần Thơ này lắm à nghen bà con cô bác.

Chuyện thắc mắc dĩ nhiên là có anh Sáu Nhặt liền tay:

– Vụ gì? Quan chức tại đây mần gì ngon lành giúp dân chúng sao?

Anh Năm Ba gác trả lời thay anh Bảy:

– Ngon lành cái con khỉ, tìm đâu ra mấy vụ này bây giờ, khó như tìm sếu đầu đỏ, sếu đầu đỏ dần dần ngủm củ tỏi, trở thành thú quí hiếm mà ở miệt Tràm Chim, Đồng Tháp ngày xưa có đàn đàn. Biết ngay là chú Bảy cà khịa cà khọt thôi. Khịa về tình đồng cháy… ý da… nói lộn tùng phèo, là đồng chí á, tình đồng chí rất ư là hữu hảo của các cán bộ lãnh đạo thị trấn này.

Ông Hai Xích lô gục gật:

– Đúng chóc, có nghe, có nghe rồi. Nghe chuyện của hai ông, ông bí thư thị trấn Võ Thanh Tâm và ông phó chủ tịch thị trấn Trần Cảnh, ui thiệt là tình nghĩa keo sơn. Đồng chí cùng cơ quan phải hữu nghị, hữu… tình chứ. Cho nên, vào ngày 19/5 “đẹp trời” vừa qua, các ông nghỉ mần, ăn chơi mừng sanh nhựt bác của các ông, xong học tập tư tưởng, học tập tùm lum thứ luôn đó mà. Ăn chơi cả ngày chưa đã, 5 giờ chiều kéo tiếp về nhà ăn của ủy ban nhậu tiếp. Tại đây ông Tâm đã có hành động “giở trò không tốt” với vợ ông Cảnh trong nhà vệ sinh nữ, đó là lời của ông Nguyễn Bá Thước, chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện Cờ Đỏ.

Chú Tám Thinh hết thinh được:

Có chi mà hông tốt, bạn tâm giao thì… giao vợ cho chớ, bạn giao thì ta ôm ta hốt chớ, coi như của chung, của xã hội chủ nghĩa, xài chung thôi. Và cán bộ ta học tập giỏi thiệt.

Bà con cô bác được trận cười rần rật. Ông Thầy giáo nói tiếp:

– Tình hữu nghị, tình hữu hảo, tình đồng chí là chủ chương chung, chủ trương lớn của đảng đó nhen. Chủ trương đảng CS Việt Nam với Trung Quốc luôn luôn phải là anh em, hữu nghị là trên hết. Anh em “cắn chặt môi”, hông để “môi hở răng lạnh” đâu. Cho nên vừa rồi, ngày 17/6, ông chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, tại buổi tiếp xúc cử tri đã nói: “Thế lực thù địch đang chia rẽ tình hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc”.

Làm em tâm giao với cha nội anh luôn ôm giấc mộng Trung hoa, nên sẵn sàng giao biển đảo cho ông anh. Ông anh muốn ôm muốn hốt, làm gì thì tùy ý, tùy nghi sử dụng.

Ngày 15/6 Hải quân Trung Quốc đưa tin, vừa tiến hành tập trận tên lửa mô phỏng hoạt động đối phó một cuộc tấn công trên không ở Biển Đông.

Và cũng trong ngày 15/6, tờ The Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Trung Quốc đang tiếp tục đưa trang thiết bị quân sự phi pháp đến quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của nước ta trên Biển Đông. Trung Quốc đang ngang nhiên đưa thêm thiết bị gây nhiễu quân sự, tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại ra đây.

Chuyện chủ quyền của mình thì các ông em im re, để Mỹ lên tiếng mà thôi.

Chưa hết, sau khi dâng tặng biển đảo, ông anh có coi thằng em ra giống ôn gì đâu. Có hành động tàn bạo nữa chứ. Như ngày 18/6, tại khu vực phía Nam Tây Nam đảo Bạch Quy thuộc quần đảo Hoàng Sa, 20 tàu cá với cả trăm ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi ghé trú, tránh sóng to, gió lớn, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đã bị tàu của Trung Quốc ra xua đuổi, không cho trú ẩn.

Ông Hai lắc đầu:

– Thiệt là tàn ác, hết chỗ nói nổi. Vậy mà cứ hữu nghị, hữu hảo với lũ tà đạo này. Chúng lăm le cả ngàn năm nay, muốn nuốt chửng cả nước, vậy chứ cứ một mực lập đặc khu cho chúng thuê đất, chẳng khác nào dâng mỡ lên miệng mèo. Một lũ quan chức chỉ biết tham lam, chẳng từ việc gì dù để lại bia miệng cho đời đời chửi rủa, một lũ bán nước hại dân, cái mặt hông biết nhục là gì nữa.

Chú Tám thinh lại bật lên tiếng:

– Một lũ quan cùng một giuộc với nhau, là một lũ Nguyễn… Đức Cống thì đúng hơn, một đống thúi huắc và hèn nhát, chui rúc cống rãnh.

Bà con cô bác thấy đúng là vậy, và quá là kinh tởm.

Bình Luận từ Facebook