Bộ trưởng Trần Hồng Hà

FB Mai Quốc Ấn

6-6-2018

(Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2018)

Tôi bắt đầu quan sát Bộ trưởng Trần Hồng Hà của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) từ khi ông ấy vừa lên chức. Đến hôm nay, tổng thể về ông Trần Hồng Hà thực sự vẫn là một nỗi thất vọng.

Với tôi, ông Trần Hồng Hà là một chính khách có tài… ăn nói!

Bắt đầu từ vụ Formosa, khi Bộ TNMT gọi đó là “sự cố” thay vì “sự kiện, tôi đã bất ngờ về cách “chơi chữ” này. Ông này còn tuyên bố “biển miền Trung đã an toàn”. Nếu ông Trần Hồng Hà đi một mình đến các làng chài ven biển Bắc Trung Bộ thì tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra…

Đến vụ dự định nhận chìm chất thải nạo vét cảng biển Vĩnh Tân sát khu vực bảo tồn Hòn Cau, Bộ trưởng Trần Hồng Hà lấy cơ sở “Kinh nghiệm thế giới, nhận chìm là phương án có thể chấp nhận”. Dự án nhận chìm này bị Thủ tướng “tuýt còi” trong sự… hú vía của những người yêu môi trường.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ TNMT trả lời Quốc hội có nói “Ô nhiễm không khí ở Hà Nội chưa đáng quan ngại” trong khi ĐBQH nêu thực trạng “10 ngày thì 9 ngày phải hít thở không khí có mức độ bụi quá mức cho phép”. Và đến khi phát ngôn “yên tâm”, “yên tâm”, “yên tâm” về Formosa, 3 nhà máy hạt nhân sát biên giới của Trung Quốc và 2 dự án bauxite thì thực sự tôi hết chịu nổi ông Trần Hồng Hà.

Ông Trần Hồng Hà. Ảnh: internet

Bởi câu nói vô trách nhiệm “Thấy người nước ngoài thuê đất thì báo tôi!” của ông Trần Hồng Hà làm tôi nhớ đến cách làm việc tệ hại của Bộ TNMT. Có 1 lá đơn tố cáo việc chiếm công sản tại Tp.HCM được gửi ra Bộ TNMT. Đơn được chuyển về UBND Tp.HCM rồi về quận (nơi có công sản bị chiếm). Quy trình đúng đến mức vô cảm, bởi người dân cũng đã tố cáo từ quận lên Tp.HCM và ngành tài nguyên cấp phòng, cấp sở im re.

Tôi đối chiếu luật đất đai, đi thực tế, gặp nhân chứng,.v.v.. và thấy đơn có cơ sở. Chỉ có Bộ TNMT không thấy và đến nay công sản (tôi tiếp tục khẳng định là công sản) vẫn không được thu hồi.

Ngày hôm qua, 5/6/2018 là ngày Môi trường Thế giới, cũng là ngày tôi nhận vô số thông tin về ô nhiễm môi trường. Từ hình ảnh Việt Nam ra quốc tế với việc chỉ đích danh là những kẻ phá rừng, tiêu thụ gỗ lậu. Từ những cuộc giải phóng mặt bằng đau thương do đơn khiếu nại lại chuyển đúng quy trình. Từ cả những mùi hôi và họng thải ở các nơi mà dân gánh chịu.v.v..

Và một điều mà tôi cảnh báo từ lâu: tro xỉ nhiệt điện đã được ông Trần Hồng Hà khẳng định là đem san lấp mặt bằng. Điều này chỉ có thể khi hạ chuẩn môi trường! Một ông Bộ trưởng ngành Tài nguyên và Môi trường để tài nguyên tan nát, muốn hạ chuẩn môi trường thì không hiểu tại sao vẫn đường hoàng ăn nói trơn tru trước Quốc hội được?

Hôm qua tôi không viết về ông Trần Hồng Hà vì không muốn các cảm xúc chi phối. Nhưng hôm nay, tôi có thể khẳng định rằng một bộ trưởng tồi thì nên từ chức và ông Trần Hồng Hà là một Bộ trưởng như vậy. Tôi viết những dòng này với tất cả lịch sự và nhẫn nại dành cho chính khách Trần Hồng Hà.

Môi trường sẽ tốt lên nhờ… khéo ăn, khéo nói là một điều không tưởng, thưa ông Bộ trưởng Bộ TNMT!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. 1. Ông Hà có bố là Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ Địa chất nên dù học lực chẳng có gì nổi trội vẫn được đưa sang Nga du học. Về nước những năm 90 vì là ” con ông cháu cha ” nên ông ta lên như diều gặp gió.
    2. Hãy quan sát kỹ chút đi. Bạn sẽ thấy ông ta có cặp môi trơn nhẫy và mỏng dình. Đó là tướng của loại người gian hùng, tâm địa xảo trá và bịp bợm. Chứng cớ ư? Thì đây. Giữa lúc cả 4 tỉnh miền trung đang điêu đứng vì biển bị bức hại, cá chết nổi bạt ngàn thì ông ta và mấy tay chân lội xuống biển tắm (nhưng chỉ lội đến khoảng thắt lưng thôi) để cho TV quay đưa lên VTV1. Tiếp theo là cảnh ông ta ngồi ăn hải sản tôm cua ngon lành mà ai cũng biết chắc chắn là mang từ HN vào sáng nay nhưng lại quảng cáo là hải sản tại chỗ. Điêu toa đến thế cùng ! Vì đến hơn một tháng sau chính cơ quan kiểm định nhà nước công bố nồng độ chất độc còn quá cao, chưa cho phép sử dụng hải sản. Một con người dám giở những thủ đoạn lừa bịp hèn hạ như vậy với đồng bào của mình thì còn việc gì mà ông ta không dám làm nữa đây?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây