“Vương quốc” Ninh bình?

FB Mai Quốc Ấn

29-5-2018

Bà Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh. Ảnh: Vietnamplus

Ninh Bình là một tỉnh rất kỳ lạ! Báo chí hay viết về biệt phủ xứ này. Tôi đi qua thấy đúng có nhiều biệt phủ hoành tráng thật. Nhưng kỳ lạ nhất là cách Ninh Bình xài ngân sách khi hàng loạt các công trình đội vốn tính bằng nhiều nghìn tỉ.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ về việc đội vốn ở Ninh Bình chỉ có thể dùng từ “táng tận lương tâm” để hình dung. Ví dụ dự án nạo vét sông Sào Khê có tổng mức đầu tư 72 tỉ đồng đã vọt lên 2.595 tỉ đồng, bội chi “chỉ” 2.523 tỉ đồng. Dự án Nạo vét sông Đáy vốn cũng từ ngân sách nhà nước là 2.078 tỷ đồng. Nay mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh thành 9.720 tỷ đồng, tăng “chỉ” 7.642 tỷ. Số tiền bội chi riêng 2 dự án này đã là 10.165 tỉ đồng.

Là 10.165.000.000.000 VND, trời ơi! Nó tương đương với 203.300 căn nhà tình thương. Nó có thể quy đổi ra 50.825 cây cầu dân sinh, loại 200 triệu đồng/cầu. Nó ngang với 677.666.666 kg gạo loại tốt để cứu đói. Nó đủ thực hiện được 10.165.000 cuộc phẫu thuật mổ mắt nhân đạo.v.v…

Hai dự án này được UBND Tỉnh Ninh Bình chỉ định Tập đoàn Xuân Thành thực hiện. Chỉ định mà không qua đấu thầu là chỉ định trái với luật. Trái luật nhưng bà Bí thư tỉnh ủy Ninh Bình lại nói là do “cơ chế”. Đổ thừa “cơ chế” song lại bị báo chí chỉ ra “nhiều bất thường trong quyết định của Tỉnh uỷ Ninh Bình”. Ví dụ cái bệnh viện có tổng vốn đầu tư 2.600 tỉ đồng xây xong còn chưa có ĐTM (đánh giá tác động môi trường).

Nhiều điều bất thường đến mức tổng vốn ngân sách đội lên ở Ninh Bình lên tới 12.000 tỉ đồng mà chẳng có ai chịu trách nhiệm! 12.000 tỉ là hơn 10% của 115.000 tỉ bội chi ngân sách cả nước trong năm 2017! Xài ngân sách như Ninh Bình thì đất nước này không mạt mới lạ!

Phú Yên phá hơn 1.000ha rừng tôi đã thấy kinh khủng lắm rồi. Phá ngân sách như Ninh Bình thì khác gì cướp tài sản (ngân sách từ thuế dân) của Quốc gia? Không lẽ Ninh Bình là một “vương quốc” riêng để muốn làm gì thì làm? Hiến định và pháp luật Việt Nam và các kết quả thanh tra, kiểm toán của Chính phủ mà không đưa được những kẻ dùng ngân sách vô đạo và trí trá như vậy “vào lò” thì còn chi công đạo?

Giặc nội xâm mà không trị, thì chỉ có mất nước sớm!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Mai Quốc Ân RẤT RẤT CAN ĐẢM MỚI DÁM NÓI ĐẾN CÁI vươn quốc ninh bình ! vùng đất chiêm trũng và đá vôi ! cái tham nhũng phải dủng đến đại danh từ tàn bạo ,tàn nhẩn ,táng tận ,vô lương tâm không còn là người ,chúng có thể nhìn hàng ngàn giáo viên ,học sinh vùng cao không có cầu phải đi học bằng dây và hàng ngàn dân thủ thiêm thút thít mà chẳng có cái ổ chuột mà ở ,vì sao vì nơi đây! ĐẢ TÁI SINH RA 1 ĐINH BỘ LỈNH THỨ 2 ,còn cty xuân thành được chỉ định thầu là đúng vì cái cơ chế nó phải như thế ,các ông cứ tìm hiểu sẽ rõ xuân thành là ai ? ông trọng đả thua toàn tập ở hoa lư ,không thể đụng đến dù 1 cộng lông tơ ,đả có lần tôi comment bây giờ con cháu tahi1 tử công chúa đảng mang quốc tịch hoa Kỳ nhiều lắm ,không tin cứ hỏi…..hỏi ….bộ công an làm visa ,passport thì rõ < họ trên tài nhà nước và dân VN vì cha nó lú nhưng chú bác nó khôn dử lắm ,hàng trăm hàng ngàn salan chở ciment xuất đi khắp thế giới ? ? ? và vợ con họ được sang Hoa kỳ để sin đẻ ,và theo luat65cua3 Hoa kỳ nó sinh ra trên đất mỷ và bệnh viện của Mỷ thì có quốc tịch Hoa kỳ là đương nhiên và cháu nó sẽ có tên là Tommy trần ,henry nguyển ,lisa đặng ,Michael lê ………chỉ có đám DLV và một số cuồng đảng là tung hô lãnh đạo ,họ yêu nước VN dữ lắm vì có cái đất nước nầy ,cơ chế nầy con cháu và bản thân họ mới đổi đời ,nhưng khi có biến các bạn sẽ thấy còn hơn cả thời VNCH ,họ sẽ thanh thản ra đi nới các xứ giẩy chết đả có villa ,biệt phủ do con cháu họ đang ở bển.họ có đọc được những dòng nầy thì lại ngoác cái mồm THẾ LỰC THÙ ĐỊCH PHẢN ĐỘNG ,XUYÊN TẠC LÃNH ĐẠO ,ÂM MƯU DIỂN BIẾN Y CHANG TƯỚNG C,A ĐI BẮT QUÂN GIAN MÀ BẢO KÊ ĐÁNH BẠC VẬY ĐÓ

  2. Chế độ phong kiến khi xưa thì quê hương của mỗi triều đại sẽ trở thành đất thang mộc và được hưởng nhiều ưu đãi hơn so với nơi khác. Bây giờ là vua tập thể thì quê hương của mỗi vị cũng sẽ được ưu ái hơn….là điều đương nhiên!
    Điều đáng buồn vì tàn dư của chế độ phong kiến, quàng cái ách cai trị lên dân chúng, vẫn cò tồn tại đến tận bây giờ.

  3. Các quan chức Việt nam rất ưa dùng từ QUYẾT LIỆT nhưng hầu hết là dùng không đúng chỗ và không đúng bản chất. Cách mà Ninh Bình tiêu tiền ngân sách mới thực sự là QUYẾT LIỆT. Nhìn cách Ninh Bình tiêu tiền AI dám bảo Việt nam ta nghèo, ngân sách quốc gia cạn kiệt ???

  4. Ồ Ninh Bình là quê hương của ai ấy nhỉ, có phải của chú Quang CTN không ? Néu đúng thì đựng đến Quang.phiền đấy. Cứ yêtn trí Quang đang đi Nhật xin tiền ,chắc nhiều lắn mụ BT đầu tỉnh cứ cơ chế của đẩng mà chi chẳng tội gì !Hêt đến Táng tận lương tâm đã có anh Quang lo vì anh Quang to nhất nước mấy khi được Thanh Nhàn thì cứ thanh nhàn mà làm chết ai đâu hì hì hì ,oản tù tì Ninh Binh không nhất đội vốn thì đội mồ chắc thứ hai.!!!

  5. Ồ Ninh Bình là quê hương của ai ấy nhỉ, có phải của chú Quang CTN không ? Néu đúng thì đựng đến Quang.phiền đấy. Cứ yêtn trí Quang đang đi Nhật xin tiền ,chắc nhiều lắn mụ BT đầu tỉnh cứ cơ chế của đẩng mà chi chẳng tội gì !Hêt đến Táng tận lương tâm đã có anh Quang lo vì anh Quang to nhất nước mấy khi được Xuân Thanh thì cứ thanh nhàn mà làm chết ai đâu hì hì hì ,oản tù tì Ninh Binh không nhất đội vốn thì thứ nhì đội mặt trơ .Bao giờ cho đến bao giơ Thì Thanh mất chức dân chờ.còn lâu,63 tỉnh chắc như SÂU Ninh Binh ,sâu Ninh Bình vừa đẹp lại vừa xinh,làm quan phụ mẫu hết tình chở che.Xin thưa nói thật mọi người nghe,nếu quan phụ mẫu dám đè chết ngay ,!!!

Comments are closed.