Phát ngôn của tướng Phan Anh Minh, PGĐ Công an TPHCM

FB Nguyễn Son

16-5-2018

Thiếu tướng Phan Anh Minh trả lời trong họp báo sáng 15/5. Ảnh: Phan Công/ Zing

Tướng Phan Anh Minh, PGĐ CA.TPHCM có lẽ là người thích hợp với công việc trực tiếp ngoài đường phố, ở địa bàn, chứ không hợp lắm trong vai trò phát ngôn với báo chí, dư luận.

Ông này vừa nói trên báo: “Về nguyên tắc, tất cả người dân phải có trách nhiệm tự bảo vệ tài sản và quyền lợi của mình. Nhà nước có trách nhiệm bồi dưỡng kỹ năng, hỗ trợ người dân thực hiện quyền tự vệ“. Đây là một câu nói vô trách nhiệm! Vế đầu tiên chung chung, không bàn nhưng vế thứ hai là cực kỳ thiếu sót và phủi bỏ trách nhiệm CHÍNH YẾU của lực lượng CAND, đấy là đảm bảo trật tự trị an cho xã hội, bảo vệ tài sản, tính mạng dân chúng.

Xin mời tướng Minh đọc lại 1 trong 5 lời thề danh dự của Công an Nhân dân Việt Nam mà mình trích dưới đây:

“3. Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân”.

Lực lượng CAND của tướng Minh được nhân dân tin tưởng trao cho quyền, trao cho tiền lương và phúc lợi để bảo vệ nhân dân chứ họ không mong chỉ được huấn luyện để tự vệ. Mong tướng Minh hiểu cho rõ ràng ý này.

Mà lực lượng Công an đang được ưu tiên cả về số lượng (0.66% dân số) và ngân sách (12% chi ngân sách cho hoạt động thường xuyên), hơn quân đội và tất nhiên hơn hẳn các ngành nghề khác trong xã hội. Xin tham khảo 2 bảng dưới đây của TS Vũ Quang Việt đưa ra dựa trên báo cáo về Bội chi ngân sách của Bộ Tài chính cho năm 2014 để thấy điều này.

Mình luôn biết và tin rằng CA Việt Nam giỏi nghiệp vụ. Bằng chứng là khi cần vào cuộc, các vụ trọng án phức tạp hầu như ngay lập tức được phá. Ngay cả vụ bọn cướp đâm chết các “hiệp sĩ đường phố” vừa qua, chỉ trong vòng 1 ngày sau, CATPHCM đã bắt được 2 nghi can và hình như còn nắm được đường đi nước bước của băng nhóm này từ lâu rồi.

Thế thì phải đặt câu hỏi: tại sao CA giỏi thế, đông thế? Được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi như thế để làm việc mà trộm cướp vẫn hoành hành, đặc biệt ở TPHCM???

CATPHCM có thiếu nhân lực và kinh phí để thành lập một lực lượng chuyên tuần tra, săn bắt cướp không?

Hay là lực lượng CA giờ bận bịu các công việc khác quá nhiều?

P.S: Mấy năm trước đã có đề xuất áp dụng mô hình 141 (hết sức hữu hiệu ở HN) cho TPHCM nhưng chính tướng Minh là người bác bỏ vì cho rằng mỗi nơi có một đặc thù khác nhau.

Nhưng tình hình trộm cướp vẫn đầy rẫy trong thời gian qua ở thành phố, đòi hỏi một lực lượng kiểu như vậy. Không cần copy y hệt 141 nhưng phải có lực lượng chuyên trách được trang bị đủ công cụ, pháp lý để ngăn chặn tội phạm trước khi chúng ra tay chứ không phải đợi đến khi có án mạng rồi mới đi phá án. Phỏng ạ?!

_____

Ngân sách chi tiêu cho công an ở Việt Nam:

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Dù sao,cũng phải thừa nhận rằng tướng PAM.dám nói đúng một câu về cái
  gọi là nghị định 15 : không được đụng đến đảng viên,dù quan chức gộc hô
  hoán ầm ỷ… rằng thì là mà…không có vùng cấm !

 2. Cũng biết việc bảo vệ cuộc sống bình an cho dân là của các lực lượng công an, nhưng hiện giờ công an ta lực lượng mỏng, kinh phí thiếu hụt nên việc thực thi đảm bảo an ninh đường phố còn nhiều bất cập, có nơi có lúc còn để xảy ra chuyện này chuyện nọ.
  Mong bà con cô bác giữ vững niềm tin vào lực lượng chỉ biết còn đảng còn mình, tình hình trật tự trị an sẽ sớm được ổn định và nâng lên một tầm cao mới .

 3. Lần Đổi tiền năm 1985, dân đổi10 đồng cũ được 1 đồng mới,riêng quân đội 1 Đổi 1.
  – Trước khi ông Quang thôi làm bộ trưởng công an lên làm chủ tịch nước,ông ký tăng một bậc lương cho toàn ngành công an.?!

 4. Giời ạ, đã có sự phân công mới

  Quân đội Trung Quốc có nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, trong đó có Việt Nam

  Quân đội & công an VN có nhiệm vụ bảo vệ Đảng CSVN. Cưỡng chế, aka giải phóng mặt bằng + làm kinh tế, đánh phản động cũng là những cách bảo vệ Đảng

  Côn đồ đã giác ngộ nên bảo vệ Đảng vòng ngoài, aka đánh phản động .

  Dân tự bảo vệ mình là đúng nhiệm vụ thời kỳ mới gòi .

 5. Công an và bộ đội Việt Nam hưởng bảng lương cao nhất. Khi nghỉ hưu thì được hưởng nguyên lương trong một năm mới hưởng lương hưu. Nhưng luôn bán cái nhiệm vụ cho nhân dân. Chính phủ yêu cầu làm căn cước công dân để bỏ hộ khẩu thì không làm, sử dụng CNTT để đánh bạc. Quân đội và CA làm kinh tế không ai dám kiểm tra giám sát. Tội phạm giao cho dân làm với danh hiệu hiệp sĩ. TàuTQ xâm phạm vùng biển thì đổ trách nhiệm bảo vệ vùng biển cho ngư dân

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây