“Đột phá, thành công” ngay trước mắt Tổng Bí thư!

Trương Minh Ẩn

8-5-2018

Biếm họa về cả họ làm quan. Ảnh: V. Thọ

Sáng nay, sau khi mở trang báo Thanh Niên Online, đọc qua các tin tức thời sự thì đập vô mắt tôi kế tiếp là chuyên mục ‘Có thể bạn quan tâm’. Trong chuyên mục có đăng bài: ‘Tổng bí thư: Phải chỉ ra được khâu đột phá công tác cán bộ là khâu nào’.

Bài báo đăng ngày hôm qua, 07/05/2018, dẫn nguồn từ Thông Tấn xã Việt Nam, kèm với tựa phụ: “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý phải cố gắng chỉ ra khâu đột phá công tác cán bộ là khâu nào? Đánh giá cán bộ hay sắp xếp, bố trí cán bộ? Khắc phục tình trạng ‘chạy chức, chạy quyền’ hay ‘thân quen, cánh hẩu’?

Trả lời cho câu hỏi “đột phá”, “chạy chức, chạy quyền”, “thân quen, cánh hẩu” của ông Tổng Bí thư, là một bài báo khác nằm cạnh bên bài báo nói trên của báo Thanh Niên: ‘Ba anh em ruột cùng trong ban chấp hành huyện ủy’. Bài báo nói về chuyện ba anh em ở huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều ở trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy huyện Xuyên Mộc.

Trong bài có đoạn: Ông Huỳnh Bách Chiến, Tỉnh ủy viên, ủy viên Ban Thường vụ, Bí thư Huyện ủy H.Xuyên Mộc; ông Huỳnh Bách Tiến (em ruột ông Chiến), ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc và ông Huỳnh Bách Thắng (anh ruột ông Chiến), Huyện ủy viên đang giữ chức Trưởng phòng TN-MT Xuyên Mộc. Ba anh em ông Chiến cùng trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy Xuyên Mộc nhiều năm qua…”

Tôi định không đọc nữa bởi, ba ông, ông Trăm Chiến, ông Trăm Tiến, ắt sẽ Trăm Thắng. Nhưng cái tên Trăm Thắng nó “oanh liệt” quá, coi qua thành tích ra sao.

Và đây là “Thành tích” của ông ta: “Xung quanh sai phạm của ông Huỳnh Bách Thắng vừa bị Chủ tịch UBND H.Xuyên Mộc yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm trong bài viết Hàng ngàn mét vuông đất công cấp sai cho tư nhân (Báo Thanh Niên ngày 5.5), vị lãnh đạo này cho biết sẽ cho bộ phận chuyên môn kiểm tra mức độ vi phạm của ông Thắng. Ông Thắng yếu chuyên môn trong lĩnh vực tài nguyên – môi trường thì sẽ chuyển công tác, cho làm công việc khác”.

Đã có không ít những vụ việc tương tự như vậy. Hãy xem qua sự vụ bị phát hiện gần đây, ở Quảng Trạch, Quảng Bình. Cả dòng họ bí thư huyện ủy Đậu Minh Ngọc nắm giữ các vị trí chủ chốt trong tổ chức đảng, bộ máy chính quyền.

Và trong năm ngoái, báo chí Việt Nam cũng đã đưa tin chuyện ‘cả họ làm quan’ ở Hải Dương. Tại tỉnh này, nhiều cán bộ giữ những chức vụ quan trọng là người trong một nhà với ông Nguyễn Hữu Tiến – Bí thư Huyện ủy và ông Lê Ngọc Sang – Phó Bí thư Thường trực.

Tại huyện An Dương, TP Hải Phòng, 6 người trong gia đình phó chủ tịch UBND huyện An Dương Nguyễn Trường Sơn giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền huyện này.

Rồi tới các vị lãnh đạo, bổ nhiệm cho con cái và người nhà vào các vị trí chủ chốt:

– Ông Lê Phước Thanh, cựu bí thư Tỉnh ủy, cựu bí thư Ban cán sự đảng, cựu chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có con trai là Lê Phước Hoài Bảo, được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Quảng Nam, chỉ sau năm tháng làm việc ở sở này.

Ông Phạm Văn Tỏ, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương bổ nhiệm con trai Phạm Văn Kháng vào chức Phó Trưởng phòng Việc làm – An toàn lao động, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, mà không qua thi tuyển công chức.

Ông Nguyễn Hiếu Hòa làm chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, tỉnh Bình Định, trong khi con gái ông ta là Nguyễn Thị Anh Nguyên làm chi cục phó. Không những thế, cả con trai, cháu ngoại, cũng như con rể của ông Hòa cũng đang làm việc tại chi cục này.

– Ông Phạm Văn Nông, giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai bị bệnh động kinh là Phạm Trung Hiếu làm phó một khoa của bệnh viện.

Chỉ xin được liệt kê một số trường hợp về chuyện cả họ làm quan đã bị phát hiện, còn nhiều trường hợp chưa bị phát hiện, cũng như đã phát hiện nhưng chưa liệt kê. Theo thống kê của Bộ Nội vụ, năm 2017, phát hiện đến 9 địa phương bổ nhiệm 58 người nhà làm trong bộ máy chính quyền.

Sự kiện ba anh em nhà ông “Trăm Thắng” mới chỉ là những cán bộ nhỏ so với những vụ khác đã phát hiện. Vậy mà ông Tổng Bí thư vẫn ra rả, rằng “từ trước đến nay, nhất là trong những nhiệm kỳ gần đây, Đảng ta luôn quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng; đã có nhiều quyết sách rất đúng về cán bộ và công tác cán bộ; kiên trì, kiên quyết lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chính sách, biện pháp, đạt được những kết quả quan trọng.

Nhờ đó, đội ngũ cán bộ các cấp đã có bước trưởng thành, phát triển về nhiều mặt, chất lượng ngày càng được nâng lên; cơ cấu độ tuổi, giới tính, dân tộc, ngành nghề, lĩnh vực công tác có sự cân đối, hợp lý hơn. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có đạo đức, lối sống giản dị, gương mẫu, có ý thức tổ chức kỷ luật, luôn rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ được giao…”

“Đột phá và thành công” cái kiểu gì vậy hả ông Tổng Bí thư? Hoặc là ai chấp bút cho bài phát biểu của ông, hoặc là ông ngự ở trên cao, mắc bệnh quan liêu, chỉ nghe báo cáo của những kẻ xu nịnh mà không kiểm tra lại, thậm chí không thèm đọc báo, nên ông không hề biết những trường hợp công tác cán bộ có vấn đề đã được kể ra ở trên?

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. “ Thay ngay luật bầu cử…mới có cán bộ và chính quyền của dân “ ? Làm sao thay,ai thay? Chắc nhiều người còn nhớ buổi phát hình trực tiếp phiên họp quốc hội bàn thảo xây nhà máy lọc dầu đầu tiên của VN tại Dung quất(Quảng Ngãi), khi đại biểu Châu văn Mẫn hỏi: “…theo Các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá thì xây nhà máy ở Dung quất không hiệu quả bằng ở Long sơn ( Vtau) và nơi khác ,tại sao chúng ta lại xây ở Dung quất? “Đinh là Thăng lên trả lời ngay: “chúng ta đến đây không phải để hỏi tại sao,vì đây là chủ trương của đảng,bộ chính trị đã quyết,chúng ta chỉ bàn làm sao để thực hiên cho được mà thổi..!”Vậy là quốc hội im re.Hậu quả nhà máy lọc dầu Dung quát ra đời và mỗi ngày sản xuất lỗ vài triệu đô(USD)- theo báo pháp luật tp HCM số167 ngày24-6-2010, trang 4.
  – Việc khai thác bầuxít Tây nguyên bao nhiêu chuyên gia, trí thức góp y không nên làm vì không hiệu quả nhưng thủ tướng Dũng quyết làm vì “ đây là chủ trương của đảng …”!!!?
  * -> Đảng là đạo đức,là văn minh,là đỉnh cao trí tuệ loài người- không thể nào thay thế…được!

 2. Trong xã hội hoang dã VN, bầy đàn lớn mạnh nhất là đàn thú dữ CSVN.
  – “Công tác cán bộ” của con thú đầu đàn – thật ra chỉ là sự “chọn lọc tự nhiên”: – Con thú nào muốn được chấp nhận là thành viên của đàn thú dữ, phải là những con thú gian manh nhất, độc ác nhất!
  ĐCSVN đã cho người VN có cơ hội lựa chọn, hoặc là phải “đột phá” chen vào hàng ngũ giai cấp thống trị, hoặc là bị đẩy vào giai cấp bị trị. Muốn bóc lột người khác, muốn giàu có, hay muốn nghèo hèn, muốn bị người khác bóc lột?
  – ĐCSVN là Đảng của lũ súc vật!

 3. Ấy là Tổng Bí thư đang nhắc khéo đàn em cần phải đột phá theo kiểu: SỐNG, LÀM VIỆC VÀ HỌC TẬP THEO GƯƠNG TRẦN VŨ QUỲNH ANH đó!!…..!….

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây