Chuyện chưa kể về Trần Văn Minh (phần 1)

Lê Hồng Hà

19-4-2018

Ông Trần Văn Minh. Ảnh: internet

Trần Văn Minh sẽ mãi là anh kỹ sư thuỷ lợi tuyến huyện, chứ đừng nói gì leo đến… Phó Ban Tổ chức TW, nếu như Minh không gặp được Nguyễn Bá Thanh (NBT).

Năm 1981, kỹ sư Minh gặp Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp của một xã là NBT tại một công trình thuỷ lợi. Cả 2 kết nghĩa tâm giao.

Năm 1997, NBT làm Chủ tịch TP Đà Nẵng, thì kéo ngay Minh về làm PGĐ rồi GĐ Sở KHĐT. Từ đây Minh được “dìu” lên Chủ tịch UBND Đà Nẵng.

Ngồi ghế Chủ tịch 6 năm (2006-2011) trải dài 2 nhiệm kỳ, Minh và đồng bọn câu kết với Vũ Nhôm bán sạch tài nguyên đất đai, công sản ĐN với giá rẻ mạt. Minh bán từ Bà Nà xuống giáp Đèo Hải Vân. Bán trong lòng thành phố ra đến vùng ven. Bán từ bãi biển lên đến bán đảo Sơn Trà.

Thời của Minh làm Chủ tịch, ĐN như một đại công trường. Quy hoạch, xây dựng và chỉnh trang đô thị là việc nên làm, nhưng con người vận hành nó, động cơ có trong sáng hay không lại là việc khác. Đâu đâu cũng giải toả đền bù, tái định cư.

Vườn tượt, ruộng đồng, kể cả đất của quốc phòng, quân đội cũng bị “nhóm lợi ích” của Trần Văn Minh và đồng bọn trưng dụng để rồi xà xẻo, thâu tóm và ban phát. Và hàng chục, hàng trăm hecta đã vào tay Vũ Nhôm và các đại gia.

Minh cho lập ra các “Ban dự án…” trực thuộc Văn phòng UBND TP. Các ban làm nhiệm vụ giải toả, đền bù… nhưng “suất đất” tái định cư là bao nhiêu “suất” diện tích ra sao là do Minh định đoạt. Gia đình nào chống”giải toả” sẽ bị cưỡng chế, chống đối sẽ bị bắt giam.

Từ đây nhiều chuyện đau lòng, cười ra nước mắt, oan khiên, tố cáo… cũng nảy sinh. Dân bị thu hồi cả ngàn mét vuông có khi chỉ được tái định cư 100m2 với giá trên trời. Muốn xin thêm “suất” phải “chạy”, “chung chi”, muốn “đổi đất” từ địa bàn quận này sang quận khác, hướng Tây sang Đông… đều có “giá cả”.

Lão thành Cách mạng, sĩ quan quân đội, gia đình chính sách… nếu chống lại Minh và đồng bọn, sẽ bị “quy chụp” chống chính quyền, đưa ra “đấu tố” và bôi bẩn.

Ông H, một lão thành CM của cả 2 thời kỳ kháng chiến, tập kết ra Bắc, quay về Miền Nam chiến đấu, từng giữ chức Trưởng Ban Kinh tế Tỉnh uỷ Quảng Nam – Đà Nẵng. Một cán bộ đạo đức và kiên trung như vậy, mà chỉ vì tố cáo sự vô lý, không công bằng… đã bị Minh và đồng bọn huy động cả hệ thống chính trị TP “bôi bẩn” ông, cả các phương tiện thông tin báo chí ĐN cũng “réo” tên và đưa hình ảnh ông để phê phán.

Bà N, một Bà mẹ VNAH (có chồng và 3 con trai là liệt sĩ) ở quận Sơn Trà, tuổi 90 Mẹ đã đau xót khi mất đất mất nhà, đã nuốt nước mắt viết “Đơn xin trả lại danh hiệu Mẹ VNAH” gởi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đó là 2 trong vô vàn trường hợp uất ức trước bất công và nạn cường hào, hiếp đáp của Minh và đồng bọn.

TP Đà Nẵng, trước 1997 là TP thuộc tỉnh QNĐN, mảnh đất kiên cường anh dũng trong chiến tranh. Hoà bình thống nhất, tài nguyên đất đai, công sản có được là sự giữ gìn là thành quả của xương máu công sức của đồng bào và chiến sĩ QNĐN. Có cả những đồng đồng đội của chúng tôi (quê Tiền Hải) đã vĩnh viễn nằm lại ngay cửa ngõ ĐN trong ngày 29/3 lịch sử.

Thế nhưng, Trần Văn Minh và đồng bọn đã xem như là của riêng cha ông chúng để lại, và chúng có quyền chuyển nhượng, bán mua và phân phát cho ai tuỳ thích cho dù đó là đất phòng thủ quân sự ven biển, tuyến sân bay, hay cả khu vực sinh thái Bán đảo Sơn Trà…

(còn nữa)

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây