Bản tin tối 12-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Tuổi Trẻ có bài: Mỹ – Trung tập trận ghè nhau trên Biển Đông. Hải quân Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thứ 2 trên Biển Đông trong năm nay, sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông và tập trận với một số nước đối tác trong khu vực. Cuộc tập trận này sẽ kéo dài trong 3 ngày, ở gần TP Tam Á, căn cứ tàu ngầm lớn nhất châu Á và hướng thẳng xuống Biển Đông.

Báo South China Morning Post dẫn lời chuyên gia hải quân Li Jie của Trung Quốc nhận định, cuộc tập trận này là thông điệp của Bắc Kinh dành cho Washington: “Hải Nam là điểm khởi đầu của sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc. Biển Đông là vùng chiến lược quan trọng bậc nhất cho sự hiện diện và ảnh hưởng hàng hải của Bắc Kinh”.

Mời đọc thêm: Trung Quốc tập trận để ‘phô diễn sức mạnh’ với các bên tranh chấp ở Biển Đông (TN).

Nhân quyền ở Việt Nam

Báo Tiếng Dân có bài: Ba nhà hoạt động lãnh án tù. Ba nhà hoạt động bị mang ra xử hôm nay tại ba phiên tòa khác nhau: Bà Trần Thị Xuân ở Hà Tĩnh, ông Nguyễn Viết Dũng ở Nghệ An và thầy giáo Vũ Văn Hùng ở Hà Nội. Kết quả: Bà xuân 9 năm tù, 5 năm quản chế; ông Dũng 7 năm tù, 5 năm quản chế; thầy giáo Vũ Hùng 1 năm tù.

Nguyễn Viết Dũng tại phiên tòa. Ông dũng mặc áo có lá cờ vàng bên trong. Ảnh: CANA

Nhà hoạt động Lê Anh Hùng viết: “Tại Hà Nội, nhà giáo Vũ Hùng bị kết án 1 năm tù với tội danh ‘cố ý gây thương tích’ trong một vụ án nhảm nhí, bẩn thỉu và được dàn dựng từ đầu đến cuối. Tại Nghệ An, nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng bị tuyên án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì cái gọi là ‘tuyên truyền chống phá nhà nước’. Tại Hà Tĩnh, nhà hoạt động Trần Thị Xuân bị tuyên án 9 năm tù giam 5 năm quản chế trong một phiên toà lén lút, khi cả luật sư lẫn thân nhân đều không được thông báo“.

Nhà hoạt động Phạm Lê Vương Các phân tích: “Buổi sáng mở phiên toà, đến 10h sáng toà tuyên án, kết thúc phiên xử vụ án hình sự. Xét xử kiểu này không gọi toà án trá hình thì gọi là gì cho phù hợp? Theo chuẩn mực xét xử quốc tế, người bị cáo buộc phạm tội phải nhanh chóng được đưa ra trước một toà án trong thời gian không quá 48 giờ kể từ khi bị bắt giữ, và thời gian xét xử ở toà án thường kéo dài trong vài tháng, thậm chí là vài năm”.

Dẫn tin từ báo Japan Times viết về hai vụ xử ông Nguyễn Viết Dũng và bà Trần Thị Xuân, Facebooker Ann Đỗ viết: “Lần đầu tiên thấy báo Nhật đưa tin nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến. Trích dẫn lời ông Phil Robertson, phó giám đốc tổ chức theo dõi nhân quyền khu vực châu Á nói ‘nhà cầm quyền VN thường xuyên tuyên bố tôn trọng nhân quyền nhưng hành động của họ thì ngược lại…’.”

Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án các vụ xử này: Việt Nam: Các nhà hoạt động ra tòa khi sự đàn áp hoạt động ôn hoà đang tiếp diễn. Ông James Gomez, Giám đốc khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương của Ân xá Quốc tế, nói: “Sau khi đưa một con số kỷ lục các nhà bảo vệ nhân quyền vào tù hồi năm ngoái, nhà chức trách Việt Nam đưa ra một tuyên bố lo ngại sâu sắc về mục đích đưa hai nhà hoạt động này ra tòa. Nó gửi một tín hiệu rõ ràng rằng, không có điểm dừng“.

Mời đọc thêm: Việt Nam: Nhiều nhà hoạt động bị án tù trong tháng Tư (BBC). – Hà Nội bỏ tù thêm 3 nhà dân chủ (RFA).

Báo “lề đảng” đưa tin: Xét xử hai vụ án chống nhà nước, nhằm lật đổ chính quyền (PLVN). – Hà Tĩnh: 9 năm tù cho đối tượng “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” (GĐ&XH). – Hoạt động lật đổ chính quyền ở Hà Tĩnh – nhận án 9 năm tù (GĐTĐ). – Tuyên truyền chống Nhà nước, “Dũng phi hổ” lĩnh án 7 năm tù giam, 5 năm quản chế (Infonet). – 7 năm tù, 5 năm quản chế đối với Nguyễn Viết Dũng (CAND).

Cố ý làm trái

VTC đặt câu hỏi: Có hay không việc cán bộ nhà nước điều hành công ty tư nhân? Bài báo cho biết: “Ông Nguyễn Ngọc H. tố cáo ông Trần Quốc Huy hiện là Đảng viên, cán bộ công nhân viên nhà nước đã vi phạm điều luật này. Không những thế, ông Huy còn bị tố chỉ đạo làm nhiều việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Theo đơn tố cáo ký tên Nguyễn Ngọc H được gửi đến các cơ quan truyền thông, ông Trần Quốc Huy, chuyên viên Ban Quản lý dự án thuộc VPQH tại số 22 Hùng Vương, Hà Nội đã “trực tiếp tham gia điều hành doanh nghiệp và chiếm giữ tài sản trái phép của Công ty TNHH Xây dựng Halo”.

Ở TP Thái Nguyên, công an bắt quả tang nữ kiểm sát viên 8X nhận tiền của vợ bị can ma túy, theo báo Giao Thông. Bà Trịnh Thị Huyền, Kiểm sát viên của VKSND TP Thái Nguyên bị công an bắt khi đang nhận hối lộ 17 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Việt, vợ bị can Ngô Thiên Việt, người phạm tội “tàng trữ trái phép ma túy”. Công an đã tiến hành các bước tố tụng tiếp theo và niêm phong tang vật.

Do bị đòi nợ, nhiều cán bộ ở Gia Lai trốn nợ, theo báo Người Lao Động. Các cán bộ này đã “bỏ trốn khỏi nơi cứ trú, nhiều ngày không đến nhiệm sở làm việc”. Tỉnh ủy Gia Lai đành phải làm văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ. Tuy nhiên, nếu cán bộ đã suy thoái đến mức “vay tiền không có khả năng trả nợ, bị người dân tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, thì một văn bản có thể thay đổi được gì?

Mời đọc thêm: Ông Lê Tấn Hùng ký và chi khống 13,3 tỉ đồng bằng cách nào? (NLĐ). –  Bắt nữ kiểm sát viên nhận hối lộ của nhà bị can (KT). – Thái Nguyên: Đang nhận tiền của người nhà bị can, nữ kiểm sát viên bị bắt (NĐT). – Bạc Liêu: Một tỉnh ủy viên bị cảnh cáo (MTG). – Buộc thôi việc hai cán bộ Sở Nội vụ Gia Lai tự ý bỏ nhiệm sở (ND).  

Cả nhà làm quan

Báo Giáo Dục Việt Nam đưa tin: Để vợ con thăng tiến “thần tốc”, Phó Bí thư Thành uỷ Đồng Hới bị điều chuyển. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình đã điều chuyển ông Hà Quốc Phong, Phó Bí thư Thành uỷ Đồng Hới, sang giữ chức Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, do chuyện thăng tiến “thần tốc” của vợ và con trai ông.

Con trai ông Phong “mới được tuyển dụng vào làm việc tại Thành đoàn Đồng Hới đã được Ban thường vụ Thành ủy giới thiệu để bầu vào chức vụ ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn – Phó bí thư Thành đoàn nhiệm kỳ 2012-2017”. Còn vợ ông Phong “được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng phòng Tổ chức – Hành chính của Trung tâm Công viên cây xanh (thuộc thành phố Đồng Hới) khi chưa phải là viên chức”.

Mời đọc thêm: Hết thời con ông X, cháu bà Y để tung hoành, đục khoét (GDVN). – Cha bị điều chuyển, nhận án kỷ luật vì con trai thăng tiến “thần tốc“ (VOV).

Sai phạm đất đai

Bài thứ nhất trong loạt bài trên báo Xây Dựng về sai phạm đất đai ở xã Yên Bái, huyện Ba Vì, Hà Nội: Nhiều diện tích đất nông nghiệp được “thôn tính” làm khu nghỉ dưỡng! Thời gian qua, ở khu vực này đã xuất hiện “nhiều biệt thự nghỉ dưỡng, điều đáng nói những biệt thự này được ghi nhận xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Gần đây Yên Bài lại được biết đến với việc nhiều ‘đại gia’ về đây thu gom đất đai làm trang trại, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn”.

Bài báo cho biết: Không chỉ “thôn tính” đất đai của người dân, trang trại của các “đại gia” còn “tự tiện” san lấp, “lấn chiếm diện tích hồ Đồng Mô với diện tích lớn”.

Mời đọc thêm: Sóc Sơn – Hà Nội: Bãi xe nằm “chềnh ềnh” trên đất nông nghiệp? (MT&ĐT). – Quận 9, TP. HCM: Hành chính cũng ‘vỡ trận’ vì sốt đất (VNF). – UBND quận “vỡ trận”… vì đất nền “sốt” giá (TP).

Công an “nhân dân”

Ở Khánh Hòa, UBND huyện Khánh Vĩnh vừa đình chỉ trưởng công an xã hành hung 2 phóng viên, theo báo Tiền Phong. Các phóng viên này đã bị ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng Công an xã Khánh Thành hành hung trong lúc họ đang tìm hiểu về nạn phá rừng ở huyện Khánh Vĩnh.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc và xin lỗi 2 phóng viên báo Khánh Hòa vì để xảy ra tình trạng công an xã hành hung như vừa qua. Huyện đang chờ kết luận chính thức của Công an tỉnh để xử lý”.

Mời đọc thêm: Đình chỉ trưởng công an xã hành hung 2 phóng viên (NLĐ). – Phó giám đốc Công an TP.HCM: Đùn đẩy phá án, khi thành công thì vơ công trạng về mình (VTC). – Bài báo đã bị gỡ: Người dân nói bị chém, công an bảo… không (?!) (TH&CL/ TD). – VKS báo cáo vụ ‘Giám đốc nổ súng’ làm giả thẻ công an (PLTP).

Vụ cây khủng của tướng công an

Tổng cục Đường bộ ‘chưa phát hiện tiêu cực’ trong vụ vận chuyển cây khủng, theo báo Thanh Niên. TCĐB Việt Nam khẳng định “chưa phát hiện các hành vi tiêu cực của lực lượng công chức thanh tra các Cục quản lý đường bộ trong quá trình tuần tra, kiểm soát tải trọng liên quan đến các phương tiện chở ‘cây khủng’.”

Về chuyện các xe vận chuyển cây khủng đã chở quá tải trọng nhưng vẫn vượt qua nhiều trạm kiểm soát giao thông, TCĐB chống chế với lý do “trên quốc lộ 26 từ tỉnh Đắc Lắk đến tỉnh Khánh Hòa và quốc lộ 1 từ tỉnh Khánh Hòa đến Hà Nội không có các trạm kiểm tra tải trọng xe cố định”.

Báo Đất Việt đặt câu hỏi: Ba cụ cây quái thú bên đường sẽ qua đời? Ông Kiều Văn Chương, người tự xưng là “chủ” của 3 cây khủng, vẫn chưa thể nhận lại các cây này, do vẫn còn một cây cần phải xác minh lại nguồn gốc. Trong khi đó, những chuyên gia về cây cảnh lưu ý rằng các cây khủng này là tài sản quý từ thiên nhiên, cần phải được chăm sóc và bảo vệ kịp thời.

Nghệ nhân Đặng Xuân Cường nhận định: “Những cây đa sộp này tuổi đời cũng lên đến hàng trăm năm tuổi, là tài sản quý, hơn nữa sai phạm là do con người còn cây không có tội”.

Mời đọc thêm: Chở cây ‘siêu khủng’: chưa phát hiện tiêu cực của thanh tra đường bộ (TT). – Đoạn đường xe chở cây “khủng” chạy qua “không có trạm kiểm soát tải trọng” (SGGP). – Kiểm lâm vẫn giữ 1 cây “khủng” (TP).

Tình hình kinh tế

Trong cơn “khát tiền”, chính quyền cộng sản đang nghĩ ra hàng loạt thứ thuế để tận thu người dân. Về vấn đề này, VOV dẫn lời TS Bùi Trinh: Tăng thuế sẽ khiến người nghèo càng nghèo hơn. Theo ông Trinh, thu nhập của người dân Việt Nam vẫn ở mức thấp, “đa số người lao động Việt Nam làm còn chưa đủ chi tiêu dùng cuối cùng. Do vậy, việc tăng thuế sẽ khiến người nghèo càng nghèo hơn, khoảng cách giàu nghèo cũng vì thế mà cách xa hơn”.

Từ mức chung xuất phát điểm, đến nay, mía đường Thái Lan đã vươn lên thành cường quốc, ảnh hưởng trực tiếp đến mía đường Việt Nam. Báo Nông nghiệp có bài viết, ngành mía đường trong cơn bĩ cực: Cứu hay buông? Theo đó, lộ trình cam kết giảm thuế đường trong khối ASEAN đã đến.

Ngành mía đường trong nước sau bao nhiêu hoạch định, chiến lược sai lầm của chính quyền, hiện đang đứng trước vực thẳm “số phận của ngành mía đường Việt Nam giờ như ‘trứng để đầu gậy’, chỉ một cái ‘hắt hơi’ của đường Thái Lan chắc chắn ngành đường trong nước sẽ tan tác”. 

Thời báo Ngân hàng đưa tin: Cá tra đối mặt xuất khẩu khó khăn. Các thị trường xuất khẩu truyền thống như: EU, Brazil, Anh… đang chững lại và giảm sâu. Thêm vào đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá, dự báo xuất khẩu cá tra, cá basa Việt Nam sẽ giảm mạnh trong thời gian tới. Chuyện quá phụ thuộc vào một số thị trường mà không đa dạng hóa quốc gia xuất khẩu, tiếp tục tạo thành gánh nặng cho các doanh nghiệp.

Mời đọc thêm: ‘Thú thật tôi không biết mình ở đâu trong cách mạng 4.0’ (PL) – Nhọc nhằn đời sống nữ công nhân (VTV) – Tăng thuế, giá xăng dầu áp lực lên giá cả, khó kìm cương lạm phát (LĐ). – ADB: ‘Kinh tế VN bứt phá trong năm 2018’ (BBC).

Kiếp làm nông

Túng quẫn, bán điều non, nhiều hộ dân ở Bình Phước trắng tay, báo Lao Động đưa tin. Những người bán điều non, tức bán trước cho thương lái khi chưa đến kỳ thu hoạch, đa phần là người dân thiểu số. Do cần tiền để trang trãi cuộc sống và đầu tư sản xuất, nhiều nông dân đã bị gạ gẫm bán non vườn điều thời hạn 2 năm đến 20 năm, hoặc cầm cố giấy tờ đất. Hệ quả, nhiều nông dân lâm vào cảnh khốn khó hoặc thậm chí mất đất.

Trang Chất Lượng Việt Nam đưa tin EU rút ‘thẻ vàng’ đối với thủy sản – Phải thích nghi các tiêu chuẩn cao. Bài báo cho biết, Việt Nam cần phải nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung và thủy sản xuất khẩu nói riêng. Nếu không, Việt Nam sẽ mất các thị trường xuất khẩu quan trọng là EU và Mỹ.

Mời đọc thêm: Vụ 28.000 tấn mía chờ “giải cứu”: Chủ tịch tỉnh Bình Định nói gì? (DV) – Ninh Thuận: Mất sinh kế trong mùa khô hạn, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn (VTV)

Bê bối trong ngành y

Trang Diễn Đàn Doanh Nghiệp đặt câu hỏi: Thuốc ung thư làm từ bột than tre: Người bệnh biết kêu ai? Bài viết nhận định: “Cứ mỗi năm trôi qua, Việt Nam có 75.000 người chết vì ung thư, con số mắc mới chưa thể thống kê hết”. Bên cạnh các nguyên nhân như thực phẩm bẩn, môi trường ô nhiễm, vấn nạn thuốc giả cũng “tiếp tay” để “tiễn đưa bệnh nhân ung thư nhanh rời khỏi trần thế”.

Chưa có số liệu thống kê đầy đủ “thị trường thuốc chữa bệnh giả ở Việt Nam trị giá bao nhiêu tiền, nhưng một khảo sát giản đơn trên Google bằng cụm từ ‘thuốc chữa bệnh giả ở Việt Nam’ có hơn 5,6 triệu kết quả!”

Trang Zing có bài: Cò buôn thận tung hoành ờ bệnh viện TPHCM. Theo bài báo, chuyện mua bán thận diễn ra nhộn nhịp ở cả Sài Gòn và Hà Nội. Người bán chỉ cần rao là nhanh chóng nhận được hàng chục lời chào mời hấp dẫn của cò.

Việc mua bán thận còn nhận được sự tiếp tay của bác sĩ. Một cò cho biết: “Một là người nhà nhờ các bác sĩ, bác sĩ nhìn mặt mấy thằng cò như tụi anh là biết, hoặc bác sĩ chung tay với cò tụi anh. Em yên tâm, làm cái này không ai nói ai, nếu lộ ra thì ảnh hưởng dây chuyền nên rất bí mật”.

Vụ không cấp cứu để bệnh nhân bị rắn cắn tự vong, bác sĩ chỉ bị kỷ luật khiển trách, báo Thanh niên đưa tin. Bài báo cho biết, ‘hội đồng Kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã họp và thống nhất kỷ luật khiển trách đối với bác sĩ Thạch Thị Vui, kiểm điểm rút kinh nghiệm 4 điều dưỡng”. Một mạng người ra đi vì sự tắc trách và chủ quan của bác sĩ, điều dưỡng, nhưng họ chỉ bị kiểm điểm. Chỉ cần “rút kinh nghiệm” là đủ cho họ chịu trách nhiệm về một mạng người.

Mời đọc thêm: Gia đình người bị rắn cắn tử vong tố bác sĩ tắc trách: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ  —  Cảnh báo ‘dịch nhiễm khuẩn bệnh viện’: Thế giới có hơn 50.000 vụ, Việt Nam thì sao? (TN). – Cơ sở sản xuất “thuốc” hỗ trợ ung thư từ than tre được triệt phá như thế nào? (DT). – Thuốc ung thư từ than tre: Nhập nhèm cấp phép (Soha).

Ô nhiễm môi trường

Báo Xây dựng có bài: Ai đang hậu thuẫn cho trạm trộn bê tông Việt Hàn “lộng hành” giữa Thủ đô. Công ty bê tông không có giấy phép nhưng vẫn hoạt động ngày đêm suốt nhiều năm qua. Từng đoàn xe trọng tải lớn cày nát các tuyến đường, gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, và nguy hiểm giao thông. Người dân sống quanh khu vực bức xúc. Tuy nhiên, chính quyền địa phương không xử lý. Chắc chắn có ai đó bảo kê nên công ty này mới dám lộng hành như vậy.

Kinh hoàng bãi rác như núi giữa lòng Phú Quốc, báo Lao động đưa tin. Bài báo miêu tả, rác chất cao hơn ngọn cây lâu năm, kéo dài hàng trăm mét. Bãi rác tồn tại hơn 20 năm với “công nghệ chôn lấp hở, hầu hết đều mang tính chất tạm thời, không hợp vệ sinh, không kiểm soát mùi hôi và nước rỉ rác, không có chống thấm đáy, không có tường bao xung quanh bãi rác…”.

Bãi rác tồn tại, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người dân nhưng chính quyền làm ngơ, “những hộ gia đình có nhà đầu bãi rác, phải tự bỏ tiền ra thuê xe cuốc về đào hố, tự lấp rác khu vực gần nhà để giảm bớt mùi hôi”.

Mời đọc thêm: Niêm phong nhà máy đường gây ô nhiễm môi trường (NLĐ) – Khó khăn trong xử lý rác thải ở Bắc Kạn (TTXVN). – Cơ sở phế liệu gây ô nhiễm trường mầm non (TN). – Gần 2.000 người dân khốn khổ sống bên cạnh dòng sông ô nhiễm, bốc mùi (XD). – Hãy giải cứu sông Nhuệ (RFA).

Vấn nạn “cát tặc”, “đất tặc”

Thời báo Ngân Hàng có bài: Chảy máu khoáng sản. Bài viết bàn về tình hình khai thác khoáng sản trái phép ở Tây Nguyên, điển hình là vấn nạn khai thác cát, đất. “Đây là vấn đề nổi cộm trong suốt một thời gian dài vừa qua mà chính quyền địa phương chưa có giải pháp giải quyết dứt điểm. Điều này gây ra nhiều hệ lụy như thất thu ngân sách, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự”, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân.

Bài viết lưu ý: “Tại nhiều xã, tuy phát hiện vụ việc nhưng chính quyền không có biện pháp xử lý và báo cáo ngành chức năng, khiến dư luận hoài nghi về sự tiếp tay”. Ở tỉnh Gia Lai, “cát tặc”, “đất tặc” lộng hành tại các huyện Chư Păh, Ia Grai.

Mời đọc thêm: UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vụ cát tặc lộng hành làm sạt lở đất nông nghiệp (TN&MT). – Ngang nhiên hút trộm cát sát chân cầu Rạch Miễu (PLTP).

Giáo dục Việt Nam

Báo Lao Động có bài phỏng vấn: Luật sư chỉ rõ trách nhiệm pháp lí trong việc 41 hồ sơ ứng viên GS, PGS không đạt chuẩn. LS Đinh Anh Tuấn phân tích: “Trước hết, trách nhiệm thuộc về người khai báo là ứng viên… Tiếp đến, trách nhiệm thuộc về người xác nhận là Thủ trưởng cơ sở giáo dục đại học… Tiếp đến nữa, trách nhiệm thuộc về người thẩm định là Chủ tịch Hội đồng Chức danh GS cơ sở”.

Báo Người lao động đưa tin Giáo viên “tố” bị hiệu trưởng gợi ý phá thai vì có con thứ 3. Vì cho rằng sinh con thứ 3 sẽ ảnh hưởng đến thi đua của trường, hiệu trưởng đã có lời lẽ xúc phạm và yêu cầu giáo viên phá thai. Thông tin này được chị B, giáo viên trường mầm non Sao Mai, tỉnh Quảng Ngãi tố cáo đến báo chí.

Chị B cung cấp đoạn ghi âm, trong đó có nội dung: “Trường đã đổ công sức mấy năm nay để lãnh huy chương nhưng em làm vậy ảnh hưởng đến toàn trường, tất cả lãnh công cốc… Biết dính bầu thì khoảng 1 tuần đi phá liền chứ. Đời bữa nay khoa học tân tiến, em ưng đẻ đó chứ không ưng chỉ cần ra uống thuốc một tí là hết chứ mấy. Mày ngu, dốt quá mới để đó chứ… Chuyện đã vậy rồi, bây giờ một là chuyển trường, hai là viết đơn xin nghỉ”.

Hiệu trưởng trường Nguyễn Khuyến: Học sinh tự vẫn đạt điểm trung bình 8,9, báo Dân trí đưa tin. Tại cuộc họp báo trưa nay, hiệu trưởng trường Nguyễn Khuyến cho biết, học sinh tự tử tại trường là do áp lực điểm số từ phía gia đình. Trước khi tự tử, học sinh này để lại 2 thư tuyệt mệnh.

Thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ học sinh, sinh viên tự tử do áp lực cuộc sống, học tập. Hiện tượng này cho thấy khủng hoảng tâm lý trong học đường đang ở mức nguy hiểm. Tuy nhiên, các chương trình giáo dục tâm lý vẫn chưa được Bộ Giáo dục ngó ngàng tới.

Đố nhau uống thuốc trừ sâu, 4 học sinh nhập viện, báo Vietnamnet đưa tin. Bốn học sinh trên thuộc lớp 5E, trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Giàng Chu Phìn, tỉnh Hà Giang. Sự việc cho thấy, sự quản lý lỏng lẻo của giáo viên và nhà trường, các giáo viên đã không theo sát học sinh.

Ban Giám hiệu trường THCS Tân Thành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách thầy giáo tát học sinh đốt giấy, theo Vietnamnet. Thầy Đặng Minh Thủy đã tát học sinh nhằm cảnh cáo vì hành động đốt giấy trong giờ học. Mức kỷ luật đối với thầy giáo này là “khiển trách, tăng thời gian nâng bậc lương lên 6 tháng.”

Mời đọc thêm: Sau khi có học sinh tự tử, trường Nguyễn Khuyến cho biết sẽ chú ý tâm lý học sinh (NLĐ).Nam sinh nhảy lầu tự vẫn ở TP.HCM: 2 bức thư tuyệt mệnh chua xót (VTC) – Học cho… cha mẹ! (NLĐ) – Xếp hạng đại học: Đua hay không đua? (VNN) – Khám sức khỏe để tốt nghiệp: Không nên! (TT) – Cô giáo không giảng bài suốt 3 tháng nói gì sau buổi họp kỷ luật? (Zing).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Vì sao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội gặp đại sứ Đức trước phiên tòa xét xử Nguyễn Hải Long tại Berlin? (TB). – Cuộc đời Phạm Xuân Ẩn là ‘im lặng, trung thành và tự do’. – An ninh sân bay lôi ông David Đào nay kiện lại TP Chicago (BBC). – Số người Việt Nam phạm tội ở Nhật Bản tăng (VOV). – Hà Nội: Công bố 143 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất (VnMedia). – Vướng lùm xùm cắt kênh truyền hình, VTVcab nhận “quả đắng” (NĐT).   

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Trang Cali Today có bài: Bannon lên kế hoạch phá hỏng cuộc điều tra của Mueller, bảo vệ Tổng thống. Dẫn nguồn từ báo Washington Post cho biết, Steve Bannon, cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc, từng là cánh tay phải của ông Trump, đang có kế hoạch lật đổ cuộc điều tra của ông Mueller về nghi án Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Kế hoạch đó là, sa thải Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Ông Bannon cũng đề nghị Toà Bạch Ốc “ngưng hợp tác với ông Mueller, đảo ngược chính sách của ban cố vấn pháp lý Tổng thống, gồm cung cấp thông tin cho ban điều tra của công tố viên đặc biệt và cho phép nhân viên tham gia thẩm vấn”.

Website “Không ai đứng trên luật pháp” đang chuẩn bị các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ nếu ông Trump vượt qua “lằn ranh đỏ”. Lằn ranh đỏ mà họ đặt ra là: Sa thải ông Mueler, ân xá các nhân vật quan trọng là chứng nhân trong vụ án; các hành động ngăn cản cuộc điều tra được thực thi một các tự do như thay thế Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rosenstein, hiện đang giám sát công việc của ông Mueller… Hiện đã có hơn 300.000 người đăng ký tham gia các cuộc biểu tình này.

Mời đọc thêm: Mỹ: Biểu tình toàn quốc nếu Tổng thống sa thải ông Mueller (VOA). – Có cách nào TT Trump cách chức ông Mueller? (NV). – Dự luật bảo vệ Công tố viên đặc biệt sẽ sớm được UBTP bỏ phiếu —  Paul Ryan: “TT Trump bảo đảm sẽ không sa thải toán điều tra Nga” (Cali Today). – NYT: FBI khám xét Cohen để kiếm hồ sơ cuốn băng “Access Hollywood” (Cali Today).

California đáp yêu cầu của Trump, điều binh tới biên giới (VOA). – Thống Đốc California gia hạn cho kho vũ khí làm nhà tạm trú thêm 90 ngày (NV). – Trump ký luật trừng phạt các website buôn bán nô lệ tình dục (VOA). – Mỹ muốn thay đổi hỗ trợ dự án nước ngoài để cạnh tranh với Trung Quốc (TN). – Giám đốc CIA tuyên bố chấm dứt ‘chính sách mềm mỏng’ với Nga (ĐS&PL). – Zuckerberg đôi co với Quốc hội về việc kiểm soát dữ liệu Facebook (VOA).

Vụ cha con cựu điệp viên bị đầu độc

VOA có bài: Con gái điệp viên bị đầu độc khước từ hỗ trợ của sứ quán Nga. Trong một thông cáo thay mặt cô Yulia Skripal, do cảnh sát Anh công bố, cô Yulia nói rằng, cha cô vẫn đang bệnh nặng và cô vẫn đang chịu những ảnh hưởng của chất độc thần kinh được sử dụng nhắm vào họ.

Cô Yulia cũng từ chối sự giúp đỡ của Đại sứ quán Nga, khi nói rằng: “Tôi có thể tiếp cận bạn bè và gia đình, và tôi đã được cho biết về những mối liên lạc cụ thể của tôi tại Đại sứ quán Nga. Đại sứ quán đã có nhã ý cung cấp sự hỗ trợ cho tôi bằng mọi cách mà họ có thể. Vào lúc này tôi chưa muốn sử dụng các dịch vụ của họ, nhưng, nếu tôi đổi ý, tôi biết phải liên hệ với họ như thế nào“.

Mời đọc thêm: Yulia Skripal có bị cảnh sát mớm lời? (ĐV). – Nga hoài nghi tuyên bố thay mặt con gái cựu điệp viên Skripal (TTXVN).

Lò lửa Trung ĐôngNga và Mỹ lại đối đầu gay gắt tại Hội Đồng Bảo An về vũ khí học ở Syria (RFI). – Khu trục Mỹ, tiêm kích Pháp, tàu ngầm Anh tạo “mũi đinh ba” tấn công Syria? (NĐT). – Mỹ không kích tên lửa Syria: Điều kiện để phe đồng minh ra tay? (TQ). – Vụ Syria: Anh điều tàu ngầm, Mỹ cân nhắc giải pháp (VOA). – Australia ủng hộ việc tấn công quân sự vào Syria (GT).

– Chiến đấu cơ Nga mang tên lửa “dằn mặt” tàu Mỹ ngoài khơi Syria? (DV). – Ông Putin đáp trả bình thản trước dòng tweet đe dọa của ông Trump (NĐT). – Nga tuyên bố “không làm ngoại giao Twitter” (LĐ). – Nhận định đáng suy ngẫm của TT Putin giữa tình hình “căng như dây đàn” (NĐT). – Tổng thống Nga Putin: “Thế giới đang trở nên hỗn loạn hơn bao giờ hết” (Infonet). – Trung Quốc kêu gọi Mỹ cho ông Assad cơ hội giải thích (PLTP).

– Quân Assad hất cẳng kẻ địch khỏi Đông Ghouta, bắt sống đặc nhiệm Anh (VnMedia). – Chính phủ Syria kiểm soát hoàn toàn thị trấn Douma và Đông Ghouta (TTXVN). – Tổng thống Assad không rời đất nước nếu Mỹ tấn công Syria (ĐV). – Chủ tịch Quốc hội Kuwait bác tin đồn Thủ tướng Al Sabah từ chức (TTXVN).

***

Thêm tin thế giớiTòa án Myanmar bác việc hủy án đối với hai nhà báo Reuters (RFA). – Myanmar: thất bại tồi tệ của Aung San Suu Kyi (SM). – Cựu ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc ra hầu tòa (Zing). – Ông trùm sới bạc dưới vỏ bọc cảnh sát ở Pakistan (NNVN). – Hiểm họa khủng bố bằng AI: Kiểu “sói đơn độc” (DV). – Cố vấn an ninh Hàn Quốc gặp gỡ ông Bolton (NB&CL). – ADB: Kinh tế Châu Á 2018 tăng trưởng nhưng đầy rủi ro (VOA). – Mẹ Lào đẻ con TQ 4 năm sau khi cha mẹ thật chết (BBC).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây