Chú voi ở trong phòng

FB Lê Nguyễn Duy Hậu

14-3-2018

Trong tiếng Anh có cụm từ “elephant in the room” (chú voi ở trong phòng) để mô tả một sự kiện rõ ràng, hiện hữu nhưng không ai muốn quan tâm, không ai muốn bàn luận về nó. Và thường thì chính chú voi ở trong phòng sẽ là chú voi khó bị phát hiện nhất.

Quá trớ trêu khi Cục trưởng cảnh sát phòng chống công nghệ cao lại có máy chủ đặt tại tư gia để điều hành đường dây đánh bài online. Cũng quá nực cười khi tới giờ người ta mới sốt sắng đi xác minh câu chuyện giáo viên bị cắt hợp đồng ở Dak Lak đã phải trả cả trăm triệu để được kí hợp đồng làm việc một hai triệu một tháng. Thật thà mà nói với nhau đi, chẳng lẽ những điều đó bất ngờ lắm sao?

Hồi tuần trước, một tờ báo chụp ảnh một người mặc-đồ-giống-cảnh-sát-giao-thông và được-cho-là-đang-xử-lý-vi-phạm-giao-thông một người khác. Người này có vẻ đang cầm một-xấp-giấy-nhìn-giống-tiền. Lập tức nhiều độc giả phẫn nộ nhảy vào chỉ trích tờ báo. Tiền thì cứ gọi là tiền, cảnh sát cứ gọi là cảnh sát, sao phải uyển ngữ. Tờ báo ngay lập tức bị dán nhãn hèn nhát.

Mình thì nghĩ tờ báo đó lại là nhân vật dũng cảm nhất tuần qua, vì nếu họ hèn thì đã không có bài báo ấy. Nếu họ hèn, họ đã có thể cất giữ bài báo làm của riêng và nếu họ đểu thì đã có thể âm thầm gửi cho đơn vị cảnh sát đó để nhận lại một ít của biếu hoặc giữ lại làm tư liệu để khi cần giải thưởng báo chí thì tung ra thay vì đưa tin khơi khơi như vậy.

Việc họ cẩn thận là cần thiết, vì ngoài những chuyện áp lực từ phía người bị tố cáo thì thẳng thắn với nhau đi, chúng ta có thích nói về tiêu cực không? Thật ra là không đâu. Một con voi trong phòng khác đó là không có kẻ đưa hối lộ sẽ không có người nhận hối lộ. Hậu quả nhãn tiền giờ ai cũng thấy.

Một trăm triệu đổi lấy một chức vụ trong trường học với lời đảm bảo bằng mồm mọi thứ sẽ ổn. Hai trăm nghìn để mua chuộc viên cảnh sát lẽ ra phải xử pháp mình vì vi phạm giao thông. Khi việc không như ý, ta làm sao tránh cảnh há miệng mắc quai? Chúng ta lấy cớ gì để tức giận, để chỉ trích kẻ nhận hối lộ hay mạt sát người khác hèn nhát khi bản thân chúng ta cũng là một phần của vấn đề?

Ai cũng muốn làm người tốt. Riêng trong câu chuyện tham nhũng thì làm người tốt đâu có khó. Đâu bắt buộc phải là siêu anh hùng. Nếu chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề thì cách tốt nhất là hãy đừng là một phần của vấn đề. Con voi ở trong phòng cần phải được nói ra.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây