Câu chuyện tôn sư trọng đạo ở Phi châu

  •  
  •  
  •  
  •  

Nguyễn Đăng Hưng

10-3-2018

Kẻ phá vỡ tinh thân “tôn sư trọng đạo” không thể là nhân dân Việt Nam! Hắn nhất định cũng thông thể là nhân dân thế giới! Có lẽ hắn thuộc loại siêu nhân quái ác, đỉnh cao trí tuệ của thời đại chăng?

Xin kể nhanh ở đây một câu chuyện ngắn về sự tôn trọng người thầy, tôn trọng nhà giáo của một dân tộc được coi là kém mở mang.

Tôi có sang Congo nguyên thuộc địa Bỉ. Tôi đi thỉnh giảng tại đại học thường trực gần 4 năm Kinhshasa.

Tôi nhớ rõ đó là năm 1982, ngày thứ Bảy trời đẹp tôi lái xe lên siêu thị, tọa lạc ở trung tâm thành phố cách khuôn viên (Campus) đại học những 30 km, mua thực phẩm dự trữ cho cả tuần.

Trên đường trở lại Campus đại học, tôi lái xe đi ngang qua khu vực có sân đá bóng. Hôm ấy đội Congo thua nặng đội Maroc khi tranh vòng loại giải vô địch Phi châu. Cổ động viên rất đông, rời sân hình, như đang bất bình đội nhà đá quá tệ.

Có lẽ họ lại vừa giải sầu qua một chầu bia ven đường. Thấy tôi là người nước ngoài lái xe đi ngang họ trở chứng kỳ thị, phá phách. Họ áp sát cận kề xe tôi, chặn lại không cho đi, rồi hè nhau khiêng chiếc xe con lắc lên lắc xuống. Ngồi trong xe tôi đã khiếp vía, tự bảo phen này gặp phải đại họa…

Họ có thể hất xe tôi xuống vực vì điên cuồng trong cơn giận dữ! Tôi đang đổ mồ hôi hột lo cho tính mạng thì chợt xuất hiện một chàng thanh niên người Congo. Anh này men gần cửa kính nhìn thẳng vào mặt tôi rồi nói rót vào tai tôi: “Thưa thầy em là học trò của thầy đây”.

Xong anh hô to cho mọi người nghe: STOP, ARRÊTER! Đây là GS Nguyễn Đăng Hưng, thầy tui, không được vô lễ. Hãy ngưng không được làm phiền thầy tui… Mọi người ngưng ngay phá phách, đặt xe tôi lại vị trí giũa đường…

Họ xếp hai hàng theo lề đường, vỗ tay chào tôi với lời từ giã: Mong thầy về Campus đại học bình yên. Tôi lái xe đi giữa hai hàng người đông đảo như hai hàng tiễn đưa trong danh dự…

Người Congo xa xôi tận Phi Châu là nhân dân thế giới. Họ cũng trân trọng người thầy và có tinh thần “TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO”, không như anh chàng phụ huynh bắt cô giáo quỳ 40 phút ngay trong trường, trước mặt hiệu trưởng và các đồng nghiệp.

Tay này nhất định không phải là nhân dân, hắn thuộc đỉnh cao trí tuệ của một lớp siêu nhân quái đản.

Sài Gòn ngày 10/3/2018

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây