Lời bình sau khi đọc bài viết của ông Trương Tấn Sang

Nguyễn Đăng Hưng

8-1-2018

“Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai”

Hôm nay, Ông Trương Tấn Sang, cựu Ủy viên Bộ Chính trị, cựu Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho đăng trên báo Nhân Dân, Thanh Niên và Dân Trí một bài viết rất đáng được quan tâm.

Ông đề cập đến những vương triều chính thống của dân tộc Việt, thời Trần, thời Lê, với những suy ngẫm về lẽ thịnh suy trong lịch sử. Đặc biệt ông đề cao vai trò và hành động “phản biện” của những các tầng lớp nho sỹ các thời bấy giờ. Về cụ Chu Văn An, ông viết:

“Hơn 100 năm kể từ khi vị Hoàng đế đầu tiên của Trần triều, vào buổi sáng sớm cái ngày mà quan Tư nghiệp Quốc tử giám Chu An (Chu Văn An), bậc quốc sư dạy dỗ cho hai Hoàng đế Hiến Tông và Dụ Tông, phải chấm tay áo gạt nước mắt, treo mũ ở cửa Huyền Vũ rồi về quê dạy học, kinh thành Thăng Long vẫn vắng lặng. Tờ sớ mà ông liều thân xin chém đầu 7 tên gian thần đầu triều vẫn nằm im đâu đó trong mật viện hay trên long án… Đó cũng là cái ngày báo hiệu cho sự lung lay và sụp đổ của vương triều Trần từng một thời rực rỡ”.

Ông nhắc đến vị vua trí thức đời nhà Lê và lòng cung kính tin dùng kẻ sỹ:

“Triều Lê với những vị hoàng đế anh minh như Lê Thánh Tông, người lệnh cho danh sĩ Thân Nhân Trung soạn văn bia với câu ‘hiền tài là nguyên khí quốc gia’, đã dựa vào các nhân tài để tạo dựng hàng loạt những giá trị văn hiến truyền lại cho đời sau, đưa Đại Việt lên hàng cường quốc trong khu vực”.

Ông cũng trích dẫn và bình luận một cách xác đáng:

“Nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 – 1784) có tổng kết 5 nguy cơ dẫn đến quốc gia suy vong là: Trẻ không kính già, trò không trọng thầy, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt. Cả 5 điều ấy đều là những yếu tố bên trong. Dân tộc Việt Nam không bao giờ sợ giặc ngoại xâm, chỉ sợ những người cầm quyền không đủ dũng khí để tự sửa mình, để thực hành nghiêm khắc nội bộ”.

Khá lâu rồi ta mới thấy một nhân vật từng là Chủ Tịch nước, từng là thành viên cao cấp của Bộ Chính Trị đảng cộng sản Việt Nam đề đạt và suy ngẫm về chính sách hiện nay, nhằm soi sáng những bước đi chính trị tương lai, mà dựa trên lịch sử dân tộc truyền thống, nhất là đề cao vai trò của tầng lớp trí thức.

Đây là nét mới đáng ghi nhận, nhất là nó được đăng tải chính thức trên báo Nhân Dân! Sẽ lạc quan quá đáng nếu ta cho đây là bước ngoặt thể hiện xu hướng mới của Ban Tuyên giáo?

Riêng cá nhân tôi, tôi hoan nghênh tinh thần này, tinh thần dựa vào bài học lịch sử ngàn năm của dân tộc để tìm lối ra cho những ách tắc vô cùng rối rắm hiện nay.

Tôi sẽ hoan nghênh hơn nếu ông Trương Tấn Sang xác định rõ hơn những bài học này, đặc biệt cách đào tạo và sử dụng trí thức ngày nay ở Việt Nam… Thí dụ như ngày xưa các quan được tuyển lựa nghiêm túc qua các kỳ thi, mà giai cấp nông dân hay giai cấp quan quyền đều bình đẳng ghi danh ứng thí! Còn chúng ta, đã có một thời, dưới mái nhà xã hội chủ nghĩa vào đại học đã bị hạn chế vì lý lịch và ngày nay, việc xử dụng cán bộ không được chế tài nghiêm túc mà ngược lại, những thói quen cơ cấu thân hữu, bà con thân thuộc đã thành một thông lệ tràn lan từ cấp trung ương đến các cấp tỉnh, huyện, xã…

Tôi cũng sẽ hoan nghênh hơn nếu cựu Chủ tịch nước thấy được rằng thời xưa ta gọi là phong kiến, quyền tự do sáng tác là điều có thật mà thời nay phải học hỏi. Thời xưa không hề có cái “ban tuyên giáo”, các “cục biểu diễn”… ngăn cấm văn nghệ sỹ sáng tác, sinh hoạt theo xu hướng tự do. Ta còn nhớ vua Tự Đức tuy rất cay cú với nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều vì câu thơ: “Dọc ngang nào biết trên đầu có ai”. Ngài đã không vì một câu thơ “khi quân” của Truyện Kiều mà ra lệnh đốt hết sách của Nguyễn Tiên Điền hay bỏ Đoạn trường Tân thanh vào cối giã để lấy giấy tái chế!

Ngoài ra, nếu lấy lịch sử dân tộc ra làm bài học cho hôm nay và ngày mai thì theo tôi, điều cốt lõi nhất là phải noi gương, là tinh thần quật cường dân tộc, truyền thống đoàn kết gắn bó giữa giới cầm quyền và người dân trong công cuộc tạo sức mạnh tổng hợp, chống xâm lược phương Bắc, dù kẻ thù có nhất thời hung hãn mạnh bạo đến bao nhiêu.

Đó là “Tuyên Ngôn Độc Lập” của Lý Thường Kiệt, đó là “Hịch Tướng Sỹ” của Trần Hưng Đạo, đó là Hội Nghị Diên Hồng, đó là “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi, đó là lời thề giữa ba quân của Hoàng Đế Quang Trung trước khi tiến quân ra Bắc tiêu diệt quân Thanh.

Các vương triều Đại Việt, qua lời nói và việc làm, đã bảo vệ giang sơn đất nước, đã hun đúc cho giống nòi chúng ta lòng yêu nước thương dân, đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết, vận dụng khí giới vô giá đó mà củng cố lực lượng, bảo vệ bờ cõi cho Đại Việt trường tồn qua lịch sử ngàn năm. Các vương triều đất Việt đi ngược lại lòng dân hay làm mất lòng dân đều tạo điều kiện cho phương Bắc thôn tính, nước nhà bước vào vòng nô lệ!

Hơn bao giờ hết, ngày nay trước hiểm họa lãnh thổ, lãnh hải bị xâm phạm, trước nguy cơ Biển Đông bị chiếm đoạt, chính quyền nên ghi nhận bài học này.

Cái nguy hiểm trước mắt là những sai lầm chính trị, những biện pháp đàn áp đáng tiếc, phát sinh ra đối kháng giữa dân và nhà cầm quyền: Đồng Tâm, Formosa, BOT Cai Lậy, trưng thu đất dai làm dự án…

Mong thay ý tưởng dựa vào lịch sử dân tộc sẽ không dừng lại ở đây mà còn được các nhà hoạch định đường lối, chính sách, triển khai thêm trong tương lai.

Việt Nam ngày nay rất cần những giải pháp có thực chất trong giai đoạn kiến tạo, đổi mới đợt hai, thoát ra khỏi khủng hoảng triền miên, sớm đưa đất nước vào quỹ đạo phát triển bền vững, dân chủ, văn minh.

____

Bài viết ông Trương Tấn Sang đã được đăng ở nhiều báo trong nước, như báo Nhân Dân: Lịch sử giúp chúng ta hiểu về hiện tại, dự báo tương lai ; báo Thanh Niên; báo Dân Trí

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ít dùng ‘dẫn chứng’ bằng ‘sự vĩ đại’ của “đảng ta”, dùng nhiều dẫn chứng về ‘ Dân tộc ta” ? Thế đã là một tiến bộ… khủng khiếp rồi ( gần bằng những thiếu niên VNCH miền Nam VN ngày xưa rồi !) . Sẵn đây, kính đề nghị ông Tư Sang , thử ‘can thiệp’ để trả tự do vô điều kiện cho toàn bộ”nguyên khí quốc gia” đang nằm trong tù của mấy ông Việt cộng nhà ông xem sao ? ( Không cần dâng sớ cho Trọng để chém 4 triệu thằng ‘nịnh thần’ đâu, chém hổng hết mà bầu cũng hổng kịp ! Hic Chỉ cần thả ‘nguyên khí quốc gia’ ra, đừng bắt vào lại … là đủ )

  Ông Chu văn An dâng sớ ấy, khi đang còn tại chức đấy nhé, ngài Cựu chủ tịch ? Chức ngài so ra cao hơn ông ấy, nhưng Nhân phẩm, khí tiết của ông ấy cao lắm…ngài với tới thế nào được?

  Nếu có thằng dân đen nào viết một bài giống hệt như Cựu Chủ tịch nước, có khi lại tra tay vao còng ! Vì vừa rồi, bộ “Lâm luật XHCN” có bổ sung thêm một điều nữa để…trị ‘ nguyên khí quốc gia’ – đó là cái tội’ Chuẩn bị phạm tội’ ( không biết tác giả nào đưa cái điều bổ sung này vào nhỉ – Toàn dân VN nên biết mặt mũi tên tuổi ngài ấy, sau có chổ dùng )!

  Ngày xưa, một trong những bạo chúa độc tài tàn ác nhất trong lịch sử nhân loại là Tần thủy Hoàng, từng có ‘ban ra’ một thứ luật rừng tương tự, gọi là để trị cái tội ‘Phỉ bán trong lòng’ ?! Tần triều cho rằng bọn ‘thù địch phản động’ khi ấy, “vào triều thì trong lòng không phục, ra ngoài cung thì len lút bàn tán trong ngõ ngách…” – nên dù ‘miệng’ có chưa bàn tán gì , thì ‘tất nhiên’ là ‘trong bụng’ cũng đã bàn tán rồi (?) – đó là phạm trọng tội , cần tru diệt ngay ! Không nói thì cũng biết ‘hậu quả sau đó” …!

  Với “mục Lâm luật” bổ sung này của Việt cộng, các vị ‘nguyên khí quốc gia” dù có …đi toilet, thì cũng đương nhiên là ‘kẻ chuẩn bị phạm tội’ ! Từ nay, “đảng ta” có thể thoải mái bắt nhốt , xử tù bất kỳ ai , vào bất kỳ lúc nào, dù đang ở đâu, đang làm gì…Huống gì viết mấy loại bài “phạm húy’ như bác Tư Sang ?

  Hóa ra, đi tới tận cùng của bạo ác và tàn nhẫn, thì ‘phong kiến Việt cộng’ và ‘phong kiến Tần thủy Hoàng’ , dù cánh nhau hơn 2,200 năm ,không hẹn mà cùng có chung những ‘sáng tạo tàn hủy dân đen’ tương tự nhau ! Hay nhỉ ?

  ————-
  Trở lại , đã nói rồi, ngày nay ‘khen lãnh đạo khó lắm” – Dựa theo bản chất, và tình thế hiện tại, khi Củi khô,Gỗ mục …chất đầy trên ‘sân khấu pháp luật XHCN’, thì bác Sang cũng hơi ngại ‘dẫn chứng’ cái sự vĩ đại của ‘ đảng ta” như thông thường, tâm lý ấy là có thể hiểu được ! Thế nhưng , im lặng luôn cũng đâu có sao, tại sao lại viết ra một bài nhiều phần trăn trở với sự trở về cùng ‘tâm tình dân tộc’ thế này ? Ai ép đâu ? Tiền nhuận bút có là bao ? …Hè hè , cái hay của ‘mạng Xã hội’ là luôn có “câu trả lời” chính xác từ 99% đến….1% .

  Thiển nghĩ, bác Tư cũng là một trong các Thái thượng Hoàng, dẫu cho xưa kia không ‘hòa thuận’ lắm với ngài Dũng X, nhưng cũng chẳng mấy ‘yêu bác Trọng’.
  Họ Trương lại có lắm tài sản , lẫn các vị thái từ, công nương, hoàng thân ,hoàng đệ…nằm trong diện “bồng bế bổ nhiệm” ( Nhớ , đại nữ vương họ Trương – TT Mỹ Hoa- có lần đập bàn khi được khuyên nên rút bớt người thân , dòng họ ra khỏi một số chức vụ…, quát rằng : “…khi làm cách mang cả nhà ở tù ,sao lúc ấy sao không ai nói rút bớt…nay có chút chức quyền thì lại khuyên rút bớt?” – ( Ha ha ! Hóa ra Làm Kách mệnh có mục tiêu dễ hiểu ghê ! )

  Nay cái trận “đánh Lò’ này, Trọng lú lại lộng hành quá mạn, hay là ỷ lại sau lưng đã có ‘bóng Tập che cho”, y không còn coi ‘ai’ ra gì cả ?! Trước mắt, đã thấy vài ngọn lửa lò liếm láp quanh mông các vị Thái thượng Hoàng khác nên …Tư Sang cũng hơi lo trong lòng !
  Chống Lú thì phải đụng cả bọn Việt-Tập và bọn Hán -Tập, muốn chống cả bọn Hán-Tập thì chỉ còn cách tựa vào “Dân tộc VN” mà thôi …(Vả lại, lũ quan trẻ nhà họ Trương cũng là “nhân tài và nguyên khí quốc gia” …chớ bộ ? Các “hạnh phúc của nhân dân” ấy,cũng đang bảo vệ ‘gia sản’ ông , cha để lại cho chúng ….chớ bộ ? )

  Nếu phân tích trên , may mà đúng – Hì hì – thì đã đến lúc rồi, phải đó, quăng đốt sạch Mac-Lê, trở về với Tổ tiên Việt tộc oai hùng đi thôi ! Đồng ý…’kẻ thù của kẻ thù là bạn’ => Thả ‘nguyên khí” ra khỏi nhà tù thì ….dzuyệt luôn !
  ——-

 2. Tất cả những gì Nguyễn Phú Trọng muốn làm hôm nay thông qua công cuộc CHỐNG THAM NHŨNG chỉ có một mục đích duy nhất đó là nỗ lực tìm kiếm tính chính danh của thể chế dưới sự lãnh đạo của đảng CSVN và để kéo dài quyền lãnh đạo đất nước. Vấn đề là ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NÓI RIÊNG VÀ CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN NÓI CHUNG CÓ PHẢI LÀ NGỌN ĐUỐC SOI ĐƯỜNG CHO DÂN TỘC VIỆT NAM VÀ LOÀI NGƯỜI HAY KHÔNG?

 3. Kiểu hô khẩu hiệu của lãnh tụ cộng sản! Có gì đâu mà phải quan tâm!

 4. ” Nói phải đi đôi với làm ! NÝ NUẬN PHẢI GẮN LIỀN VỚI THỰC TẾ ” nếu tôi không lầm thì đây cũng là câu nói của một vị lãnh tụ của đảng cộng sản VN hiện nay ,NHƯNG ! oái oăm thay lại có câu nói bất hũ của tổng thống VNCH ông Nguyên văn Thiệu ” đừng tin những gì ….họ nói mà hảy nhìn kỷ những việc họ làm ” và câu nói của ông lại càng ngày càng được chứng minh là đúng ! tôi nghe thiên hạ đồn rằng ông cựu CTN khi đi thi không đủ điểm tốt nghiệp ,ấy vậy mà hôm nay ông có thể phun ra những lời châu báu của tiền nhân quả là KHÂM PHỤC .KHÂM PHỤC ,cũng còn hơn những con gà rù ” không biết đến cuối thế kỉ có tiến lên xhcn được hay không ? lò đả bén cũi tươi hay ướt đều cháy và hay hơn là 1000 quan chức cấp cao của đãng PHẢI KÊ KHAI TÀI SẢN thì hôm nay bỗng dưng nó biến đâu mất không thấy sũi tăm trên các báo ! thế mới gọi là TÀI TRÊN THIÊN HẠ .muốn dân tin hãy công khai vài vị như CTN ,TBT , TT , hay thanh tra chính phủ ,chánh án tòa án nhân dân tối cao ,bộ trưởng công an ,bộ trưởng quốc phòng ,chủ tịch quốc hội và vài bí thư chủ tịch các tỉnh thành ,có như thế thì ĐỒNG BÀO VN HỌ MỚI TIN CÁC ÔNG Ạ ! suốt 82 năm họ chỉ nghe nói BASÀM

 5. Lão ta chỉ là một trong 10 ngàn dư luận viên, định hướng dư luận mà thôi. Lão ấy nói xạo xạo về lịch sử ông cha (những ông cha mà lão và phường cộng sản của lão từng một thờ rủa xả chưởi bới, đập phá đền thờ miếu mạo, vv…) để làm diện, điểm chính là đoạn cuối, kêu gọi tin vào các trò hề đốt lò gì đó của Bắc Bộ Phủ.

  qx

 6. Vị này nói những câu rất bùi tai, nhưng chỉ là đầu lưỡi.
  Tham vọng không thực hiện được, ông vớt vát đôi chút để diễn.
  Vô ích

Comments are closed.