Bản tin ngày 13-11-2017

 •  
 •  
 •  
 •  

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Có lẽ xem chuyện tranh chấp ở Biển Đông cũng chỉ là chuyện mua bán, đổi chác, nên Tổng thống Trump muốn làm trung gian về Biển Đông. VOA cho biết, trong cuộc họp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đề nghị giúp giải quyết vấn đề Biển Đông: Tôi là người trung gian rất tốt và là một người phân xử rất tốt. Tôi đã làm nhiều từ cả hai phía. Vì thế, nếu tôi có thể giúp gì, xin hãy cho tôi biết”.

Nguy cơ hải sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang EU do vẫn tiếp tục vi phạm sau khi nhận “thẻ vàng”. Báo Người Lao Động đưa tin, bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất của Phái đoàn EU tại Việt Nam, cho biết, Tổng cục Nghề cá EU đã cảnh báo Tổng cục Thủy sản Việt Nam về chuyện “một con tàu nước ngoài chở lô hàng vi phạm IUU muốn cập cảng Việt Nam sau khi các quốc gia trong khu vực từ chối“. EU đã cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết về con tàu đó, thế nhưng “nhà chức trách Việt Nam vẫn cho con tàu đó cập cảng“.

Báo Thanh Niên có bài: Nhiều ngư dân chưa hiểu rõ tầm quan trọng của IUU. Không đúng, vì theo tin từ báo Người Lao Đông, chính nhà chức trách Việt Nam đã chưa hiểu rõ tầm quan trọng của IUU, vì họ vẫn cố tình vi phạm bằng cách cho một con tàu nước ngoài chở lô hàng vi phạm IUU cập cảng Việt Nam.

Mời đọc thêm: Chủ quyền Biển Đông: Donald Trump đề xuất làm “trọng tài” (RFI). – Đàm phán chính thức về COC sẽ diễn ra vào năm tới? (TN).

Quan hệ Việt Trung

Tập Cận Bình được đón tiếp với nghi thức dành cho lãnh đạo cấp cao nhất: Việt Nam bắn đại bác chào đón ông Tập Cận Bình. Chiều 12/11, Việt Nam đã bắn 21 phát đại bác, chào đón Chủ tịch TQ Tập Cận Bình tới Hà Nội. Mời xem clip “bắn 21 phát đại bác chào đón Tập Cận Bình” của Zing:

Báo Dân Việt có bài: Việt Nam – Trung Quốc ký 12 văn kiện hợp tác quan trọng. Dùng 600 triệu nhân dân tệ để bịt miệng VN về Biển Đông? “Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 600 triệu nhân dân tệ trong ba năm để cải thiện an sinh xã hội các tỉnh phía Bắc Việt Nam; nỗ lực kiểm soát tốt bất đồng trên biển, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông…

Bác viết có đoạn: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân, nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội XIX đề ra, xây dựng Trung Quốc trở thành quốc gia hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hoà và tươi đẹp“. Mặc dù ở Việt Nam, ông Trọng lo ngại, “đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa“, nhưng ông ta vẫn muốn Trung Quốc xây dựng chủ nghĩa xã hội!

Trang Dân Trí có bài: Hội đàm 2 Tổng Bí thư Việt – Trung: “Giảm thiểu nguy cơ bất ổn, xây dựng lòng tin trên Biển Đông”. Về chuyện Biển Đông, ông Trọng lặp đi lặp lại những câu hết sức sáo rỗng, “việc bảo đảm hòa bình, ổn định bền vững, giảm thiểu các nguy cơ bất ổn, xây dựng lòng tin đối với vấn đề Biển Đông giữa các nước liên quan là rất cần thiết, có lợi cho các bên, cho khu vực và thế giới. Các bên liên quan cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình hoặc mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhau, tập trung nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển để ưu tiên nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội“.

VnExpress đưa tin: Chủ tịch Trung Quốc dự lễ khánh thành Cung hữu nghị Việt – Trung. Được biết, Cung hữu nghị Việt – Trung do “Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo phát lệnh khởi công vào năm 2004, bắt đầu được xây dựng từ tháng 3/2015 với tổng vốn đầu tư gần 800 tỷ đồng, trong đó hơn 2/3 là từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc“. Không có chuyện “tình cho không, biếu không”, nhất là đối với TQ, những gì TQ bỏ ra, họ sẽ lấy lại gấp nhiều lần hơn thế. Việt Nam sẽ phải trả lại số tiền mà TQ biếu này, bằng lãnh thổ, lãnh hải!

Video clip của BBC về bàn tròn đặc biệt Chủ nhật, với sự tham dự của các nhà phân tích về sự kiện Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam đã ký nhiều văn kiện, thỏa thuận hợp tác song phương:

Mời đọc thêm: Ông Tập Cận Bình đến Hà Nội (Zing). – Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu thăm chính thức Việt Nam (NLĐ). – Bắn 21 phát đại bác đón Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (TN). – Nghi lễ bắn 21 phát đại bác chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc (Soha). – Toàn cảnh ngày đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nội (DV). – Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội, công du hai ngày (RFI). – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục bồi đắp, xây dựng nền tảng hữu nghị cho quan hệ Việt-Trung (MTG). – Mỹ và Việt Nam có thể đạt thỏa thuận thương mại $12 tỷ (NV).

Quan hệ Việt – Mỹ

Trang VnExpress đăng toàn văn tuyên bố chung Việt – Mỹ. Về Biển Đông, tuyên bố có nhắc tới quyền tự do đi lại và tiếp cận ở khu vực Biển Đông, cũng như nhắc đến Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính ràng buộc về mặt pháp lý. Các nước đòi chủ quyền ở Biển Đông cần tuân theo luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hai bên tái khẳng định lập trường về Biển Đông được nêu trong các tuyên bố chung Việt Nam – Mỹ và Mỹ – ASEAN trước đây, bao gồm việc kêu gọi các bên không có những hành động làm leo thang căng thẳng, quân sự hóa các cấu trúc đang tranh chấp, và hạn chế một cách phi pháp các quyền tự do trên biển; tái khẳng định cam kết chung đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý“.

Về nhân quyền, tuyên bố chung chỉ nêu một câu ngắn ngủ: “Lãnh đạo hai nước ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo đảm và thúc đẩy quyền con người“.

VOA có bài: Chiều lòng doanh nhân Trump, Việt Nam cố sắm vai đối tác làm ăn ưng ý. Trong khi đón tiếp Tổng thống Mỹ tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phúc đã chứng tỏ không hề coi nhẹ mục đích thương mại trong chuyến đi của ông Trump. Ông Phúc khen: “Ngài đã có một bài phát biểu tại APEC rất tuyệt vời. Cũng như Ngài không dùng từ ‘Châu Á-Thái Bình Dương’ mà Ngài sử dụng ‘Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương’.”

Tổng thống mang cá tính con buôn: Ông Trump chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam. VOA dẫn lời chào mời bán vũ khí của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc: “Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”.

Clip từ tòa Bạch Ốc, phát biểu của Tổng thống Mỹ và Chủ tịch nước VN:

Mời đọc thêm: 10 điểm nhấn đáng chú ý trong Tuyên bố chung Việt – Mỹ (VNF). – Việt Nam-Hoa Kỳ nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông (NNVN). – Việt-Mỹ thảo luận về Biển Đông trong chuyến thăm của TT Donald Trump (DV). – Việt-Mỹ đạt thỏa thuận thương mại công bằng, có đi có lại (VietTimes). Toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump (BBC).

Trắng đêm bảo vệ Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội (DV). – [ẢNH] Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội (Soha). – “Đứng hình” trước dàn siêu mật vụ bảo vệ Tổng thống Trump ở Hà Nội (DV). – Người dân Hà Nội xếp hàng chật phố đón chào Tổng thống Trump (Zing). – Ngày đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội (TP). – Tổng thống Donald Trump ở khách sạn tại Hà Nội có điểm đặc biệt như thế nào? (GĐ).

– Tổng thống Donald Trump chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (LĐ). – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Donald Trump​ (TN). – Tổng thống Trump đăng ảnh chụp với Tổng bí thư lên Instagram (VNN). – Tổng thống Trump rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam (VNN). – Tổng thống Mỹ Donald Trump lên chuyên cơ Air Force One, vẫy tay chào Việt Nam (TTXVN).

Kết thúc APEC 2017

Hội nghị tưởng đỉnh APEC lần thứ 25 đã kết thúc. Báo Lao Động có bài tổng kết: Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: Đậm dấu ấn, vị thế Việt Nam. Kết quả quan trọng đạt được chỉ là những ý chung chung: “Hội nghị thông qua Chương trình hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường“.

Bài báo còn cho biết, hội nghị còn đạt được kết quả như “Sáng kiến của Việt Nam trong APEC” và “Kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới”. Sáng kiến của VN là gì? Đó là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Thế mà cũng gọi là “sáng kiến”!

Các nhà lãnh đạo tham gia Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 trong phiên chụp ảnh chung ngày 11/11. Ảnh: AFP.

Mời đọc thêm: APEC 2017: “Tổ chức tuyệt vời, chủ đề thực tế” (NLĐ). – Từ ‘marathon’ TPP đến TT Trump: Những điểm nhấn của tuần APEC 2017 (Zing). – Chuyện hậu trường công tác phục vụ Hội nghị lãnh đạo APEC (Leader). – Thông qua Tuyên bố Đà Nẵng tại APEC 2017 (ANTV). – APEC 2017: Mỗi người dân Đà Nẵng là một ”Đại sứ văn hóa” (TTXVN). – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rời Đà Nẵng về nước (Soha).

Nhân quyền ở Việt Nam

Nhiều người dân trong nước chỉ thấy hình ảnh người dân Đà Nẵng và Hà Nội vẫy cờ chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể không nhìn thấy một hình ảnh khác, trái ngược, đã được báo chí nước ngoài đăng tải, đó là ảnh ca sĩ và nhà hoạt động Mai Khôi, cầm biểu ngữ với dòng chữ “Piss on you Trump” (đái vào Trump), để đi đón Tổng thống Mỹ tối 11/11.

Mai Khôi giương cao biểu ngữ phản đối Trump đêm 11/11/ ở Hà Nội. Nguồn: AFP/Getty Images

Ca sĩ Mai Khôi cho biết, cô đã bị một nhóm cảnh sát mặc thường phục áp tải về nhà và nhốt cô nhiều tiếng đồng hồ. Nói với Daily Mail, Mai Khôi cho rằng, cô chỉ muốn thực thi quyền tự do diễn đạt của mình, cô phản đối Trump vì tôi không đồng ý với những điều ông ta nói và những chuyện Trump đang làm. Báo Guardian của Anh dẫn lời ca sĩ Mai Khôi, nói rằng: “Tôi chỉ phản đối theo cách mà người Mỹ phản đối. Tôi không làm điều gì sai“.

Video clip, ca sĩ Mai Khôi cho biết, có hai mật vụ dùng vũ lực buộc cô ra khỏi nhà của cô đêm 11/11:

Publié par Do Nguyen Mai Khoi sur samedi 11 novembre 2017

Về chuyện ca sĩ Mai Khôi phản đối Tổng thống Trump, TS Phạm Quang Tuấn cho rằng, việc làm của cô ca sĩ này đã giúp thế giới chú ý đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam. Ông Tuấn viết, “hành động của Mai Khôi đã được đăng trên nhiều tờ báo lớn và rất ảnh hưởng trên thế giới như Le Monde (Pháp), Daily Mail (Anh), Wall Street Journal (Mỹ). Kèm theo với chuyện Mai Khôi phản đối Trump, các báo đã kể lại những hành động đàn áp nhân quyền, bắt bớ, bỏ tù các nhà tranh đấu nhất là trong thời gian qua“.

Nhà báo Mạc Việt Hồng cho biết, bà ủng hộ Mai Khôi. Lý do ủng hộ, bà nói rằng: “Đơn giản gì mình thích sự phản kháng của cô ấy. Mình tin rằng nếu Trump nhìn thấy, ông ấy cũng sẽ thích. Nó khiến VN ‘cập nhật’ hơn với thế giới, gần gũi hơn với phần văn minh của nhân loại. Việc 1 chính khách được người này yêu thích và người khác căm ghét là rất bình thường ở 1 quốc gia văn minh và càng bình thường hơn nữa khi người ta công khai thể hiện sự căm ghét đó, và rồi không bị trả thù“.

Facebooker Phuong Kien Giang viết: “Trump đã làm gì để cô nầy (nghe đâu là ca sĩ) đòi ‘đái lên đầu’? Ít ra cô ta phải chứng minh được Trump đã làm gì sai. Còn ở đậy, hành vi nầy chỉ thể hiện sự mất dạy của một kẻ vô học. Nếu Trump có tính chấp nhặt những chuyện nhỏ nhen, chính phủ VN có thể sẽ phải trả giá vì hành vi ngu xuẩn của cô nầy“.

Cùng quan điểm với bà Mạc Việt Hồng, nhà hoạt động Ngô Thanh Tú cho rằng, Mai Khôi có quyền thể hiện quyền được nói của mình, kể cả quyền đòi đái vào mặt Tổng thống Trump: “Ông Trump là chính trị gia, là người của công chúng nên rất khác so với một công dân bình thường. Nếu là công dân bình thường, có khi hành động tè lên, đái lên hình sẽ bị coi là xúc phạm, nhưng với chính trị gia, người của công chúng thì không thế“.

Tác giả viết: “Việc Tổng thống Donald Trump bị phản đối đã trở nên quen thuộc. Không phải chỉ ở nước Mỹ, mà ngay trên khắp thế giới; không phải chỉ người dân mà đến cả các chính trị gia, các nguyên thủ quốc gia cũng phản đối“.

Facebooker Phạm Lê Vương Các viết: “Việc ủng hộ Trump hay không sẽ do dân Mỹ quyết định, nó là chuyện nội bộ của nước Mỹ . Còn chúng ta, những người dân Việt Nam đang khao khát dân chủ và quyền con người, cần nhận thức rằng, chính phủ Mỹ (của Trump) giờ đây không còn là một đối tác tốt, một nơi mà ta có thể tin tưởng để chia sẽ mối quan tâm chung về dân chủ và nhân quyền. Hãy nói: ‘Bye bye Trump. Chúng ta không cùng chung một con đường và một giấc mơ’!“.

Clip “Công An Việt Nam Bị Phóng Viên Ngoại Quốc Chất Vấn Vì Quấy Nhiễu Ca Sĩ Mai Khôi”:

Báo Người Việt đưa tin: Chế độ Hà Nội trấn áp nhiều nhà tranh đấu nhân quyền trong tuần lễ APEC. Dẫn người từ trang Defend The Defenders, cho biết, hàng chục nhà tranh đấu bị quản thúc tại gia kể từ ngày 4-11-2017, “vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không muốn họ gặp các giới chức ngoại quốc hay mở ra các cuộc biểu tình phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam hoặc việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa cùng những vấn đề khác“.

Thiên tai ở Việt Nam

VTV có bài: Bão số 12 và những thiệt hại khủng khiếp. THVN đưa tin, cơn bão số 12 đã giết chết 106 người và làm mất tích 25 người, cũng như quét trôi nhiều tài sản, nhà cửa của dân. Báo Kinh tế Đô thị đưa tin, tính đến cuối ngày 11/11, có 107 người chết và 16 người mất tích. Biển Đông 24/7 có clip tổng kết những thiệt hại do cơ bão số 12 gây ra ở các tính Nam Trung Bộ:

Báo Lao Động có bài: Bão, lũ dồn dập: “Giật mình” trước nguy cơ vỡ đê không còn là chuyện xa vời. Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho biết: Nhiều con đê đang trong tình trạng nguy hiểm, có nguy cơ bị vỡ nếu không được nâng cấp trước mùa mưa lũ mới. Ông Hoài nói:

“Trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, cần đầu tư những trang thiết bị hiện đại, phù hợp để có khả năng xử lý đảm bảo an toàn trên các tuyến đê. Đặc biệt, tại các vị trí đê trọng yếu cần được xử lý, nếu không, khi sự cố vỡ đê xảy ra, tính mạng của hàng chục triệu người dân cùng các cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, nhà máy quan trọng, thành quả kinh tế xã hội bị ảnh hưởng và có thể xẩy ra thảm họa”.

Báo Lao Động đưa tin: Quảng Nam: Hoang tàn sau lở núi làm 4 người chết. Sự cố xảy ra hôm 6/11, tại nóc Ông Tuân, xã Trà Vân, tỉnh Quảng Nam, khi một vụ lở đất kinh hoàng đã giết chết 4 người, trong đó có 3 đứa trẻ và làm nhiều người khác bị thương.

Một ngôi nhà còn sót lại sau trận lở núi kinh hoàng tại thôn 2, xã Trà Vân. Ảnh: LP/ báo LĐ

Mời đọc thêm: Quốc lộ 1 hướng từ T.Khánh Hoà – Phú Yên, sau cơn bão số 12 (CATP). – Bí thư Khánh Hòa: Tạo điều kiện để dân sửa nhà do bão (Soha). – Công nghệ vũ trụ giảm thiệt hại thiên tai cho cơn bão số 12 (KH&ĐS). – Tin nóng 24h: Bão dữ đi qua, ngư dân khánh kiệt (TT).

Trưởng công an bắn Chủ tịch xã

Truyền thông trong nước đưa tin, chiều 9/11, tại trụ sở công an xã Nghi Quang, Nghi Lộc, Nghệ An, ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng Công an xã này đã rút súng, bắn 4 phát đạn cao su vào người ông Nguyễn Đình Thanh, Chủ tịch UBND xã Nghi Quang, khiến ông Thanh bị thương và phải nhập viện.

Trưởng Công an xã Nguyễn Ngọc Thấu. Ảnh: PL Plus

VTV đưa tin: Trưởng công an bắn chủ tịch xã ở Nghệ An: Lãnh đạo huyện kiểm tra quy trình bổ nhiệm. Sau khi xem xét lại quy trình tuyển dụng đối với Trưởng công an xã này, phát hiện rằng, ông Nguyễn Ngọc Thấu đã “từng bị tòa án địa phương xử tù án treo về tội gây rối trật tự nơi công cộng”. Và ông Thấu đã bị Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc xử 12 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Mời đọc thêm: Vụ chủ tịch xã bị trúng đạn cao su: Do sự việc quá bất ngờ nên không biết bị trưởng công an bắn bao nhiêu phát (Kênh 14). – Chủ tịch xã bị Trưởng CA xã bắn: ‘Nó bắn thì nhiều nhưng chỉ trúng tôi 4 phát vào vai và tay’ (CS365). – Chủ tịch xã bị Trưởng CA xã bắn: Tôi với anh ấy thân thiết, không nghĩ tôi lại bị bắn! (Soha). – Trưởng CA xã bắn chủ tịch: Anh em sẽ vẫn thân thiết (ĐV).

Trịnh Văn Bô

Nhà báo Quốc Phong, cựu Phó tổng Biên tập báo Thanh Niên: Việc cụ bà Trịnh Văn Bô vừa qua đời, nay cần phải nói cho rõ một số thông tin nhiễu trên mạng. Về những thông tin trái chiều trên mạng mấy ngày qua, liên quan tới căn nhà của vợ chồng ông bà Trịnh Văn Bô, nhà báo Quốc Phong đã cung cấp thông tin, giải đáp hai câu hỏi:

1- Có thật là có chuyện Quân đội mà trực tiếp là tướng Hoàng Văn Thái mượn biệt thự 30 Hoàng Diệu của hai cụ không? Rồi thì có hay không chuyện Quân đội đã từng trả tiền thuê nhà mà nhà trả tiền đó là nhà nào? Và 2- Chuyện ‘cuốn sổ trợ cấp đặc biệt’ hay là chuyện ‘nhà nước đã thanh toán tiền mua biệt thự 34 Hoàng Diệu’?

Mời đọc thêm: Chuyện chiếc tràng kỷ ở nhà cụ bà Trịnh Văn Bô  —  Chuyện chiếc tràng kỷ ở nhà cụ bà Trịnh Văn Bô (tiếp) (MTG). – Phút cuối ở 34 Hoàng Diệu của người hiến 5.000 lượng vàng (VNN/ DT). – Tang lễ cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ diễn ra sớm một ngày (Zing). – Lời dặn của cụ bà Trịnh Văn Bô về tang lễ của mình (Tễu). – Phố dài 1,2 km dự kiến mang tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng (Zing).

Tin quốc tế

Tin châu Á

Sau khi rời Việt Nam, ngày 12/11, ông Trump tới Philippines dự hội nghị thượng đỉnh. VOA cho biết, về vấn đề Biển Đông, TT Philippines nói rằng, lãnh đạo các nước không nên thảo luận về vấn đề này. Ông Rodrigo Duterte nói với TT Mỹ rằng, “chúng ta là bạn hữu” và “có nhiều cái đầu nóng muốn chúng ta đối đầu với Trung Quốc”, và rằng “không nên đụng tới Biển Đông” bởi “không ai muốn chiến tranh”.

Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines và Tổng Thống Donald Trump trongbuổi dạ tiệc ở Manila tối ngày 12 Tháng 11. Ảnh: AP Photo/Athit Perawongmetha

Đúng là Tổng thống mafia: TT Philippines Duterte: ’16 tuổi tôi đã đâm chết người’. Dẫn nguồn từ UPI, cho biết, TT Duterte nói rằng, chính ông đã giết người và đó là: “Một con người thật sự, một vụ đụng độ trên đường, một vụ đâm chém. Tôi lúc đó chỉ mới 16 tuổi. Chỉ vì một cái nhìn. Và bây giờ tôi là tổng thống, tôi có thể giết thêm bao nhiêu người nữa? Ở tù hả? Chuyện bình thường. Khi còn là thiếu niên, tôi đã vào tù ra khám rồi“.

VOA có bài: Triều Tiên: Trump đi châu Á mưu tìm chiến tranh. Bắc Hàn lên tiếng về chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói: “Trump, trong chuyến thăm [châu Á] này của hắn, đã lộ rõ bản chất tự nhiên của một kẻ phá hoại hòa bình và ổn định thế giới và mưu tìm một cuộc chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên”.

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước, kiêm ngoại trưởng Miến Điện, đã đến Philippines ngày 11/11/2017 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN: Miến Điện : Aung San Suu Kyi cố tăng cường hợp tác với Đông Nam Á (RFI).

Mời đọc thêm: Philippines: Biểu tình phản đối Donald Trump tại Manila (RFI). – Trung Quốc âm thầm rút lại cáo buộc đối với một công dân (ĐKN Inspired).

Chính trường Mỹ

Vì là “bạn tốt”, nên Trump tin Putin không phá bầu cử Mỹ. Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí tháp tùng ông trên chuyên cơ Air Force One sau khi rời hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, rằng: “Lần nào gặp tôi, ông [Putin] cũng nói rằng ông không biết về chuyện đó, và tôi thực sự tin điều ông ấy nói với tôi, ông ấy nói thực lòng”.

Nói lộn thì nói lại: Donald Trump lúng túng, tin cậy CIA lẫn Putin. RFI dẫn nguồn từ Reuters, cho biết, ở Việt Nam, Tổng thống Donald Trump tuyên bố “tin lời trần tình” của Putin. Thế nhưng, trong cuộc họp báo tại Hà Nội hôm 12/11, tổng thống Mỹ bảo đảm là ông “tin vào lời cáo buộc của tình báo Mỹ” hơn.

Báo Người Việt có bài: 53% dân California: Quốc Hội không nên hợp tác với TT Trump. Theo một khảo sát mới nhất do nhật báo Los Angles Times và Đại Học USC, công bố: “Đa phần người dân California ủng hộ người di cư và không chú trọng đến những tiêu cực mà nhóm này mang lại, mặc cho những gì ông Trump và những người ủng hộ ông thường nêu ra. Tám trên mười 10 người nghĩ rằng, dân di cư vào Mỹ bất hợp pháp để tìm việc, và những người này giúp phát triển, cùng lúc, ảnh hưởng tích cực đến khu họ sống”.

Tỏ lòng biết ơn, bé trai 10 tuổi cám ơn cảnh sát bằng bánh doughnut. Báo Người Việt cho biết, bé trai Tyler Carach, 10 tuổi, đi phân phát miễn phí bánh doughnut cho những cảnh sát viên nhằm bày tỏ lòng biết ơn. Đến nay, em du lịch đến 24 tiểu bang trong 14 tháng và đã tặng 34,000 bánh doughnut. Em Tyler cho biết: “Điều này làm cháu vui vì cháu muốn cám ơn những ai giúp bảo vệ gia đình cháu”.

Mời đọc thêm: TT Trump: Putin ‘nói thật’ là không can dự bầu cử Mỹ (NV). – TT Trump tin tình báo Mỹ nhưng cũng tin Putin ‘thật lòng’ (NV). – Bộ Ngoại Giao Mỹ trả tiền ‘tự ý nghỉ việc’ để giảm 641 nhân viên (NV).

Châu Âu và Trung Đông

Lo sợ chiến tranh phe phái, Ngoại Trưởng Tillerson: Không để Lebanon xảy ra chiến tranh ủy nhiệm. Báo Người Việt cho biết, ông Tillerson phổ biến một thông báo tới báo chí nói, “không hề có vai trò chính thống nào tại Lebanon cho bất cứ lực lượng nào, dù là dân quân hay quân sự, ngoại trừ quân đội chính thống của Lebanon”.

RFI có bài: Ba Lan: Tinh thần chủ nghĩa dân tộc gây lo ngại. Bản tin cho biết, hàng chục ngàn người thuộc hai phe cực hữu và chống phát xít biểu tình cùng một ngày vào hôm qua, ngày Quốc Khánh của Ba Lan.

RFI đưa tin: Tây Ban Nha: Thủ tướng Rajoy đến Catalunya sau một cuộc biểu tình lớn, để ủng hộ thủ lĩnh đảng cánh hữu địa phương trong bối cảnh bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 21/12.

RFI có bài: Iran khuyến cáo Pháp: Không được đụng tới hiệp định hạt nhân. AFP cho biết, sau lời tuyên bố ‘cần phải cứng rắn’ với Iran của Tổng thống Emmanuel Macron, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, Bahram Ghassemi, tuyên bố, “đã nhiều lần giải thích với các nhà lãnh đạo Pháp là Kế hoạch hành động chung (hiệp định 2015) không thể đàm phán (lại) và cũng không thể thêm vào văn kiện đó những vấn đề khá”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Về chuyện Mai Khôi phản đối Trump, chợt nhớ 1 chuyện vui thời còn mồ ma Liên Xô . Tổng thống Mỹ & Tổng bí thư Liên Xô tranh cãi nhau về tự do ngôn luận, TT Mỹ nói dân tôi có thể đứng giữa Washington Square mà đả đảo Tổng thống, Tbt Liên Xô đáp lại, dân tôi cũng có thể ra giữa quảng trường Kremlin mà đả đảo Tổng thống Mỹ . Nếu có Tổng bí thư Việt Nam chắc cứng họng, vì dân Việt Nam đả đảo Tổng thống Mỹ ở Việt Nam lại bị làm khó dễ! Thời buổi thoái hóa, phản bội . Ngày xưa lỏi tì Trần Đăng Khoa làm thơ TT Mỹ làm Bác Hồ phê thì được cả nước tôn vinh là thần đồng thơ . Ngày nay thì … ôi, nhớ quá thời “Đảng của Bác Hồ”. Ít ra thời Bác Hồ, theo Tổng bí thư Trường Chinh, dân miền Bắc vẫn còn tự do đả đảo Tổng thống Mỹ . Bây giờ thì ngay cả cái quyền đả đảo Tổng thống Mỹ cũng đã bị tước đoạt .

  “Nhà báo Quốc Phong, cựu Phó tổng Biên tập báo Thanh Niên: Việc cụ bà Trịnh Văn Bô vừa qua đời, nay cần phải nói cho rõ một số thông tin nhiễu trên mạng”

  Biện hộ cho tội ác 1 không còn biết xấu hổ là gì! Giấy tờ mượn nhà rõ ràng . Nhà không trả, gia đình phải đi thuê 1 chỗ khác nhỏ hơn, hết sạch tiền vì đã cống hiến cho Đảng hết nên không đủ trả tiền thuê nhà, đi xin lại 1 ít thì ông nhà báo này bảo đó là tiền Đảng trả lại cho căn nhà đã chiếm lấy! Oh, có thể tớ đòi hỏi quá nhiều đạo đức bình thường -không phải đạo đức cách mạng- ở đám nhà báo xã hội chủ nghĩa, là những thứ họ hoàn toàn không có khái niệm . Xin lỗi! Từ rày xin chừa .

  “VOA cho biết, trong cuộc họp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đề nghị giúp giải quyết vấn đề Biển Đông: “Tôi là người trung gian rất tốt và là một người phân xử rất tốt. Tôi đã làm nhiều từ cả hai phía. Vì thế, nếu tôi có thể giúp gì, xin hãy cho tôi biết”

  Phùng Hoài Ngọc bên VNTB, đọc báo Trung Quốc, cho biết “Đích thân Vương Hỗ Nghi ra lệnh cấm” (đưa vấn đề biển Đông vào APEC), ta có thể đoán câu trả lời của Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang rằng chuyện đó là chuyện riêng của gia đình xã hội chủ nghĩa chúng em . Em không muốn người ngoài can dự . Cũng theo bài của Phùng Hoài Ngọc, ta cũng có thể đoán Việt Nam tổ chức APEC nhưng nội dung thì theo sự chỉ đạo của Trung Quốc .

  “chính nhà chức trách Việt Nam đã chưa hiểu rõ tầm quan trọng của IUU, vì họ vẫn cố tình vi phạm bằng cách cho một con tàu nước ngoài chở lô hàng vi phạm IUU cập cảng Việt Nam”

  Theo thiển ý của tớ, Đảng không cần biết IUU là cái gì . Đơn giản vì nó là 1 tổ chức tư bẩn . Phạm luật tư bẩn thì OK với ta . Việt Nam hổng phải, chưa bao giờ & chắc chẳng bao giờ là tư bẩn trong tư di lãnh đạo nhà mềnh .

  Mặc dù ở Việt Nam, ông Trọng lo ngại, “đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa“

  Đến hết thế kỷ này Việt Nam vẫn chưa thấy cnxh không có nghĩa nó không xuất hiện ở Trung Quốc . Vả lại ô Nhị Lê bên Tạp Chí Cộng Sản vừa mới cho dự đoán mới là 2050 hoặc ngắn hơn . Ta nên nhớ lấy lời ông ta . Còn chừng hơn 30 năm nữa thui .

  “Không có chuyện “tình cho không, biếu không”, … Việt Nam sẽ phải trả lại số tiền mà TQ biếu này, bằng lãnh thổ, lãnh hải!”

  Việt Nam trả lại bằng lãnh thổ & lãnh hải chính là “tình cho không, biếu không” đấy ạ . 2 người lấy nhau, chồng xây cung điện thì vợ hiến thân thể, sinh con đẻ cái … Bình thường thôi . Vả lại ta cũng không trách người con gái chọn lựa phối ngẫu tâm đầu ý hợp, cùng chung lý tưởng, tương đồng văn hóa lại mạnh vì gạo, bạo vì tiền. Chúng ta nên mừng vì phò mã khá xứng đáng, chứng tỏ Đảng các bác cũng biết chọn người lắm .

  “Tổng thống mang cá tính con buôn: Ông Trump chào bán ‘máy bay, tên lửa’ ở Việt Nam. VOA dẫn lời chào mời bán vũ khí của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc: “Chúng tôi mong muốn nước ngài mua thiết bị từ Hoa Kỳ. Chúng tôi sản xuất thiết bị tốt nhất. Chúng tôi sản xuất máy bay và thiết bị quân sự tốt nhất. Các tên lửa thì thuộc loại không ai có thể cạnh tranh nổi”

  There you have it . Nếu bán được Việt Nam cho Trung Quốc hoặc ngược lại mà có lợi, TTDT cũng có thể làm .

  Sáng kiến của VN là gì? Đó là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”

  Đúng là không có gì mới, nhưng nếu hiểu ngầm 3 chữ “với Trung Quốc” thì APEC này rất đậm nét Việt Nam .

  Có 1 nhận xét của dư luận viên tớ nghĩ xứng đáng được xem là chân lý cụ thể, cụ thể hơn những chân lý cụ thể các bác trí thức đưa ra . Đại ý “Việt Nam có con đường riêng của chính mình, và con đường đó là đi về phía Trung Quốc“. Trên cả tuyệt vời!

  “vì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không muốn họ gặp các giới chức ngoại quốc hay mở ra các cuộc biểu tình phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam hoặc việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa cùng những vấn đề khác“

  Hoàn toàn vô lý & không có căn cứ! Giới phản biện ở Việt Nam không bao giờ làm những chuyện như thế .

  “Thiên tai ở Việt Nam”

  Cộng lại từ bữa tới giờ hơn 100 người chưa ? Nếu hơn -tớ tính thì hơn từ lâu gòi- thì có thể kết luận mấy nhà báo Việt Nam có cùng loại đạo đức với Quốc Phong, cựu Phó tổng Biên tập báo Thanh Niên . Con rắn đã qua giai đoạn hình vuông từ mấy ngày rồi ? Và bây giờ con rắn hình gì có ai biết, trả lời .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây