APEC: Tuấn và Trump

FB Huy Đức

13-11-2017

Ông Trương Minh Tuấn viết tặng Putin. Ảnh: interrnet

Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng tôi cho rằng, hai nhân vật nổi trội nhất APEC lần này là Tuấn (Trương Minh) & Trump.

TRUMP: Đừng băn khoăn khi Trump ngủ gật trong khi Chủ nhà đang đọc diễn văn. Ông ấy đã hơn 70 lại có thể đang bị jetlag. Nhưng, chỉ riêng cái tweet trong đêm đầu tiên ông ấy mất ngủ ở Hà Nội mà cũng chỉ bị ám ảnh bởi anh Ủn cho thấy Việt Nam không có gram nào “trong trái tim Trump”. Giờ đây nếu bạn hỏi “Bà Trưng” mà ông ấy có lộn thành “Bà Tưng” thì chúng ta cũng phải lấy thế làm mừng là VN vẫn đọng lại chút gì trong ông Tổng thống.

TUẤN: Khi tôi có vài lời nhận xét về năng lực của ông Trương Minh Tuấn, một số Facebookers viết bài mắng tôi. Bây giờ thì anh ấy đã tự công bố tầm mức văn hoá của mình: dốt còn hay nói chữ. Thôi thì chuyện anh ấy chép tiếng Nga bồi mà nét chữ còn được như thế cũng là đáng khen. Anh Putin chắc chắn anh ấy không chấp. Báo chí nói anh Putin cười khi thấy anh Tuấn đeo cái đồng hồ gắn chữ CCCP (Liên bang các nước cộng hoà XHCN Xô Viết). Putin là một “Sa Hoàng” chứ không còn là “đồng chí”, ông Tuấn nếu biết sử dụng google sẽ thấy ông cựu thiếu tá KGB này đã nói gì về Cộng sản, cái nuối tiếc CCCP của Putin chỉ là sự nuối tiếc một “đại đế”. Tôi tin là Putin đã cười khẩy thương hại cho Việt Nam, một đất nước cũng không đến nỗi nào mà bộ trưởng vẫn còn mông muội thế.

PS: Tôi không nghĩ là hành động thất lễ (gọi Putin là “tổng thống danh dự”) của Trương Minh Tuấn có thể tạo ra sự cố ngoại giao. Nhưng, lần sau thì Bộ Ngoại giao cũng nên huấn luyện cho những người làm công tác phục vụ các kiến thức cơ bản. Ông Tuấn chỉ là người được giao việc tiễn khách thay Chủ tịch Nước, ông Tuấn đâu có ngang hàng với Putin để tặng ông ấy quà ở chân cầu thang (ở chân cầu Thang ông Putin có thể tặng quà cho những người mẫn cán như ông Tuấn, kiểu “tip” cho nhân viên khách sạn).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Có lẽ không khách quan lắm khi buông lời chỉ trích ô Tuấn, nguyên bộ trưởng Thông tin-Tuyên Truyền, có tầm văn hóa thấp & không biết lịch sử . Về lịch sử, đây không phải lịch sử Đảng nên không thể trách ông được . Chuyên môn của ông là thông tin-tuyên truyền, ông không có nhiệm vụ & nhu cầu biết hơn những gì Đảng đòi hỏi từ ông, vì vậy trách ông không biết những gì ngoài lãnh vực Đảng -là chuyên môn của ông- đều phiến diện & không khách quan . Muốn hiểu “khách quan” ở đây là gì, hỏi ô Hạ Đình Nguyên sẽ rõ.

    Theo trí thức nhà mềnh, Marx lúc nào cũng đúng, kể cả lúc sai . Đây là 1 trong những lúc Marx đúng . Thế giới đang tiến vào chuyên môn hóa, & tới lúc này có thể kết luận không một ai cái gì cũng biết . Có nghĩa không ai có đủ khả năng sáng chăn cừu, trưa nghiên cứu khoa học & mổ tim, ăn chiều xong viết bài phê bình để tối đi biểu diễn vĩ cầm ở nhà hát . Người vĩ đại cuối cùng biết tất cả mọi thứ vĩnh biệt chúng ta để về với Các Mác-Lê Nin ngày 3-9-1969 theo thông báo của Đảng lúc đó . Mở ngoặc ở đây, ô Trương Minh Tuấn kế thừa 1 di sản đồ sộ & vinh quang đến Goebbels sống lại cũng phải ganh tị .

    Bác Nguyễn Trung có thể tự hào vì Mỹ & thế giới chấp nhận & công nhận Việt Nam là 1 quốc gia xã hội chủ nghĩa, không hơn & không kém . Có nghĩa Việt Nam không đủ độ tin cậy trong chiều hướng cẩn trọng & cố cân bằng cán cân Trung Quốc của thế giới . Vấn đề Bắc Hàn, Việt Nam lại càng không có ý nghĩa đáng tin cậy đ/v giới tư bẩn . Việt Nam có thể tự hào về điều này, vì ít nhất Trung Quốc & Bắc Hàn vẫn “có thể” coi Việt Nam là 1 đồng chí minh, không đáng tin cậy lắm, nhưng có còn hơn không . Thời buổi đảng viên nhan nhản Cộng Sản mấy người trên bình diện quốc tế … Đã vậy đảng viên thời này xơ xác như lá mùa thu, chỉ chờ đợt gió cuối mùa là rời cành Cộng Sản. Sau trận bão đó, đứa nào tuyên bố còn kiên định chỉ là chiếc lá giả cuối cùng .

    Tớ chỉ kiến nghị Đảng thế này, Đánh đĩ mười phương cũng nên chừa phương Bắc lấy chồng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây