Nếu đóng Facebook, Youtube… thì sao?

Vũ Thạch

5-11-2017

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trong mấy ngày qua, trên báo đảng đã chính thức xuất hiện ý định cấm cửa Facebook, Youtube, Twitter, Viber, … hoạt động tại VN. Ai cũng biết đây chỉ là trò rập khuôn theo Bắc Kinh, nơi mà thế giới vẫn ghê tởm trong nhiều năm qua về trò buộc cài đặt The Great Firewall, tức Vạn Lý Tường Lửa trên mạng để ngăn chận người dùng.

Và nay ai cũng biết, theo chân TQ, các mạng xã hội hữu ích và vô tư tại Việt Nam như Facebook, Youtube, Twitter, … sẽ bị thay thế bằng toàn đồ Tàu như Renren, Youku Tudou, Weibo, … tức các trang mạng cho phép nhà cầm quyền theo dõi toàn bộ người sử dụng.

Có người cho rằng, đây chỉ lại là trò đánh lạc hướng dư luận trước một số sự kiện lớn trước mặt, từ các trò nhượng bộ thêm Bắc Kinh qua các trao đổi sứ giả Hoàng Bình Quân – Vương Nghị, đến Hội nghị APEC sắp tới, … mà thôi.

Rất có thể nhận xét trên đúng nhưng cứ thử giả định các hăm dọa cấm Facebook, Youtube, … là ý định thật của nhà cầm quyền VN thì hệ quả gì sẽ xảy ra? Đây là một việc có ảnh hưởng lớn lên toàn xã hội nên đáng được chính thức đặt lên mặt bàn mổ xẻ.

Chúng ta có thể thấy ngay các hệ quả sau đây:

– Hệ quả đầu tiên, phần lớn những người dùng Internet để theo dõi tin tức thế giới khách quan (không qua lăng kính Ban Tuyên Giáo), để đi tìm sự thật lịch sử, để biết mức tiến bộ của nhân loại, đều sẽ rời bỏ mạng vì không còn lợi ích nữa.

– Kế đến, đại khối người dùng sẽ ngưng chứ không chuyển sang dùng hàng Tàu vì biết KHÔNG CÒN AN TOÀN nữa. Không chỉ dân thường mà cả đảng viên, cán bộ đều bị theo dõi. Và kẻ có tất cả bí mật của mọi người là bộ phận công an đang nắm mạng.

– Nhưng kẻ theo dõi trên hết là an ninh Bắc Kinh. Họ sẽ theo dõi và nắm tất cả mọi trao đổi liên lạc, kể cả của công an mạng VN. Do đó, nếu tiếp tục dùng Internet, dùng các phần mềm của Tàu, người Việt chúng ta vô tình tiếp tay ĐẨY ĐẤT NƯỚC VÀO VÒNG NÔ LỆ.

– Với trò siết mạng đó, Hà Nội chắc chắn sẽ bị thế giới ghê tởm ngang hàng Bắc Kinh trong mọi quan hệ quốc tế, từ chính giới đến dân sự. Đặc biệt, phần lớn du khách quốc tế sẽ lánh xa VN như đã, đang và sẽ lánh xa TQ.

– Nhưng quan trọng hơn cả, hãng xưởng quốc tế sẽ xa lánh VN nếu có chọn lựa khác tại các nước chung quanh. Họ biết mọi liên lạc với đối tác VN sẽ bị theo dõi và lợi dụng. Họ chỉ có thể bảo vệ các dụng cụ liên lạc từ phía họ chứ không thể làm gì ở phía các doanh nghiệp VN.

Vậy chúng ta nên làm gì khi sợi giây trói mạng bắt đầu được lôi ra dùng?

– Trước hết, chúng ta cần báo ngay cho thế giới biết, đặc biệt giới truyền thông quốc tế. Các thiệt hại kinh tế, đặc biệt trong tình cảnh hiện tại, sẽ buộc lãnh đạo VN phải xem lại mức độ dại dột của họ.

– Anh chị em trong giới hoạt động, cần tìm hiểu ngay những cách vượt rào cản, đặc biệt dùng các phần mềm VPN (Virtual Private Network). Nhiều hãng cung cấp dịch vụ này. Có nơi cho dùng miễn phí, có nơi tính tiền theo số lượng data sử dụng nhưng giá rất rẻ. Một vài dịch vụ nổi tiếng như Private Tunnel, ExpressVPN, …

– Nhưng với quảng đại bà con dùng mạng, chúng ta có thể bảo nhau ĐỒNG LOẠT cắt hợp đồng thuê bao đường dây internet, không mua điện thoại thông minh nữa, chỉ cần điện thoại “cục gạch” là đủ. Đây là cách trừng phạt ngay các doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp của gia đình các tư bản đỏ như Viettel, FPT, VNPT. Chính những thiệt hại kinh tế “rất gần gũi” này mới đủ tác động buộc lãnh đạo VN phải rụt lại.

Khối người sử dụng mạng chúng ta không nhất thiết và không nên chấp nhận số phận nạn nhân. Nếu biết phản ứng ĐỒNG LOẠT, chúng ta không chỉ có thể vượt rào mà còn có thể phản công lại bằng các trừng phạt kinh tế bằng số đông. Những ai từng thán phục anh em tài xế cùng nhau dùng tiền lẻ làm bung các trạm BOT, thì nay là CƠ HỘI CHO MỖI NGƯỜI CHÚNG TA ra tay.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Trong chuyện này, cái lợi to của Phong trào tranh đấu chung là : “Giới trẻ VN – từ sinh viên học sinh đến công nhân , nhân viên văn phòng ..” toàn quốc, ngay lập tức hiểu ra vì sao “phải quan tâm đến chính trị !”, vì sao cần lên tiếng, vì sao “phải chung tay với các phong trào tranh đấu “ …( Hiểu một cách phẫn nộ, đau đớn hụt hẫn và …có khi muộn mằn ? ).
  Lâu nay , họ vẫn cho rằng không cần quan tâm đến Chính trị là không ngoan, ta chỉ vui chơi “chat chit” tùy thích ! Vì tưởng tượng ra rằng “ Ta không đụng đến Chính trị, , Chính trị cũng sẽ không đụng đến ta”. – Lối sống khôn vặt và hèn nhát đã được “Chính trị “ chính thức trả lời hết sức…thô bạo, lỗ mãng !
  ——–

  Còn “dư luận chúng ta” phần đông , thường lấy cái lý “ phát triển, tiến bộ”, hoặc “lợi ích kinh tế…vv” để đả kích món” dự luật An Ninh (mất) mạng” này !

  Thế ngẫm lại, không lẽ cái slogan của Marx ghẻ này, chỉ là để nói chơi cho vui sao nhỉ ? – “ XHCN CHỈ LÀ CHIÊU BÀI ! ĐỘC TÀI MỚI LÀ CƠ BẢN ! “.
  Cái mục tiêu “Duy trì , củng cố nên độc tài đảng trị” mới là chính, là bất biến cả ở Tàu lẫn ở VN, cả từ khi CS xuất hiện cho đến tận nay ! Hoàn toàn không phải vấn đề đạo đức ,hay tiến bộ xã hội, hay văn minh hiện đại, ấm no hạnh phúc “sánh vai cùng Năm châu”…vv, gì đấy – Mọi loại sản phẩm chiết xuất từ …nước bọt ấy, đều mang vai trò “ Chiêu bài” ! Tung ra để làm gì , lúc nào , ở đâu, do ai mà thôi ?

  Nếu tranh luận với Việt cộng về nội dung của mỗi thứ“chiêu bài”, thì cũng giống như đang “ngâm Kiều” bằng ngoại ngữ cho lũ khỉ đột nghe vậy thôi ! Hoàn toàn không thể hiểu nhau- “Quan niệm hai bên còn nhiều cách biệt, cần ngồi lại…” , hoặc “ Viet Nam: Hãy phóng thích ngay các tù nhân chính trị” sẽ gặp ngay “ Ở Việt Nam không có …tù nhân chính trị…mà đó chỉ là vài kẻ trốn thuế, xài bao cao su qua sử dụng nào đấy” !
  “Chiêu bài” là món “Sơn Đông mãi võ “ phô bày rầm rộ chốn công cộng , để nhắm đến đạt mục tiêu chính “bán được thuốc dán Tàu trị bá bệnh “ ! “Chiêu bài” không dùng để tranh luận Đúng –Sai, Tốt – Xấu…- “ Internet chỉ là tạm thời , BTT mới là cơ bản !”- “Quản không được thì Cấm” thế thôi, chớ có nói nhiều !

  Hồ đã công khai “dạy” một loại Đạo Đức nhất quán như sau :” Cái gì có lợi cho ‘đảng ta’ thì đó là Đúng, là Tốt, là có Chính Nghĩa ,là Chân lý …!” ( bao gồm từ ,sát nhân diệt chủng, ám sát bit miệng, dối trá lừa đảo, cướp , giết , hiếp…vv , bất cứ cái gì , kể cả cướp nước và bán nước ,cũng là một trong các “cái gì” không giới hạn ấy ấy ! )

  Nguyên tắc này, chấm dứt thẳng thừng mọi tranh cãi và nghi ngờ ! Nó đe dọa toàn bộ những ai không chịu” thấm nhuần ngôn ngữ của bọn “đảng ta”! Nó xác định một lần, “ngay và luôn“, về bản chất Hồ và đồng bọn chỉ là một đám cướp khéo buôn nước bọt, bọn giặc “Dối Trời, lừa Dân đủ muôn ngàn kế” !

  Sự băng hoại xã hội, cộng đồng đến từ việc học cái thứ “ Đạo đức “ ấy của Hồ ! – Và tất nhiên, sự tồn tại lâu dài của Độc tài cũng tỉ lệ thuận với sự băng hoại chung ấy.

  Tất nhiên, sự tuyệt diệt của chính họ cũng sẽ phải từ đó mà đến !

 2. Tính vô khả thi của những biện pháp tác giả đưa ra

  VPN, viber … đều qua dịch vụ internet. Ngay cả muốn chống đối, mọi người đều phải sign up với internet, aka, mọi người phải đi qua BOT, dù muốn hay không .

  Thiệt hại về kinh tế cho các cty nước ngoài là rõ . Vấn đề là Đảng của các bạn có quan tâm tới không ? Cho phép tớ nghĩ là không . Nói chung, các bạn khỏi cần báo cho các cty nước ngoài chi cho mất công .

  Thiệt hại về kinh tế cho Đảng -không phải cho nước nhà, 2 thứ khác nhau- là rõ rồi . Ở đây ta phải so sánh giữa cái lợi là bảo vệ được thể chế, giữ được ổn định xã hội, và thu thêm vài chục triệu đô . Sự lựa chọn, theo tớ, hơi bị rõ ràng là dễ . Publishers clearing house cho 5000USD/tuần, và sau 2 tháng thì bạn ngỏm củ tỏi . Nếu tớ là Đảng, tớ sẽ bù thu nhập bằng tăng thuế, mở BOT khắp hang cùng ngõ hẻm, … và những biện pháp khác, còn hơn để cho các bạn biết sự thật .

 3. “Nếu đóng Facebook, Youtube… thì sao?”

  Chúng ta sẽ trở lại thời Bác Hồ .

  “người Việt chúng ta vô tình tiếp tay ĐẨY ĐẤT NƯỚC VÀO VÒNG NÔ LỆ”

  Yep, như đã nói ở trên . Chúng ta sẽ trở lại với thời Bác Hồ

  “Hệ quả đầu tiên, phần lớn những người dùng Internet để theo dõi tin tức thế giới khách quan (không qua lăng kính Ban Tuyên Giáo), để đi tìm sự thật lịch sử, để biết mức tiến bộ của nhân loại, đều sẽ rời bỏ mạng vì không còn lợi ích nữa”

  Kết quả (rất) khả quan . 1-0 về phía Đảng

  “Kế đến, đại khối người dùng sẽ ngưng chứ không chuyển sang dùng hàng Tàu vì biết KHÔNG CÒN AN TOÀN nữa”

  Nó giống như dắt xe ra đường . Biết không thể an toàn chăm phần chăm, với Việt Nam, tăng độ an toàn thành 5% (95% về với Bác Hồ), nhưng chúng ta vẫn phải sách xe ra đường .

  “đảng viên, cán bộ đều (bị)được theo dõi”

  Vấn đề là bị theo dõi thì bị theo dõi . Nếu mình không phản động thì không sợ gì cả . Cây ngay không sợ chết đứng . Đảng chỉ cần cây chết, ngay hay cong, miễn là chết . Đảng dẫn thêm cú nữa, 2-0

  “Nhưng kẻ theo dõi trên hết là an ninh Bắc Kinh”

  3-0

  “Hà Nội chắc chắn sẽ bị thế giới ghê tởm ngang hàng Bắc Kinh trong mọi quan hệ quốc tế, từ chính giới đến dân sự”

  Ôi, thế này thì Đảng toàn thắng cmnr! Thế giới đang có 1 sự kính nể đặc biệt đ/v Trung Quốc . Việt Nam chả bao giờ mon men được tới địa vị Từ Hải cao sang, nhưng bác này đã chỉ ra cơ hội, aka, thời cơ vàng .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây