Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần xử lý người đưa tin thất thiệt vụ ông Nguyễn Xuân Quang

Soha

3-10-2017

Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà. Ảnh: Soha

“Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn không có từ nào liên quan đến phong bì”, Bộ trưởng Hà nói.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/10, phóng viên đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà nêu ý kiến đánh giá khi vụ việc mất trộm gần 400 triệu của Cục phó Nguyễn Xuân Quang có gây “dư luận” thắc mắc về việc khuất tất trong quá trình thanh tra không?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay, đến thời điểm này, những thông tin ông biết được thì nhiều cơ quan báo chí đã đăng tải và ông có trả lời gì cũng không thể cụ thể hơn được nữa.

Theo Bộ trưởng Hà, hiện nay Bộ quản lý 8 lĩnh vực, như đất đai, khoáng sản… và đều gần với người dân, doanh nghiệp.

“Nếu không có sự công khai minh bạch, giáo dục công chức… khi thực hiện công tác quản lý này thì nhiều cán bộ sa ngã khi thực hiện hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu.

Không chỉ với chúng tôi mà các lĩnh vực khác nói chung, Đảng và Nhà nước đã có những quy định về những điều Đảng viên, công chức không được làm, có những luật quy định cụ thể để phòng ngừa nhũng nhiễu”, ông Hà nêu rõ.

Về vụ việc Cục phó Nguyễn Xuân Quang mất trộm tiền, Bộ trưởng cho biết khi có kết luận sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể, còn hiện nay, đang chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

Bộ trưởng cũng cho rằng, tất cả cán bộ có hành vi sách nhiễu, lợi dụng chức vụ trục lợi… thì đều sẽ xử lý theo pháp luật, không ngoại trừ ai.

“Trường hợp ông Nguyễn Xuân Quang theo tôi nắm bắt được thì cơ quan điều tra chỉ xác định mất bao nhiêu, còn không có từ nào liên quan đến phong bì.

Vậy, không trừ một ai, kể cả những người đưa thông tin thất thiệt cũng cần bị xử lý. Ông Quang cũng vậy, nếu vi phạm sẽ xử lý”, Bộ trưởng nói thêm.

Bộ trưởng cho biết thêm, hiện nay có hệ thống thanh tra, có quy trình kế hoạch thực hiện. Theo quy định, sau khi thanh tra phải thông báo với các bên về kết quả thanh tra.

Cùng với đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định đến nay, ông chưa nhận được phản ánh về việc cán bộ này có hành vi nhũng nhiễu.

“Nếu ai có bằng chứng hãy mang đến cho tôi, chúng tôi sẽ cho điều tra ngay. Chúng ta không nên suy diễn, cần có bằng chứng rõ ràng. Việc tung tin thất thiệt có thể làm ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ và cả cơ quan nhà nước.

Chúng tôi sẽ làm đến cùng vụ anh Quang xem có “tình ngay lý gian” không, hay có vấn đề gì không”, ông Hà nói.

theo Trí Thức Trẻ

____

Chính Phủ

Chúng tôi sẽ cử cơ quan điều tra làm đến cùng

3-10-2017

Chúng tôi sẽ làm đến cùng, một là xác minh xem có phải tình ngay lý gian không, anh Quang có vi phạm gì không, hai là xem bên cạnh đó có gì nữa. Sẽ không trừ một ai, nếu vi phạm pháp luật, đều phải xử lý.

Liên quan đến chuyện Cục phó của Bộ Tài nguyên và Môi trường mất trộm ở Long An, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2017, báo chí hỏi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đánh giá thế nào về sự việc Cục phó Nguyễn Xuân Quang? Có ý kiến cho rằng trong việc thanh tra có khuất tất, tiêu cực với doanh nghiệp, trong khi đó Thủ tướng Chính phủ đã luôn phát động và đẩy cao tinh thần khởi nghiệp, tinh thần kiến tạo, không để hành doanh nghiệp, gây khó doanh nghiệp. Bộ trưởng cho biết hiện nay như thế nào và cách giải quyết ra sao? Tới đây Bộ sẽ có biện pháp như thế nào để đẩy mạnh việc làm trong sạch bộ máy?

Trả lời các câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói:Tôi tin rằng đến thời điểm hiện nay, những thông tin tôi biết được thì nhiều phóng viên báo chí đã đăng tải trên các bài viết, rất nhiều, rất cụ thể. Nên tôi có trả lời gì cũng không cụ thể hơn.

Ngay 2h chiều nay đã có buổi tiếp xúc với báo chí giữa Tổng cục Môi trường để cung cấp đầy đủ thông tin thông qua một đồng chí Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường, việc phản ánh vấn đề liên quan đến đồng chí Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện nay phụ trách 8 lĩnh vực. Lĩnh vực tài nguyên, đất đai, môi trường, khoáng sản… là những lĩnh vực rất gần với cuộc sống và được sự quan tâm của tất cả doanh nghiệp.

Trong những lĩnh vực này, nếu chúng ta không có một quy định pháp luật chặt chẽ, rõ ràng, công khai, minh bạch cũng như việc giáo dục cán bộ, công chức thì nhiều cán bộ rất dễ sa ngã, có những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu…

Đây là điều chúng tôi đã nhận thấy. Trong thời gian vừa qua, không chỉ những lĩnh vực của chúng tôi, mà trong tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước nói chung thì Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm để đưa ra những nội dung mà đảng viên, công chức không được làm, cụ thể hóa trong các Luật Công chức, viên chức, Luật Phòng chống tham nhũng…

Tất cả những việc đó chính là tạo ra môi trường công khai, minh bạch, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của đội ngũ công chức, viên chức nhà nước. Đồng thời phòng ngừa xảy ra tình trạng nhũng nhiễu.

Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, vừa rồi phát hiện vụ việc ở Yên Bái, vụ việc đồng chí Phó Cục trưởng. Các trường hợp này đến nay các cơ quan pháp luật đang vào cuộc trên cơ sở quy định về chức năng, trách nhiệm, thẩm quyền, các quy định pháp luật. Khi có những kết luận, chúng ta sẽ có ý kiến đánh giá cụ thể. Còn trường hợp cụ thể này chúng ta đang chờ có ý kiến kết luật của thanh tra, của các cơ quan chức năng.

Về quan điểm pháp lý, chúng tôi cho rằng bất kể cán bộ, công chức nào, nếu có đủ bằng chứng cho thấy có các hành vi sách nhiễu, vi phạm quy định, lợi dụng để trục lợi thì đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không trừ một ai.

Trường hợp anh Quang, chiều nay tôi được báo cáo bằng biên bản cho biết, khi kiểm tra việc anh Quang báo cáo mất tiền, cơ quan điều tra đến và trong biên bản xác định là mất bao nhiêu tiền, còn lại những gì, nhưng không có từ nào nói đến phong bì bóc dở, xé dở.

Chúng ta không trừ ai, kể cả những người lợi dụng đưa ra những thông tin thất thiệt, làm ảnh hưởng người khác, cũng phải bị trừng trị.

Anh Quang tôi chưa đánh giá, nhưng kết quả điều tra nếu có bằng chứng vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay có quy định về tiêu chuẩn, quá trình theo dõi, đánh giá cán bộ, thái độ phục vụ. Chúng ta có cả một hệ thống thanh tra, sau thanh tra chúng ta công bố một cách công khai các kết quả thanh tra.

Trong quá trình thanh tra có quy trình, kế hoạch để thực hiện. Khi kết luận thanh tra, có sự thông báo giữa các bên về kết quả thanh tra. Nếu thanh tra không đúng thì người bị thanh tra có quyền khiếu nại.

Cho đến bây giờ có một số phản ánh là anh Quang nhũng nhiễu, gây ra điều này điều khác nhưng về góc độ Nhà nước tôi chưa nhận được phản ánh của doanh nghiệp nào mà anh Quang thanh tra, kiểm tra, kết luận có phản ánh với tôi như vậy. Nếu có bằng chứng, hãy đưa đến cho tôi, tôi sẽ xem xét và theo quy định, cử người đến kiểm tra lại, rồi trên cơ sở đó đánh giá.

Tôi mong muốn mọi việc chúng ra phải đánh giá hết sức công khai nhưng phải công bằng, khách quan, tránh đưa ra những suy đoán vì không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của anh Quang mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, của cơ quan nhà nước.

Chúng tôi sẽ làm đến cùng, một là xác minh xem có phải tình ngay lý gian không, anh Quang có vi phạm gì không; hai là xem bên cạnh đó có gì nữa. Sẽ không trừ một ai, nếu vi phạm pháp luật, đều phải xử lý.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông Hà nói đúng nhưng chưa đủ: “bất kể cán bộ, công chức nào, nếu có đủ bằng chứng cho thấy có các hành vi sách nhiễu, vi phạm quy định, lợi dụng để trục lợi thì đều phải xử lý nghiêm theo pháp luật, không trừ một ai.” Cán bộ thanh tra bây giờ không có đứa nào ngu đi sách nhiễu doanh nghiệp để lấy tiền cả ông Hà ạ! Doanh nghiệp họ luôn tâm niệm “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”. Họ đưa phong bì trước khi thanh tra. Khi đó thanh tra sẽ làm ngơ trước các sai phạm của họ. Sau này nếu vụ việc lớn quá bể ra thì thanh tra chỉ bị phê bình là thiếu năng lực chứ không bị tội nhũng nhiễu doanh nghiệp để nhận hối lộ mà chỉ là nhận quà trên mức tình cảm. Ông Hà chắc quá có kinh nghiệm về dụ này.

  2. Cục phó xuân quang chắc chắn là phải chia phần kiêm được cho BT trần hồng hà rồi. Hà cũng là tay tham nhũng số 1 của Bộ TNMT, hơn cả nhưng người đã bị kỷ luật trong vụ formosa. Tôi làm trong ngành môi trường nên biết rất rõ con mọt bự này. Hắn tạo ra quang, tạo ra nguồn thu cho hắn nên hắn phải bảo vệ quang là điều dễ hiểu. Tham quan trần hồng hà đừng lấy sự gian trá để bịt mặt dân, chúng tôi biết hết.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây