Bản tin ngày 1/10/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

RFI đưa tin về vụ cảnh sát Philippines bắn chết hai ngư dân Việt Nam: Điều tra: Hải quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết 2 ngư dân Việt Nam. Theo hãng tin ABS – CBN News của Philippines ngày 30/09/2017, nói rằng, “nguồn tin từ các nhà điều tra cho biết Hải Quân Philippines có lỗi trong vụ bắn chết hai ngư dân Việt Nam ngày 22/09/2017 trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”.

Dựa vào nguồn tin thẩm vấn thuyền trưởng tàu cá Việt Nam, ABS-CNB News cho biết, “vào tối 22/09, tàu cá Việt Nam đang neo đậu thì thấy một tàu không rõ là của ai lao thẳng về phía họ. Tàu cá Việt Nam liền nhổ neo bỏ chạy về phía Việt Nam vì tưởng rằng đó là tàu của hải tặc. Chỉ đến khi tàu này đến gần, các ngư dân mới nhận ra đó là tàu của tuần duyên Philippines. Mặc dù chỉ cách 3 đến 5 mét, nhưng tàu Philippines tiếp tục nổ súng, bắn chết hai ngư dân trên tàu cá Việt Nam”.

RFA đưa tin: Xác hai thủy thủ Việt Nam bị Philippines bắn chưa ai nhận về. Bà Quyên, vợ của ngư dân Lê Văn Reo, một trong hai ngư dân bị bắn chết, cho biết, “vẫn đang chờ đợi chứ chưa có cơ quan chức năng nào của phía chính quyền Việt Nam nói với gia đình là xác chồng bà sẽ được đưa về nước bằng cách gì và vào thời điểm nào”.

Trong khi đó, theo nhật báo Philippines Inquirer, xác hai ngư dân Việt Nam Lê Văn Liêm (báo trong nước đưa tin, tên ngư dân này là Phan Ngọc Liêm) và Lê Văn Reo hiện vẫn nằm ở Nhà quàn Bani, “từ hôm 24 tháng 9 đến nay, ngày nào chủ nhân Nhà quàn Bani cũng phải tiếp những viên chức từ phía quân đội, cảnh sát và truyền thông Philippines, cũng như người từ Đại Sứ Quán Việt Nam ở Philippines“.

Ông Đinh Hữu Phúc, Bí thư thứ Nhất, Đại diện Đại sứ quán Việt Nam ở Philippines đến thăm 5 ngư dân bị giam giữ ở Philippines Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Mời đọc thêm: Hàng trăm tiêm kích tàng hình J-20 rất nguy hiểm sẽ được Trung Quốc triển khai ở đâu? (Soha). – Trung Quốc sử dụng công nghệ mới trong tranh chấp Biển Đông (ĐKN). – “Mắt biển” Xuân Đài (Phú Yên).

Nhân quyền ở Việt Nam

Ông Nguyễn Đình Hà kể chuyện bị công an “viếng” vừa qua. Đây là những lời “6 điều bác Hồ dạy” Công an TP. HCM khi “nói chuyện” với ông Hà: “Mày có muốn bọn tao gọi điện cho mẹ mày, cho mẹ mày chết hộc máu mồm như thằng bố mày mới chết vì đột quỵ không?” Họ còn hăm dọa: “Mày có tin không? Chúng tao chỉ cần ném nửa cân ma túy vào căn hộ, là coi như mày dựa cột rồi không?”

Chưa hết, Công an TP. HCM còn thú nhận: “tao cả đời đéo hiểu thế nào là dân chủ hay nhân quyền”,  “tao là lính hình sự, chỉ quen với xã hội đen thôi, quân của tao có thằng a, thằng b là hổ, báo, cáo, chồn chỗ x, chỗ y. Chú mày quen toàn nhà dân chủ này nọ, hôm nào dắt tao đi đến gặp để tao xem nó thế nào nhé!”

VOA có bài của tác giả Trân Văn: Đối với công an phải kính trọng, lễ phép. Vụ việc hai cô Nguyễn Thị Tuyết Nhung và Ngô Thị Kiều đi uống cà phê không mang giấy tờ tùy thân, bị tống vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP. HCM, do hai cô không thực hiện điều ngược lại với điều thứ ba trong “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân”là : “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”, thành: “Đối với công an phải kính trọng, lễ phép“.

Tương tự như Nhung và Kiều, nhiều người dân đã gặp tai họa vì thiếu kính trọng và lễ phép đối với công an. “Đâu có ít công dân Việt Nam, khi công an nhân dân Việt Nam gọi mà không chịu ‘dạ’, bảo mà không thèm ‘vâng’ đã rơi vào vào tình trạng ‘lúc đi vào, không ai đưa tiễn, lúc trở ra có sáu người khiêng‘!

Nhà báo độc lập JB Nguyễn Hữu Vinh có bài: Đối với người yêu phải đánh cho tan tác. Bài kể về sự việc đang gây sốt trên mạng, khi viên Đại úy an ninh Nghệ An, tên là Lê Đức Mạnh, sau khi đe dọa, đã xé áo và giữ tay một người yêu của anh ta, để em gái Mạnh hành hung cô này hết dã man, chỉ vì cô gái đã từ chối tình yêu của viên công an.

Tác giả cũng nhắc lại cái gọi là ‘Sáu điều bác Hồ dạy CAND’ rằng: làm đíu gì có câu nào dặn ‘đối với cha mẹ, ông bà, người thân…’ mà chỉ có đảng, chính phủ, địch … Xa hơn, trong cái gọi là ‘Năm điều bác hồ dạy thiếu niên, nhi đồng’ làm gì có điều nào yêu gia đình, ông bà, cha mẹ hay người thân? Cộng sản, nghĩa là Tam Vô: Vô gia đình, Vô tổ quốc, vô thần“.

LS Lê Văn Luân có bài: Nạn nhân của bạo lực. Tác giả kêu gọi: “Những người là nạn nhân bạo hành hãy cứ mạnh dạn từ bỏ những gã đàn ông đó và làm đơn tố cáo chúng ra pháp luật về tội cố ý gây thương tích hoặc kể cả là (đe doạ) giết người cho chúng chừa thói côn đồ và hung hãn đến man rợ của mình, cho chúng biết cách học hỏi về sự tôn trọng thân thể, nhân phẩm của người khác – sự đòi hỏi tối thiểu của mọi đất nước nếu muốn văn minh“.

Báo Pháp Luật TP có bài: Sự thật cô gái bị công an đánh vì từ chối tình cảm. Đại tá Nguyễn Phúc Tú, Trưởng Công an TP Vinh, Nghệ An, cho biết: “Sự việc xuất phát từ mâu thuẫn trên điện thoại giữa em gái của Đại úy Mạnh và cô bạn gái. Lúc xảy ra sự việc thì Đại úy Mạnh chạy theo để can ngăn chứ không phải đánh người. Cô bạn gái cũng chỉ bị một vết rách da ở trán chảy máu, không bị thương nặng. Hiện gia đình cô bạn gái cũng đã vào xin lỗi gia đình Đại úy Mạnh. Hai bên làm hòa với nhau. Đại úy Mạnh không vi phạm gì”.

LS Võ An Đôn cho biết, ngày 29/9/2017, ông đã có bản tường trình gửi Hội đồng khen thưởng, kỷ luật, khi hội này yêu cầu ông viết bản tường trình để giải quyết theo đề nghị của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên.

Ảnh: FB Võ An Đôn

Mời đọc thêm: Vụ 2 cô gái và cái giá của nhân phẩm (PLTP). – Đẩy 2 người đẹp vào trung tâm xã hội: ‘Vui vẻ rồi’ (ĐV). – Hai cô gái xinh đẹp bị đưa vào trung tâm xã hội: ‘Bọn em ra đường phải cúi mặt xuống vì bị nghĩ xấu’ (VTC). – Lãnh đạo phường xin lỗi 2 cô gái bị đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội (PNVN). – Làm thế nào để chứng minh không vô gia cư khi đi uống cafe? (Tin Tức).

Hành xử như những con người văn minh

Báo Tuổi Trẻ có bài: Hàng ngàn lượt chia sẻ clip học sinh cúi đầu chào bác bảo vệ. Một video clip ghi lại cảnh các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Sài Gòn, cúi chào bác bảo vệ trường, được chia sẽ rộng rãi trên mạng xã hội và nhận được sự khen ngợi của dư luận. Mời xem clip:

Một độc giả chia sẻ: “Động tác của các con tuy nhỏ nhưng thể hiện tính cách và lối giáo dục của gia đình. Vì vậy chuyện bạo lực học đường chưa bao giờ xảy ra ở trường Lê Hồng Phong. Các con vừa học giỏi vừa ngoan vừa lễ phép thật là đáng khen”.

Báo Pháp luật TP có bài: Bí thư Vũng Tàu gập người xin lỗi dân. Trong buổi đối thoại với người dân, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy, kiêm Chủ tịch HĐND TP Vũng Tàu đã đứng lên “gập người xin lỗi” dân trước những bức xúc của họ về thái độ, tác phong của một số cán bộ Thành phố này khi trực tiếp làm việc với người dân.

Mời đọc thêm: Lãnh đạo Vũng Tàu xin lỗi dân vì cấp dưới có thái độ chưa đúng (NLĐ). Chuyện ở Đắk Lắk: Kiểm điểm chủ tịch huyện làm chậm hồ sơ mà không xin lỗi dân (TT). – Từ vụ cán bộ xin lỗi dân: Phục vụ dân phải thấm nhuần “3 xin” (ĐSPL). – Đà Nẵng: Cán bộ phải xin lỗi vì làm khó dân (NĐT).

Vụ kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh

Báo Pháp luật TP có bài: Quy trình kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh. Về hình thức kỷ luật, theo “luật” của Đảng CSVN, ông Nguyễn Xuân Anh đang là Ủy viên Trung ương, thuộc diện Bộ Chính trị quản lý, nên “Bộ Chính trị có thẩm quyền kỷ luật cao nhất là cảnh cáo với cấp ủy viên cỡ này. Còn sai phạm đến mức cần kỷ luật ở hình thức nghiêm khắc hơn, chẳng hạn cách chức, khai trừ đảng thì thuộc thẩm quyền BCH Trung ương”.

Về quy trình kỷ luật: đầu tiên, UBKT báo cáo sai phạm của đảng viên cho Bộ chính trị. BCT bỏ phiếu đề xuất hình thức kỷ luật, rồi có tờ trình gửi Trung ương. Họp Trung ương, đảng viên vi phạm trình bày bằng văn bản bản kiểm điểm cá nhân. Sau khi nghe các bên báo cáo, Trung ương họp riêng với đại diện Văn phòng Trung ương, UBKT Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và biểu quyết hình thức kỷ luật bằng bỏ phiếu kín.

Báo Người Đưa Tin có bài: Thưa ông Nguyễn Xuân Anh, cái áo không làm nên thầy tu. “Mới hơn 2 năm trôi qua, mới nửa nhiệm kỳ thôi sao đã là quá dài. Những lùm xùm về bán đảo Sơn Trà, dư luận lùm xùm chuyện nhận nhà, nhận xe của doanh nghiệp, bổ nhiệm cán bộ đã khiến UBKT Trung ương phải vào cuộc… Vậy là chiếc áo ông mặc trong hơn hai năm chưa phát huy tác dụng đã ‘phản’ lại ông rồi sao?

Mời đọc thêm: Vụ  Bí thư Nguyễn Xuân Anh: Sớm kiểm tra, đã không có hậu quả nặng nề (VNN). – Các bước xử lý tiếp theo đối với ông Nguyễn Xuân Anh, Huỳnh Đức Thơ (Soha). VOV: Dân đã tin không còn “vùng cấm“. Dân nào tin?

Vụ án Phạm Công Danh

Báo Tuổi Trẻ có bài: Ông Trần Bắc Hà liên quan gì trong vụ án Phạm Công Danh? Đối với ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT, Trưởng phân ban quản lý rủi ro tín dụng của BIDV, cơ quan điều tra xác định: việc ông Hà ký 12 báo cáo chủ trương cho ông Phạm Công Danh vay vốn, không gây thiệt hại cho BIDV, nên “không đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Trần Bắc Hà”.

Ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT BIDV. Nguồn: DĐDN

Về việc này, nhà báo Huy Đức cho rằng: “Trong vụ án Phạm Công Danh, ngân hàng BIDV bị thiệt hại 2.550 tỉ đồng. Ông Trần Bắc Hà ký 12 báo cáo đồng ý chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn. Trầm Bê cho Danh vay 1.800 tỷ cũng là để giảm ‘thiệt hại’ cho BIDV cho nên khoản “thiệt hại” của ngân hàng Xây dựng cũng có “dấu vân tay” Bắc Hà. Vậy mà, Trầm Bê đã ra đi trong khi Bắc Hà vẫn là người bất khả xâm phạm ngay cả khi không còn Nguyễn Tấn Dũng”.

Mời đọc thêm: Ông Trầm Bê cho vay 1.800 tỷ với 6 công ty ‘2 không’ (TP). – Ông Trần Bắc Hà ký 12 báo cáo cho công ty Phạm Công Danh vay vốn (Zing). – Cựu Chủ tịch HĐQT BIDV có cho Phạm Công Danh vay tiền không? (KT).

Đại án OceanBank

Báo NLĐ có bài: Đại án OceanBank: Mức án và “góc khuất”. “Tuyên 1 án tử hình, 1 án chung thân, trên 150 năm tù giam, trên 30 năm tù treo… dành cho 51 bị cáo, Hội đồng xét xử còn yêu cầu làm rõ nhiều ‘góc khuất’ khác trong ‘đại án’ tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank)“.

Infographic: Tấn Nguyên; dữ liệu: Nguyễn Hưởng – Thiên Kim/ NLĐ

Báo VOV có bài tổng hợp về bản án sơ thẩm cho Hà Văn Thắm và đồng phạm trong đại án Oceanbank. Báo Tiền Phong có bài: Kiến nghị Chính phủ xem xét lại việc mua OceanBank giá 0 đồng. HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước mua lại OceanBank với giá 0 đồng “không nằm trong luật dân sự, không đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông và thực tế đã tạo gánh nặng cho Nhà nước nên tòa kiến nghị Chính phủ xem xét lại chính sách này”.

Mời đọc thêm: Kiến nghị mở rộng điều tra đại án OceanBank (DNVN).

Vấn nạn xâm hại trẻ em

RFA có bài: Nạn xâm hại trẻ em: Thử phác họa “chân dung” thủ phạm (P.1). Trong những năm gần đây, số vụ xâm hại trẻ em đã gia tăng một cách đáng báo động, nhưng rất khó để điều tra nguyên nhân. “Trong ba năm gần đây, trung bình mỗi năm ở nước ta có trên 1.000 vụ được ghi nhận, cứ 8 giờ lại có thêm một trẻ bị xâm hại tình dục”.

Theo tác giả, thống kê những vụ án xâm hại, lạm dụng tình dục trẻ em ở VN, được biết, “thủ phạm có thể là bất cứ ai, nhưng hơn 90% là những người có quen biết với nạn nhân”.

Thảm họa môi trường

TTXVN có bài: Phản hồi thông tin sự cố vỡ hồ chứa bùn đỏ tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Chắc do phải “sống trong sợ hãi” đã lâu, nên khi thấy nước chảy có màu đỏ ngầu, khác thường nên người dân đã nhanh chóng báo cáo chính quyền là hồ chứa bùn đỏ ở nhà máy Alumin Nhân Cơ bị vỡ. Tuy nhiên, Sở TN-MT và đại diện lãnh đạo Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã lên tiếng khẳng định thông tin sự cố vỡ hồ bùn đỏ là “không chính xác”.

Hồi tháng 7/2017, tại đây cũng từng xảy ra sự cố, bột alumin thải ra môi trường, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của một số hộ dân tại thôn 11, xã Nhân Cơ, buộc chính quyền phải yêu cầu nhà máy này phải khắc phục sự cố.

Nước mắt thiên đường

Báo Nông nghiệp VN có bài: Người vừa ‘được’ thoát nghèo đã uống thuốc sâu tự tử. Lấy lý do ông Trần Văn Thành, thôn Kim Đằng, phường Lam Sơn, TP Hưng Yên có con trai xây được nhà 2 tầng, chính quyền xã đã gạt ông ra khỏi danh sách hộ nghèo để cắt khoản trợ cấp cho gia đình ông mỗi tháng 30.000-50.000 đồng tiền điện, tiền đóng học phí cho cháu không được miễn giảm, mất thêm tiền viện phí khi khám bệnh. Cùng quẫn, ông Thành đã tìm đến cái chết.

Thoát khỏi “hộ nghèo” trên giấy tờ, trong khi gia cảnh ông Thành vô cùng bi đát. Ông đã gần 80 tuổi, vợ bị mù lòa, con gái góa chồng, thêm một cháu nhỏ… các năm trước được chính quyền hỗ trợ, hai năm nay bỗng dưng bị cho ra khỏi danh sách hộ nghèo, gia đình cũng đã gửi đơn lên xã, lên tỉnh nhưng chính quyền không giải quyết.

Hòa hợp, hòa giải: Hãy bắt đầu với người dân trong nước

Tác giả Trung Nguyễn có bài viết riêng cho Tiếng Dân: Hãy mở mắt ra lật xác quân thù. Tác giả thuật lại sự kiện: Tối 21/9 vừa qua, tại bảo tàng tàu sân bay USS Midway, ở San Diego, California, 11 cựu phi công chiến đấu Bắc Việt, dẫn đầu bởi Trung tướng Nguyễn Đức Soát, đã giao lưu với các cựu phi công Mỹ. Tại đây, đại tá Lê Thanh Đạo đã nói rằng: “Chúng ta đã ngồi đây như những người bạn”.

Trước đó, Nhà văn Phan Nhật Nam đã nói: “Hãy hòa hợp, hòa giải với ‘Khúc ruột ở trong nước’ trước. Khi ấy không cần mời, chúng tôi ‘Khúc ruột ngàn dặm’ sẽ về.”

Theo tác giả, “hòa giải, hòa hợp” phải dựa trên cơ sở “bình đẳng”, mà muốn có bình đẳng thì phải có pháp luật chuẩn mực. Bởi trên thực tế, hiện nay tại Việt Nam, đảng CS vẫn lãnh đạo toàn diện, đứng trên cả luật pháp, thì làm sao có thể có ‘hòa giải, hòa hợp’ thật sự giữa những người lính VNCH với chính quyền CSVN?

Nhà văn Hoàng Hưng có bài: Nói một lần rồi thôi về “hòa hợp” giữa các nhà văn trong – ngoài nước. Tác giả cho rằng, “nhà văn trong hay ngoài nước, chẳng bao giờ thù oán nhau (trừ thói xấu ganh ghét tài nhau, nói xấu nhau khi nhậu nhẹt, thì ở đâu cũng có, hihi…), chắc chắn sẽ vui vẻ gặp gỡ chuyện trò về văn chương, nếu không dính dáng đến 1 tổ chức chính trị của nhà nước CS mà họ phản đối về căn bản. Thế thôi, xin đừng đánh đồng hai chuyện!”

Tin quốc tế

Trung Quốc

Trước thềm Đại Hội Đảng lần thứ 19 vào tháng 10, RFI đưa tin: Trung Quốc: Một lãnh đạo cao cấp bị khai trừ khỏi Đảng. Chẳng những không với tới được cái ghế Tổng Bí thư, mà ông Tôn Chính Tài, cựu bí thư Trùng Khánh, còn bị cáo buộc “làm giàu bất chính, nhận các món quà đắt tiền, chà đạp nghiêm trọng kỷ luật và các quy định chính trị của đảng”.

Với các cáo buộc như thế, coi như sự nghiệp chính trị của ông Tài chẳng những tiêu tan, mà có thể cái mạng của ông cũng chưa chắc giữ được. Chính trường khốc liệt dù ở bất cứ nước nào, nhưng chính trường ở các nước cộng sản và độc tài toàn trị, như Trung Quốc, hay Bắc Hàn, và Việt Nam cũng không ngoại lệ, thì thắng làm vua, thua có thể chuyển địa chỉ tạm trú vô tù hoặc mất mạng như chơi.

Chính trường Mỹ

VOA đưa tin: Trump đả kích thị trưởng San Juan sau khi bà cầu xin trợ giúp sau bão. Ông Trump lại gây ra “bão mạng” qua một loạt tin nhắn trên Twitter, đáp lại lời phê phán về sự chậm trễ trong công cuộc cứu trợ Puerto Rico bị bão Maria tàn phá.

Ông Trump viết trên Twitter sáng nay: “Khả năng lãnh đạo tồi của Thị trưởng San Juan, và những người khác ở Puerto Rico, những người không thể đưa nhân viên của họ tới giúp. Họ muốn mọi thứ làm sẵn cho họ trong khi đó là một nỗ lực của cộng đồng”.

Ông Trump viết như thế sau khi bà Yulín Cruz, thị trưởng thành phố San Juan khẩn nài mọi người giúp đỡ “cứu chúng tôi khỏi chết”. Mời xem clip của Thị trưởng TP San Juan, kêu gọi mọi người giúp đỡ:

Do bị tố cáo lạm dụng công quỹ, Bộ trưởng Y tế Mỹ từ chức, truyền thông Mỹ đưa tin. Chiều 29/9, Tòa Bạch Ốc đưa tin Tổng thống Donald Trump chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Y tế, Tom Price, về việc ông ta dùng công quỹ thuê máy bay riêng cho những chuyến công tác.

Tờ báo phanh phui vụ việc này là Politico, đưa tin, ông Price đã xài hơn 400 ngàn Mỹ kim cho 26 chuyến công du bằng máy bay riêng, kể từ tháng 5/2017. Tuy nhiên, sau khi bị phát giác, ông hứa sẽ trả lại gần 52 ngàn đô la tiền thuế của dân dùng chi trả cho chỗ ngồi của ông, nhưng ông không chịu trả tiền cho các vé máy bay của nhân viên dưới quyền.

Xin được nói thêm, dù đó là những chuyến công cán, nhưng ông Price cũng như các quan chức chính phủ khác, không được phép sử dụng máy bay riêng, mà phải sử dụng các chuyến bay thương mại, ngoại trừ những nhân vật quan trọng, ảnh hưởng tới các vấn đề an ninh quốc gia.

Mời đọc thêm: Mỹ: Bộ trưởng Y tế từ chức vì bay phi cơ đắt tiền (BBC). – Mỹ: Lạm chi tiền Nhà nước, bộ trưởng Y Tế từ chức (RFI).

Từ vụ Tấn công “thính giác”: Mỹ triệu hồi nhân viên ngoại giao tại Cuba. RFI cho biết: Ngày 29/09/2017, Washington thông báo triệu hồi ‘hơn phân nửa’ nhân viên ngoại giao Mỹ tại sứ quán Cuba sau khi phát hiện nhiều ca bị ‘tấn công thính giác’.”

Về chuyến thăm châu Á vào tháng 11, RFI đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời đến Philippines dự thượng đỉnh ASEAN. Ngày 29/09/2017, Nhà Trắng thông báo tổng thống Mỹ công du châu Á lần đầu tiên từ ngày 03 đến 14/11/2017. Ông Donald Trump sẽ tới Việt Nam dự thượng đỉnh APEC, sau đó qua Philippines dự thượng đỉnh ASEAN và có thể gặp tổng thống Philippines Rodrigo Duterte”.

Khủng hoảng Bắc Hàn

Trong chuyến viếng thăm Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson cho biết: Mỹ liên lạc trực tiếp với Triều Tiên, điều tra khả năng đàm phán. VOA trích lời ông Tillerson nói: Chúng tôi có vài kênh liên lạc mở ra với Bình Nhưỡng. Chúng tôi không mù tịt thông tin. Chúng tôi có ba kênh liên lạc mở ra với Bình Nhưỡng”. BBC: Tillerson: Bắc Hàn và Mỹ có ‘tiếp xúc trực tiếp’.

BBC có bài tìm hiểu về cuộc sống thường nhật bên trong đất nước ‘bí ẩn’ nhất thế giới. “Trong khi các đầu báo trên thế giới gần như bị chi phối bởi những lời đe dọa hủy diệt lẫn nhau giữa Donald Trump và Kim Jong-un, cuộc sống hàng ngày ở Bắc Hàn vẫn tiếp tục diễn ra một cách bình thường“.

Khủng hoảng Rohingya

RFI đưa tin: Gần 90 NGO lên án quân đội Miến Điện phạm « tội ác chống nhân loại ». Dẫn nguồn từ AFP, 88 tổ chức phi chính phủ, NGO, khẳng định: “Những bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy rõ ràng các hành động tàn bạo của lực lượng an ninh Miến Điện là những tội ác chống nhân loại”.

Các tổ chức phi chính phủ cũng yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ “xem xét một cách nghiêm túc việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với quân đội Miến Điện và có các biện pháp trừng phạt những cá nhân chịu trách nhiệm trong các vụ phạm tội ác đối với thường dân“.

Nam Mỹ

RFI có bài phân tích tình hình Venezuela dưới thời nhà độc tài Maduro lãnh đạo: Venezuela: Dân đói khổ, lãnh đạo kiên định «xã hội chủ nghĩa». Dẫn nguồn từ báo L’Obs, cho biết, sau ba năm kế nhiệm cố TT Hugo Chavez, TT tổng thống Nicolas Maduro đã: “Lũng đoạn tư pháp, vô hiệu hóa Quốc hội, tra tấn những người đối lập trong lúc dân tình đói khổ…

Bài viết kết luận: Tổng sản phẩm nội địa sụt 30% trong ba năm liên tiếp – một kỷ lục thế giới – lạm phát trên 50% hàng tháng đối với thực phẩm, và trong nửa đầu năm 2017, giá cả đã tăng 366%. Hậu quả là trên ¾ người dân sống dưới ngưỡng nghèo khó. Nếu năm 2001, Venezuela là nước giàu nhất châu Mỹ la-tinh, thì nay vừa nằm trong số nước nghèo nhất, lại vừa nguy hiểm nhất: tỉ lệ các vụ giết người lên đến 91,8 trên 100.000 dân, cao gấp 20 lần so với Bắc Mỹ. Bị nghẹt thở vì món nợ khổng lồ, Venezuela nay đành phải bán mình cho Trung Quốc”.

Tình hình Trung đông

Phản ứng trước cuộc trưng cầu dân ý về của người Kurdistan ở Iraq đòi độc lập với Bagdad, Mỹ không thừa nhận trưng cầu dân ý Kurdistan, RFI đưa tin. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố: “Cuộc bỏ phiếu và kết quả thiếu tính chính đáng. Hoa Kỳ ủng hộ một nước Iraq thống nhất, dân chủ và phồn thịnh”.

Tin châu Âu

Một ngày trước cuộc trưng cầu dân ý, diễn biến về công cuộc đòi độc lập của vùng Catalunya gia tăng căng thẳng: Tây Ban Nha: Phe đòi độc lập Catalunya chiếm trường học. RFI đưa tin: “Từ chiều ngày 29/09/2017, trong vùng Catalunya, những người ủng hộ độc lập đã tràn vào chiếm giữ hàng chục trường học là nơi dự kiến làm địa điểm bỏ phiếu”.

Cũng theo RFI: “Các lãnh đạo phe chủ trương Catalunya tự trị cho biết có thể họ sẽ có được 2315 phòng phiếu, trong đó có 207 địa điểm tại Barcelona, cho cuộc trưng cầu dân ý”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. “các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Sài Gòn, cúi chào bác bảo vệ trường”

    Trân Văn khuyên dân mình nên lễ phép với công an, học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong đã thực hiện ngay . Học sinh trường chuyên quả có khác!

    “‘hòa giải, hòa hợp’ thật sự giữa những người lính VNCH với chính quyền CSVN”

    You said it, brothah. Cái cốt lõi của tuyên truyền hòa giải là đây . Hay nói thẳng ra, hòa hợp hòa giải là mọi người chấp nhận chế độ chính trị ở Việt Nam . Mỹ nó không cần biết vì Việt Nam có ra sao, lính/người Mỹ mặc kệ . Oh, hay là người Việt hải ngoại nên bắt chước người Mỹ, Việt Nam ra sao cũng mặc kệ ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây