Bản tin ngày 29/9/2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Báo chí trong nước đưa tin: Việt – Trung đàm phán vòng 8 về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Vòng đàm phán lần thứ 8 về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc đã diễn ra từ ngày 25 đến 27/9/2017, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Phía VN có ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao, làm trưởng đoàn đàm phán. Kết quả đàm phán ra sao, VN mất thêm bao nhiêu diện tích trên biển, không ai biết được!

À, thì ra là vụ đàm phán phân chia ở Vịnh Bắc Bộ này mà tay Lưu Vân Sơn vác mặt qua VN, cho các lãnh đạo đảng CSVN uống nước đường, rồi sau đó tướng TQ Phạm Trường Long đồng ý tham gia sự kiện “Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt – Trung” mà trước đó ông ta hủy bỏ, để rồi báo SCMP của Hồng Kông lầm tưởng, cho rằng đó là “một cử chỉ thiện chí”, nhằm xoa dịu Hà Nội?

Giao lưu biên giới diễn ra trong hai ngày, 23 và 24/9, rồi ba ngày tiếp theo từ 25 đến 27/9/2017 là đàm phán Vịnh Bắc Bộ. Cũng trong thời gian này, từ ngày 22 đến ngày 27/9, bà Trương Thị Ngọc Ánh, đại diện Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam thăm Trung Quốc.

Trong ngày 27/9, ĐSQ TQ tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 68 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các lãnh đạo đến dự chiêu đãi. Tại đây, ông Võ Văn Thưởng khẳng định, “Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng và Nhà nước Trung Quốc tăng cường tình hữu nghị truyền thống, đi sâu hợp tác thực chất, đưa quan hệ hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, khu vực và thế giới“.

Thăm viếng qua lại dồn dập giữa hai nước hết sức thân mật, xem như chưa từng có chuyện TQ đòi tấn công VN nếu Repsol không chịu rút khỏi bãi Tư Chính, cũng như chuyện TQ tập trận suốt tháng 8 ngay cửa Vịnh Bắc Bộ hay chuyện TQ tập trận trên sân nhà của VN hồi cuối tháng 8, đầu tháng 9.

Về chuyện “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc”, blog VOA có bài của tác giả Trân Văn: Vẫn chưa khôn dù đã dại nhiều lần. Tác giả đặt câu hỏi: “Từ lúc nào, chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam chỉ được khoanh lại trên đất liền, chủ quyền trên biển không còn làm một thứ trưởng quốc phòng như ông Vịnh phải bận tâm nên ông tỏ ra rất thản nhiên, chắp thêm cánh cho ‘Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ tư’?”

RFI có bài: Biển Đông: “Tứ Sa” còn tệ hơn cả “đường lưỡi bò”. Hai nhà nghiên cứu Julian Ku và Christopher Mirasola, thuộc Lawfare Institute và Brooking Institution, cho rằng, “trong khi chờ đợi đường lưỡi bò bị quẳng vào thùng rác (hợp pháp) của lịch sử, khó thể tin rằng với ‘Tứ Sa’, Bắc Kinh sẽ đóng một vai trò khiêm tốn hơn tại Biển Đông. Lý lẽ về ‘Tứ Sa’ không mấy vững, thậm chí yếu hơn cả đường 9 đoạn“.

VOA đưa tin: Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN sẽ ra ‘tuyên bố nhất quán’ về Biển Đông. Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN dự liệu sẽ ra một “tuyên bố nhất quán” về Biển Đông tại một hội nghị vào tháng 10. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, nước đang làm chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Delfin Lorenzana, nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra một tuyên bố, và một giải pháp cho các vấn đề mâu thuẫn trên Biển Đông. Hy vọng đó là tuyên bố nhất quán của các nước ASEAN”.

Mời đọc thêm: Chỉ tuần tra không đủ để Mỹ đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông (Infonet). – Việt Nam tự tăng sức mạnh radar giám sát Biển Đông (ĐV). – Gậy ông đập lưng ông? (NLĐ). – Trung Quốc cố chiêu dụ các nước ASEAN (RFI). – Việt Nam và Hungary chuẩn bị thỏa thuận về quốc phòng (RFA).

CNTB vẫn “giãy chết”, chúng tôi tiến thẳng lên CNXH đây!

Báo Nhân Dân có bài: Tương lai không thuộc về CNTB mà sự quá độ lên CNXH là tất yếu khách quan. Các cao nhân ở Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho rằng, CNTB mặc dù đạt được trình độ phát triển cao về kinh tế, nhưng vẫn không thể tự giải quyết những mâu thuẫn nội tại của nó, cũng như “không thể chứng minh được xã hội tư bản là nền văn minh cuối cùng mà lịch sử biết đến”, nên Việt Nam không cần phải “quá giang” CNTB làm gì, mà tiến thẳng lên “thiên đường CNXH” luôn!

Lấy xác chết Cách mạng Tháng Mười Nga làm “bài học lịch sử” để tiếp tục đày đọa dân tộc này, rồi các cao nhân bảo đó là “tất yếu khách quan”. Với “bạn vàng” thì ghét nhau như mẻ, Cuba đã bỏ gác từ lâu, Venezuela hiện giống như địa ngục, chỉ còn Bắc Hàn, chẳng phải theo hẳn mô hình XHCN mà nghiêng về độc tài gia đình trị, thì đang bị thế giới cô lập. Vậy còn ai “sánh vai trên con đường dài” với các ông nữa đây?

Các nhà ‘XHCN học’ cho rằng: “Sự tan vỡ của chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô và Đông Âu chỉ là sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội kiểu Xô Viết chứ không phải là sự lỗi thời, đổ vỡ của chủ nghĩa xã hội với tư cách là lý tưởng về một xã hội tốt đẹp và với tư cách là một học thuyết khoa học“.

Thông tin hội thảo do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, kết hợp với dự án World Advanced Science Research (WARP), trường Đại Học Metropolitan Autonomous (Mexico) và Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED), tổ chức.

Vụ bê bối ở Đà Nẵng

Báo Thanh Niên có bài: Thành ủy Đà Nẵng họp xử lý kỷ luật bí thư, chủ tịch TP. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là ông Nguyễn Xuân Anh, Chánh VP Thành ủy Đà Nẵng là ông Đào Tấn Bằng, cũng là người cùng phe với ông Xuân Anh, mà Thành ủy lại là nơi tổ chức họp “lấy ý kiến thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với sai phạm của tập thể và cá nhân bí thư, chủ tịch TP”, chẳng lẽ ông Xuân Anh tổ chức họp, đưa ra hình thức kỷ luật là truất phế ông?

Trang RedVN có bài: Biến ở Đà Nẵng: Liệu Tập đoàn SunGroup của đại gia Lê Viết Lam có “thoát”? Chuyện lãnh đạo Đà Nẵng không chỉ liên quan đến đại gia mafia Phan Văn Anh Vũ, mà còn liên quan tới đại gia Lê Viết Lam của tập đoàn SunGroup. Tác giả viết, “người ta đến Đà Nẵng không chỉ để tham quan nghỉ dưỡng mà đến lập làng xã, sinh sống và xài tiền Nhân dân tệ như đang đứng trên lãnh thổ của Trung Quốc.

Bộ mặt Đà Nẵng đã thay đổi, nhưng không theo hướng tích cực mà ngày càng tệ đi với những dự án tàn phá môi trường vô tội vạ, bán đảo Sơn Trà bị tận diệt đến không còn nhận ra. Ông Lê Viết Lam của SunGroup thì ngày càng giàu lên, tiền đổ đầy túi, trong khi người dân địa phương, những người bị tập đoàn này cướp đất với giá rẻ mạt lại rơi vào cùng quẫn và sống tạm bợ tại các khu ổ chuột của thành phố”.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ trao cúp cho Tập đoàn Sun Group, một trong 20 DN được tôn vinh là “DN Đà Nẵng tiêu biểu”. Nguồn: internet

Báo PetroTimes có bài: Lãnh đạo Đà Nẵng đang nợ dân một câu trả lời. Người dân Đà Nẵng đặt câu hỏi: “Trước sự vi phạm kỷ luật của hai cán bộ chủ chốt của thành phố, vai trò của tổ chức Đảng, mà trực tiếp là Ban Thường vụ ‘để đâu’? Tập thể Ban Thường vụ có biết những vi phạm này không? Đã ai dám đấu tranh với những tiêu cực này chưa? ‘Sức chiến đấu’ của tổ chức Đảng ra sao?” Câu trả lời dễ mà, “sức chiến đấu” của tổ chức đảng đã bị đồng tiền hạ gục!

Facebooker Hoàng Lan có bài châm biếm: Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh được đề cử giải Nobel Toán học … đầu tiên, vì thế giới chưa từng có giải này!Công trình đã đưa tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh vào danh sách danh giá những nhà khoa học được đề cử giải Nobel chính là việc ông đã giải được mệnh đề thế kỷ: 43 + 45 = 43!… Tiến sĩ Nguyễn Xuân Anh cho biết thêm, trong dãy số lẻ tự nhiên ông phát hiện ra làm gì có con số 45 nên công thức 43 + 45 = 43 chứng minh thực tế số 45 là zero“.

Chuyện các đại gia, gây ra đại án

Báo Lao Động có bài: Đại án OceanBank: Khi bị cáo Hà Văn Thắm ôm mặt khóc. Không biết ông Thắm khóc vì ân hận, bởi vì ông mà hàng chục nhân viên dưới quyền phải vướng vòng lao lý, hay ông khóc vì cái “chủ trương” chi lãi ngoài được sếp của ông chỉ đạo? Cũng có thể ông khóc vì tiếc cho một thời oanh liệt, tiền xài như nước, xung quanh luôn có các em chân dài phục vụ?!

Những kẻ ra chủ trương chi lãi ngoài dưới hình thức “chăm sóc khách hàng”, bắt các chi nhánh ngân hàng phải giao dịch qua OceanBank, đã đút túi hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Báo Thanh Niên đặt câu hỏi: Ai là người đã tạo ra liên minh ma quỷ “đại dương – dầu khí” để giờ đây đẩy hàng loạt cán bộ NH, dầu khí rơi vào cảnh tù tội?

Mời đọc thêm: Cái giá của sự “vội vã” (GĐ) – Đại án Oceabank: Bộ Công an thay đổi lệnh khởi tố bị can Hứa Thị Phấn (MTG). – Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê (TT). – Ai sẽ lộ diện từng nhận tiền của OceanBank? (Infonet). – Đại án Oceanbank: Nỗi ám ảnh bản án dư luận của cựu cán bộ ngân hàng (VOV).

Vụ quan đi thanh tra bị mất tiền

Báo NLĐ có bài: Cục phó Nguyễn Xuân Quang đã thanh tra những doanh nghiệp nào? Cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) Nguyễn Xuân Quang đã thanh tra được 10 doanh nghiệp tại tỉnh Long An, trung bình mỗi ngày thanh tra 2 doanh nghiệp. Còn một số doanh nghiệp khác đang chờ đoàn thanh tra “điểm danh”.

Còn nếu có nghi ngờ số tiền bị mất trộm là tiền nhận hối lộ, thì đúng là cần “phải mở rộng điều tra, tránh lọt người lọt tội”. Không những vậy, việc mở rộng tìm hiểu về cái “Cục” lạ hoắc này cũng ra nhiều thứ “vớ vẩn”, Cục gì mà 3 người lãnh đạo 1 người? Cả Cục tổng cộng có 26 người nhưng chỉ có 4 chuyên viên. Thậm chí có phòng có 3-4 người, nhưng tất cả đều làm… sếp!

Danh sách nhân sự Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – chưa có tên 3 Phó cục trưởng. Ảnh: Thế Kha

Báo Tiền Phong có bài: Doanh nghiệp nói gì khi bị Cục phó Nguyễn Xuân Quang thanh tra? Nói rằng, họ quá kinh hãi với việc “thường xuyên bị các đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường xuống kiểm tra”. Không như cách đây hai năm trở về trước, cứ cách 5 năm doanh nghiệp mới phải “tiếp” đoàn thanh tra của Bộ TN-MT một lần.

Mời đọc thêm: Cục phó mất trộm dừng thanh tra, về Hà Nội giải trình (PLTP). – Cục phó Nguyễn Xuân Quang được “mời” về Hà Nội (NLĐ). – Bốn người ở cùng khách sạn với ông Cục phó là ai? (LM). – Phó Cục trưởng bị mất trộm gần 400 triệu đồng tại khách sạn vào Long An làm gì? (LĐ). – ‘Biết vầy đã không báo công an’ (NQL). – Lửa – khói vụ Cục phó môi trường mất 385 triệu đồng (NLĐ). – Vụ Cục phó bị trộm gần 400 triệu: Hoãn hoạt động thanh tra tại Long An (DT). – THANH TRA LÀ “THANH” CÁI GÌ (FB Phạm Lưu Vũ). – Cục phó mất trộm gần 400 triệu đồng khi đi thanh tra: Tiền vợ đưa? (DT). – Khổ thân ông Cục phó (GDVN).

Vụ bê bối VN Pharma

Báo Lao Động có bài: VN Pharma buôn bán thuốc giả là “tội ác”, phải xử đúng người, đúng tội. Vì những kẻ tiếp tay cho VN Pharma buôn bán hàng giả còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan, không bỏ lọt tội phạm.

Việc Bộ Y tế bao che cho VN Pharma, nói 9.000 hộp thuốc trị ung thư do Công ty VN Pharma nhập không phải hàng giả, cần điều tra xem ai đứng sau, có vụ lợi hay không. Vì sao Bộ Y tế lại cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc giả đó quá nhanh như vậy?

Mời đọc thêm: VKS cấp cao kháng nghị vụ VN Pharma: ‘Sờ’ tới Cục Quản lý Dược (TP). – Nhìn lại toàn cảnh vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư H-Capita ‘giả’ (CafeF). – Vụ VN Pharma: Tòa án sơ thẩm có quyền sửa bản án đã tuyên thế nào? (PNNet).

Biệt phủ … bóng đen

Báo Người Đưa Tin có bài: Vụ “biệt phủ” Yên Bái: Nguyên Trưởng ban cơ yếu đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc. Ông Đỗ Văn Ân, cựu Trưởng ban Cơ yếu Chính phủ, đặt câu hỏi: “Tài sản của một giám đốc sở ở Yên Bái có gì mà đến gần 3 tháng vẫn chưa kết luận và công bố được. Tôi đề nghị Ủy ban Kiểm tra T.Ư vào cuộc làm rõ”.

Tuy nhiên, ông Ân có lẽ không nên so sánh việc UBKT TƯ “đánh” Đà Nẵng với việc “bóc” vụ Yên Bái. Trong khi Đà Nẵng người ta chỉ dọa nhau bằng “tin nhắn“, thì tại Yên Bái, người ta không dọa, mà dùng súng thật! Các quan Thanh tra Chính phủ cũng phải nghĩ tới “tiếng súng Yên Bái”, nếu làm quá, bị bùm cho một phát, không kịp về với cụ Mác, cụ Lê!

Mời đọc thêm: Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra biệt phủ Yên Bái? (GT). – Càng chậm công bố, dân càng nghi ngờ (VN Mới).

Vụ bê bối BOT

Báo NLĐ có bài: Bộ GTVT “có trách nhiệm” về BOT. Cuối cùng thì một vị thứ trưởng Bộ GTVT cũng phải lên tiếng nhận trách nhiệm về những bê bối trong các dự án BOT. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận, bộ này “có trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc thực hiện dự án BOT và chịu trách nhiệm vì đề xuất, phê duyệt dự án và vị trí đặt trạm BOT”.

Ông Đông cũng đừng có tỏ ra băn khoăn, lo ngại việc “tham khảo ý kiến cộng đồng rộng rãi” sẽ “không biết lấy ý kiến thế nào là đủ” để lờ đi việc công khai, minh bạch dự án, mức thu phí, lộ trình miễn giảm phí… Đó là việc bắt buộc phải làm.

Mời đọc thêm: Dân Việt è cổ gánh cùng lúc phí BOT và phí bảo trì đường bộ (NV). – Chỉ làm dự án BOT trên tuyến đường mới (TT). – Chỉ định thầu BOT vì quá cấp bách hay quá nhiều “lộc”? (GDVN). – Bộ GTVT: Chưa có hợp đồng mẫu cho dự án BOT (Zing). – Nhiều dự án BOT ‘chưa tạo công bằng với người dân’, định mức sai (VNE). – Rà soát 54 dự án BOT, đàm phán xong trạm nào giảm phí trạm đó (LĐ). – Cần xem xét kỹ hiệu quả dự án BOT chuyên dụng tại Đồng Nai! (CAND). – Rà soát trạm thu giá BOT để có chính sách miễn, giảm (GT).

Thà đứng im còn hơn

Chắc do bị lửa đốt vào chân, nên Nhà thầu Trung Quốc hôm 28/9 bày trò cho chạy thử “tàu” trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Nhìn “tàu” này, người dân chắc không khỏi ngao ngán về một công trình mang tính biểu tượng cho một thủ đô “văn minh, hiện đại”.

Nhiều người cho rằng, lỗi do “thằng đánh máy” nó dịch tự động bằng Google, từ tiếng Tàu sang tiếng ta, nên câu cú mới lủng củng như vậy. Ảnh: VTC

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT cũng thừa nhận “phá sản” kế hoạch chạy thử tàu như dự kiến, nguyên nhân là do trung Quốc không giải ngân vốn. Còn phương án cũng như thời gian chạy thử đoàn tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, hiện chưa biết đến bao giờ.

Mời xem clip “Tàu 30m chạy thử ray tuyến Cát Linh – Hà Đông” của trang VnExpress:

Mời đọc thêm: – “Phá sản” kế hoạch chạy thử tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông (DT). – Vỡ tiến độ chạy thử tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông (TT). – Xem tàu công trình chạy trên đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (DT).

Vấn nạn lạm thu, khi nào thì chấm dứt?

Trang VnExpress có bài: Phụ huynh căng băng rôn, tiếp tục cho con nghỉ học phản đối lạm thu. Đã ba ngày qua, phụ huynh Trường mầm non xã Quảng Thái, Quảng Xương, Thanh Hóa, không cho con em đến trường. Họ mang theo băng rôn đến cổng trường đòi cơ quan chức năng thay hiệu trưởng, cũng như thanh tra tài chính nhà trường từ năm 2014 đến nay.

Phụ huynh mang theo băng rôn kéo đến trường phản đối lạm thu. Ảnh: Lam Sơn/ VNE.

Báo ANTĐ có bài: “Loạn” lạm thu, Bộ chủ quản ở đâu? Có vẻ như các trường mê tiền đến mức coi thường cả văn bản của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi Bộ Giáo dục và các địa phương trên cả nước nhằm chấn chỉnh nạn lạm thu.

Còn nhớ, ngày 19/9, ông Đam đã phải có công văn hỏa tốc gửi Bộ GD&ĐT cùng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, yêu cầu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học. Nhưng từ Phú Thọ đến Thanh Hóa, từ trường công đến trường tư, đâu đâu cũng có lạm thu … mà Bộ Giáo dục không hề có giải pháp pháp chấm dứt.

Mời đọc thêm: Lạm thu tiền trường: “Cơn sốt” dai dẳng (ANTĐ). – Hiệu trưởng phải biết luật chứ không phải cứ thích là dự thu những thứ trên trời (GDVN). – Nhà trường lạm thu, phụ huynh tụ tập đề nghị thanh tra (TP). – Lạm thu ở Thanh Hóa: Phụ huynh căng băng rôn đòi “xử lý” hiệu trưởng (LĐ). – Treo băng rôn, cho con nghỉ học phản đối trường lạm thu (PLTP). – Tỉnh cấm lạm thu, trường vẫn thu (TT). – Phụ huynh biểu tình phản đối lạm thu (RFA).

Thêm tin về giáo dục: Hàng vạn cuộc đời đang bị “hủy diệt” bởi sự lãng phí nguồn nhân lực giáo dục  —  Phụ huynh tố cô giáo “hà khắc, thiếu tình người” nên xem lại mình trước  —  Tiêu chí chuẩn quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục có mâu thuẫn không? (GDVN).

Ếch chết vì cái miệng!

Báo NLĐ có bài: Quận 1 xin lỗi tỉnh Cà Mau vì phát ngôn của ông Đoàn Ngọc Hải. Ông Huỳnh Thanh Hải, sếp của ông “cóc” Đoàn Ngọc Hải phải đích thân viết thư công khai xin lỗi đến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau và Huyện ủy U Minh, tỉnh Cà Mau vì phát ngôn của ngài Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Đoàn Ngọc Hải: “Ở quận 1 là phải biết luật, không biết thì về rừng U Minh“.

Trong thư xin lỗi của Quận ủy Q1 có đoạn: “Phát biểu có thực (đã đăng tải) là sự lỡ lời, không xuất phát từ suy nghĩ của ông Đoàn Ngọc Hải hoặc tập thể quận 1 về bất kỳ sự so sánh, đánh giá nào có tính hạ thấp địa phương bạn. Đó là một lời nói bột phát trong lúc nóng nảy nhất thời giữa cá nhân người thực thi công vụ với cá nhân người vi phạm. Tuy nhiên, điều này có thể gây ngộ nhận. Chúng tôi đã nghiêm túc rút kinh nghiệm; mong các đồng chí chia sẻ bỏ qua“.

Báo Lao Động có bài: Luật rừng ở đâu? Hay là chuyện… thiệt tình. “Hai thiếu nữ đi uống cafe bị hốt về Trung tâm bảo trợ xã hội suốt 10 ngày. Thật trớ trêu, chuyện lại xảy ra ở ngay Thủ Đức chứ không phải ở… chốn rừng rú“.

Nhà báo Đào Tuấn bình luận: “Trong khi anh Hải cẩu bảo không biết luật thì về U Minh mà sống, thì ngay tại… Singapore nhà ảnh, Nhà chức trách hốt 2 cô gái vào Trung tâm bảo trợ xã hội chỉ vì không có giấy tờ. Tôi nghĩ chuyện này không phải để giỡn, bởi nó như một ví dụ về việc thực thi pháp luật kiểu hoang dã, kiểu bố thích, vô pháp vô thiên chỉ có ở trong rừng. Không biết luật thì về U Minh. Muốn luật rừng thì đấy đi Sing mà uống cafe“.

Mời đọc thêm: Cà Mau đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải phản hồi phát ngôn “về rừng U Minh sống” (NLĐ). – Xin lỗi vì câu ‘rừng U Minh’ của ông Đoàn Ngọc Hải (BBC). – ‘Ông Đoàn Ngọc Hải ơi, chỉ có cấm xe máy mới dẹp được vỉa hè’ (VNE).

Cập nhật tình hình Đồng Tâm

Facebooker Lê Đình Công có clip họp hàng tuần của bà con xã Đồng Tâm: Ông Lê Đình Công nói, sẵn sàng tố cáo ông Nguyễn Bá Thắng, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 31 và ông Trịnh Bá Truyền, lữ đoàn trưởng lữ đoàn 28 đã cấu kết với cán bộ xã Đồng Tâm để bán đất quốc phòng.

Cuộc họp thường kỳ hàng tuần của bà Con xã đồng tâm

Publié par Công Lê sur jeudi 28 septembre 2017

Nhân quyền ở Việt Nam

RFA có có bài: Phản đối đàn áp cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy. Về chuyện chính quyền đàn áp ông Vương Văn Thả, cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo và là cựu tù chính trị, và gia đình ông, hôm 27/9, Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã ra kháng thư phản đối.

Mời xem lại clip cũ về gia đình ông Vương Văn Thả bị đàn áp:

RFA có bài: Các ban chỉ đạo đặc biệt, mục đích chính trị hay phát triển? Ông Phạm Chí Dũng nói: “Việc chỉ đạo, quản lý các dân tộc thiểu số và tôn giáo ở Tây Bắc, Tây Nguyên, và Tây Nam, đã gây ra những hậu quả lớn về nhân quyền, vi phạm nhân quyền”.

RFA cho biết: Nhân quyền là một quan tâm của tân đại sứ Mỹ tại VN, ông Daniel J. Kritenbrink, trong dịp điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, đại sứ  vào ngày 27 tháng 9.

Mời xem thêm tin về tình hình nhân quyền ở VN: Giáo phận Vinh: Hạt Đông Tháp tố cáo những bất ổn trên địa bàn (RFA). – Công an Việt Nam bắt ‘Dũng Phi Hổ’ (BBC). – Công an ra thông báo chính thức bắt nhà tranh đấu Nguyễn Viết Dũng (VOA).

GrabBike vs xe ôm truyền thống

Ngày 25/9, một tài xế GrabBike bị xe ôm đánh ‘hội đồng’ ở bến xe An Sương, đã làm náo loạn bến xe An Sương. Hôm sau, ngày 26/9, hơn 200 Grabbikers kéo đến bến xe An Sương để trả thù cho đồng nghiệp. Nhưng rất may, trận ẩu đả đã không xảy ra. Đây không phải là cuộc hỗn chiến đầu tiên vì giành bến giữa hai công ty xe ôm.

Tiếng Dân có clip:

Cách đây đúng một tháng cũng đã xảy ra ẩu đả giữa tài xế xe ôm truyền thống và các tài xế Grabebike tại bến xe Mỹ Đình và trước đó tại các bến xe Miền Tây. Có nơi, cảnh sát giao thông đã phải nổ súng để can thiệp. Cuộc chiến giành “nồi cơm” này sẽ còn kéo dài nếu như chính quyền không có cách giải quyết để việc tranh giành bến bãi không còn xảy ra.

Mời xem thêm: Ông lão chạy xe ôm truyền thống trong vụ “ẩu đả” với tài xế Grabike ở bến xe An Sương viết tâm thư “xin hoà” (TechZ). – TPHCM: Thấy gì sau hơn 130 vụ xô xát giữa xe ôm truyền thống và công nghệ (CĐ). – Đánh hội đồng và sự bất lực… hội đồng (LĐ). – Từ vụ GrabBike tụ tập đòi trả đũa ở bến xe An Sương, nhìn lại vô số clip ẩu đả nghiêm trọng giữa Grab và xe truyền thống (Tin Tức).

Đạo đức các quan chức suy đồi

Vợ mình không chịu ngủ, chỉ thích ngủ với vợ người khác, đó là tình trạng ngày càng phổ biến trong các quan chức đảng và nhà nước. Báo Dân Trí đưa tin: Cách chức Phó Bí thư xã vào nhà nghỉ với nữ cán bộ chính sách. Vụ ông Trần Văn Quyết, Phó bí thư Đảng ủy xã Tượng Lĩnh, Nông Cống, Thanh Hóa bị phát hiện ở cùng nhà nghỉ với bà T. nữ cán bộ chính sách của xã khác, cùng huyện. Ông Quyết bị kỷ luật với hình thức cách hết các chức vụ trong Đảng.

Cũng chuyện Thanh Hóa, báo Thanh Niên đưa tin: Lộ ảnh, video nhạy cảm giữa chủ tịch xã với nữ công chức cấp dưới. Vụ ông Lương Thế Tài, Phó bí thư, kiêm Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân, Thanh Hóa bị tung video clip và hình ảnh nóng, chụp ông với bà S., công chức văn phòng thống kê cùng xã. Nhưng, ông Tài bảo rằng, ảnh ‘vui vẻ’ với nữ cán bộ là ghép, bôi nhọ tôi. Thế nhưng, vợ ông Tài lại cho báo chí biết, ông có quan hệ với bà S từ lâu.

Dường như các quan xã của tỉnh Thanh Hóa này đang “học tập và làm theo” ông quan lớn, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, có cô bồ nhí Trần Vũ Quỳnh Anh, mà báo chí đưa tin, cũng như dậy sóng trên mạng xã hội cả năm qua?

Mời đọc thêm: Lộ ảnh nóng Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã và nguyên Phó Chủ tịch xã trong nhà nghỉ (LĐ). – Trần tình của chủ tịch xã trong “ảnh nóng” với nữ cán bộ trẻ (NLĐ).

Phim “Chiến tranh Việt Nam”

VOA đưa tin về bộ phim “Chiến tranh Việt Nam: Hà Nội không hài lòng với “The Vietnam War”? Dẫn nguồn từ báo newsweek, cho biết: “Những ‘nhân vật thế lực’ bực tức đến độ đã ‘sa thải một số quan chức phụ trách báo chí tại Bộ Ngoại giao, những người đã giúp đoàn làm phim tổ chức các cuộc phỏng vấn’.”

Nhà báo Bùi Tín có bài: Tướng Giáp, tài năng và số phận. “Có nhiều tin tức nói rằng Hà Nội không hài lòng với nội dung phim. Một trong các lý do là vì nhắc đến vai trò của Tổng bí thư Lê Duẩn, lấn át ông Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp“.

Thêm tin về Việt Nam

Người dân VN cần giúp đỡ về thiên tai, nên tìm tới các cơ quan cứu trợ của Mỹ: USAID giúp VN cải thiện khả năng ứng phó thiên tai. RFA cho biết: Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội loan báo và cho biết khoản tiền trị giá 1,54 triệu đô la Mỹ sẽ được cấp cho dự án này nhằm hỗ trợ dân chúng các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, và Quảng Trị, khả năng chuẩn bị để phòng chống thiên tai”.

Sau ba lần bị từ chối visa, Em gái phụ nữ Việt bị nan y có visa sang Mỹ ‘cứu chị’. BBC dẫn lời ông Huỳnh Thơ Viện, chồng của nạn nhân bị ung thư: Tôi rất là vui. Tôi thấy nước Mỹ rất dân chủ. Họ chịu nghe, họ sai là họ lập tức sửa ngay”.

Cựu ngôi sao bóng đá Thái Lan, Kiatisuk bác bỏ tin nói ông sẽ sang Việt Nam làm huấn luyện viên trưởng. VOA đưa tin: Kiatisuk: Truyền thông muốn tiến cử tôi làm HLV trưởng bóng đá VN.

Tin quốc tế

Trung Quốc

Nhân hội nghị thường niên lần thứ 86 của Tổ chức Cảnh sát Quốc tế – Interpol đang diễn ra tại Trung Quốc, từ ngày 26/09/2017 đến cuối tuần này, Ân Xá Quốc Tế lo ngại Interpol bị Trung Quốc thao túng, theo RFI.

Ông Nicholas Bequelin nhận định: Ủy ban kỷ luật của Đảng Cộng Sản lập ra một danh sách những người cần bị truy lùng ở nước ngoài. Và cũng chính tổ chức này tiến hành thẩm vấn. Như vậy là Tổ Chức Cảnh Sát Quốc Tế đã phối hợp với các hoạt động được tiến hành ngoài khuôn khổ pháp luật tại Trung Quốc. Tôi tin rằng đây là điều mà cộng đồng quốc tế cần phải lên tiếng”.

Khủng hoảng Bắc Hàn

Như một tín hiệu không ủng hộ những phát biểu lên gân của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Hàn Quốc muốn ‘thoát Mỹ’ về mặt quân sự. VOA dẫn lời Tổng thống Moon, nói trong diễn văn kỷ niệm Ngày Các Lực lượng Vũ trang lần thứ 69: “Khi Hàn Quốc có quyền kiểm soát hoạt động thời chiến, Triều Tiên sẽ sợ chúng ta hơn, và lực lượng vũ trang của chúng ta sẽ được tin tưởng nhiều hơn”.

RFA đưa tin: Khẩu chiến Bắc Hàn – Mỹ không thuyên giảm. Bản tin cho biết, Cố vấn An ninh Nam Hàn, ông Chung Eui-yong dự đoán: “Bình Nhưỡng sẽ hành động trong thời gian từ ngày mùng 10 tháng Mười đến ngày 18 tháng Mười”.

Thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn: Bắc Kinh đóng cửa các công ty Bắc Hàn ở TQ. Theo BBC, Bắc Kinh vừa yêu cầu các công ty Bắc Hàn hoạt động ở Trung Quốc đóng cửa”. VOA: Trung Quốc nói sẽ đóng cửa doanh nghiệp Triều Tiên sau nghị quyết LHQ. RFI: Ngoại trưởng Mỹ đến Trung Quốc với trọng tâm là Bắc Triều Tiên.

Chính trường Mỹ

VOA có bài: Ghế lung lay, bộ trưởng y tế Mỹ hứa trả tiền thuê máy bay riêng đi công cán. Dẫn lời Bộ trưởng Y tế Tom Price: Tôi lấy làm tiếc vì những lo ngại được nêu lên trong việc tôi sử dụng tiền của người đóng thuế. Ngày hôm nay, tôi sẽ viết một chi phiếu cá nhân cho Bộ Tài chính chi trả những chi phí du hành của tôi trên máy bay thuê riêng. Người đóng thuế sẽ không trả một xu nào cho chỗ ngồi của tôi trên những máy bay đó”.

Sau khi bị ông Trump cho rằng “chống Trump”, người sáng lập Facebook, Zuckerberg bác bỏ ý kiến của Trump, theo BBC. VOA có bài: Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Twitter ra điều trần trước quốc hội.

Cựu tổng thống “mít ướt”: Obama ‘khóc’ khi con vào đại học. BBC dẫn lời ông Obama nhân dịp đưa con gái Malia đến nhập học tại ĐH Harvard: “Đến cuối đời, những điều mà chúng ta sẽ nhớ mãi đó là niềm vui của con cái và hy vọng sau này là con cháu mang lại”.

Thêm tin: Ông Trump miễn áp dụng Đạo luật Jones để cứu trợ Puerto Rico (VOA). – Dân biểu Scalise, nạn nhân vụ nổ súng ở Alexandria, trở lại điện Capitol (VOA). – Sinh viên Mỹ được Bắc Hàn trả về chết vì não thiếu oxygen (NV).

Tin châu Á

Mong giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mới, Thủ tướng Nhật giải tán Hạ viện, theo VOA. – Nhật giải tán quốc hội, chuẩn bị bầu cử sớm (RFA). – Thủ tướng Abe giải tán quốc hội Nhật (BBC). – Thủ tướng Nhật giải tán Quốc Hội để tổ chức bầu cử sớm (RFI).

Duterte đổi chiều, quay lại Mỹ: TT Philippines đổi giọng, khen ‘đồng minh Mỹ’. Theo VOA: Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 28/9 dành lời khen ngợi hiếm hoi cho Hoa Kỳ, gọi nước này là một đồng minh an ninh quan trọng”.

Sông Mêkông có thêm một nút chặn: Campuchia khánh thành Đập thủy điện lớn nhất trên sông Mekong, theo VOA. Đập thủy điện Hạ Sesan 2 nằm trên một chi lưu quan trọng của sông Mekong. Đây là một dự án liên kết giữa các tập đoàn năng lượng Hydrolancang của Trung Quốc, EVN của Việt Nam và Royal Group của Campuchia.

Thêm tin: Thủ tướng Thái: bà Yingluck đang ở Dubai (VOA). – Thủ tướng Thái nói bà Yinluck đang ở Dubai  ––  Hơn 120 ngàn người ở Bali sơ tán vì lo núi lửa phun (RFA). – Bangkok tiếp tục là ‘điểm đến hàng đầu thế giới’ (BBC). – Núi lửa Vanuatu hoạt động mạnh, hơn 10 ngàn người sơ tán (VOA).

Khủng hoảng Rohingya

Sau các yêu cầu liên tục của các nhà hoạt động nhân đạo quốc tế, Miến Điện cho các tổ chức nhân đạo LHQ vào vùng Rakhine, theo RFI. Tuy nhiên theo tin giờ chót, chính quyền Miến Điện đã “hoãn chuyến đi này do thời tiết xấu”. VOA có bài: LHQ thúc đẩy cứu trợ cho bang Rakhine, Myanmar.

Tình hình Trung đông

Sau cuộc trưng cầu dân ý của người dân Kurdistan với kết quả 92% đòi độc lập với Bagdad. Bagdad siết chặt gọng kềm lên vùng Kurdistan. RFI cho biết: Bagdad quyết định tối Thứ Sáu này sẽ đóng cửa các sân bay trong vùng Kurdistan”. VOA có bài: Afghanistan: nổ bom tự sát, 12 cảnh sát chết.

Tin châu Âu

Liên Hiệp Châu Âu xúc tiến chương trình định cư người tị nạn, RFI đưa tin: Châu Âu sẽ tiếp nhận 50.000 người tị nạn từ Bắc Phi và Trung Đông.

Mời đọc thêm tin về châu Âu: Anh ‘cay đắng’ vì thuế Mỹ áp vào Bombardier (BBC). – Anh cảnh cáo Boeing có thể mất giao kèo (NV). – Châu Âu có thể tái lập kiểm soát biên giới trong khối Schengen (RFI). – Kho đạn Ukraine phát nổ, hơn 30,000 người phải di tản (NV).

Mời đọc thêm tin quốc tế: Người sáng lập tạp chí Playboy qua đời ở tuổi 91 (VOA). – Ông chủ Playboy qua đời ở tuổi 91 (BBC). – Tomb Raider: Phiên bản mới thêm gay cấn nghẹt thở? (RFI). – Venezuela chuẩn bị chiến tranh chống Mỹ (NV).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. “Vậy còn ai “sánh vai trên con đường dài” với các ông nữa đây?”

  Câu trả lời quá dễ, Trung Quốc .

  “Lấy xác chết Cách mạng Tháng Mười Nga làm “bài học lịch sử” để tiếp tục đày đọa dân tộc này, rồi các cao nhân bảo đó là “tất yếu khách quan”

  Có tính vị cao nhân xem đó là “chân lý cụ thể” không ạ ?

  “tác giả Trân Văn: Vẫn chưa khôn dù đã dại nhiều lần”

  Mình thì coi là dại nhưng người khác thì gọi là “đỉnh cao trí tuệ” thì sao ạ ? Cũng giống như nền giáo dục xã hội chủ nghĩa (cho rõ) được những trí thức lớn vãi cả linh hồn như Giáo sư Hoàng Tụy đặt nền móng vậy . Trí thức thì to kềnh càng nàm thao có thể đặt nền móng cho 1 nền giáo dục “càng ngày càng tuột dốc” theo lời của chính Gs Hoàng Tụy ? Không lẽ trí thức lớn, tâm sáng, tầm nhìn xa, có trách nhiệm với đất nước xhcn lại xây dựng nền giáo dục xhcn theo mô hình cầu tuột ? Chỉ có thể kết luận là nếu nhìn bằng quan điểm xhcn, mô hình đó là giàn phóng hỏa tiễn . Chỉ tại đổi mới với mở cửa, thì đúng là so với nền giáo dục tư bẩn, nó là hình cầu tuột thật . Nhưng như đã nói, những trí thức lớn tướng đó xây dựng 1 nền giáo dục xã hội chủ nghĩa, chứ có xây tư bẩn đâu .

  Tương tự, thành ngữ Tây nói dại 1 lần là do người khác khôn, lần thứ 2 là do mình dại . Thứ 3, 4 … n! chỉ có thể kết luận mình -tác giả & những người tương tự- thì nghĩ là dại, nhưng họ -Đảng của các bác- lại nghĩ thế là “đỉnh cao trí tuệ”.

  Trang RedVN có bài: Biến ở Đà Nẵng: Liệu Tập đoàn SunGroup của đại gia Lê Viết Lam có “thoát”?

  Tùy theo tập đoàn đó đang, lập lại lời của dư luận viên, “phò thịnh hay phò suy”.

  “Đạo đức các quan chức suy đồi – Vợ mình không chịu ngủ, chỉ thích ngủ với vợ người khác, đó là tình trạng ngày càng phổ biến trong các quan chức đảng và nhà nước”

  Theo lời kể của Đại tá Đoàn Sự về Bác Hồ do Lê Anh Hùng ghi lại trên blog của mình, đạo đức các quan chức không suy đồi mà chỉ là làm theo đạo đức Hồ Chí Minh . “Ngày càng phổ biến” là dấu hiệu tốt . Giáo sư Tương Lai & nhiều trí thức đáng kính khác có nhận xét Đảng bây giờ ít quan tâm tới tư tưởng Hồ Chí Minh, tôi rất tán thành nhận xét này. Nhưng có lẽ tôi sai ở điểm đạo đức thích ngủ với người không-phải-là-vợ-mình . Vẫn còn thứ để treo niềm tin vào .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây