Thông báo của Bộ Ngoại giao Đức ngày 22 tháng 9 năm 2017

Auswaertiges-amt.de

Dịch giả: Phan Ba 

22-9-2017

Ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: internet

Ngay sau khi biết được hành động phạm pháp này, chúng tôi đã nói rõ rằng việc bắt cóc người trên lãnh thổ Đức là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Có những bằng chứng rõ ràng cho vụ bắt cóc này, những cái mà sẽ được đưa ra công chúng vào thời điểm thích hợp. Tổng Công Tố Liên bang đã tiếp nhận công việc điều tra vào ngày 10 tháng 8. Việc này còn chưa kết thúc.

Vụ bắt cóc này là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp Đức và luật pháp quốc tế. Chúng tôi không chấp nhận việc này trong bất cứ trường hợp nào.

Với việc trục xuất người đứng đầu tình báo ở Đại sứ quán Việt Nam, chúng tôi đã có những hành động rõ rệt từ vụ này. Chúng tôi đã nhiều lần thông báo rõ ràng và làm rõ những yêu cầu của chúng tôi cho chính phủ Việt Nam, rằng chúng tôi bảo lưu quyền thực hiện những biện pháp  khác.

Yêu cầu của chúng tôi, xin lỗi cộng với lời bảo đảm rằng những vi phạm pháp luật như thế sẽ không xảy ra trong tương lai, đã không được chính phủ Việt Nam đáp ứng. Việt Nam cũng không hứa với chúng tôi là sẽ truy xét những người chịu trách nhiệm.

Chúng tôi đã đưa ra nhiều yêu cầu quanh Trịnh Xuân Thanh, trong đó là một thủ tục tố tụng mang tính nhà nước pháp quyền, bao gồm cả quan sát viên quốc tế.

Vì Việt Nam không hề đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi bằng bất cứ cách nào, không công nhận việc vi phạm pháp luật và phản bội lòng tin, chúng tôi bắt buộc phải tiếp tục có những biện pháp khác. Hôm qua, trong một cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam trong Bộ Ngoại giao, chúng tôi đã thông báo cho phía Việt Nam rằng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam bị tạm thời đình chỉ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trục xuất thêm một nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam. Bây giờ thì ông ấy có thời gian 4 tuần để cùng với gia đình rời khỏi nước Đức.

Chúng tôi mong muốn Việt Nam đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi.

Phía Việt Nam biết rằng họ làm thế nào để có thể khôi phục lại quan hệ song phương, làm thế nào để có thể bù đắp lại được việc phản bội lòng tin và vi phạm pháp luật.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Dân oan VN khiếu kiện Chính quyền – cứ như con kiến đi kiện Củ khoai.
    Xin các Củ khoai ở Hà Nội đừng nghĩ Chính phủ Đức là những con kiến.

Comments are closed.