Trần Bình Minh và những sản phẩm truyền hình mang đậm “màu sắc Trung Quốc”

FB Minh Tuấn Hoàng

16-9-2017

Kênh VTV1 – chuyên về thời sự chính luận của Đài truyền hình Việt Nam – đã sử dụng bản đồ Việt Nam có hình lưỡi bò của Trung Quốc trong Bản tin thời tiết ngày 13/09/2017.

Ảnh chụp màn hình VTV

Đường lưỡi bò – hay còn gọi là đường chín đoạn – là tên gọi dùng để chỉ đường quốc giới hải vực biển Đông mà Trung quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố nhằm thực hiện mưu đồ độc chiếm biển Đông đã bị Tòa Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague (Hà Lan) tuyên bố bác bỏ.

Việc làm này vô hình chung coi đường lưỡi bò của Trung Quốc là hợp pháp và cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Đây không phải lần đầu VTV sử dụng các hình ảnh có liên quan đến Trung Quốc gây dư luận xấu trong xã hội.

Nhìn lại một chặng đường dài hầu hết các sự việc mang “màu sắc Trung Quốc” như thế đều xảy ra trong thời gian mà ông Kỹ sư luyện kim Trần Bình Minh làm Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam.

Cụ thể như sau:

1. Sau đúng 5 tháng Đài truyền hình Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Trần Bình Minh, trong bản tin buổi tối ngày 14/10/2011 của VTV3 tường thuật về chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người ta thấy bên cạnh hình ảnh lá cờ Việt Nam là lá cờ Trung Quốc với 6 ngôi sao, dư một ngôi như vẫn thường thấy.

VTV sử dụng hình ảnh cờ 6 sao của Trung Quốc. Ảnh: VTV

Năm ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc đại diện cho 5 dân tộc lớn nhất ở quốc gia này: Ngôi sao lớn tượng trưng cho dân tộc Hán là dân tộc chiếm đa số, 4 ngôi sao còn lại tượng trưng cho 4 dân tộc: Mãn, Hồi, Mông, Tạng.

Vậy ngôi sao thứ 6 này đại diện cho dân tộc nào của Trung Quốc? Có phải người đạo diễn muốn đưa ngôi sao mới vào tượng trưng cho dân tộc Việt sẽ trở thành một phần Trung Quốc, để mang ý nghĩa 5 sắc tộc lệ thuộc Hán tộc là: Mãn, Hồi, Mông, Tạng, Việt hay không?

Cựu đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh cũng đã bình luận:

“Tôi thấy việc này cũng rất là không bình thường. Như thế cũng đáng suy nghĩ lắm, đáng quan tâm lắm đấy.

Chả lẽ mấy người tuyên truyền của Việt Nam lại không biết lá cờ (TQ) có thêm 1 ngôi sao hay sao? Có phải họ định sát nhập với Trung Quốc hay không, tôi chưa khẳng định, nhưng dù sao để một lá cờ khác với lá cờ Trung Quốc từ trước tới nay cũng là một ý có thể trêu ngươi hoặc xúc phạm quốc gia.”

2. Trong chương trình Thời sự an ninh phát sóng ngày 01/12/2014 với nội dung Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 – 2014), tại phút 34 trong clip Ban Biên tập của chương trình đã dùng hình ảnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc để minh họa thay cho hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

VTV dùng hình ảnh Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc để minh họa. Ảnh VTV/ ANTV

Hành vi này đăng, phát sóng thông tin sai sự thật này đã bị phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng xã hội.

3. Rồi trong chương trình “Điệp vụ tuyệt mật”, phát sóng lúc 20h ngày 02/05/2015 trên kênh VTV3 một sai sót “không thể tưởng tượng nổi” cũng đã xảy ra.

Trên tấm bản đồ Việt Nam minh họa, vị trí thủ đô Hà Nội đã được Ban biên tập tự ý “dời” sang phần lãnh thổ Trung Quốc.

VTV dời Hà Nội sang tỉnh Quảng Tây. Ảnh chụp màn hình VTV

Hình ảnh bản đồ Việt Nam được phát sóng trong chương trình này cũng không thể hiện phần lãnh thổ nước ta có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

4. Đêm 11/06/2016, trong chương trình trực tiếp trao giải thưởng “Tấm gương bình dị mà cao quý”, VTV đã lấy hình cổ động học tập theo trước tác của Mao Trạch Đông để làm hình nền cho suốt chương trình.

Điều đó có lẽ ngầm nhắc nhở mọi người đó là những tấm gương bình dị cao quý của Việt Nam là nhờ học theo Mao Chủ tịch?

Người viết bài này từng nhiều năm công tác trong ngành truyền hình, đã trực tiếp cũng như gián tiếp tham gia làm các chương trình truyền hình có thể khẳng định: VTV là nơi trực tiếp sản xuất ra các sản phẩm video trí tuệ, chuẩn mực để làm định hướng cho xã hội với một đội ngũ biên tập viên chuyên nghiệp hùng hậu, có trình độ chuyên môn, học vấn cao, hiểu biêt lịch sử sâu rộng và ý thức chính trị cao.

Để có một bản tin hay một chương trình phải qua khâu duyệt của chương trình, tới nhiều lần chạy chương trình, sơ duyệt, tổng duyệt qua nhiều bộ phận, nhiều con người nên sai sót lồ lộ ra đó mà không ai thấy là vô lý? Tất cả không phải vô tình mà là hữu ý.

Những sai sót nghiêm trọng ở phần 2, phần 4 ở trên thuộc về Trung tâm Phát thanh – Truyền hình (Điện ảnh Công an Nhân dân) và báo Quân đội nhân dân phải chịu trách nhiệm chính thì VTV không thể đứng ngoài trách nhiệm khi truyền hình trực tiếp chương trình, vì đây là sóng của VTV và việc kiểm soát nó trên sóng dù một giây cũng không thể bỏ qua.

Rõ ràng những “sai sót kỹ thuật” mang “màu sắc Trung Quốc” này ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền đất nước, cứ được lặp đi lặp lại kiểu này là hành động thách thức tinh thần yêu nước của người dân thêm một lần nữa và không thể chỉ được giải quyết bằng một lời tuyên bố xử lý kỷ luật chung chung.

Và cũng phải đau xót mà khen tình báo Hoa Nam Cục đã khá thành công trong việc tác động đến hệ thống truyền thông cao cấp này của Việt Nam.

Ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho những sai sót vô cùng nghiêm trọng này nếu không phải là ông Trần Bình Minh?

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây