Ghi chép ở Đồng Tâm: Niềm tin đã mất!

VNTB

Nguyễn Đình Ấm

15-9-2017

Sau những ngày “Nước sôi, lửa bỏng” vụ công an Hà Nội và sĩ quan Bộ Quốc phòng hành hung bắt cóc cụ Kình và một số dân làng dẫn đến dân cầm giữ 38 cán bộ, chiến sĩ CSCĐ rồi rào làng như thời chiến… chúng tôi về Đồng Tâm.

Từ tỉnh lộ 429 rẽ vào thôn Hoành theo GPS chỉ dẫn hỏi thăm một phụ nữ nhà bên vệ đường, lúc đầu chị tỏ ra nghi ngờ nhưng sau khi quan sát và hỏi vào nhà ai, chúng tôi nói vào nhà cụ Kình thì chị bảo: “Cứ theo đường này, rẽ đường kia… không hỏi ai nữa. Nay ở đây nhiều an ninh chìm”.

Thôn Hoanh không còn mấy dấu vết của những ngày “bi thảm”, dân rào làng như chống giặc càn. Những đống gạch đá, mảng bê tông, cây cối, đồ đạc… chất ở các lối vào thôn nhằm ngăn cản một cuộc tấn công cơ giới đã được dẹp sang một bên.

Làng quê yên ả, ít người qua lại, trẻ con đang nghỉ hè chơi bời đất cát, nhiều đứa nhọ nhem, lếch thếch, người già thì gương mặt khắc khổ, gân guốc nhưng toát lên vẻ chất phác, thật thà nhìn chúng tôi bằng con mắt lặng lẽ, cảnh giác.

Thế nhưng, khi biết chúng tôi không phải là “an ninh chìm” thì ai cũng tỏ ra sắc xảo linh hoạt hẳn lên, “thao thao bất tuyệt” nhất là chuyện đất đai.

Một chị quả quyết với bạn:

– Tớ bảo mà, toàn các bác nhiều tuổi thế kia sao lại là công an!

Hai chị em Đồng Tâm đến phòng tiếp dân TPHN gửi đơn nhưng không có kết quả. Nguồn: tác giả Nguyễn Đình Ấm gửi tới

Rồi mỗi người một câu, họ cho biết từ năm 2016 khi dân làng phản ứng không đồng ý giao đất đồng Sênh cho Viettel thì hay có xe lạ về gặp chính quyền xã, “an ninh chìm” giả dạng nọ, kia len lỏi vào các thôn xóm nắm bắt tình hình nên cuộc sống vùng quê luôn căng thẳng, cảnh giác.

Một ông dắt đứa cháu nhỏ đang đi đường thấy cụ Kình có khách rẽ vào, hỏi gia chủ vài câu gì đó rồi bảo:

– Hôm 7/7 nhiều phóng viên “báo nhà nước” về họp buổi công bố thanh tra trên huyện nhưng không được vào phòng dự về đây chúng tôi tiếp nhưng ngại cung cấp thông tin. Không thể tin họ, vì cũng rất nhiều “báo nhà nước” về rồi nhưng chẳng báo nào đăng lên sự thật mà toàn im hoặc “hùa theo” cán bộ.

Trước sự bức xúc của bà con, tôi hỏi: Thế sao trong kết luận thanh tra nói 47 điểm dân kiện cáo ở đồng Sênh đã được giải quyết cả rồi là thế nào?

Mấy bà, mấy chị hơi ngớ ra có lẽ không hiểu, sau, một anh trung niên bảo:

– Họ đánh trống lảng chú ạ. Dân chúng cháu “đấu” với thành phố Hà Nội là việc đánh, bắt cóc cụ Kình, bốn thanh niên và cánh đồng Sênh là đất nông nghiệp còn những vụ dân cháu tố cáo là sai phạm cấp, bán đất trái thẩm quyền cho 14 trường hợp ở Thá và một số nơi khác chứ liên quan gì đến đồng Sênh. Từ mấy năm qua, họ kỷ luật qua quít năm trước rồi, những đất đai, nhà cửa sai phạm có xử lý gì đâu. Cháu nghĩ bây giờ họ đưa ra vấn đề truy tố này, nọ để lừa dư luận và ông Chung là việc vi phạm ở cánh đồng Sênh là đất quốc phòng đang đã được giải quyết.

Càng ngày dân đến càng đông, họ tranh nhau trình bày, người nói với bác Nguyễn Đăng Quang, người tâm sự với nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, với anh Nguyễn Tiến Dân, doanh nhân Phan Khang…

Khi tôi hỏi về trường bắn Miếu Môn nay thành trường bắn ASEAN, anh tên Chi (Thi) nói:

– Trường bắn lấy những 300 ha dân cháu không được bồi thường tí nào, mà họ có dùng hết đâu, nghe nói năm 2011 bộ đội xin chính phủ 176 ha ở trường bắn làm sân gôn nhưng chưa được làm, cháu nghĩ đoạn này họ cố chiếm đồng Sênh để làm sân golf thôi chứ nếu Viettel làm nhà xưởng gì thì quá lắm dăm bảy ha là cùng chứ cần tới những 200-300ha?

Có ai nói chen vào.

– Cánh đồng Sênh phần đất nông nghiệp có hai bề mặt tiền bằng phẳng đã có 14 hộ dân được chính quyền cho mượn hay mua gì đó ở từ nhiều năm họ phải đóng thuế này nọ. Ông Viễn chỉ có cái nhà cho thuê mỗi tháng kiếm 10 triệu, một năm 120 triệu. Một suất đất ở mặt tiền đường 429 ngang 6 mét, sâu 30 mét giá bét cũng 300 triệu. Nếu họ chiếm được thì chỉ cần bán ít suất ở thì cũng vớ của!

Một bác xen vào.

– Nếu họ công nhận đồng Sênh là đất nông nghiệp thì Viettel phải bồi thường hàng trăm tỷ, còn họ gán là đất quốc phòng thì họ chỉ cần “bôi trơn” cho các sếp vài chục tỷ… Khôn đấy!

Một bác xưng cựu chiến binh, tóc hoa râm, dáng người xương xẩu, nói trong nghẹn ngào.

– Quân đội do dân đẻ ra, nuôi nấng để đánh giặc nay giặc chiếm biển đảo hoành hành khắp nơi, chúng cướp giết ngư dân ta “như ngóe” thì làm ngơ lại đi chiếm đất đai ở sân bay, đồng ruộng của “cha mẹ”. Họ có lương ăn, quân trang, quân nhu đầy đủ, các ông về đây ai cũng béo mầm, đi xe sang trọng vào quán nhậu “đập phá”, gọi toàn món “độc”. Ba mươi bảy năm nhận đất của dân không làm sân bay, lại không trả dân để sinh sống bỏ đất hoang phí, khi dân làm lại bắt dân nộp tô thuế như địa chủ ngày xưa. Họ thật vô lương tâm, bất nhân, bất hiếu với dân.

Có tiếng xì xầm.

– Cả cái ông Chung cũng coi dân chẳng ra gì, nói dân không được biết hàng trăm ha đất thu của dân quân đội làm gì. Thế thì ai đẻ, nuôi quân đội? Ngày chống Pháp các ông “nãnh đạo” toàn ẩn núp trong dân, dân nuôi, dân bảo vệ. Thời chống Mỹ, cả tiểu đoàn quân núp ở với dân để luyện tập đi nam, nếu dân lộ ra thì máy bay ném bom chết sạch. Nếu Viettel có làm gì thì vẫn là con em dân làm cho họ chứ ai? Bạc bẽo quá!

Một cháu thanh niên trắng trẻo, có vẻ sinh viên về nghỉ hè nói thêm.

– Ông ấy còn bảo, ở Mỹ có những bang bỏ hoang. Ý nói việc họ bỏ hoang 208 ha đất dân cũng không được thắc mắc. Làm gì có bang nào ở Mỹ bỏ hoang, cháu đã truy tìm trên mạng, đọc kỹ địa lý nước Mỹ bang Alaska đóng băng vẫn có các thành phố, thị trấn, làng mạc, bang Texas gần Mehico sa mạc cằn cỗi bậc nhất ở Mỹ người ta có bỏ hoang đâu, thành phố Sonoran, Victoria… sầm uất ở Arizona. Cháu đố ai tìm ra ở Mỹ bang nào bỏ hoang.

Tôi hỏi câu mà cứ băn khoăn mãi từ hôm dân cầm giữ hơn 30 cán bộ, chiến sĩ CSCĐ và cán bộ huyện Mỹ Đức:

– Cả đại đội CSCĐ vũ khí đến tận răng sao bà con tay không tấc sắt mà lại bắt giữ được họ là thế nào? – Người dân nói như đồng thanh.

– Không có dùng sức mạnh gì, khi các chú xuống xe bà con quây lấy khuyên các chú vào làng, mỗi người một câu và các chú đi theo thôi chứ làm sao mà bắt CSCĐ được. Các chú về nhà văn hóa chúng tôi cấp ăn mỗi ngày 70 nghìn, mua quần áo thay, tắm rửa, nước nôi đầy đủ, trước khi về ai cũng có bản tường trình… Các bác muốn xem chúng tôi phô-tô cho!Dân chỉ lo các chú về bị cấp trên kỷ luật. Cũng may mùa hè chứ mùa rét phải mua mỗi chú cái chăn thì cũng mệt. Việc giữ các chú ở đây lúc đầu căng thẳng nhưng sau đều yên tâm, được nghe dân tâm sự họ thấu hiểu dân. Có chú phát biểu thẳng khuyên cấp trên hãy nghe tâm tư của dân. Riêng chú lãnh đạo nói “được điều động về đây để giữ gìn an ninh trật tự” là “nói kiểu lãnh đạo”. Ở đây chỉ có công an, sĩ quan quân đội bắc cóc, đánh cụ Kình và bốn người dân, ban đêm thay phiên nhau rú ga xe quanh làng để uy hiếp, phá dân ngủ, soạn “bài” vu khống, bôi bác, xúc phạm cụ Kình phát loa cả ngày, đêm là gây rối chứ làng xóm có gì lộn xộn, có ai đánh ai, ai đánh lại quân đội, công an đâu mà phải về “giữ an ninh, trật tự”.

Có lẽ chính quyền Hà Nội và lãnh đạo nói chung sợ điều này chăng? Ông Nguyễn Phú Trọng nói công an phải “còn đảng còn mình” nhưng có khi các chiến sĩ lại “còn dân, còn mình” thì đáng lo thật. Mà lịch sử đầy rẫy ra đấy, khi nhà cầm quyền đem con em dân làm việc bất chính thì chắc gì họ làm theo. Có những người có thể không biết nhưng cũng có những người biết ai đẻ ra, ăn cơm, mặc áo của ai chứ.Ngày 19/8/1991 lực lượng “bảo hoàng” đảo chính ở Liên Xô dùng lực lượng Alpha của KGB rất tinh nhuệ, lương cao, lộc hậu như công an ở ta hiện nay ra lệnh đánh vào trụ sở quốc hội Nga cướp chính quyền của tổng thống Elsin nhưng không thực hiện được do binh lính không chấp hành mệnh lệnh là như thế! Trong lịch sử đã có biết bao ví dụ chính quyền không thể sai phái lực lượng vũ trang chống lại nhân dân.

Có lẽ do bản tính hiền hậu và rất “thông cảm” cho nỗi lo của nhà cầm quyền nên dân Đồng Tâm cực kỳ nhũn nhặn chân tình đón tiếp đoàn của chủ tịch Hà Nội, từ đầu đã khẳng định vẫn tin tưởng đảng CS và nhận mình vi phạm pháp luật khi giữ người.

Một ông già cỡ tuổi 75 chân quần “ống thấp ống cao” vác cái cuốc còn dính bùn lơ thơ mấy sợi cỏ vừa ở đâu về cũng ghé vào nói:

– Việc sai đúng phân xử chưa xong mà ngày 14/11/ 2016 huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đã đem 600 quân vũ trang, xe cứu thương, xe bắt người, phá sóng… để uy hiếp trấn áp bà con chúng tôi cho Viettel xây công trình, ngày 15/4/2017 thằng trung tá Mạc Văn Tin, Nguyễn Văn Tài gì đấy với đám công an vào làng mời chúng tôi ra đồng Sênh để “xác định mốc giới” nhưng khi đến mốc 15 thì họ bảo cụ Kình “mời bà con về hết chứ đông quá không làm việc được”. Tưởng thật, cụ Kình khuyên bà con về. Khi mọi người về gần hết tự nhiên họ nổ hai loạt súng thị uy, tên Trần Thanh Tùng (Phó công an huyện Mỹ Đức) đá cụ Kình trọng thương rồi hai người xốc nách ném lên ô tô chở về Hà Nội. Cũng may là hôm ấy cụ này (ông chỉ vào cụ Kình) kịp vứt tập tài liệu cho người khác. Khi về nhìn kỹ tôi thấy tập tài liệu dính đầy máu.Chúng bắt cụ Kình đưa lên ô tô chạy đi bốn cháu thanh niên dùng xe máy đuổi theo đến Bình Đà, họ cũng bắt nốt đem về Hà Nội hỏi cung, tra khảo, đánh đập… Thằng Tùng, thằng Tin và đám công an chỉ tuổi cháu tôi mà hỗn hào, thất đức!

Cháu Lê Đình Uy nói chen vào:

– Họ chở cháu đến số bảy Thuyền Quang gì ấy (Số 7 Thiền Quang là trụ sở của Cảnh Sát Hình Sự Hà Nội (PC45) đánh đập, tra khảo, hai lần cháu bị ngất.

Mải chuyện trò quá trưa lúc nào không biết, chúng tôi xin phép ra về thì đã thấy mâm cơm bày ra trên bàn, dưới chiếu. Biết dân nghèo khó, chúng tôi xin ra về nhưng gia đình và bà con dứt khoát cản lại. Thấy mâm dưới chiếu có 3-4 cháu thanh niên ngồi, tôi nói:

– Cụ nhiều con cháu nhỉ, quý hóa quá.

Bà hàng xóm nói:

– Các cháu là thanh niên trong thôn, chúng nó vẫn qua đây trông nom, bảo vệ cụ Kình, đêm có mấy cháu ngủ lại.

Một cháu cho hay:

– Nhà cháu có đủ liệt sĩ, thương binh nhưng đợt này có thể cháu cũng chết nốt nếu bọn tham nhũng vào bắt dân làng, cướp cánh đồng Sênh.

Tôi hơi lo cho cháu và dân làng nếu lời nói đó không chỉ là cho bõ tức!

Đến những ngày gần đây khi bà con cứ tuần lại họp thể hiện quyết tâm giữ đồng Sênh bằng bất cứ giá nào mới hiểu lời của cậu thanh niên là thật, nguy nhiểm quá! Vừa hôm qua, 13/9/2017 dân Đồng Tâm lại cho biết sau nhiều ngày công an Hà Nội, cục điều tra hình sự bộ QP gửi giấy triệu tập bừa bãi, tràn lan tới 70 người không có kết quả, họ lại vừa gửi giấy triệu tập “bị can” đến anh Lê Đình Công (Trưởng thôn Hoành, con trai cụ Kình) – một trong 5 người bị công an Hà Nội bắt cóc lên Thiền Quang hôm 15/4/2017, tình hình lại càng căng thẳng.

Chuyện ở Đồng Tâm thì nhiều lắm không thể kể hết. Mong rằng chính quyền Hà Nội, quân đội hãy tôn trọng pháp luật, tôn trọng nhân dân. Nếu biết chắc hàng nghìn người kia “tham lam” nhận bừa “đất quốc phòng” ở Đồng Sênh thật thì phải tổ chức đối thoại bình đẳng, công khai, đưa ra các bằng chứng thuyết phục bà con chứ không nên lừa dối, bội ước, dùng quyền hành, bạo lực với dân như lần trước để dẫn đến những điều đáng tiếc.

Giấy triệu tập ông Lê Đình Công
Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. CƯỚP

  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 3. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng

 5. “Niềm tin” ngây thơ, u mê khờ dại đã mất.
  Thay thế vào đó là Niềm tin vào Chân Lý:
  – Chế độ Độc tài chỉ sinh ra toàn một lũ tham lam quyền lực, chỉ biết lừa bịp, ăn cắp của nhân dân.
  – Chiêu lừa bịp cuối cùng: Đảng “cần có kỷ luật thép”, vì “vai trò lãnh đạo, trọng trách lịch sử của Đảng sẽ bị tổn thương và đe dọa nghiêm trọng”(!).
  Toàn những “vai trò”, “trọng trách” – không bọn ăn cưóp, ăn cắp nào mà không thích… tự trao cho mình!!!

 6. Tôi biết các trí thức các bác rất đau lòng khi cảm được sự mất mát trầm trọng về niềm tin của dân đ/v Đảng . Thôi thì các bác trí thức nên lấy lời của anh Lương Ngọc Huỳnh mà khuyên nhủ dân, đừng chống đối với Đảng, với chính quyền nữa . Các bác phải làm theo lời của anh Lương Ngọc Huỳnh, vì nếu không làm theo không phải là yêu nước = yêu Đảng .

  Ôi giời ôi, bây giờ mới biết . Bộ đội Cụ Hồ mà như thế là hỏng, đạo đức cách mạng, đạo đức Hồ Chí Minh, tinh thần tiến công cách mạng, anh dũng trước quân thù … cuốn xéo hết ra cửa sổ . Chỉ làm bia tập bắn miễn phí cho quân đội vừa là đồng chí, vừa là anh em là giỏi . Quân đội gì mà nhiệm vụ Đảng giao quên sạch . Thế này thì bảo vệ Đảng cái quái gì được mà bảo vệ ? Nước ta mà có biến là lại như Liên Xô thôi, thay vì nhắm thẳng quân thù, lính quay mũi súng lại chĩa vào chỉ huy của mình . Thôi rồi Đảng ơi! Tới mức này thì quả thật, hết thuốc chữa . Có đem quân khác tới Đồng Tâm cũng lại rơi vào trường hợp tương tự . Không khéo Đồng Tâm trở thành điểm khởi đầu của hiệu ứng dominoes thì khổ tâm trí thức vô cùng!

  Tôi thành thật mong các trí thức yêu Đảng khuyên dân đừng chống đối Đảng & chính phủ của các bác . Chỉ cho họ cách làm kiến nghị ôn hòa, dạy cho họ tấm gương quả cảm chiến sĩ ta anh dũng làm bia tập bắn miễn phí, và khuyên họ nghe theo . Nghề giám xúi của các bác từ xưa tới giờ, không lẽ lụt nghề? Hay dân không thèm nghe trí thức các bác nữa?

  Chết thật, thế này thì chết thật chứ chẳng chơi!

  Kiến nghị Đảng nên giải quyết dứt điểm vụ này . Không dứt điểm thì bao nhiêu thành quả cách mạng từ thời Bác Hồ tới giờ có ngày đem hết sang Trung Quốc đấy.

Comments are closed.